จัดฟันแบบ Self Ligate หรือ Damon

Self Ligate / Damon

จัดฟันแบบ
Self Ligate & Damon

Self Ligate / Damon

จัดฟันแบบ Damon จัดฟันแบบ Damon เป็นการจัดฟันโดยใช้เครื่องมือจัดฟันติดแน่นแบบไม่รัดยาง จุดเด่น ของการจัดฟันดามอนอยู่ที่การทำงานของเครื่องมือจัดฟัน ผสมผสานกับการใช้ลวดจัดฟัน ชนิดพิเศษ สามารถให้แรงได้นุ่มนวล ต่อเนื่องและยาวนาน สามารถจัดฟันเคสที่ซับซ้อนได้ ช่วยขจัดความยุ่งยากในการมัดลวดจัดฟันด้วยยางจัดฟันที่เสื่อมสภาพง่าย ลดแรงเสียด ทาน ทำให้สามารถเคลื่อนตัวฟันไปตำแหน่งที่ต้องการได้เร็วกว่าการจัดฟันทั่วไป

Damon braces

ทำความรู้จักเกี่ยวกับ การจัดฟันแบบดามอน

จัดฟันดามอน ( Damon sytem ) เป็นหนึ่งในการจัดฟัดแบบโลหะ พัฒนาโดยทันตแพทย์จัดฟันชาวสหรัฐอเมริกาชื่อ ดีไวต์ เดม่อน (Dr. Dwight Damon)  เหล็กจัดฟันประเภทนี้ได้รับการติดตั้งและติดเข้ากับฟันแต่ละซี่ในลักษณะเดียวกับเหล็กจัดฟันแบบดั้งเดิม แต่แทนที่จะใช้เหล็กจัดฟันที่มีความกระชับและปรับเหล็กจัดฟันเป็นประจำทุก ๆ เดือน

แต่เหล็กจัดฟันแบบ Damon ใช้กลไกการเลื่อนที่ได้รับการจดสิทธิบัตรซึ่งติดลวดโค้งเข้ากับเหล็กจัดฟัน ช่วยให้สามารถเคลื่อนตัวไปกับฟันได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่จำเป็นต้องเข้ารับการตรวจเป็นระยะ ๆ และยังเป็นรูปแบบการจัดฟันที่ใช้เวลาน้อยอีกด้วย

เครื่องมือจัดฟันแบบ Damon System เป็นแบบยึดติดเองได้ ซึ่งหมายความว่าไม่จำเป็นต้องมีสายรัดยางยืดเพื่อยึดลวดจัดฟันให้อยู่กับที่ แต่ใช้ sliding bracket เป็นวัสดุติดบนผิวฟัน กับการใช้ลวดจัดฟัน space-age archwires ชนิดพิเศษ 

เหล็กจัดฟันแบบ Damon เป็นเหล็กจัดฟันคุณภาพสูงที่ให้ผลลัพธ์ที่ดี  ระบบ Damon ทำงานโดยไม่ใช้แรงกดเหมือนกับการจัดฟันแบบดั้งเดิม โดยการจัดฟันประเภทนี้จะมีการเคลื่อนตัวอย่างอ่อนโยน โดยรู้สึกเจ็บน้อยลงขณะจัดฟันอีกด้วย 

การจัดฟันเทคนิค Damon

แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง?

การจัดฟันรูปแบบ Damon เหมาะสำหรับผู้ที่ ต้องการลดระยะเวลาการจัดฟัน เพราะการจัด แบบดามอน ลวดที่รัดจะมีแรงเสียดทานน้อยและ ให้แรงอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังเหมาะกับเคสที่มี ความยุ่งยากซับซ้อน ซึ่งต้องอาศัยการเคลื่อน ฟันมากๆ เพื่อลดการยื่น การเอียงของฟัน ซึ่งจะต้องใช้หมุดในการดึงฟัน การจัดแบบดา มอนสามารถจะช่วยดึงฟันได้เร็วและลดความเจ็บ ได้อีกด้วย
แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง?

เหล็กจัดฟันแบบ Damon เป็นเหล็กจัดฟันคุณภาพสูงที่ให้ผลลัพธ์ที่ดี  ระบบ Damon ทำงานโดยไม่ใช้แรงกดเหมือนกับการจัดฟันแบบดั้งเดิม โดยการจัดฟันประเภทนี้จะมีการเคลื่อนตัวอย่างอ่อนโยน โดยรู้สึกเจ็บน้อยลงขณะจัดฟันอีกด้วย 

การเตรียมตัวในการจัดฟันแบบดามอน

ขั้นตอนการจัดฟันดามอน

ขั้นตอนที่ 1: การให้คำปรึกษาก่อนการรักษา

ทันตแพทย์จะแนะนำให้คุณทราบว่าจำเป็นต้องมีการเตรียมการรักษาก่อนการจัดฟันแบบ Damon หรือไม่ ? ในการรับคำปรึกษาการรักษาเบื้องต้น ซึ่งอาจรวมถึงการปรับหรือถอนฟันบางซี่เพื่อสร้างพื้นที่ที่จำเป็นในการเคลื่อนย้ายฟันที่เหลือของคุณให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุด ทันตแพทย์จะให้คุณเลือกการจัดฟันแบบ Damon ประเภทต่าง ๆ ที่คุณสามารถเลือกได้ตลอดการรักษา

ขั้นตอนการจัดฟันดามอน

ขั้นตอนที่ 2: ขั้นตอนการจัดฟันแบบ Damon

เมื่อทันตแพทย์ของคุณเตรียมการทั้งหมดแล้วเรียบร้อยแล้ว เหล็กจัดฟันแบบ Damon จะถูกติดเข้ากับฟันทุกซี่ของคุณที่ต้องจัดฟันให้ตรง หลังจากใส่เหล็กจัดฟันครั้งแรก คุณอาจใช้เวลา 1 ถึง 2 สัปดาห์ในการปรับตัวให้ชินและเข้ากับเหล็กจัดฟันใหม่

ฟันของคุณหลังจากใส่เครื่องมือจัดฟันอาจจะรู้สึกระคายเคือง ทันตแพทย์จะจัดหาขี้ผึ้งใสที่ปลอดภัยต่อการกลืนให้กับคุณ ซึ่งคุณสามารถใช้ทาบนเหล็กจัดฟันเพื่อช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองได้ เป็นเรื่องปกติที่คุณจะรู้สึกเจ็บฟันทั้งในระยะเริ่มแรกและหลังการจัดฟันแต่ละครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกัดหรือเคี้ยว แต่เชื่อว่าจะเจ็บน้อยกว่าการจัดฟันแบบดั้งเดิมอย่างแน่นอน

ขั้นตอนการจัดฟันดามอน

ขั้นตอนที่ 3: การดูแลหลังการรักษา

หลังจากการจัดฟันแบบ Damon เสร็จสิ้น เหล็กจัดฟันและลวดทั้งหมดจะถูกถอดออก และจะมีการทำความสะอาดฟันและเหงือกอย่างละเอียด คุณจะได้รับรีเทนเนอร์และคำแนะนำในการสวมใส่หลังจากถอดเครื่องมือเสร็จ การใส่รีเทนเนอร์จะต้องใส่ทุกวันเป็นประจำตลอด 2 ปี เพื่อให้ฟันอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมโดยไม่เคลื่อนที่ไปไหน

จัดฟันแบบ Damon มีกี่ประเภท ?

เหล็กจัดฟันแบบ Damon มี 2 แบบ คือแบบโลหะและแบบใส เหล็กจัดฟันแบบใส เรียกว่า Damon Clear ขายึด Damon Clear จะมองเห็นได้น้อยกว่าขายึด Damon แบบโลหะ และไม่จำเป็นต้องมีสายรัดสำหรับทั้งสองสไตล์ และแบบโลหะ จะเรียกว่า Damon Metal หรือ Damon Brackets ทำจากสแตนเลส โดยจะมีความแตกต่างกันที่ตัวขายึดฟันเท่านั้น แต่ทั้ง 2 แบบจะมีการใช้ระยะเวลาในการรักษาเท่า ๆ กัน

จัดฟันแบบใสดามอน เหมาะกับใครบ้าง?

ผู้ที่จะเข้ามาจัดฟันแบบดามอนสามารถทำได้ทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะวัยทำงาน และผู้ที่อายุมากขึ้น การใส่เหล็กจัดฟันแบบดั้งเดิมอาจดูไม่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ นอกจากนี้เครื่องมือจัดฟันดามอนนั้นยังมีขนาดที่เล็กลงทำให้สังเกตเห็นได้น้อยมากกว่า แต่หากต้องการไม่ให้เห็นเครื่องมือจัดฟันเลยเราขอแนะนำใส่เหล็กจัดฟันแบบใส Invisalign จะดีที่สุด แต่ราคาจะสูงกว่าเท่าตัว

ดังนั้นจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการทำให้ฟันของคุณสวยและตรง คุณไม่จำเป็นต้องทนความเจ็บปวดเท่ากับการเหล็กจัดฟันแบบดังเดิม การจัดฟันแบบดามอน ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ และไม่ไม่สามารถทนกับความเจ็บปวดได้นาน ๆ 

จุดเด่นและจุดด้อยของการจัดฟันแบบ Damon

ข้อดี

ข้อเสีย

  • ขายึดโลหะ Damon มีขนาดเล็กกว่าเหล็กจัดฟันแบบทั่วไป ขายึดแบบใส Damon แทบจะมองไม่เห็น ทำให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น
  • ระยะเวลาการรักษาที่เร็วขึ้น จากการศึกษาเปรียบเทียบการจัดฟันแบบโลหะแต่ละแบบแสดงให้เห็นว่าคนไข้ที่จัดฟันแบบ Damon มีการรักษาเร็วกว่าคนไข้ที่จัดฟันแบบปกติโดยเฉลี่ย 7.2 เดือน
  • ไม่ต้องเข้าพบทันตแพทย์บ่อย ๆ เนื่องจากเหล็กจัดฟันเหล่านี้ยึดติดเองได้ ทำให้ไม่ต้องคุณหมอไม่ทันมาพบเพื่อดึงหรือยึดเหล็กอยู่บ่อย ๆ
  • เกิดความเจ็บปวดน้อยลง ระบบ Damon สร้างแรงกดบนฟันน้อยลงมาก เมื่อเทียบกับเหล็กจัดฟันแบบดั้งเดิม
  • การเสียดสีบนฟันน้อยลง การออกแบบการเสียดสีต่ำช่วยให้ฟันเคลื่อนที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรักษารากฟันไว้ เพื่อหลีกเลี่ยงการสึกกร่อนและป้องกันเหงือกร่นและการสูญเสียฟัน
  • มีประสิทธิภาพในการรักษาสูง เครื่องมือจัดฟันแบบ Damon มักมีประสิทธิภาพมากกว่าในการแก้ไขการเกาะตัวของฟันอย่างรุนแรง และในหลายกรณีไม่จำเป็นต้องถอนฟันออกอีกด้วย
  • ยังสามารถมองเห็นเครื่องมือจัดฟันได้อยู่ แม้ว่าจะมีขนาดเล็กกว่า แต่เหล็กจัดฟันแบบ Damon ยังคงมีเหล็กยึดและโครงลวดโลหะที่สามารถมองเห็นได้อยู่ ดังนั้นหากใครที่ไม่ต้องการให้ใครเห็นว่าจัดฟันอยู่ให้แนะนำ การจัดฟันใส D Smile จะดีกว่า
  • เกิดการระคายเคืองในปากอยู่ เช่นเดียวกับการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันแบบโลหะทั่วไป อาจจะมีอาการระคายเคืองในปากในช่วง 2-3 วันแรกจนกว่าคุณจะคุ้นเคย 
  • ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น การจัดฟันแบบ Damon มีราคาสูงกว่าการจัดฟันแบบดั้งเดิม แต่ด้วยวิธีการรักษาที่รวดเร็ว และเครื่องมือจัดฟันมองเห็นได้ชัดเจนน้อยกว่าแบบดังเดิม ถึงมีราคาที่สูงขึ้นแต่ก็คุ้มค่าอย่างแน่นอน
  • ระยะเวลาในการรักษาขึ้นอยู่กับกรณีและประเภทปัญหาของแผนการรักษาที่ต้องการ ระยะเวลาในการรักษาอาจใกล้เคียงกับการจัดฟันแบบดั้งเดิมในบางกรณี
จัดฟันดามอน
ข้อดีและข้อเสีย ของการจัดฟันแบบ Damon
ข้อดีและข้อเสีย ของการจัดฟันแบบ Damon
ขั้นตอนการจัดฟัน แบบเซรามิก
ขั้นตอนการจัดฟัน แบบเซรามิก
ตารางเปรียบเทียบข้อดี/ข้อเสีย
ของการจัดฟันแต่ละประเภท

เนื่องจากการจัดฟันแบบดามอนมีการเคลื่อนที่แบบสไลด์ทำให้ลดแรงเสียดทาน จึงไม่เจ็บเหมือนแบบโลหะทั่วไป หลายคนที่กังวลเรื่องการทำความสะอาด การจัดฟันแบบดามอน ก็ยังทำให้การทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น เพราะตัวแบล็คเก็ตไม่มียางรัด ทำให้แปรงฟันได้สะดวก ลดการเกิดกลิ่นปากได้ด้วย

Q & A การจัดฟันแบบดามอน

ระยะเวลาที่ใช้ในการจัดฟันแบบดามอน เพื่อให้ฟันเข้าที่เรียงตัวสวยงาม จะใช้ระยะเวลาสั้นกว่าการจัดฟันทั่วไป เฉลี่ยคือ 1-3 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคล หากมีฟันซ้อนเกมากก็อาจใช้เวลานาน

ขึ้นอยู่กับการตรวจของทันตแพทย์จัดฟัน แต่โดยทั่วไปคนไข้ที่มีฟันซ้อนเก หรือฟันยื่นมากอาจจะต้องถอนฟันร่วมด้วย เพื่อให้ผลการรักษาได้ผลดียิ่งขึ้น

ดามอน เป็นแบร็กเก็ตประเภทหนึ่งที่ใช้การปิดเปิดประตูเพื่อใส่และยึดลวด แทนที่จะใช้ยางในการรัดลวด ทำให้มีความฝืดต่ำ ฟันเคลื่อนได้เร็ว และเจ็บน้อยกว่า เนื่องจากไม่มีความตึงของยาง 

เหล็กจัดฟันแบบ Damon ไม่ใช่เหล็กจัดฟันแบบเดิม ๆ  ซึ่งจะเป็นการจัดฟันจะใช้เหล็กจัดฟันแบบยึดติดเอง ซึ่งหมายความว่าตัวเหล็กยึดจะมีส่วนประกอบที่ปิดรอบเส้นลวดเพื่อยึดติดไว้ โดยไม่มีความแน่นและแรงกดเหมือนแบบทั่วไป และเมื่อเวลาผ่านไป ฟันของคุณก็จะค่อย ๆ เคลื่อนตัว

อาจจะรู้สึกเจ็บปวดหรือเกิดความรู้สึกตึง ๆ เพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากเทียบกับการจัดฟันโลหะแบบดังเดิมถือว่าเกิดความเจ็บปวดน้อยกว่า ส่วนการระคายเคืองของเครื่องมือจัดฟันก็จะรู้สึกน้อยกว่าด้วย

สำหรับค่าใช้จ่ายเป็นคำถามใหญ่ที่ทุกคนอย่างรู้  ด้วยทั่วไปแล้วค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับชนิดของการรักษาที่คุณต้องการ และระยะเวลาการในการรักษา โดยทั่วไปราคาเหล็กจัดฟันแบบ Damon จะใกล้เคียงกับราคาเหล็กจัดฟันแบบเดิม ๆ แต่จะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าเล็กน้อย

Braces ​

สรุป

การจัดฟันดามอน ( Damon sytem ) เป็นหนึ่งในการจัดฟันที่ได้รับความนิยมที่  Dio Dental Clinic มีให้บริการคนไข้ที่ต้องการรักษาฟันให้เรียงสวย ไม่ว่าจะด้วยปัญหา ฟันสบคร่อม ฟันล่างยื่นผิดปกติ ฟันบนยื่นผิดปกติ ฟันสบเปิด ฟันห่าง มีฟัน ซ้อน เก และอื่น ๆ จะเป็นปัญหาเล็กหรือใหญ่ การจัดฟันแบบดามอนจะช่วยให้ฟันของคุณกลับมาเรียงตัวสวยในตำแหน่งที่เหมาะสมได้อย่างรวดเร็ว และเครื่องมือจัดฟันดามอนยังสร้างการมองเห็นที่ชัดเจนน้อยกว่าการจัดฟันแบบดั้งเดิมอีกด้วย

จองโปรโมชันวันนี้ !

พร้อมให้บริการแล้ววันนี้มากกว่า 16 สาขาทั่วประเทศ