ความรู้ทันตกรรม

ประโยชน์ของการขูดหินปูนที่ทุกคนมองข้าม จะเกิดอะไรขึ้นหากเราไม่ขูดหินปูน

04

ก.ย.

Table of Contents

หลายๆคนอาจจะคิดว่าการขูดหินปูนเป็นเรื่องที่น่ากลัวและหวาดเสียว หรือคิดว่าหากเราขุดไปแล้วจะเกิดผลกระทบกับฟันของเรา เช่น ฟันห่าง ฟันบางลง แต่ความจริงแล้วประโยชน์ของการขูดหินปูนมีมากกว่าที่เราคิดและยังสามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจของรอยยิ้มและยังช่วยเรื่องกลิ่นปากของเราอีกด้วย

การขูดหินปูนฟันหมายถึงกระบวนการใช้เครื่องมือทางการแพทย์เพื่อกัดหินปูนหรือคราบแคลเซียมออกจากฟัน เพื่อรักษาสุขภาพฟัน นี่คือข้อดีของการขูดหินปูนฟัน

 1. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคฟันเน่า: การขุดหินปูนฟันช่วยล้างคราบแคลเซียมและเครื่องสลายเคลือบฟัน (เอ็นาเมล) ออกจากผิวฟัน ซึ่งลดความเสี่ยงในการเกิดโรคฟันเน่า โดยเฉพาะในพื้นที่ที่คราบแคลเซียมสะสมมาก
 2. ป้องกันโรคเหงือก: การควบคุมคราบแคลเซียมบนผิวฟันช่วยลดการอักเสบของเหงือก ซึ่งเป็นอันตรายสำหรับสุขภาพเหงือกและสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเหงือกอักเสบ
 3. ป้องกันฟันผุ: การขูดหินปูนฟันช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเครื่องสลายเคลือบฟัน ลดความเสี่ยงในการเกิดฟันผุและบาดเจ็บ
 4. รักษาสุขภาพฟัน: การขูดหินปูนฟันช่วยให้ทันตแพทย์สามารถตรวจสอบสภาพสุขภาพฟันและรักษาปัญหาทางสุขภาพฟันที่เกิดขึ้น เช่น รักษารูกลมหรือรูรากที่เสีย
 5. พัฒนาการป้องกัน: การขูดหินปูนฟันเป็นโอกาสให้ทันตแพทย์แนะนำและแนะนำเรื่องการดูแลสุขภาพฟันที่ดี และปรับปรุงประจำวัน เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพฟันในอนาคต
 6. ปรับปรุงรูราก: การขูดหินปูนฟันอาจเป็นการรักษาโรครูกลมหรือรูรากในกรณีที่เป็นอยู่บ่อยครั้ง เพื่อรักษาสุขภาพฟันและป้องกันปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ในระยะยาว

จะเกิดอะไรขึ้นหากละเลยต่อการขุดหินปูน

การขูดหินปูนฟันเป็นส่วนสำคัญของการดูแลสุขภาพฟันและรักษาปัญหาฟันที่เกิดขึ้น ควรรับบริการทันตกรรมประจำเพื่อตรวจสอบสุขภาพฟันและรับการรักษาทันตกรรมที่เหมาะสมตามคำแนะนำของทันตแพทย์

 1. เกิดโรคฟันเน่า: คราบแคลเซียมและเอ็นาเมลที่สะสมบนผิวฟันเป็นสิ่งที่แบคทีเรียในร่องรอยและรอยร่องของฟันสามารถใช้เป็นอาหาร โดยผลเสียจากการย่อยอาหารนี้คือการเกิดกรดที่สามารถกัดเคลือบฟันและทำให้เกิดโรคฟันเน่า
 2. ความเสียหายของเครื่องสลายเคลือบฟัน: การไม่ขูดหินปูนฟันทำให้เครื่องสลายเคลือบฟันที่อยู่ภายในผิวฟันอาจเสื่อมสภาพและเสียหายได้ นี่อาจทำให้ฟันแตกหรือมีรอยเจ็บ
 3. โรคเหงือก: คราบแคลเซียมและเครื่องสลายเคลือบฟันที่สะสมบนผิวฟันสามารถก่อให้เกิดการอักเสบของเหงือก โรคเหงือกอักเสบที่ไม่รักษาอาจทำให้เกิดการสูญเสียเนื้อเหงือกและเสี่ยงต่อการหลุดหย่อมฟัน
 4. การปวดฟัน: คราบแคลเซียมและเอ็นาเมลที่สะสมบนผิวฟันอาจทำให้ฟันแพ้ต่อการติดเชื้อและเกิดอาการปวดฟัน
 5. ปัญหาทางระบบทางเดินอาหาร: การไม่ดูแลสุขภาพฟันอาจส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากเครื่องสลายเคลือบฟันที่ไม่ได้รับการดูแลอาจเป็นที่เกิดเชื้อโรคและการติดเชื้อ

เราจะต้องขูดหินปูนบ่อยแค่ไหน 

ความเหมาะสมในการตรวจสุขภาพฟันกับทันตแพทย์ประมาณทุก 6-12 เดือน หรือตามคำแนะนำของทันตแพทย์ของคุณ การตรวจสุขภาพฟันประจำปีช่วยในการตรวจพบปัญหาสุขภาพฟันในระยะเร็วและรักษาปัญหาที่เกิดขึ้น

วิธีป้องกันการเกิดหินปูน

ควรทำความสะอาดฟันประจำวันด้วยการแปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน และไม่ควรให้เศษอาหารติดตามซอกฟันเป็นเวลานาน หากรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่เป็นตัวกรดหรือมีน้ำตาลเยอะ ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้เหรือและแปรงฟันหลังการรับประทาน

การดูแลสุขภาพฟันเป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาสุขภาพฟันและป้องกันปัญหาสุขภาพฟัน ระยะเวลาในการขูดหินปูนฟันและการดูแลสุขภาพฟันขึ้นอยู่กับสภาพสุขภาพฟันและความต้องการของแต่ละบุคคล คำแนะนำที่ดีที่สุดคือปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อกำหนดระยะเวลาที่เหมาะสมในการขูดหินปูนและรับการดูแลสุขภาพฟันที่เหมาะสม

นอกจากการรักษาสุขภาพเหงือกที่ดีด้วยการขุดหินปูนแล้ว Dio Dental ยังมีบริการ ศัลยกรรมเหงือก เพื่อการรักษาสุขภาพเหงือกแบบครบครัน

สรุป

แล้วการขูดหินปูนไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เราคิดหรือกังวลเลยหากเราส่ใจในการรักษาสุขภาพฟันให้ดีและเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับเข้าใช้บริการทันตกรรม  การดูแลสุขภาพฟันเป็นสิ่งสำคัญเพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพฟันและรักษาความแข็งแรงของฟันในระยะยาว การรับบริการทันตกรรมประจำและการรักษาปัญหาสุขภาพฟันที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาสุขภาพฟันและระบบทางเดินอาหารของคุณในสภาพดี

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us