จัดฟันแบบโลหะ จัดฟันเหล็ก คืออะไร สรุป ข้อดีและราคา

จัดฟันแบบโลหะ จัดฟันเหล็ก คืออะไร สรุป ข้อดีและราคา
สารบัญเนื้อหา

จัดฟันแบบโลหะ หรือ จัดฟันเหล็ก ถือเป็นการแก้ไขปัญหาฟันยื่น ฟันเก ฟันซ้อน และอื่น ๆ เกี่ยวกับการเรียงตัวของฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั้งในอดีตและปัจจุบัน โดยจะทำการติดตั้งเครื่องมือจัดฟันในแต่ละซี่ฟันและใช้ยางรัดลวดเอาไว้สามารถเลือกสีได้ตามใจชอบ สำหรับใครที่ไม่มั่นใจในรอยยิ้มกับปัญหาการเรียงตัวของฟันที่ไม่เหมาะสม การจัดฟันแบบโลหะถือเป็นวิธีการที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้ฟันเรียงตัวสวยแบบถาวรได้ในราคาที่ประหยัดที่สุด

จัดฟันแบบโลหะ

จัดฟันแบบโลหะ คืออะไร

เรามักจะได้ยินคำว่า จัดฟันเหล็ก หรือ จัดฟันยางสี ซึ่งเป็น การจัดฟันแบบโลหะ คือ การดัดฟันแบบดั้งเดิมโดยใช้เครื่องมือโลหะที่ปลอดภัยกับร่างกายที่ออกแบบมาเพื่อยึดติดกับฟันแต่ละซี่ เครื่องมือจัดฟันโลหะประกอบไปด้วย แบร็กเก็ต , ลวดจัดฟัน และยางโอริง โดยจะมีการเปลี่ยนยากโอริงทุก ๆ 4 สัปดาห์ตามที่ทันตแพทย์นัดหมาย ในปัจจุบันเครื่องมือจัดฟันมีขนาดเล็กลงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทำให้มีตัวเลือกของการรักษาที่ยังคงได้รับความนิยมมากที่สุดในอดีตและปัจจุบัน โดยจะพบมากในหมู่นักเรียนนักศึกษา ซึ่งการจัดฟันแบบโลหะจะมีการติดอุปกรณ์จัดฟันโดยสามารถเลือกสีต่าง ๆ ได้ ทำให้การจัดฟันแบบโลหะจึงเป็นหนึ่งในแฟชั่นที่ดีต่อรอยยิ้มในอนาคตเป็นอย่างมาก

จัดฟันแบบโลหะ มีกี่แบบ

การรักษาด้วยการจัดฟันโลหะ หรือจัดฟันแบบติดแน่น คือการจัดฟันโดยติดเครื่องมือจัดฟันโลหะเข้าไปที่ฟันแต่ละซี่ในช่องปาก การดัดฟันเหล็กมีการพัฒนาการรักษารูปแบบการจัดฟันที่มีหลากหลายรูปแบบให้มีประสิทธิภาพและลดเวลาในการจัดฟันมากยิ่งขึ้น โดยคลินิกของเรามีให้บริการ จัดฟันแบบโลหะ อยู่ 3 รูปแบบดังต่อไปนี้

จัดฟันโลหะแบบดั้งเดิม (Metal Braces)

การจัดฟันโลหะแบบดั้งเดิม metal โดยการติดเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะ metal ไว้ที่ผิวฟันด้านหน้า แล้วทำการเคลื่อนฟันโดยใช้ลวดและยางรัดที่มีสีให้เลือกมากมาย ซึ่งจะต้องเข้ารับเปลี่ยนยางรัดเป็นประจำทุก ๆ เดือน เพื่อให้ฟันเคลื่อนตัวเข้ามาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ถือการจัดฟันชนิดนี้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ด้วยประสิทธิภาพที่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทุกรูปแบบ

Metal Braces

จัดฟันโลหะแบบเซรามิก (Ceramic Braces)

การจัดฟันแบบเซรามิก จะมีรูปแบบขั้นตอนการจัดฟันเหมือนกับการจัดฟันแบบอื่น ๆ แตกต่างตรงที่เครื่องมือจัดฟัน แต่มีสีใสทำเหมาะกับการจัดฟันที่ไม่อยากให้เห็นเครื่องมือโลหะแบบชัดเจน โดยใช้ Bracket ที่ทำจากเซรามิก และใช้ยางรัดลวดจัดฟัน(O-ring) สีใส แต่อุปกรณ์จัดฟันมีความเปราะบางกว่าการจัดฟันแบบโละ

Ceramic Braces

จัดฟันแบบดามอน (Damon Braces)

การจัดฟันแบบดามอน ถือเป็นการจัดฟันที่ใช้นวัตกรรมจากเทคโนโลยีขั้นสูง โดยไม่ต้องใส่ยางรัดฟันเพื่อดึงฟันให้เข้าที่ทุกเดือน แต่จะเป็นระบบจัดฟันที่ใช้ sliding bracket ผสมผสานกับ space-age archwires ทำให้สามารถเคลื่อนที่ด้วยตนเองช่วยลดระยะเวลาในการจัดฟันแบบดามอนให้น้อยลงกว่าการจัดฟันทั่วไป อีกทั้งลดความเจ็บปวดในการจัดฟันแบบดามอนได้เป็นอย่างดี

Damon Braces

จัดฟันแบบ Fast Smile

การจัดฟันแบบโลหะ Fast Smile เป็นการจัดฟันแบบเทคนิคเฉพาะของ Dio Dental ที่ไม่จำเป็นต้องถอนฟันเสมอไป การรักษาแบบ Fast Smile จะเป็นวิธีการกระตุ้นการปลูกกระดูกที่รากฟัน โดยวิธีการใช้แรงที่เบามาก ๆ กระตุ้นดึงและดันฟันไปพร้อม ๆกัน เป็นกระบวนการทำงานให้กับฟันตลอดเวลา 24 ชม. แก้ปัญหาฟันไม่สวย ให้กลับมาเรียงเป็นระเบียบ เจ็บน้อย รากฟันไม่ละลายตัว​​

Fast Smile Braces

จัดฟันแบบโลหะ แตกต่างกับ จัดฟันใสอย่างไร ?

การจัดฟันแบบโลหะและการจัดฟันแบบใส หรือ (การจัดฟันใส D Smile) แน่นอนว่ามีความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนในหลายด้าน ทั้งในเรื่องของวัสดุที่ใช้ การมองเห็นของเครื่องมือจัดฟัน ความสะดวกสบาย และความเร็วในการรักษา ซึ่งการจัดฟันแบบโลหะ จะใช้เครื่องมือที่ทำจากโลหะเป็นส่วนประกอบ มีลักษณะเป็นขาจับที่ติดอยู่บนฟันและเชื่อมต่อกันด้วยลวดโลหะ

แต่การจัดฟันแบบใส จะใช้ชุดอุปกรณ์จัดฟันที่ทำจากพลาสติกใสทำให้ไม่เห็นเครื่องมือ และสร้างขึ้นเฉพาะบุคคล (Clear Aligners) โดยสามารถสวมใส่ได้ด้วยตนเองและออกแบบมาตอนทำความสะอาดฟันหรือรับประทานอาหารได้ปกติ

อย่างไรก็ตามทั้งการจัดฟันแบบโลหะและการจัดฟันใสนั้นก็มีข้อเสียข้อดีของการจัดฟันที่แตกต่างกันไป และยังเหมาะกับปัญหาที่ไม่เหมือนกัน เพราะการจัดฟันแบบโลหะจะสามารถรักษาปัญหาฟันยาก ๆ ความผิดปกติของฟันของแต่ละบุคคลที่ซับซ้อนมาก ๆ เช่น การสบฟันลึกที่ต้องมีการผ่าตัดขากรรไกรร่วมด้วย แต่การดัดฟันใสสามารถรักษาปัญหาฟันไม่เรียงตัวไม่เยอะมากหรือมีปัญหาระดับปานกลางเท่านั้น ทำให้การจะดัดฟันในทางทันตกรรมจะต้องได้รับการวินิจฉัยก่อนเสมอ

จัดฟันแบบโลหะ แตกต่างกับ จัดฟันใส อย่างไร ?

ยางจัดฟันคืออะไร มีกี่แบบและมีประโยชน์อย่างไร

ทุกคนที่จัดฟันแบบโลหะหรือเหล็กล้วนแล้วแต่จะต้องมีเครื่องมือในการจัดเป็นที่แน่นอน และหนึ่งในเครื่องมือที่เป็นอุปกรณ์ในการจัดฟันรูปแบบนี้ก็คือ “ยางจัดฟัน” ซึ่งถือว่าเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญมากๆ ในการจัดฟันเหล็ก

ยางจัดฟัน หรือ Elastics for Braces โดยปกติแล้วการจัดฟันทำงานโดยการออกแรงกดเบาๆ บนฟันอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ฟันค่อยๆ เคลื่อนไปยังตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งการสวมยางจัดฟันก็เพื่อใช้แรงกดเพิ่มเติมในทิศทางเฉพาะ เพื่อเคลื่อนฟันซี่หนึ่งหรือหลายๆ ซี่ และมักจะใช้ร่วมกับเหล็กจัด

ยางจัดฟันนั้นสามารถถอดออกได้และสวมใส่ตามช่วงเวลาที่ทันตแพทย์กำหนดส่วนใหญ่แล้วมักจะถอดออกตอนที่ต้องรับประทานอาหาร

ถ้าเครื่องมือจัดฟันหลุดต้องทำอย่างไร ?

หนึ่งในปัญหาของการจัดฟันแบบเหล็กหรือโลหะก็คือเครื่องมือในการจัดฟันนั้นหลุด เช่น เหล็กจัดฟันหรือยางจัดฟันหลุด ซึ่งเมื่ออุปกรณ์หรือเครื่องมือจัดฟันนั้นหลุดก็มักจะมีปัญหาตามมา รวมไปถึงอาจจะทำให้การจัดฟันนั้นได้ผลลัพธ์ที่ไม่เป็นไปตามต้องการ

โดยสาเหตุที่อาจจะทำให้เครื่องจัดฟันหลุดนั้นก็มีหลากหลายสาเหตุแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารที่มีความแข็ง เหนียวหรือเคี้ยวได้ยาก หรือแม้กระทั่งการเคี้ยวน้ำแข็ง เพราะอาหารเหล่านี้อาจจะทำให้เหล็กจัดฟันหลวม โค้งง้อและหลุดได้ การได้รับบาดเจ็บที่ปากจากทั้งอุบัติเหตุ เล่นกีฬาและอื่นๆ ที่มีการกระทบกระเทือนบริเวณใบหน้าโดยตรง และรวมไปถึงการแปรงฟันและการใช้ไหมขัดฟันแบบรุนแรงก็อาจจะทำให้เกิดการหลุดของเครื่องมือจัดฟันได้

แต่ถ้าหากเครื่องมือจัดฟันหลุดก็ไม่ตกต้องใจไป เพียงแค่คุณเก็บอุปกรณ์ที่หลุดออกมาไว้ให้ดีและไปพบทันตแพทย์ให้เร็วที่สุดเพื่อที่จะได้ทำการติดตั้งอุปกรณ์เข้าไปใหม่อย่างถูกวิธี และไม่ให้ฟันคลายนานเกินไป

(อ่านเพิ่มเติม: เครื่องมือจัดฟันหลุดต้องทำอย่างไรบ้าง ?)

การจัดฟันโลหะ เหมาะกับใคร

ถึงแม้ว่าฟันของคุณอาจจะมีการเรียกตัวที่สวยงามแต่ใช้เวลาจะถูกต้องเสมอไป ทำให้การจัดฟันนั้นเหมาะกับทุกคนที่รู้สึกว่ามีปัญหาของการเรียกตัวของฟัน ตำแหน่งฟันไม่เหมาะสมที่ส่งผลต่อการเคี้ยวหรือการพูด โดยทั่วไปแล้วการจัดฟันโลหะเหมาะกับทุกปัญหาฟันที่สามารถรักษาได้ทุกรูปแบบ และมักใช้รักษาร่วมกับผ่าตัดขากรรไกรอีกด้วย โดยผู้ที่มีปัญหาฟันดังต่อไปสามารถจัดฟันแบบโลหะได้

 • มีความผิดปกติของฟันการเรียกตัวของฟันเช่น ฟัน ซ้อน เก
 • ฟันหน้าที่ยืนออกมามากเกินไป
 • การสบฟันลึก การสบฟันหน้าไม่สนิท
 • ฟันบนและฟันล่างกัดกัน ทำให้ฟันสึกง่าย
 • ผู้ที่มีปัญหาฟันและขากรรไกรที่ซับซ้อน
ปัญหาฟันที่ต้องจัดฟัน

ขั้นตอนการจัดฟันเหล็ก

ในการจัดฟันเหล็กทุกรูปแบบมีขั้นตอนจัดฟันเหมือน ๆ กัน แต่มีความแตกต่างกันตรงอุปกรณ์จัดฟันและเครื่องมือจัดฟันเท่านั้น สำหรับขั้นตอนจัดฟันเหล็กของคลินิกทันตกรรม Dio Dental เพื่อที่ให้คนไข้ได้เตรียมตัวก่อนจัดฟันเหล็กอย่างถูกต้อง โดยแต่ละขั้นตอนจัดฟันเหล็ก มีดังต่อไปนี้

 1. พบทันตแพทย์จัดฟัน ที่คลินิกทันตกรรม dio dental เพื่อวิเคราะห์ปัญหาปัญหาจัดฟันของแต่ละบุคคล โดยทำการเอกซเรย์ช่องปากของคนไข้ ดูรายละเอียดต่าง ๆ ในช่องปาก เช่น การจัดเรียงของฟันให้ชัดเจน กระดูกและฟัน และตรวจดูว่าฟันล่าง ฟันบน มีการยื่นออกมา
 2. วางแผนการจัดฟันโลหะ ทันตแพทย์จัดฟันจะทำการวินิจฉัยการรักษาจากการเอกซเรย์ และการตรวจดูในช่องปากทั้งหมด จากนั้นทำการวางแผนการรักษาจัดฟันได้อย่างแม่นยำ บางคนอาจจะต้องดัดฟันล่างก่อนหรือฟันบนก่อน หรือในบางคนก็อาจจะต้องมีการผ่าตัดขากรรไกรร่วมด้วย และทำการเคลียร์ช่องปากให้สะอาด
 3. ทำการติดตั้งเครื่องมือจัดฟัน หรือเหล็กจัดฟันให้กับคนไข้ให้เสร็จภายใน 1 วัน อาจจะรู้เจ็บปวดบ้าง แต่จะดีขึ้นและหายไปใน 7 วัน จากนั้นทันตแพทย์จะทำการนัดหมายเพื่อปรับเครื่องมือเปลี่ยนยางรัดอย่างสม่ำเสมอ ในทุก ๆ 3-4 สัปดาห์
 4. ถอดเครื่องมือ เมื่อการจัดฟันแบบโลหะฟันอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมตามที่วางแผนไว้ จะทำการถอดเครื่องมือการจัดฟันแบบโลหะออกไป หลังจากจัดฟันทันตแพทย์จะทำการขัดกาว ขัดฟัน ขูดหินปูน ให้สะอาดเรียบร้อย
 5. ใส่รีเทนเนอร์ หลังเคลียร์ช่องปากหลังจัดฟันเสร็จจะต้องทำการพิมพ์ปากเพื่อทำ รีเทนเนอร์ และจะต้องใส่รีเทนเนอร์เป็นประจำทุกวันเป็นเวลา 2 ปี และต้องปฏิบัติตามคำแนะนำการใส่รีเทนเนอร์จากทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด
ขั้นตอนการจัดฟันเหล็ก

ข้อดีของการจัดฟันแบบโลหะ

 • มีความแม่นยำในการรักษาที่สูงมาก ๆ แก้ไขปัญหาฟันที่ซับซ้อนได้ทุกรูปแบบ ทำให้สามารถบรรลุผลลัพธ์ของการตัดฟันที่ต้องการได้อย่างเหมาะสม
 • การจัดฟันโลหะช่วยแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับ ฟันเก ฟันยื่น ฟันซ้อน ฟันห่าง และปัญหาฟันอื่น ๆ ให้ฟันมีการเรียงตัวของฟันสวยงาม และจัดระเบียบตำแหน่งฟันให้เหมาะสมได้อย่างตรงจุด
 • ช่วยรักษาการกัดฟันที่ไม่สบกันพอดีให้ดีขึ้นทำให้มีปัญหาหารพูดและการเคี้ยว ทำให้สามารถกลับมาพูดได้ชัดและเคี้ยวอาหารได้ดีขึ้น
 • ทำให้สุขภาพปากและฟันดีขึ้น เพราะเมื่อฟันเรียงตัวกันอย่างเหมาะสม ทำให้คนไข้สามารถทำความสะอาดฟันแต่ละซี่ได้ง่ายขึ้น ลดปัญหาฟันผุ และการเข้าไปทำความสะอาดสามารถทำได้อย่างทั่วถึง และลดกลิ่นปากได้
 • เกิดความสวยงามเมื่อหลังการจัดฟันได้อยู่ตำแหน่งที่มีความเหมาะสม พร้อมกับทำให้โครงหน้าดูได้สัดส่วนมากขึ้น ทำให้ช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพให้ดีขึ้น ยิ้มสวยขึ้น และมีความมั่นใจมากขึ้น
 • การจัดฟันโลหะมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับการจัดฟันแบบใส ทำให้เป็นทางเลือกที่เหมาะสมกับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด

ข้อเสียของการจัดฟันแบบโลหะ

 • มีอาการเจ็บปวดในการจัดฟันอยู่บ้าง ในการใส่ยางรัด ดึงลวด ปรับลวด ไปจนถึงการถอนฟันก่อนจัดฟัน ตามแผนการรักษาของแต่ละคน
 • ทำให้คุณอาจรู้สึกลำบากในการรับประทานอาหารหรือพูดได้ ในช่วงแรก ๆ ของการใส่เครื่องมือจัดฟันเท่านั้น หรือช่วงที่เปลี่ยนยางและขยับลวด
 • ต้องไปพบทันตแพทย์จัดฟันทุกเดือนเป็นเวลา 1-3 ปี ขึ้นอยู่กับปัญหาในช่องปากใช้เวลาในการรักษานาน ทำให้ต้องทนอยู่กับเครื่องมือทุกวันไม่สามารถถอดออกได้
 • ทำความสะอาดในช่องปากจะลำบากมากขึ้นกว่าเดิม เพราะจะมีเครื่องมือการจัดฟันแบบโลหะติดแน่น จึงต้องใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดเฉพาะ ที่จะช่วยขจัดคราบอาหารได้อย่างหมดจด
 • เครื่องมือการจัดหรือเหล็กจัดฟันสามารถทำให้เกิดแผลระคายเคืองในปากจากเครื่องมือจัดฟันที่อยู่ในปากได้ง่าย
เปรียบเทียบข้อดี/ข้อเสีย ของการจัดฟัน

ตารางเปรียบเทียบข้อดี/ข้อเสีย ของการจัดฟันแต่ละประเภท

เปรียบเทียบข้อดี/ข้อเสียFast SmileMetal BracesCeramic BracesDamon Bracesจัดฟันใส D Smile
ราคาปานกลางต่ำสูงสูงปานกลาง
การมองเห็นเครื่องมือเห็นเห็นมองเห็นน้อยเห็นมองไม่เห็น
ความระคายเคืองมากมากมากปานกลางน้อย
ถอนออกได้ไม่ได้ไม่ได้ไม่ได้ไม่ได้ได้
ระยะเวลา18-24 /ด24-36/ด24-36/ด24/ด6-24/ด
ทำความสะอาดยากยากยากปานกลางง่าย
สียางจัดฟันมีมีมีไม่มีไม่มี
การนัดหมายเดือนละครั้งเดือนละครั้งเดือนละครั้งเดือนละครั้งตามตกลง

ประโยชน์ของจัดฟันเหล็ก

หากถามว่าการจัดฟันแบบไหน รักษาปัญหาได้ทุกรูปแบบ คือการจัดฟันแบบโลหะ จัดฟันเหล็กจะเป็นการรักษาฟันเพื่อความสวยงามและความผิดปกติตำแหน่งฟันที่ส่งผลต่อการเคี้ยวการพูด ร่วมถึงการนอนกรนอีกด้วย ช่วยแก้ปัญหาจัดฟันได้ทุกรูปแบบ ทำให้การจัดฟันโลหะเป็นที่นิยม และเป็นวิธีการรักษาที่ดีที่สุด เพื่อให้การเรียงตัวของฟันอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องและแม่นยำหลังจัดฟันเสร็จ

ในการจัดฟันแบบโหละยังเป็นการรักษาที่ถูกใจสำหรับวัยรุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในแฟชั่นที่นิยมมาก ทำให้คนไข้มีความสดใสน่ารัก พร้อมกับสร้างความสนุกกับการเลือกสียางจัดฟัน สามารถจัดโทนสีได้ตามต้องการ อีกทั้งกับการจัดฟันแบบโลหะยังมีราคาถูกกว่าเหล็กจัดฟันประเภทอื่น ๆ และเป็นรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงในการทำให้ฟันกลับมาเรียงตัวของฟันสวยงามได้ สำหรับผู้ใหญ่ยังมีประเภทการจัดฟัน เซรามิก หรือดามอน เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมของช่วงวัยอีกด้วย

 รีเทนเนอร์แบบใส

ระยะเวลาในการจัดฟันเหล็ก

เครื่องมือจัดฟันแบบโลหะจะเป็นการจัดฟันแบบติดแน่น การจัดฟันชนิดโลหะนี้มักจะใช้เวลานานหลายปีขึ้นอยู่กับปัญหาของฟันแต่ละคน หากมีปัญหาเล็กน้อยอาจจะใช้เวลา 1-2 ปีเท่านั้น หากมีปัญหาที่ซับซ้อนอาจจะใช้เวลา 3-4 ปีเลยทีเดียว เช่นผู้ที่มีการสบฟันลึก ขากรรไกรยื่น ทำให้ต้องผ่าตัดขากรรไกรร่วมด้วย แต่อย่างไรก็ตามการดัดฟันแบบนี้ ถือเป็นวิธีการที่ได้ผลลัพธ์ทางทันตกรรมที่แม่นยำและรักษาปัญหายาก ๆ ได้ทั้งหมด

จัดฟันแบบโลหะราคาเท่าไหร่

จัดฟันเหล็กจัดฟันเซรามิกจัดฟันดามอนจัดฟัน Fast Smile
ค่าใช้จ่ายจัดฟันxxxxxxxxxxxx
ก่อน และ หลัง จัดฟันเหล็ก ดูแลตัวเองอย่างไร? กินอะไรได้บ้าง?

ก่อน และ หลัง จัดฟันเหล็ก ดูแลตัวเองอย่างไร? กินอะไรได้บ้าง?

 • ใช้ “แปรงสีฟันสำหรับจัดฟัน” เพราะฟันในแต่ละซี่จะมีอุปกรณ์ติดอยู่ โดยแปรงสีฟันสำหรับดัดฟันจะออกแบบพิเศษ และแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ควรแปรงฟันหลังรับประทานอาหารทุกครั้ง และใช้ไหมขัดฟันทุกครั้ง
 • ใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เพื่อป้องกันฟันผุและยังทำให้ช่องปากของคนไข้สะอาดขึ้น และเลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุได้
 • มาตามนัดของทันตแพทย์เป็นประจำทุกครั้ง เพื่อให้เป็นไปตามแผนการรักษา และตรวจสอบเครื่องมือดัดฟันโลหะต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพที่ถูกต้อง รวมถึงขูดหินปูน และทำความสะอาดช่องปากอย่างละเอียด
 • หากต้องทำกิจกรรมหรือเล่นกีฬาที่อาจจะกระทบต่อการดัดฟัน แนะนำให้ทำอุปกรณ์ป้องกันการกระแทก หรือเมาท์การ์ด ไว้สวมใส่ในเวลาเล่นกีฬาด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องมือดัดฟันโลหะเสียหาย และไม่ทำให้คนไข้เจ็บปวดหากโดยกระแทกแรง ๆ
 • หลีกเลี่ยงอาหารแข็งหรือเหนียว เช่น แครอทดิบ, ขนมกรุบกรอบ, หมากฝรั่ง, และขนมหวานเหนียว เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องมือจัดฟันจะเสียหาย

รีวิวจัดฟันเหล็ก กับคลินิกทันตกรรม Diodental

รีวิวจัดฟันเหล็ก
รีวิวจัดฟันเหล็ก
รีวิวจัดฟันเหล็ก

ข้อควรปฏิบัติในช่วงจัดฟันแบบเหล็ก

 • การทำความสะอาดฟันอย่างถูกวิธี แปรงฟันด้วยแปรงสีฟันที่มีขนแปรงนิ่มหลังทุกมื้ออาหาร และใช้ไหมขัดฟันทุกวันเพื่อขจัดเศษอาหารและคราบพลัคระหว่างฟันและรอบเครื่องมือ
 • การใช้เครื่องมือช่วยทำความสะอาด อาจใช้แปรงสีฟันพิเศษ เช่น แปรง interdental หรือ water flosser เพื่อทำความสะอาดรอบ ๆ เครื่องมืออย่างละเอียด
 • ระมัดระวังอาหารที่รับประทาน หลีกเลี่ยงอาหารที่หนักหน่วงต่อเครื่องมือ เช่น อาหารกรอบ แข็ง หรือเหนียว เช่น แอปเปิ้ล, หมากฝรั่ง, และแครอทดิบ
 • เข้าพบทันตแพทย์ตามนัด สำคัญมากที่จะต้องไปพบทันตแพทย์ตามนัดเพื่อตรวจสอบความคืบหน้าและปรับเครื่องมือฟันตามที่จำเป็น
 • ป้องกันเครื่องมือเสียหาย ใช้ mouthguard หากเล่นกีฬา เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องมือได้รับความเสียหายและปกป้องฟันและเหงือกจากการบาดเจ็บ
 • หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดปัญหา หลีกเลี่ยงการใช้ฟันเปิดขวดหรือกัดวัตถุแข็ง เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องมือเสียหาย
 • หากอุปกรณ์หลุดหรือเครื่องมือจัดฟันจะเสียหาย ควรติดต่อและนัดหมายทันตแพทย์ทันทีเพื่อแก้ไขให้เร็วที่สุด
จัดฟันแบบโลหะ

บทสรุป

การจัดฟันแบบโลหะ คือการจัดฟันที่มีประสิทธิภาพสูง มีความแม่นยำในการรักษา แต่อาจจะใช้เวลานาน 2-4 ขึ้นอยู่กับปัญหาฟันของคุณไข้ ซึ่งถือเป็นเป็นทางเลือกแรกที่ทันตแพทย์แนะนำเนื่องจากความสามารถในการแก้ไขปัญหาฟันและขากรรไกรที่หลากหลายและมีความทนทานสูง อย่างไรก็ตามการรักษาและดูแลตัวเองอย่างเหมาะสมในระหว่างการจัดฟันจะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและลดความเสี่ยงต่ออุปกรณ์ ทำให้การรักษาเป็นไปตามแผนที่ทันตแพทย์ของ dio denta วางเอาไว้

คำถามที่พบได้บ่อย (FAQ)

จัดฟันเหล็กกี่เดือนถึงจะเห็นผล ?

ระยะเวลาในการเห็นผลของการจัดฟันเหล็กนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล โดยจะเริ่มเห็นผลชัดเจนในระยะ 6 เดือนแรกที่ทำการรักษา

จัดฟันเหล็กเจ็บหรือไม่ ต้องเตรียมรับมืออย่างไร ?

อาจทำให้รู้สึกเจ็บหรือไม่สบายได้บ้างในการติดตั้งเครื่องมือ และการเปลี่ยนอุปกรณ์ดึงลวด หรือใส่ยางรัด ซึ่งอยู่ในระดับความเจ็บปวดที่ทนได้ หากทนไม่ไว้สามารถรับประทานยาแก้ปวดตามที่ทันตแพทย์แนะนำได้เลย

จัดฟันเหล็กจำเป็นต้องถอนฟันมั้ย ?

แน่นอนว่าจะต้องมีการถอนฟันในบางซี่เพื่อให้ฟันสามารถเลื่อนเข้ามาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมได้ แต่บางกรณีอาจจะไม่ต้องทำการถอนฟัน และรักษาแบบ Fast Smile ของ Dio Dental ไม่จำเป็นต้องถอนฟันก็ได้เช่นกัน

เครื่องมือจัดฟันที่เหล็กหลุดควรทำอย่างไร ?

ให้รีบทันหมายกับทันตแพทย์เจ้าของไข้หรือคลินิกทันตกรรมที่รักษา เพื่อเข้าไปติดอุปกรณ์ที่หลุดในระยะเวลาที่เร็วที่สุด ซึ่งหาอุปกรณ์ที่สำคัญหลุดออกอาจจะส่งผลต่อการรักษาและทำให้กำหนดการรักษาไม่เป็นไปตามแผน

ห้ามกินอะไรบ้างในการดัดฟันเหล็ก ?

การรับประทานอาหารต่อการจัดฟันมีความเสี่ยงที่จะทำให้เครื่องมือเสียหาย ทำให้ต้องเลี่ยง อาหารที่มีความแข็งที่ต้องใช้แรงกัด อาหารที่มีความเหนียว อาหารมีเส้นใย เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงและสีเข้ม อย่างไรก็ตามควรทำความสะอาดฟันให้ถูกต้องที่ที่ทันตแพทย์แนะนำ

จัดฟันแบบไหนเป็นที่นิยมมากที่สุด ?

ถึงแม้ว่าการจัดฟันมีการพัฒนาให้มีหลากหลายรูปแบบมากขึ้นและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น แต่การจัดฟันแบบโลหะแบบดั้งเดิมก็ยังได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะมีราคาที่ถูกกว่าการรักษาแบบอื่น ๆ และยังเป็นที่ถูกใจของเด็กและวัยรุ่นที่สามารถเลือกสียางรัดฟันที่หลากหลายเป็นแฟชั่นที่ส่งเสริมสุขภาพของทุกคนได้อีกด้วย

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin