ความรู้ทันตกรรม

วิธีการเลือกวัสดุครอบฟันเซรามิก แบบไหนดีที่สุดในตอนนี้

31

ส.ค.

ceramic crowns
Table of Contents

การครอบฟันเป็นวิธีการรักษาบูรณะฟันชั่วคราวที่ได้รับความนิยม โดยจะเป็นการรักษาฟันจากการผุอย่างรุนแรง ฟันหัก ฟันแตกขั้นรุนแรง ฟันบิ่น หรือฟันที่รักษารากฟันมาแล้ว โดยจะใช้วิธี การครอบฟัน (Zirconia Crown) ที่มีวัสดุมากมายสำหรับขั้นตอนทันตกรรมครอบฟันแก้ไขฟันที่เสียหาย โดยวัสดุครอบฟันที่ใช้ในการครอบฟันในคลินิกทันตกรรมจะมี เซรามิกล้วน แบบเรซิน เซรามิกผสมโลหะ และฟันโลหะล้วน แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือการครอบฟันด้วยวัสดุเซรามิก ถือเป็นการครอบฟันแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในวงการทันตกรรมสมัยใหม่ 

ในการครอบฟันแบบเซรามิกนั้นก็มีหลายวัสดุที่ใช้ในการรักษาเช่นกัน โดยเหตุผลที่การครอบฟันด้วยวัสดุจากเซรามิกได้รับความนิยมมากที่สุดนั้นเพราะเซรามิกให้ความเป็นธรรมชาติสูง เหมาะสำหรับการทำครอบฟันหน้า หรือทดแทนฟันหน้า แต่การรักษาครอบฟันด้วยวัสดุครอบฟันเซรามิก แบบไหนดีที่สุดนั้นไปดูกันเลย บทความดีๆ จาก ทีมแพทย์ทันตกรรม ดิโอ้เดนทัลคลินิก

ครอบฟันคืออะไร?

ครอบฟันคือ การรักษาฟันโดยทันตแพทย์จะใช้วัสดุครอบฟันเพื่อฟื้นฟูฟันที่อ่อนแอ ฟันที่หักหรือผุ โดยการครอบฟันจะพอดีกับฟันทั้งหมดของคุณ เหมือนกับหมวกที่สวมใส่ฟันเพื่อรักษาฟันของคุณเอาไว้ ทันตแพทย์จะต้องกรอฟันออกเล็กน้อยก่อนที่จะติดครอบฟันใหม่ของคุณ โดยปัจจุบันการครอบฟันจะมีการใช้วัสดุครอบฟันเซรามิก ด้วยความที่ให้สีที่เป็นธรรมชาติ ทำให้การครอบฟันโดยเฉพาะในฟันหน้ามีความกลมกลืนกับฟันทุกซี่ได้อย่างไม่ผิดสังเกต และสร้างความมั่นใจให้กับผู้รักษาได้เป็นอย่างดี

ในการครอบฟัน จะใช้วัสดุครอบฟันเซรามิกที่ยึดอยู่กับที่ มีลักษณะคล้ายฟันธรรมชาติ ซึ่งจะครอบทับฟันที่เสียหายอย่างสมบูรณ์ ช่วยรักษาฟันหัก ฟันบิ่น ฟันสึก ฟันสั้น ฟันเปลี่ยนสี ฟันที่ผ่านการรักษารากฟัน  ฟันผิดรูป หรือฟันไม่สวย เพื่อให้กลับมาใช้งานได้อย่างเป็นปกติ ทนทาน มีความสวยงามทั้งรูปทรง ขนาด และสี เสมือนฟันและรอยยิ้มในอุดมคติ โดยผลการรักษาจะขึ้นอยู่กับทันตแพทย์ที่ทำการรักษา 

วัสดุครอบฟันเซรามิกที่ได้รับความนิยมในการครอบฟัน

จริง ๆ แล้วการครอบฟันนั้นมีหลายวัสดุมาก ๆ ที่คลินิกทันตกรรมใช้ในการรักษา แต่ในทางการแพทย์ด้านทันตกรรมสมัยใหม่จะนิยมเลือกใช้วัสดุครอบฟันเซรามิกมากกว่า เพราะให้สีที่สวยงามเป็นธรรมชาติ และไม่ได้มีค่าใช้ที่สูงมากแบบเมื่อก่อน สำหรับวัสดุครอบฟันเซรามิกก็มีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งควรเลือกใช้วัสดุครอบฟันเซรามิก แบบไหนดีที่สุดในตอนนี้ไปดูกันเลย

  • ครอบฟันเซอร์โคเนีย (Zirconia Crowns)

ครอบฟันเซอร์โคเนีย (Zirconia Crowns) เป็นการครอบฟันเซรามิคล้วนชนิดหนึ่ง มีวัสดุดีไซน์ทันสมัย ทำจากวัสดุเซรามิกคุณภาพสูงซึ่งมีลักษณะความโปร่งใสใกล้เคียงกับฟันแท้ตามธรรมชาติ ใช้คอมพิวเตอร์ในการออกแบบและขึ้นรูปในโปรแกรม 3 มิติ สามารถใช้งานได้หลายวิธี มีความแข็งแรงสูง ให้แรงเคี้ยวที่ดี ไม่หักหรือแตกหักง่าย ครอบฟัน Zirconia เป็นหนึ่งในครอบฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน และมีให้บริการใน Dio Dental 

  • ครอบฟันเซรามิกล้วนแบบแก้วเซรามิก (Glass Ceramic)

ครอบฟันแก้วเซรามิกมีหลายประเภท เช่น Emax, Empress, LiSi, Suprinity มีความโปร่งแสงเช่นเดียวกับฟันธรรมชาติ เหมาะสำหรับการครอบฟันหน้าและฟันหลัก เป็นวัสดุครอบฟันที่นิยมใช้กันทั่วไป เพราะสามารถรักษาให้เสร็จสิ้นได้ภายใน 1 วัน  ไม่เหมาะกับผู้ที่มีพฤติกรรมการกัดฟัน เพราะอาจทำให้วัสดุแตกร้าวได้ง่าย ทำให้ต้องเข้ามาแก้ไขหรือทำการรักษาใหม่อยู่เรื่อย ๆ 

  • ครอบฟันเซรามิกไฮบริด

ครอบฟันเซรามิกไฮบริด เช่น Enamic, Cerasment ฯลฯ เป็นวัสดุครอบฟันสมัยใหม่ที่ผสมผสานวัสดุเซรามิกและวัสดุคอมโพสิตเข้าด้วยกัน และมีความยืดหยุ่นสูง ให้ความสวยงาม มีความแข็งแรงปานกลาง เหมาะสำหรับครอบฟันทั้งด้านหน้าและด้านใน สามารถครอบฟันให้เสร็จสิ้นการรักษาแบบวันเดียว หรือเหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อฟันน้อย จึงสามารถนำไปใช้เพื่อการบูรณะฟันที่มีแผลน้อยที่สุดได้

ติดตามอ่านเนื้อหาแนะนำ : ประโยชน์ของการขูดหินปูน ที่ทุกคนควรใส่ใจในสุขภาพฟันมากยิ่งขึ้น

สรุป

สำหรับใครที่อยากรู้ว่า วิธีการเลือกวัสดุครอบฟันเซรามิก แบบไหนดีที่สุดในตอนนี้ บอกเลยว่า การครอบฟันเซอร์โคเนีย (Digital Zirconia Crown) นั้นสามารถตอบโจทย์การรักษาฟันด้วยการครอบฟันดีที่สุด เพราการครอบฟันเซอร์โคเนียมีความแข็งแรงมากที่สุดในบรรดาครอบฟันเซรามิคล้วน เหมาะสำหรับฟันหลัก หรือใช้ในการนำมาฉาบฟันหน้าเพื่อให้เกิดความสวยงามตามธรรมชาติได้ และยังมาพร้อมกับความแข็งแรงมาก ๆ ทำให้ไม่ต้องเป็นกังวลในการเคี้ยวต่าง ๆ อีกด้วย 

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us