ความรู้ทันตกรรม

รวมเรื่องที่ควรรู้ก่อน-หลังจัด ฟัน ดูแลยังไงให้เหมาะสม

06

พ.ค.

รวมเรื่องที่ควรรู้ก่อน-หลังจัดฟัน ดูแลยังไงให้เหมาะสม
Table of Contents

การจัดฟัน เป็นหนึ่งในการรักษาฟันที่ได้รับความนิยม คนไทยส่วนใหญ่ชื่นชอบการมีฟันที่เรียงตัวสวย จึงนิยมจัดฟันเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในการยิ้ม ในบทความนี้จะรวมเรื่องที่ควรรู้ก่อนและหลังจัดฟัน ดูแลยังไงให้เหมาะสม เพื่อสุขภาพฟันที่ดี และรอยยิ้มที่มั่นใจ

รวมเรื่องที่ควรรู้ก่อน-หลังจัดฟัน ดูแลยังไงให้เหมาะสม

เตรียมตัวอย่างไรก่อนจัดฟัน?

ก่อนทำการจัดฟัน ควรศึกษาอย่างละเอียดถึงข้อดีและข้อเสียของการจัดฟันแต่ละประเภท เนื่องจากการจัดฟันแต่ละแบบ มีความเหมาะสมและราคาที่แตกต่างกันไป ดังนี้

  • จัดฟันแบบโลหะทั่วไป

เป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมในกลุ่มวัยรุ่น เนื่องจากมีราคาที่ไม่สูง แต่ต้องพบทันตแพทย์ค่อนข้างบ่อยและถี่ โดยทั่วไปแล้วทันตแพทย์จะนัดพบเพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องมือ 1 ครั้ง ต่อเดือน

  • จัดฟันแบบเซรามิก

เป็นการจัดฟันแบบติดแน่น โดยใช้อุปกรณ์ที่มีสีใกล้เคียงกับฟันจริง สีจะใกล้เคียงสีฟันจริง เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการแสดงให้เห็นเครื่องมือจัดฟันแบบเด่นชัด โดยลวดจะเป็นโลหะสีเงิน  ส่วน Bracket และยางรัดจะมีลักษณะเป็นสีใส

  • จัดฟันแบบ Damon

การจัดฟันแบบ Damon เป็นการจัดฟันแบบทางเลือก ที่ให้ความเจ็บน้อยกว่าการจัดแบบโลหะทั่วไป โดยทันตแพทย์จะเลือกใช้เทคโนโลยีพิเศษ ที่ช่วยให้การเคลื่อนของฟันเป็นไปอย่างนุ่มนวล สามารถดูแลรักษาได้ง่ายกว่าแบบโลหะทั่วไป เพราะไม่มียางรัด

  • จัดฟันแบบ STb light lingual

เป็นการจัดฟันแบบติดเครื่องมือด้านในหรือด้านหลังของฟัน เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการให้เห็นเครื่องมือจัดฟันเวลาพูดหรือยิ้ม

  • จัดฟันแบบใส Invisalign

เป็นการจัดฟันแบบใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ไม่ต้องติดเครื่องมือจัดฟัน แต่จะใช้วัสดุบางใสที่ทำจากการสแกนฟันร่วมกับการเอกซเรย์โครงสร้างกระดูกใบหน้าแทน คนไข้สามารถถอด และใส่เองได้ มีความสะดวกและสวยงาม แต่มีค่าใช้จ่ายที่สูง

นอกจากการเข้าใจถึงลักษณะการจัดฟันแต่ละประเภทแล้ว ก่อนทำการจัดฟัน ทันตแพทย์จะแนะนำให้ทำการเคลียร์ช่องปากทั้งหมดก่อน ไม่ว่าจะเป็นการถอนฟันคุด การขูดหินปูน การอุดฟัน และอื่นๆตามการวินิจฉัยของแพทย์ เพื่อให้การจัดฟันเป็นไปอย่างราบรื่น

(เรียนรู้เพิ่มเติม จัดฟันแบบใส Invisalign)

ขณะจัดฟันควรปฏิบัติตัวอย่างไร?

ขณะจัดฟัน สิ่งที่ควรทำเป็นพิเศษคือการดูแลความสะอาดภายในช่องปาก เนื่องจากขณะที่จัดฟันอาจมีเศษอาหารติดค้าง หลงเหลืออยู่ระหว่างเครื่องมือจัดฟัน ส่งผลให้เกิดฟันผุหรือมีกลิ่นปากได้ ดังนั้นควรแปรงฟันอย่างทั่วถึงและสม่ำเสมอ อาจมีการใช้ไหมขัดฟัน และน้ำยาบ้วนปากร่วมด้วย

นอกจากการดูแลความสะอาดในช่องปากแล้ว การเลือกทานอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่แข็ง เพื่อป้องกันการเสียหายของเครื่องมือจัดฟัน ทั้งนี้ควรไปพบทันตแพทย์ตามนัด เพื่อความต่อเนื่องของแผนการรักษาฟัน

หลังจัดฟันแล้ว ควรดูแลฟันอย่างไร?

เมื่อโปรแกรมการจัดฟันสิ้นสุดลง ทันตแพทย์จะทำการถอดเครื่องมือจัดฟันออก และให้คนไข้ใส่รีเทนเนอร์แทน เพื่อคงสภาพของฟันไว้ไม่ให้เคลื่อนกลับเข้าสู่ตำแหน่งเดิม ควรใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของทันตแพทย์ ทั้งนี้อย่าลืมที่จะดูแลความสะอาดของรีเทนเนอร์และฟันด้วย

สรุป

การจัดฟัน เป็นหนึ่งในการรักษาฟันที่ได้รับความนิยมเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในการยิ้ม การจัดฟันมีหลายประเภท ควรศึกษาอย่างละเอียดเนื่องจากมีข้อดี ข้อเสีย และราคาที่ต่างกันไป

ซึ่งก่อนทำการจัดฟัน ทันตแพทย์จะแนะนำให้ทำการเคลียร์ช่องปากทั้งหมดก่อน เพื่อให้การจัดฟันเป็นไปอย่างราบรื่น ในขณะจัดฟันและหลังจัดฟันเอง ก็ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อผลการรักษาฟันที่ดี

สำหรับใครที่ต้องการจัดฟันในรูปแบบต่างๆ สามารถเข้ามาจัดฟันหรือสอบถามเกี่ยวกับบริการทันตกรรมต่างๆ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Dio Dental Clinic

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us