ขูดหินปูน

ป้องกันปัญหาฟันต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

Dental Scaling

ขูดหินปูน หนึ่งในทันตกรรรมสำคัญสำหรับการรักษาสุขภาพช่องปากที่ดี แม้ว่าคุณจะแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันทุกวัน แต่การเกิดคราบหินปูนก็สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และการมีหินปูนเกาะเยอะ ๆ อาจจะนำไปสู่โรคฟันผุและเหงือกอักเสบได้ง่ายยิ่งขึ้น หากคุณไม่ได้พบทันตแพทย์เป็นประจำทุก ๆ หกเดือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ไม่รักษาสุขภาพช่องปากที่ดีมากพอ การก่อให้เกิดหินปูนบนฟันนั้นจะเกิดขึ้นง่ายกว่าอย่างแน่นอน

ขูดหินปูน

คราบหินปูน คืออะไร ? และหินปูนเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

ก่อนที่จะทำความรู้จักกับการขูดหินปูน อยากให้ทุกท่านทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเกิดหินปูนก่อน การเกิดหินปูนเริ่มต้นด้วยแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากของเรา โดยแบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้ด้วยการกินน้ำตาลและเศษอาหารในปากและฟัน การรวมกันของแบคทีเรีย น้ำตาล และสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดจากแบคทีเรียทำให้เกิดสารเหนียวที่เรียกว่าคราบจุลินทรีย์หรือที่ทางทันตกรรมเรียกว่า “คราบพลัค” ที่สามารถยึดติดกับฟันและเหงือกของเราได้

คราบจุลินทรีย์หรือคราบพลัคนี้หากไม่ได้รับการกำจัดออกอย่างสม่ำเสมอด้วยการแปรงฟันเป็นประจำอย่างถูกต้อง รวมถึงการใช้ไหมขัดฟัน จะทำให้คราบจุลินทรีย์ดังกล่าวอาจแข็งตัวเป็นหินปูนได้ และคราบหินปูนสามารถเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย เมื่อมีมากขึ้น อาจจะนำไปสู่ปัญหาฟันผุ โรคเหงือกอักเสบ และโรคเหงือกที่รุนแรงมากยิ่งขึ้นได้ นอกจากนี้ เนื้อสัมผัสของหินปูนจะสามารถดึงดูดและยึดเกาะกับคราบพลัคได้มากขึ้น ทำให้เกิดหินปูนมากขึ้นบนฟันของเรา และทำให้เกิดวงจรการสะสมของหินปูน

ขูดหินปูน คืออะไร

เมื่อคุณสังเกตเห็นคราบหินปูนขึ้นที่ฟันแล้ว จะต้องให้ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นที่จะสามารถขจัดคราบหินปูนออกได้อย่างปลอดภัย ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมจะมีการดำเนินกระบวนการที่เรียกว่า “การขูดหินปูน” เพื่อเอาหินปูนออก การขูดหินปูนต้องใช้เครื่องมือพิเศษในการขูดหินปูนออกจากฟัน การขูดหินปูนไม่ควรทำเองที่บ้านเพราะการจะใช้เครื่องมือขูดหินปูนด้วยตนเอง อาจสร้างความเสียหายร้ายแรงต่อฟันและเนื้อเยื่อเหงือกได้

การเกิดหินปูนเป็นสิ่งที่ทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพียงแค่ในบางคนอาจจะมีน้อยมีมากเท่านั้น ทำให้ทันตแพทย์ของ Dio Dental จึงอยากให้ทุกคนเข้ามารับการตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำทุก ๆ ปี เพื่อทำการขูดหินปูนออกไป โดยใช้เครื่องมือทางทันตกรรมที่เหมาะสม เพราะหากปล่อยให้หินปูนเกาะติดบนฟันของคุณไปนาน ๆ จะส่งผลเสียต่อช่องปาก และเกิดปัญหาโรคฟันต่าง ๆ ตามมาในอนาคต

ปัญหาที่เกิดจากการสะสมของหินปูน

การสะสมของหินปูนทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพฟันมากมาย หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา เคลือบฟันอาจทำให้เกิดปัญหาฟันต่อไปนี้ในที่สุด

 • ฟันผุ สิ่งเหล่านี้คือรูหรือความเสียหายของฟันที่ทำให้แบคทีเรียสามารถทะลุผ่านผิวฟันได้ ฟันผุมักจะเจ็บปวดและอาจนำไปสู่การติดเชื้อได้ โดนจะต้องได้รับการรักษารากฟัน
 • โรคเหงือก หากหินปูนอยู่ใต้แนวเหงือก อาจนำไปสู่โรคเหงือกอักเสบหรือโรคปริทันต์อักเสบ ซึ่งเป็นคำศัพท์ทางคลินิกสำหรับโรคเหงือกที่ไม่รุนแรงและรุนแรง
 • การสูญเสียฟัน หากการสะสมของหินปูนรุนแรง ฟันของคุณอาจหลุดออกหรือทันตแพทย์อาจแนะนำให้ถอนออก
  การติดเชื้อ การติดเชื้อที่ฟันหรือเหงือกเป็นเรื่องที่เจ็บปวดและบางครั้งก็เป็นปัญหาร้ายแรงต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ

 

***บทความที่เกี่ยวข้อง การรักษาฟันผุด้วย”การอุดฟัน” และ “การรักษารากฟัน

ขูดหินปูน

ผลข้างเคียงของปัญหาคราบหินปูน

การสะสมของหินปูนเป็นคราบที่คลือบฟันของคุณและไม่ควรมองข้าม หินปูนเกิดขึ้นเนื่องจากคราบพลัคบนฟัน และแบคทีเรียในคราบพลัคจะผลิตกรดที่กัดกร่อนเคลือบฟันของคุณ ทำให้เกิดฟันผุได้ง่ายยิ่งขึ้น หินปูนอาจทำให้เหงือกระคายเคืองและอาการนี้อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้เหงือกเกิดการอักเสบและบวมได้ จนไปถึงเกิดเป็นโรคเหงือกอักเสบ หากเหงือกของคุณอักเสบ คุณอาจมีเลือดออกซึ่งอาจเป็นอันตรายและไม่สามารถรักษาให้หายได้ แถมยังเสี่ยงต่อการสูญเสียฟันอีกด้วย

หินปูนยังสามารถทำให้ฟันเปลี่ยนสีได้ ซึ่งส่งผลต่อความสวยงามบนฟันของคุณ และอาจส่งผลต่อความมั่นใจเกี่ยวกับรอยยิ้มของคุณ หากหินปูนยังคงสะสมอยู่ อาจทำให้ฟันเสียหายได้ภายในไม่กี่เดือน ที่สำคัญการมีหินปูนเกาะเยอะ ๆ จะทำให้มีกลิ่นปาก จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมต้องขูดหินปูน

เหตุใดคราบพลัคและหินปูนจึงเป็นอันตรายสุขภาพช่องปาก

แม้ว่าคราบพลัคและหินปูนจะก่อให้เกิดคราบที่น่ารำคาญบนฟันของคุณ แต่ก็ก่อให้เกิดความเสียหายมากกว่าความสวยงาม คราบจุลินทรีย์และหินปูนจะนำไปสู่ปัญหาสุขภาพฟันเหล่านี้

 • ฟันผุ
 • โรคเหงือกอักเสบ
 • โรคเหงือกขั้นสูง
 • การสูญเสียฟันที่เกี่ยวข้องกับ
 • กลิ่นปาก

การป้องกันคราบพลัคและหินปูนที่ดีที่สุดคือการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันทุกวัน แต่หากคุณสังเกตเห็นการสะสมของหินปูน จะต้องเข้ารับการขูดหินปูน และตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำทุก ๆ ปี

 

***บทความที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับ ภาวะเหงือกอักเสบ และภาวะเหงือกร่นเป็นปัญหาที่พบบ่อย

การขูดหินปูน

การสะสมของคราบหินปูนมีลักษณะเป็นอย่างไร?

เกิดที่จะเกิดหินปูนจะเป็นคราบพลัค ซึ่งเป็นแผ่นฟิล์มเหนียวของแบคทีเรียที่สามารถก่อตัวบนฟันได้ โดยทั่วไปคราบพลัคจะมองไม่เห็น แต่สามารถมองเห็นได้หากปล่อยให้สะสมและแข็งตัวขึ้น กระบวนการแข็งตัวนี้เรียกว่าการก่อตัวของหินปูน และอาจเกิดขึ้นได้ทั้งด้านบนและด้านล่างแนวเหงือก โดยปกติจะเป็นสีเหลืองหรือสีน้ำตาล และอาจทำให้เกิดคราบฟันได้ นอกจากนี้ การสะสมตัวอาจทำให้เกิดโรคเหงือกได้โดยการจัดให้มีพื้นที่ให้แบคทีเรียซ่อนและเติบโต

อย่างไรก็ตาม สามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้โดยการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ รวมถึงการทำความสะอาดฟันโดยมืออาชีพ การรักษาฟันให้สะอาดจะช่วยป้องกันการก่อตัวของหินปูนและทำให้รอยยิ้มของคุณดูดีที่สุดได้

หินปูนสามารถขจัดออกได้อย่างไร ?

การขจัดคราบหินปูนออกจากฟันจะต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อกำจัดคราบออกอย่างปลอดภัย ซึ่งทันตแพทย์จะขูดหินปูนออกอย่างถูกวิธีโดยการใช้เครื่องขูดหินปูน จะเป็นเครื่องมือคม ๆ ที่จะสลายหินปูนออกจากฟันของคุณ หากคุณไม่ได้ไปพบทันตแพทย์มาอย่างน้อยหนึ่งปีเชื่อว่าฟันของคุณจะมีหินปูนเกาะแน่นอย่างแน่นอน  ดังนั้นใครที่ไม่ได้ขูนหินปูนมากกว่า 1-2 ปี ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพและทำความสะอาดโดยด่วน ก่อนที่จะเกิดปัญหาฟันอื่น ๆ ตามมา

วิธีการกำจัดหินปูนที่ดีที่สุด ต้องทำอย่างไร ?

คุณสามารถกำจัดคราบพลัคเองได้ที่บ้านด้วยการดูแลสุขภาพช่องมากด้วยวิธีการที่ถูกต้อง แต่คราบหินปูนจะยากกว่า คุณไม่สามารถใช้แปรงสีฟันเพื่อขจัดคราบหินปูนได้ด้วยตนเอง เนื่องจากหินปูนที่เกิดขึ้นนี้มีความแข็งเกินไปโดยจะต้องใช้เครื่องมือทางทันตกรรมเท่านั้นในการกำจัดออก

วิะีการที่ดีที่สุดคือ การรับการกำจัดออกจากทันตแพทย์ สามารถนัดเวลาทำความสะอาดโดยทันตแพทย์ของคุณอย่างน้อยทุก ๆ หกเดือนเพื่อขจัดคราบหินปูน ซึ่งจะช่วยป้องกันฟันผุและปัญหาอื่น ๆ ทันตแพทย์สามารถใช้ที่ขูดและเครื่องมือ เพื่อขจัดคราบหินปูนออกจากฟันและเหงือกของคุณได้ หากคุณมีฟันผุ ทันตแพทย์อาจแนะนำให้อุดฟันหรืออุดคลองรากฟันเพื่อต่อสู้กับปัญหา

ขั้นตอนการขูดหินปูนในทางทันตกรรม

การตรวจฟันเบื้องต้น 

ก่อนที่จะเริ่ม คุณจะต้องตรวจสุขภาพฟัน เพื่อยืนยันขอบเขตของคราบหินปูน คราบพลัค หรือสิ่งสะสมอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพช่องปากของคุณ 

dentist-examining-patients-teeth-clinic

การใช้ยาชาเฉพาะที่ 

ยาชาเฉพาะที่มักจะอยู่ในรูปของครีมทา จะใช้ทาเฉพาะที่ทำให้บริเวณที่รับการรักษาชา แต่ขั้นตอนนี้ไม่ต้องผ่าตัดและไม่เป็นอันตรายต่อฟันหรือเหงือก

beautiful-girl-sitting-dentist-s-office (3)

การขูดหินปูน

ทันตแพทย์จะใช้เครื่องขูดซึ่งเป็นเครื่องมือรูปตะขอขนาดเล็ก ซึ่งจะทำให้ทันตแพทย์สามารถขูดคราบจุลินทรีย์ทั้งหมดที่อยู่ในช่องปริทันต์ของเหงือกได้ ซึ่งจะเข้าลึกถึงในร่องเหงือกและขจัดคราบพลัคได้ลึกกว่าการแปรงฟันเยอะมาก ๆ 

การไสซอกเหงือก 

การใช้เครื่องมือที่เรียกว่าเครื่องขูดฟัน ทันตแพทย์จะปรับขอบที่หยาบของรากฟันให้เรียบ การทำเช่นนี้หมายความว่าเหงือกสามารถรักษาให้กลับเข้าที่ได้ง่ายขึ้นโดยไม่มีการสะสมที่เป็นอันตรายของหินปูน

หินปูนสามารถทำลายฟันของคนไข้ได้อย่างไร ?

การสะสมของหินปูนเป็นสารที่เคลือบฟันของคุณและไม่ควรละเลย มันเกิดขึ้นจากคราบพลัคบนฟันซึ่งผลิตกรดที่กัดกร่อนเคลือบฟันของคุณจนทำให้เกิดฟันผุได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากจะทำให้มีกลิ่นปากแล้ว หินปูนยังช่วยเพิ่มการสะสมของแบคทีเรียซึ่งจะเป็นตัวต้นเหตุของการเกิดหินปูน และสร้างการสะสมของหินปูนเพิ่มขึ้นลงลึกไปใต้เหงือก

เป็นไปได้ที่หินปูนจะทำให้เหงือกระคายเคืองและเกิดการอักเสบมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการบวม โรคเหงือกในระยะเริ่มแรกส่งผลให้เกิดโรคเหงือกอักเสบ นอกจากนี้ คุณอาจมีเลือดออกที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้และเป็นอันตรายได้หากเหงือกของคุณอักเสบ นอกจากจะทำให้ฟันเปลี่ยนสีแล้ว หินปูนยังส่งผลต่อความมั่นใจของคุณอีกด้วย ส่งผลให้รอยยิ้มไม่สวยงาม ภายในไม่กี่เดือน เคลือบฟันอาจทำให้ฟันของคุณเสียหายได้หากยังคงสะสมอยู่

คุณสามารถขจัดหินปูนที่บ้านได้ไหม ?

ขอแนะนำอย่างยิ่งว่าคุณอย่าพยายามกำจัดหินปูนออกที่บ้านด้วยตนเองเด็ดขาด หากคุณทำเช่นนี้คุณอาจสร้างความเสียหายให้กับเหงือกของคุณได้ และเสี่ยงที่จะทำลายเคลือบฟันด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ควรปกป้องเหงือกและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังโดยไม่ใช้ที่ขูดเอาออก เนื่องจากคุณกำลังเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บและปัญหาทางทันตกรรมเพิ่มขึ้น

การขจัดคราบหินปูนออกจากฟันต้องได้รับความช่วยเหลือจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ การใช้เครื่องขูดหินปูนซึ่งเป็นเครื่องมือเฉพาะ ทันตแพทย์จะขจัดคราบหินปูนออกจากฟันของคุณได้อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตามคุณสามารถควบคุมการเกิดหินปูนโดยปฏิบัติตามสุขอนามัยช่องปากที่ดีและไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพและทำความสะอาดเป็นประจำ

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดหินปูนในช่องปาก

ถึงแม้ว่าหินปูนจะสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่การจะทำให้เกิดหินปูนน้อยที่สุด และป้องกันไม่ให้ฟันของคุณเกิดปัญหาต่าง ๆ จากการสะสมของหินปูน การรู้วิธีป้องกันเพื่อให้หินปูนเกิดบนฟันน้อยที่สุดนั้นดีต่อสุขภาพช่องปากอย่างแน่นอน วิธีที่ดีที่สุดคือป้องกันไม่ให้คราบหินปูนก่อตัว โดยเริ่มจากการรักษาคราบพลัคในปากให้มีน้อยที่สุด โดยมีวิธีดังต่อไปนี้

ไม่รับประทานอาหารหรือขนมที่มีน้ำตาล อย่างที่เราได้บอกไปแบคทีเรียในช่องปากสามารถเติบโตได้ดีหากมีน้ำตาลในปาก เพราะน้ำตาลถือเป็นอาหารชั้นยอดของแบคทีเรียที่จะทำให้เกิดคราบพลัคและหินปูนได้ง่ายที่สุด และน้ำตาลยังทำให้เกิดอาการฟันผุได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย

ห้ามสูบบุหรี่ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ยาสูบ และการสูบบุหรี่มีการเชื่อมโยงทางสถิติกับโรคเหงือกที่สูงขึ้น และหินปูนยังดูดซับคราบจากควันบุหรี่และยาสูบไร้ควัน ทำให้เกิดคราบสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำบนฟันของคุณ

ไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ เพื่อขจัดคราบหินปูนออกจากฟันอย่างปลอดภัย รวมถึงแบคทีเรียที่กลายเป็นหินปูนอยู่ใต้เหงือกด้วย การเข้ารับการตรวจสุขภาพช่องปากและขูดหินปูนเป็นประจำทุก ๆ 6 เดือน หรือ 1 ปี จะทำให้สุขภาพช่องปากดีขึ้น และเป็นการป้องกันโรคทางทันตกรรมอื่น ๆ อีกด้วย

การเลือกยาสีฟันฟลูออไรด์ การใช้ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์วันละสองครั้งสามารถช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับพื้นผิวของรากฟันที่หลุดออก และทำให้ทนทานต่อการเกิดฟันผุได้มากขึ้น

แปรง ใช้ไหมขัดฟัน และใช้น้ำยาบ้วนปากวันละสองครั้ง เป็นทางออกที่ดีที่สุดในการป้องกันการสะสมของหินปูนบนฟัน เพราะจะเป็นการรบกวนคราบพลัคอย่างน้อยวันละสองครั้ง ควรแปรงฟันอย่างทั่วถึงครั้งละสามนาที ใช้ไหมขัดฟันรอบ ๆ ฟันแต่ละซี่ทุกวัน และใช้น้ำยาบ้วนปากป้องกันคราบจุลินทรีย์ที่จะป้องกันเหงือกอักเสบที่ควบคุมคราบหินปูน 

ดูแลฟัน

ข้อดีของการขูดหินปูน

 • ป้องกันฟันผุ เหตุผลหลักที่คนไปพบทันตแพทย์ในการขูดหินเพื่อป้องกันฟันผุ เพราะเมื่อเกิดคราบพลัคคราบหินปูน จะเริ่มกัดกินชั้นนอกของฟันหรือที่เรียกว่าเคลือบฟันซึ่งนำมาสู่อาการฟันผุนั้นเอง
 • ป้องกันโรคเหงือก คราบหินปูนไม่เพียงแต่ทำให้ฟันของคุณผุเท่านั้น แต่ยังทำลายเหงือกของคุณเมื่อมันสะสมอยู่ใต้แนวเหงือกอีกด้วย โรคเหงือกอาจทำให้ฟันหลุด และเกิดการสูญเสียฟันถาวรได้
 • ขจัดคราบสกปรก โดยเฉพาะคนที่ชอบ การดื่มกาแฟ ชา และไวน์ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ยาสูบ อาจทำให้เกิดคราบบนฟันของคุณได้ง่ายขึ้น ซึ่งการแปรงฟันจะช่วยขจัดสิ่งเหล่านี้บางส่วนเท่านั้น แต่คราบฝังแน่นอาจยังคงอยู่บนฟันได้ การขูดหินปูนเป็นการทำความสะอาดและขัดฟันอย่างละเอียดจากทันตแพทย์
 • ป้องกันกลิ่นปาก ในการป้องกันกลิ่นปากหรือกลิ่นปากเรื้อรัง การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันเป็นวิธีการที่ดี แต่ไม่สามารถช่วยได้เมื่อคุณมีการสะสมของหินปูนเยอะ ๆ หินปูนจะมีการดูดกลิ่นเหม็นในปากสะสมไว้ ทำให้เวลาพูดคุยจะส่งกลิ่นปากออกมาด้วย
 • ปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของคุณ การมาตรวขสุขภาพฟันและทำความสะอาดฟันเป็นประจำสามารถช่วยลดความเสี่ยงของภาวะหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองได้
 • ประหยัดเงินค่าทันตกรรมบูรณะ สาเหตุสำคัญที่สุดคือคนส่วนมากละเลยการทำความสะอาดฟันทำให้เกิดปัญหาฟันต่าง ๆ ซึ่งนำมาสู่การรักษาที่ต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น หากสุขภาพฟันดี ไม่มีหินปูนที่เป็นตัวทำให้เกิดปัญหาฟัน คุณก็ไม่ต้องเสียเงินรักษาฟันอื่น ๆ 
ขูดหินปูน

คำถามที่พบบ่อย

ทำไมต้องขูดหินปูน ไม่ขูดได้ไหม ?

การขูนหินปูนจะช่วยลดการก่อเกินแบคทีเรีย และป้องกันปัญหาฟันผุ รวมถึงโรคเหงือก ซึ่งปัญหาเหล่านี้ส่งผลต่อสุขภาพฟันโดยรวมและยังเสี่ยงต่อการสูญเสียฟันอีกด้วย ดังนั้นหากคุณไม่ทำการขูดหินปูนคุณก็จะเสี่ยงเป็นโรคในช่องปากมากยิ่งขึ้น

ขูดหินปูนด้วยตัวเองได้ไหม ?

เป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ ที่จะทำการขูดหินปูนด้วยตนเอง เพราะครามหินปูนมีการฝั่งแน่นมาก ๆ และมักจะเกิดขึ้นบริการรอยต่อของเหงือกและฟัน ซึ่งหากคุณทำการขูนออกเองเหงือนของคุณจะได้รับบาดเจ็บอย่างแน่นอน และทำให้เหงือกเกิดการอักเสบได้อีกด้วย ดังนั้นควรไปพบทันตแพทย์เพื่อให้ช่วยขูดหินปูนให้ด้วยเครื่องมือที่เหมาะสมจะดีที่สุด

ต้องขูดหินปูนปีละกี่ครั้ง ?

สำหรับดีโอ้คลินิกของเราของแนะนำให้ทุกคนเข้ามารับการตรวจสุขภาพฟัน และทำการขูนหินปูนเป็นประจำทุก ๆ ปี เพราะถึงแม้ว่าเราจะทำความสะอาดฟันอย่างดีเท่าไหร่ ก็ยังมีโอกาสเกิดหินปูนได้กับทุกคน แต่จะมีน้อยหรือมากเท่านั้น

ขูดหินปูนเจ็บไหม ?

อาจจะรู้สึกเสียว ๆ ฟันขณะทำการขูดหินปูน หากถามว่าเจ็บมากหรือไม่อาจจะไม่มากเท่ากับการอุดฟันหรือถอนฟันอย่างแน่นอน และยังใช้เวลาในการขูดหินปูนไม่นานอีกด้วย

ขูดหินปูนช่วยลดกลิ่นปากไหม ?

แน่นอนว่าหินปูนนั้นเป็นตัวกำเนิดของกลิ่นปาก เพราะหินปูนเกิดจากแบคทีเรียคราบพลัคที่แข็งตัว ทำให้หินปูนนั้นมีการดูดกลิ่นเหม็นภายในปากนั้นเอง

ขูดหินปูนที่ไหนดีที่สุด

สำหรับคนไข้ที่กำลังมองหาคลินิกทันตกรรมที่จะเข้าไปตรวจสุขภาพฟันแบบครบวงจร และมีบริการขูดหินปูน สามารถเข้ามารักษากับคลินิกของเราได้เลย 

สรุป

ขูดหินปูน เป็นการดูแลรักษาทางทันตกรรมที่มีความสำคัญมาก ๆ ซึ่งจะเป็นวิธีการป้องกันไม่ให้ฟันของคุณเกิดปัญหาต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เพื่อให้ฟันของคุณแข็ง เคลือบฟันซึ่งเป็นสารที่แข็งที่สุดในร่างกายของคุณ ฟันของคุณสามารถทนต่อการสึกหรอได้มาก แต่ถ้าคุณปล่อยให้คราบพลัคก่อตัวและแข็งตัวเป็นหินปูนเมื่อไหร่คุณอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคทางทันตกรรมได้มากเท่านั้น หินปูนสามารถทำลายสุขภาพฟันของคุณและนำไปสู่โรคเหงือกได้ ดังนั้นทุกคนควรไปตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำทุก ๆ ปี และทำความสะอาดฟันอย่างถูกต้อง

จองโปรโมชันวันนี้ !

พร้อมให้บริการแล้ววันนี้มากกว่า 16 สาขาทั่วประเทศ