ความรู้ทันตกรรม

การจัดฟันมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดีที่สุด

04

ก.ย.

dental care
Table of Contents

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่มีปัญหาปัญหาฟันไม่เรียงตัวสวยแบบคนอื่น ๆ การแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดคือการจัดฟัน เพราะเป็นวิธีการรักษา ฟันห่าง ฟันเก ฟันเหยิน หรือปัญหาอื่น ๆ ซึ่งจะทำให้ฟันของคุณกลับมาเรียงตัวสวยในตำแหน่งที่ถูกต้องได้ด้วยการรักทางทันตกรรม การจัดฟันในปัจจุบันมีหลายรูปแบบมาก ๆ ที่คุณสามารถเข้าไปทำกรรักษาเพื่อช่วยให้การเรียนตัวของฟันนั้นสวยงาม เพื่อสร้างความมั่นใจในการยิ้มที่มีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น 

สำหรับวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับการจัดฟันที่เป็นการักษาทางทันตกรรม สำหรับคนที่มีปัญหา ฟันห่าง ฟันเก ฟันเหยิน หรือปัญหาอื่น ๆ การเรียงตัวของฟันและการกัดที่ไม่ตรง  อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ เช่น ปัญหาขากรรไกร ปัญหาการเคี้ยวหรือการพูด หรือโรคเหงือก การจัดฟันมีหลายรูปแบบให้เลือกเข้าไปรักษา ซึ่งรูปแบบการจัดฟันที่ได้รับความนิยมในประเทษไทยมีดังต่อไปนี้

ประเภทการจัดฟัน

การจัดฟันโลหะ

การจัดฟันโลหะ

เหล็กจัดฟันแบบโลหะ ถือเป็นตัวเลือกการจัดฟันแบบธรรมดาและเป็นที่นิยมที่สุด การรักษาทันตกรรมจัดฟันให้ประสบความสำเร็จต้องอาศัยความร่วมมือ และสม่ำเสมอของการเข้ารับการรักษาจากทันตแพทย์จัดฟันและผู้ป่วย เพื่อให้แผนการรักษาประสบผลสำเร็จตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ คนไข้จะต้องทำความสะอาดฟันอย่างระมัดระวัง สวมยางรัด หมวก หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ตามที่ทันตแพทย์จัดฟันกำหนด และนัดหมายตามกำหนดเวลา

การจัดฟันแบบโลหะจะเป็นการใาเครื่องมือจัดฟันติดกับฟัรของคุณจนการรักษาเสร็จสิ้น โดยการรักษาด้วยการจัดฟันแบบเหล็กจะใช้เวลาพอสมควร 2 – 3 ปี หรือมากกว่านั้นตามปัญหาฟันของแต่ละคน โดยจะมีการนัดหมายคนไข้เข้าทำการดึงลวดทุก ๆ เดือนเป็นประจำเพื่อให้ฟันเข้ามาอยู่ในตำแหน่งตามที่ทันตแพทย์ต้องการ สำหรับวิธีการจัดฟันแบบโลหะจะมีการเคลียล์ช่องปากต่าง ๆ จึงจะมีการถอนฟันบางซี่เพื่อให้ฟันซี่อื่น ๆ เคลื่อนตัวมาอยู่ในตำแหน่งที่ต้องการได้ตามวิธีการรักษาของทันตแพทย์

ประโยชน์ของการจัดฟันแบบโลหะ

 • เหล็กจัดฟันแบบโลหะเป็นทางเลือกที่ถูกกว่าสำหรับการรักษาทันตกรรมจัดฟัน เมื่อเทียบกับตัวเลือกเหล็กจัดฟันแบบติดแน่นอื่น ๆ
 • อาจใช้เพื่อแก้ไขปัญหาฟันต่าง ๆ มากมาย รวมถึงปัญหาการจัดฟันที่ยากที่สุดก้จะต้องใช้วิธีจัดฟันแบบโหละเข้ามาช่วย
 • เนื่องจากเหล็กจัดฟันได้รับการแก้ไขและเป็นแบบธรรมดา จึงทำให้คาดการณ์ได้ทำการรักษาโดยทันตแพทย์จัดฟันที่ได้รับการฝึกอบรมและมีทักษะอย่างดี ทำให้การรักษาเป็นไปตามแผนอย่างแน่นอน
 • เหล็กจัดฟันแบบโลหะถือเป็นอุปกรณ์จัดฟันชนิดหนึ่งที่ใช้กันทั่วไปในการยืดฟันและแก้ไขความผิดปกติของการกัดได้ทุกรูปบบ
 • คุณสามารถเปลี่ยนสียางยืดให้เข้ากับทุกโอกาสทำให้สนุกสนานและทันสมัย ทำให้เป็นที่นิยมในวัยรุ่นมากกว่าวัยผู้ใหญ่

จัดฟันแบบดามอน

จัดฟันแบบดามอน

จัดฟันแบบดามอนแตกต่างจากการจัดฟันแบบทั่วไป เพราะ Damon System ใช้แรงนุ่มนวลกว่าในการทำให้ฟันเคลื่อนที่เข้ามาอยู่ในตำแหน่างที่ต้องการ ซึ่งออกแบบมาเพื่อปกป้องสุขภาพฟันและเหงือกของคุณขณะทำการรักษา Damon System มอบรอยยิ้มที่มากกว่าฟันเรียงตรง โดยให้รอยยิ้มที่สวยงามและเป็นธรรมชาติ โดยการรักษาฟัดฟันที่เป็นวิธีการที่ทันสมัย ทำให้สร้างผลกระทบต่อคนไข้ไม่เยอะเท่ากับการจัดฟันแบบโลหะ และยังให้เวลาในการรักษาที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

เหล็กจัดฟันแบบดามอนมีความคล้ายคลึงกับระบบจัดฟันแบบโลหะเพื่อปรับฟันให้ตรง ความแตกต่างหลักระหว่างระบบนี้จะมีเครื่องมือจัดฟันใช้ลวดโค้งและเหล็กจัดฟันเพื่อเคลื่อนฟัน แต่ในขณะที่เหล็กจัดฟันแบบดั้งเดิมจะมีแถบยางยืดล้อมรอบแต่ละเหล็กจัดฟัน เหล็กจัดฟันแบบ Damon จะใช้ระบบยึดติดเองเพื่อเชื่อมต่อโครงเหล็กเข้ากับเหล็กจัดฟัน แทนที่จะใช้ยางยืดซึ่งพบได้ทั่วไปในเหล็กจัดฟันแบบดั้งเดิม

ประโยชน์ของการจัดฟันแบบดามอน

 • เครื่องมือของการจัดฟันแบบดามอลจะมีขายึดมีกลไกการเลื่อนที่แม่นยำซึ่งใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพในการดึงฟันให้เข้าที่
 • อุปกรณ์ในการจัดฟันมีรักษาที่ไม่สร้างความลำบากให้กับคนไข้ ทำให้เกิดแผลต่าง ๆ ในช่องปากลดลง และทำให้คนไข้เจ็บปวดจากการดึงฟันน้อยลงด้วย
 • ไม่จำเป็นต้องใช้แถบยางยืด ไม่สร้างความลำคายในการพูดหรือเคี้ยวอาหาร
 • เหล็กจัดฟันประกอบด้วยวัสดุโลหะใสและสแตนเลส เครื่องมือฉากยึดแบบใสมีให้เลือกทั้งด้านการใช้งานและความสวยงาม

จัดฟันใส Invisalign

เครื่องมือจัดฟันแบบใสหรือที่เรียกว่า Invisalign ถือเป็นวิธีการจัดฟันสมัยใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะวัยทำงานขึ้นไป สำหรับคนที่ไม่อยากใส่เหล็กจัดฟันสีเหมือนวัยรุ่น เหล็กจัดฟันแบบใสจะเหมาะกับหลาย ๆ คนมากกว่า เพราะทำจากพลาสติกใสบางและโปร่งแสง และไม่จำเป็นต้องยึดลวดเหมือนเหล็กจัดฟันแบบโลหะ การจัดฟันให้ตรงด้วยครอบฟันแบบใส สำหรับผู้ที่ต้องการอวดฟันแท้ เมื่อคุณยิ้มหรือพูดคุย จะไม่มีใครรู้ว่าคุณใส่เหล็กดัดฟัน สามารถถอดออกได้และทำความสะอาดง่าย

การจัดฟันให้ตรงโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ ไม่สามารถถอดสายไฟออกได้ อุปกรณ์จัดฟันมีครอบฟันแบบใสที่แทบจะมองไม่เห็น แผนการรักษาของ Clear Orthodontics ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อแสดงภาพฟันของคุณในรูปแบบการเคลื่อนไหว 3 มิติ ภาพฟันดิจิทัล 3 มิติช่วยให้เห็นภาพก่อนและหลังการจัดฟันได้ชัดเจน และสร้างเครื่องมือที่แม่นยำที่สุด

ประโยชน์ของการจัดฟัน Invisalign

 • การจัด Invisalign คุณสามารถถอดถาดจัดฟันใสออกได้อย่างง่ายดาย เพื่อทำให้คนไข้สามารถรับประทานอาหาร และแปรงฟันอย่างสะดวกสบาย
 • ทำให้ช่องปากของของคุณไข้สะอาด และไม่เกิดปัญหาช่องปากต่าง ๆ ด้วยเครื่องมือที่สามารถถอนออกมาทำความสะอาดได้ ทำให้การดูแลรักษาสุขภาพช่องปากจึงเป็นเรื่องที่สะดวก
 • การจัดฟันแบบใส Invisalign ไม่จำเป็นต้องไปพบทันตแพทย์ปล่อย ๆ ในขณะเดียวกันก็รับประกันการจัดตำแหน่งฟันและความก้าวหน้าในการจัดตำแหน่ง
 • สามารถโชว์ได้อย่างมั่นใจโดยไม่มีอุปกรณ์จัดฟันติดอยู่ตามซี่ฟันต่าง ๆ ทำให้สามารถพูดคุยได้ปกติ ไม่ทำให้การใช้ชีวิตลำบากขึ้น

ติดตามอ่านเนื้อหาแนะนำ : การเตรียมความพร้อมก่อนจัดฟัน เพื่อการรักษาฟันจะได้ง่ายยิ่งขึ้น

สรุป

การจัดฟันในปัจจุบันมีให้เลือกหลายแผนการรักษา และแต่ละการรักษาก็จะมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกมาไป ทำให้ใครที่ต้องการจัดฟันสามารถเข้าไปเลือกการรักษาตามที่ต้องการได้ และแต่ละแบบก็จะมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่่างกัน เมื่อคุณเรียนรู้และเข้าใจถึงวิธีการจัดฟันในรูปแบบต่าง ๆ แต่ยังไม่รู้จะเลือกวิธีการรักษาแบบไหน สามารถเข้ามาปรึกษากับ คลินิก Dio Dental กับทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาต่าง ๆ อย่างครบถ้วน

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us