ถอนฟัน สาเหตุที่ต้องถอนฟัน การรักษาฟันที่รวดเร็ว

Tooth Extraction

การถอนฟัน (The Extraction of Teeth) จะสามารถเกิดขึ้นได้หากคุณมีฟันที่ผุรุนแรง ติดเชื้อ หรือมีฟันคุด รวมไปถึงการถอนเพื่อการจัดฟัน ไม่ว่าจะสาเหตุใดก็ตามทันตแพทย์จะเป็นผู้ทำการวินิจฉัยก่อนที่จะทำการถอนฟันซี่นั้น ๆ สำหรับค่าใช้จ่ายในการถอนฟันนั้นอาจแตกต่างกันไปตามตำแหน่งฟันของคุณที่จะต้องถอน เนื่องจากฟันแต่ละซี่มีความยากง่ายในการถอนต่างกัน ซึ่งส่วนมากในวัยผู้ใหญ่จำเป็นต้องถอนฟันออกเนื่องจากปัญหาฟันต่าง ๆ และคนไข้ที่จำเป็นต้องถอนฟันถึงแม้ฟันซี่นั้นจะไม่ได้มีปัญหาก็คือ การจัดฟัน ที่อาจต้องถอนฟันออกหนึ่งหรือสองซี่เพื่อให้มีที่ว่างสำหรับฟันซี่อื่นในการเคลื่อนให้เข้าที่ การถอนฟันจะดำเนินการโดยทันตแพทย์จาก Dio Dental และเป็นขั้นตอนการรักษาผู้ป่วยนอกที่รวดเร็วที่สุด

ถอนฟัน

ถอนฟัน คืออะไร ทำไมจึงต้องถอนฟัน

การถอนฟัน เป็นหนึ่งในวิธีการรักษาทางทันตกรรมที่รวดเร็วมาก ๆ เหตุผลของการถอนฟันที่ทันตแพทย์จะแนะนำนั้นจะมีหลายสาเหตุด้วยกัน โดยส่วนมากจะเกิดจากปัญหาฟันคุดที่เจ็บปวด ฟันที่ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากการผุ หรือในบางกรณี ทันตแพทย์จะถอนฟันออกเพื่อให้มีช่องว่างสำหรับใส่ฟันเทียม การจัดฟันเหล็ก หรือจัดฟันใส ทางทันตแพทย์หรือศัลยแพทย์ช่องปากจะทำให้บริเวณที่ต้องถอนฟันชาก่อนโดยใช้ยาชาเพื่อให้คนไข้รู้สึกสบายขึ้นในขณะที่จะทำการดึงฟันออก แม้ว่าการถอนฟันอาจจะเป็นการแก้ไขปัญหาที่อาจจะทำให้การใช้ชีวิตไม่เหมือนเดิม แต่ก็เป็นกุญแจสำคัญในการบรรเทาอาการปวดฟันและป้องกันปัญหาอื่น ๆ ในอนาคตได้ 

การถอนฟัน คือ การถอนหรือนำฟันออกไป ทันตแพทย์และศัลยแพทย์ช่องปากจะถอนฟันออกด้วยเหตุผลที่จำเป็นเท่านั้น ด้วยการตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้องก่อนทำการถอน ตัวอย่างบางส่วนของปัญหาฟันที่จำเป็นต้องถอนฟันออก จะมีดังนี้

ปัญหาฟันที่จำเป็นต้องมีการถอนฟัน

 • ฟันผุ
 • โรคเหงือก
 • การติดเชื้อทางทันตกรรม
 • การบาดเจ็บหรือการบาดเจ็บที่ฟันหรือกระดูกโดยรอบ
 • ภาวะแทรกซ้อนของฟันคุด
 • การเตรียมฟันเทียม
 • การเตรียมตัวจัดฟันหากฟันติดมาก
 • ฟันน้ำนมไม่หลุดตามวัยที่เหมาะสม

ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทางทันตแพทย์จะทำการถอนฟันให้กับคนไข้เพื่อรักษา และตัดปัญหาที่จะเกิดความรุนแรงมากขึ้นกับช่องปากและชีวิตในอนาคต เพราะบางครั้งอาการปวดฟันมาก ๆ จากปัญหาฟันที่ได้กล่าวไปสามารถทำให้คนไข้เสียชีวิตได้เช่นกัน

ปัญหาฟันที่จำเป็นต้องมีการถอนฟัน

ประเภทของการถอนฟันในทางทันตกรรม

การถอนฟันที่ถูกต้องนั้นขึ้นอยู่กับรูปร่าง ขนาด และตำแหน่งในปากของฟัน ศัลยแพทย์ทางทันตกรรมอาจจัดประเภทการถอนฟันแบบง่ายหรือแบบที่ต้องผ่าตัด การถอนฟันแบบง่าย ๆ คือการถอนฟันที่มองเห็นได้เหนือเหงือก ที่ทันตแพทย์สามารถถอนออกได้เป็นชิ้นเดียว โดยใช้เครื่องมือที่มีลักษณะเป็นเหมือนคีมดึงออกมา ซึ่งจะใช้เวลาน้อยมาก และเกิดความเจ็บปวดน้อยหลังจากถอนฟันออก

การผ่าตัดถอนจะซับซ้อนกว่าและเกี่ยวข้องกับการนำเนื้อเยื่อเหงือก กระดูก หรือทั้งสองอย่างออก ศัลยแพทย์ทางทันตกรรมอาจต้องผ่าฟันออกเป็นชิ้น ๆ เช่น ฟันคุด ที่เป็นฟันที่ขึ้นซี่สุดท้าย และมักจะเป็นซี่แรกที่จำเป็นต้องถอนออก เพราะในหลาย ๆ คนฟันคุดจะขึ้นมาไม่ตรง หรือขึ้นมาไม่เต็มที่ทำให้เกิดความเจ็บปวด ทำให้จำเป็นต้องใช้การผ่าตัดถอนนั้นเอง

การเตรียมตัวก่อนถอนฟัน

คนไข้จะต้องได้รับคำปรึกษาจากทันตแพทย์หรือศัลยแพทย์ช่องปากก่อนการถอนฟัน ในระหว่างการให้คำปรึกษา ทันตแพทย์จะซักประวัติการรักษาอย่างละเอียด และถามเกี่ยวกับยาที่คนไข้นั้นรับประทานด้วย บางคนจำเป็นต้องหยุดหรือเริ่มรับประทานยาบางชนิดในช่วงก่อนการถอนฟันหรือการผ่าตัดถอนฟัน ขึ้นอยู่กับปริมาณฟัน กระดูก หรือทั้งสองอย่างที่ต้องถอนออก สำหรับคนที่ทานยาประเภทต่าง ๆ เหล่านี้จำเป็นจะต้องหยุดก่อนก่อน เช่น

หยุดยาละลายลิ่มเลือด

หลาย ๆ คนรับประทานยาลดไขมันในเลือดพื่อป้องกันการเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือด ยาเหล่านี้อาจทำให้มีเลือดออกมากขึ้นในระหว่างการผ่าตัด ศัลยแพทย์ทางทันตกรรมสามารถควบคุมเลือดออกบริเวณที่ถอนได้โดยใช้ยารักษาการแข็งตัวของเหงือกเฉพาะที่ บรรจุเบ้าฟันด้วยโฟมหรือผ้ากอซที่ละลายน้ำได้ เย็บบริเวณที่สกัด การใช้ผ้ากอซและออกแรงกดหลังทำหัตถการสามารถช่วยหยุดเลือดได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม คนที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือดควรแจ้งให้ศัลยแพทย์ทางทันตกรรมทราบในระหว่างการปรึกษา เพราะอาจจะได้หยุดใช้ยาประเภทนี้ชั่วคราว หรือเปลี่ยนยาอื่น ๆ หากทำได้ ศัลยแพทย์อาจจำเป็นต้องดูผลการตรวจเลือดครั้งล่าสุดเพื่อความปลอดภัยของคนไข้

Stop blood thinners

การใช้ยาปฏิชีวนะก่อนเริ่มถอนฟัน

ในบางกรณี ทันตแพทย์อาจสั่งยาปฏิชีวนะให้ทานก่อนการถอนฟัน เพื่อรักษาการติดเชื้อทางทันตกรรมที่มีอาการเป็นวงกว้าง เช่น มีไข้หรือไม่สบาย ร่วมกับอาการบวมในช่องปากเฉพาะที่ อาการปวดฟันที่ไม่มีอาการบวมไม่จำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะ และควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาชนิดนี้โดยไม่จำเป็น 

ขั้นตอนการถอนฟัน

ก่อนเริ่มการถอน ศัลยแพทย์จะทำการเอ็กซเรย์ฟันของคนไข้ก่อน การถ่ายภาพเอ็กซเรย์นี้จะช่วยให้ทันตแพทย์ประเมินความโค้งและมุมของรากฟันได้ จากนั้นทันตแทพย์จะทำการใช้ยาชาเฉพาะที่เพื่อทำให้เกิดการชาบริเวณนั้น เมื่อเกิดการชาแล้วทางทันตแพทย์จะเริ่มการถอนฟันออก โดยใช้เครื่องมือที่เหมือนกับคีมเพื่อทำการดึงฟันซี่นั้นออกนั้นเอง ในกรณ์ที่ต้องผ่าถอนฟันจะต้องมีการผ่าฟันออกเป็นซี่เล็ก ๆ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับการผ่าถอนฟันคุด

dentist-has-extracted-sick-tooth-from-patient-dental-office-focus-stainless-steel-dental-tongs-pliers-extracted-lower-tooth-it-dentistry

หากมีฟันซ่อนอยู่ใต้เนื้อเยื่อเหงือกหรือกระดูก ทันตแพทย์อาจจำเป็นต้องตัดเหงือกออกหรือเปิดทางบริเวณที่กีดขวางกระดูกออก คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บปวดในขณะถอนฟันหรือผ่าถอนฟันเพราะทางทันตแพทย์จะใช้ยาชาเข้าช่วยในการบรรเทาความเจ็บปวด แต่อาจจะรู้สึกถึงความกดดัน เพราะอาจได้ยินเสียงบดและแตกของกระดูกหรือฟัน หากคนไข้รู้สึกเจ็บปวดควรแจ้งทันตแพทย์หรือศัลยแพทย์ช่องปากทันที ทางแพทย์จะฉีดยาชาเพิ่มเพื่อให้การถอนฟันเป็นไปด้วยความปลอดภัย และไม่เกิดความเจ็บปวดขณะถอนฟัน

คลินิกทันตกรรม พัทยา 1

หลังจากการถอนฟันออกแล้ว อาจจำเป็นต้องเย็บแผลหรือมีขั้นตอนเพิ่มเติมเพื่อควบคุมเลือดที่ออกหลังจากการถอน ทันตแพทย์หรือศัลยแพทย์จะวางผ้ากอซหนาๆ ไว้เหนือบริเวณที่จะถอน และให้คนไข้กัดผ้าเพื่อดูดซับเลือด ซึ่งเป็นการเริ่มกระบวนการแข็งตัวของเลือด

การดูแลหลังจากถอนฟัน มีวิธีการดูแลอย่างไรบ้าง ?

การดูแลรักษาหลังจากการถอนฟันเสร็จ ควรศึกษาวิธีที่จะช่วยลดความรู้สึกไม่สบาย หรือลดความเจ็บปวด และส่งเสริมการรักษาหลังการถอนฟันเพื่อไม่ให้เกิดอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ ดังนี้

1.การเปลี่ยนผ้ากอซทันตกรรม หลังจากการถอนฟัน ทันตแพทย์จะวางผ้ากอซหนา ๆ ไว้บริเวณนั้น การกัดผ้ากอซด้วยแรงกดที่สม่ำเสมอจะช่วยควบคุมเลือดที่ออกได้

2.ผ้ากอซต้องอยู่กับที่อย่างน้อย 20-30 นาที จากนั้นคนไข้จะต้องเปลี่ยนผ้ากอซทุกครั้งที่เลือดเปียกโชก เพราะในบางคนเลือดที่ออกอาจจะดำเนินต่อไปอีก 1-2 วันหลังการผ่าตัด

3.การควบคุมความเจ็บปวดโดยยาชา อาการชาจากยาชาเฉพาะที่จะคงอยู่เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังการถอนฟันออกไปแล้ว ดังนั้นทันตแพทย์จะให้ยาแก้ปวดเพื่อช่วยบรรเทาอากาศปวด เช่น อะเซตามิโนเฟนหรือไอบูโพรเฟน คนไข้สามารถรับประทานยาหลังจากถอนฟันออกได้เลยทันที หากไม่มีอาการปวดแล้วก็สามารถหยุดรับประทานได้

4.ควบคุมอาการบวม คนไข้อาจมีใบหน้าบวมเล็กน้อยในบริเวณที่ทำการถอนฟันซึ่งเป็นเรื่องปกติ การประคบน้ำแข็งบนใบหน้าอาจช่วยบรรเทาอาการบวมได้

5.หลีกเลี่ยงการรบกวนบริเวณที่ทำการถอนฟัน ใน 24 ชั่วโมงแรกหลังจากถอนฟัน มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะการรบกวนบริเวณนั้นสามารถทำให้ลิ่มเลือดก่อตัวได้ไม่ดี ดังนั้นจะต้องไม่ใช้ลิ้นไปยุ่งบริเวณที่ฟันถูกถอนออกไปเพื่อให้ลิ่มเลือดก่อตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะทำให้กระบวนการสมานตัวเร็วขึ้น

5.เว้นการแปรงฟันใกล้ ๆ บริเวณที่ทำการถอนฟัน หากคุณต้องการแปรงฟันและทำความสะอาดฟันอาจจะต้องเว้นบริเวณที่ทำการถอนฟันไว้สัก 2-3 วัน ในบางกรณีทันตแพทย์อาจจะสั่งไม่ให้แปรงฟันเป็นเวลาหนึ่งวัน เพื่อให้ลิ่มเลือดก่อตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงหลักจากถอนฟัน

 • ดูดบริเวณที่สกัด
 • ใช้ลิ้นสัมผัสบริเวณฟันที่ถอนออกไป
 • ใช้ฟาง
 • ถ่มน้ำลาย
 • การรับประทานอาหารแข็ง โดยเฉพาะอาหารกรุบกรอบ
 • การบ้วนปากอย่างแรง
 • ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีแอลกอฮอล์
 • สูบบุหรี่
 • หลังจากการถอนฟัน ให้ดื่มของเหลวมากๆ และรับประทานอาหารอ่อนที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
health-dentist-dental-patient-medical

สรุป

ก่อนที่จะทำการถอนฟัน คนไข้จะเข้าพบทันตแพทย์เพื่อทำการปรึกษาเกี่ยวกับขั้นตอนการรักษา ในระหว่างการให้คำปรึกษานี้ แพทย์จะซักประวัติการรักษาอย่างครบถ้วนเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพและการรักษาในอดีต เพื่อให้สามารถวางแผนการรักษาอย่างเหมาะสมและเกิดความปลอดภัยมากที่สุด หลังจากการถอนฟันแล้วสิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการรบกวนบริเวณที่ถอน ซึ่งจะช่วยให้เลือดจับตัวเป็นก้อนและทำให้แผลหายได้เร็วยิ่งขึ้น

จองโปรโมชันวันนี้ !

พร้อมให้บริการแล้ววันนี้มากกว่า 16 สาขาทั่วประเทศ