ความรู้ทันตกรรม

ขั้นตอนการดูแลฟันหลังทำ วีเนียร์ ไม่ให้เกิดปัญหา

04

ก.ย.

ขั้นตอนการดูแลฟันหลังทำ วีเนียร์ ไม่ให้เกิดปัญหา
Table of Contents

เนื่องจากเทคโนโลยีทางทันตกรรมก้าวหน้าไปตลอดหลายปีที่ผ่านมา หนึ่งในผลิตภัณฑ์ของความก้าวหน้าคือ Porcelain dental veneers หรือที่เรารู้จักกันดีกับคำว่า การทำวีเนียร์ เป็นทันตกรรมเพื่อความสวยงามรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในสมัยนี้ วัสดุที่นำมาเคลือบฟันเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาให้ดูเหมือนฟันจริง และใช้เพื่อปกปิดข้อบกพร่องที่ส่วนหน้าของฟัน ทำให้รูปลักษณ์โดยรวมของคุณดูดีขึ้น

การเคลือบฟันสามารถเปลี่ยนรูปร่าง ขนาด ความยาว และสีของฟันได้ เพื่อช่วยรักษาคนไข้ที่ขาดความมั่นใจจากปัญหาฟันต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็น ฟันเปลี่ยนสี แตก บิ่น ช่องว่าง หรือข้อบกพร่องอื่น ๆ สามารถใช้เคลือบฟันเทียม หรือ วีเนียร์ เพื่อเพิ่มรอยยิ้มและเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตได้ เราจะเห็นดารานักแสดง นางงาม ที่อยู่ในแวดวงบันเทิงจะเห็นฟันของแต่ละคนขาวใสสวยงามเป็นอย่างมาก และเคล็ดลับความขาวของฟันคือการทำ วีเนียร์ เคลือบฟันเทียมนั้นเอง

ในการทำวีเนียร์ช่วยให้ผู้คนจำนวนมากมีรอยยิ้มที่สวยงามไร้ที่ติ แม้ว่าการทำวีเนียร์จะมีความคงทนมาก แต่ถ้าคุณต้องการให้มีอายุยืนยาว ก็ต้องได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม จะทำให้การทำวีเนียร์สามารถอยู่ได้นาน 10-15 ปีหากได้รับการดูแลอย่างดี ต่อไปนี้จะเป็นวิธีการดูแลฟันหลังจากทำการเคลือบวีเนียร์ที่จะช่วยคุณ ดูแลและบำรุงรักษาย่างเหมาะสม

วิธีการดูแลฟันหลังจากทำการเคลือบวีเนียร์

ปฏิบัติตามสุขอนามัยช่องปากที่เหมาะสม

เพื่อให้วีเนียร์อยู่ได้นาน ๆ และไม่เกิดความเสียหายต่อฟัน สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือรักษาสุขอนามัยในช่องปากอย่างเหมาะสม และถูกต้อง สิ่งนี้จะไม่เพียงแต่ช่วยยืดอายุของเคลือบฟันของคุณ แต่ยังช่วยให้ปากของคุณมีสุขภาพที่ดี หากฟันข้างในเราไม่แข็งแรงอาจหลุดออกและเสี่ยงต่อการผุได้ คุณจะต้องแปรงฟันวันละสองครั้งและใช้ไหมขัดฟันอย่างเบามือพื่อให้เคลือบฟันเทียมของคุณคงรูปอยู่ได้อย่างทนทาน

แปรงสีฟันขนนุ่มและยาสีฟันที่ดี

การมีวีเนียร์เคลือบฟันของคุณอยู่ แปรงสีฟันที่ใช้มีความสำคัญมาก ๆ การเลือกใช้แปรงสีฟันขนนุ่มจะดีต่อที่เคลือบฟันมากกว่า แปรงสีฟันที่มีขนแข็งอาจทำให้สารขัดเงาบนเคลือบฟันเสียหายได้ พยายามหลีกเลี่ยงยาสีฟันที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรงเพราะอาจทำให้เคลือบฟันเสียหายได้เช่นกัน สามารถสอบถามทันตแพทย์เพื่อแนะนำยาสีฟันดี ๆ หลังจากทำวีเนียร์ได้ที่นี่ 

ป้องกันโรคเหงือก

โรคเหงือกมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดการอักเสบในเหงือกและบางครั้งก็ทำให้เหงือกร่น เหงือกร่นมีแนวโน้มที่จะเผยให้เห็นส่วนหนึ่งของฟันแท้ที่มีการเคลือบฟันเทียม ซึ่งอาจส่งผลต่อรูปลักษณ์โดยรวมและรอยยิ้มของคุณ หารู้สึกว่ามีปัญหาเกี่ยวกับเหงือกให้รีบไปพบทันตแพทย์เพื่อไม่ให้เคลือบฟันเทียมวีเนียร์ของคุณได้รับความเสียหาย

ตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ

เมื่อคุณมีเคลือบฟันวีเนียร์อยู่บนฟัน  สิ่งสำคัญคือคุณต้องไม่ละเลยการตรวจสุขภาพกับทันตแพทย์เป็นประจำทุกหกเดือน เพื่อให้เหงือกและฟันของคุณจะยังคงแข็งแรงอยู่ และเคลือบฟันเทียมของคุณสามารถซ่อมแซมได้หากเกิดความเสียหาย การนัดหมายตามกำหนดเวลาอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งที่ดีต่อการรักษา 

หลีกเลี่ยงการเคี้ยววัตถุแข็ง ๆ

แม้ว่าการทำวีเนียร์จะมีความทนทานสูง แต่ก็ไม่แข็งแรงเท่าฟันปกติ พยายามอย่าเคี้ยววัตถุแข็ง ๆ  เช่น น้ำแข็ง เล็บ ปากกา และดินสอ หากคุณเคี้ยววัตถุแข็ง อาจทำให้แผ่นวีเนียร์แตกหรือเสียหายได้หลุดออกมาเป็นแผ่น ๆ ได้ คุณต้องไปทำใหม่และเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก

หลีกเลี่ยงการบดและกัดฟัน

หากคุณกัดหรือกัดฟัน นี่เป็นนิสัยที่ควรหยุดไม่ว่าคุณจะมีการเคลือบฟันเทียมหรือไม่ก็ตาม พฤติกรรมแบบนี้สามารถทำวีเนียร์สึกกร่อนจนเสียหายอย่างรุนแรงได้ หากคุณมีนิสัยชอบกัดหรือกัดฟัน คุณต้องพูดคุยกับทันตแพทย์เกี่ยวกับทางเลือกการรักษาพฤติกรรมเหล่านี้ ซึ่งจะสามารถช่วยให้คุณหยุดนิสัยที่ไม่ดีนี้ได้ก่อนที่มันจะสร้างความเสียหายให้กับฟันหรือเคลือบฟันเทียมของคุณ

หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ฟันของคุณเปื้อน

ถึงแม่ว่าวีเนียร์ที่คุณทำนั้นส่วนใหญ่ทนต่อคราบต่าง ๆ  แต่กาวที่ใช้ยึดแผ่นวีเนียร์ของคุณไม่ทนต่อคราบ และอาจทำให้ขอบของวีเนียร์ของคุณคล้ำหรือเหลืองได้ พยายามหลีกเลี่ยงเครื่องดื่ม เช่น กาแฟ น้ำอัดลม และหากจำเป็นต้องรับประทานให้พยายามใช้หลอด เพื่อลดโอกาสที่เครื่องดื่มเหล่านี้จะทำให้เคลือบฟันของคุณเปื้อนโดยตรง

เลิกสูบบุหรี่

ทุกคนรู้อยู่แล้วว่านิสัยที่ไม่ดีของการสูบบุหรี่ คืออะไร และมันก็ส่งผลเสียต่อการเคลือบฟันเทียมทุกชนิดของคุณด้วย อาจทำให้เคลือบฟันมีรอยเปื้อนและเปลี่ยนสีได้ หากคุณต้องการให้ฟันที่เคลือบด้วยวีเนียร์ดูดีที่สุด คุณต้องไม่ควรสูบบุหรี่ที่มีการเผาไหม้

สรุป

อย่างที่รู้การทำวีเนียร์แต่ละซี่ต้องใช้งบประมาณที่สูงมาก ทำให้ใครที่ไม่อยากจะเสียเงินกับการทำวีเนียร์อยู่บ่อย ๆ จะต้องเสียเงินจำนวนมากแบบไม่จำเป็น การดูแลรักษาช่องปากจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและต้องรักษาให้ดี สำหรับการทำวีเนียร์ด้วยความที่เป็นวัสดุเคลือบฟันความแข็งแรกจึงน้อยกว่าฟันจริง ๆ ของเราอยู่แล้วทำให้วิธีการรักษาวัสดุเคลือบฟันให้อยู่นาน ๆ จึงจำเป็นต้องทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดจากทันตแพทยร์ 

สำหรับผู้ที่สนใจอยากที่จะเข้ามาทำ วีเนียร์ เคลือบผิวหน้าฟัน ด้วยวัสดุทางการแพทย์ที่ปลอดภัย สามารถเข้ามาปรึกษา ศูนย์ทันตกรรมคลินิก ดีโอ้ เดนทัล พร้อมให้บริการแล้ววันนี้มากกว่า 16 สาขาทั่วประเทศ พร้อมโปรโมชั่นมากมายที่สามารถเข้าไปดูที่หน้าเพจ Facebook ของเราได้เลย

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us