ความรู้ทันตกรรม

ทําวีเนียร์ ใส่รีเทนเนอร์ได้ไหม ปัญหาใหญ่สำหรับคนเคยจัดฟัน

30

ส.ค.

veneer
Table of Contents

เทรนด์ตอนนี้ใคร ๆ ก็อยากที่จะมีฟันที่ขาวใสแบบนางงามกันทั้งนั้น การเผยรอยยิ้มที่จะกัดกินใจของผู้คนได้ต้องมีฟันที่ขาวใส ซึ่งวิธีการที่จะทำให้ฟันแต่ละซี่นั้นขาวขึ้นมามากกว่าธรรมชาติได้นั้นคือการทำ วีเนียร์ เป็นหนึ่งวิธีทางทันตกรรมเพื่อความงามทำให้ฟันของคุณขาวขึ้นมาได้อย่างทันตาเห็น ด้วยการเคลือบผิวหน้าฟันด้วยวัสดุการแพทย์ที่ปลอดภัย แต่ข้อควรระวังหลังจากทำวีเนียร์ก็มีเยอะอยู่พอสมควร ทำให้หลาย ๆ คนที่กำลังจัดฟันหรือใส่รีเทนเนอร์ทุกวันอาจจะเป็นกังวลว่าจะสามารถใส่รีเทนเนอร์พร้อมกับการทำวีเนียร์ ได้หรือไม่ ?

อย่างที่รู้กันว่าการทำวีเนียร์จะมีการเคลือบผิวฟันด้านหน้า ที่ Diodental ผู้ที่เข้ารับการทำวีเนียร์จึงไม่ควรที่จะกัดของแข็ง ๆ เพราะอาจจะทำให้วีเนียร์เกิดแตกหลุดออกมาทั้งแผ่นได้ง่าย ๆ ทำให้คนที่ต้องการทำวีเนียร์แต่ต้องใส่รีเทนเนอร์ทุกวัน จะสามารถทำได้หรือไม่ ? ไปหาคำตอบกันเลย

วีเนียร์ คืออะไร ?

สำหรับใครที่ไม่รู้ว่า วีเนียร์ คืออะไร ? มาทำความรู้จักกับการทำวีเนียร์กันก่อนดีกว่า วีเนียร์ คือ การเคลือบผิวหน้าฟันให้มีความขาวสว่างขึ้น ได้รับความนิยมในหมู่นักแสดง ดารา นักร้อง นางงาม หรือกลุ่มคนที่ต้องใช้รอยยิ้มในการทำงาน  ถือเป็นวิธีการปรับปรุงผิวหน้าฟันให้มีความขาวใสที่สม่ำเสมอโดยการออกแบบวัสดุแผ่นบาง ๆ เพื่อแก้ปัญหาของแต่ล่ะบุคคลโดยตรง และยังสามารถแก้ไขปัญหาสำหรับผู้ที่มีฟันสั้น, ฟันเหลือง หรือ มีช่องว่างระหว่างฟัน ได้อีกด้วย

การทำวีเนียร์จึงไม่ใช่การทำให้ฟันขาวเพื่อความสวยงามอย่างเดียวเท่านั้น โดยวิธีการทำวีเนียร์จะเป็นการเคลือบฟันด้วยวัสดุสองประเภทคือ เซรามิก และ คอมโพสิตเรซิน โดยเซรามิกวีเนียร์ถือเป็นมาตรฐานสูงสุดในการทำฟันประเภทนี้ ทำให้การทำวีเนียร์มีราคาที่สูงอยู่พอสมควร

สำหรับขั้นตอนการทำวีเนียร์จะมีวิธีการรักษาหลายขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็น การเตรียมฟัน  การพิมพ์ฟัน และการติดวีเนียร์ ซึ่งใช้เวลาไม่นานเท่าไหร่ และสามารถทำกับฟันทุกซี่ที่อยู่ในช่องปากของเราตามที่ต้องการ หรือจะเลือกทำวีเนียร์เฉพาะฟันที่เห็นตอนยิ้มเท่านั้นก็ได้ ปัจจุบันการทำวีเนียร์ในกลุ่มคนธรรมดาก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะการยิ้มเห็นฟันที่ขาวสะอาดสามารถสร้างความมั่นใจให้กับตนเองได้เป็นอย่างดี

ทําวีเนียร์ ใส่รีเทนเนอร์ได้ไหม ?

เนื่องจากการทำวีเนียร์ได้รับความนิยมมาก ๆ ทำให้คนที่เคยจัดฟัน และต้องใส่รีเทนเนอร์อยู่ กลัวว่าจะส่งผลกระทบอะไรกับวีเนียร์ที่ทำไปหรือไม่ เพราะการทำวีเนียร์แต่ละซี่มีราคาที่สูง ผู้ที่ใส่รีเทนเนอร์ต้องศึกษาให้ดี จริง ๆ แล้วคนที่ใส่รีเทนเนอร์เป็นประจำก็สามารถทำวีเนียร์ได้ แต่มักจะใส่ไม่พอดี ส่วนใหญ่จะเบียดฟัน ซึ่งไม่ดีต่อการทำวีเนียร์อย่างแน่นอน ทำให้คนที่ใส่รีเทนเนอร์อยู่แล้วจะต้องปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อทำขนาดรีเทนเนอร์ให้พอดีกับรูปฟันหลังจากทำวีเนียร์ 

วีเนียร์มีกี่แบบ มีกี่ประเภท

  • เรซิน คอมโพสิต (resin composite) ซึ่งเป็นวัสดุราคาถูก มักใช้ในการฟื้นฟูผิวฟัน สีฟันอย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องเปลี่ยนชิ้นงาน แต่มีข้อเสียคือสีของเรซินจะเปลี่ยนไปตามการใช้งาน รวมถึงความเงางามที่จางหายไปตามกาลเวลาอีกด้วย
  • พอร์ซเลน หรือเซรามิค (porcelain/ceramic)  เป็นวัสดุคุณภาพสูงกว่า ผลิตจากวัสดุชนิดเดียวกับวัสดุที่ใช้ในการอุดฟัน ดูคล้ายฟันจริง ขาดความเงา  มีความแข็งแรงทนทานสูงและไม่ติดสีอาหาร ขึ้นอยู่กับการดูแล และสามารถอยู่ได้นานกว่า แบบ เรซิน คอมโพสิต (resin composite)

การทำ วีเนียร์ช่วยแก้ไขฟันที่มีปัญหาแบบไหนได้บ้าง ?

หลายคนรู้แล้วว่าการทำวีเนียร์คือการทำให้ฟันขาวสว่างขึ้น แต่จริง ๆ การทำวีเนียร์สามารถแก้ไขปัญหาฟันได้เยอะมาก ๆ ไม่เพียงแค่การทำให้ผิวฟันด้านหน้าดูขาวสะอาดแล้ว ยังสามารถช่วยรักษารูปร่างฟันที่ไม่สวย ฟันบิ่นแตก ฟันสึก ปลายฟันไม่เท่ากัน ขนาดของฟันไม่สมส่วน เช่น ฟันซี่เล็กก็สามารถเติมเต็มให้ฟันดูซี่ใหญ่ขึ้นมาจากการทำวีเนียร์ได้เช่นกัน คนที่ ฟันห่าง มีช่องว่างระหว่างฟันที่ต้องการจะปิดก็สามารถเข้ามาทำวีเนียร์เพื่อแก้ไขปัญหาได้ง่าย ๆ 

สรุป

การทําวีเนียร์ สามารถใส่รีเทนเนอร์ได้ไหม ปัญหาใหญ่สำหรับคนเคยจัดฟัน ซึ่งปัจจุบันสามารถทำได้เพียงแค่ควรปรึกษาและพูดคุยกับทันตแพทย์ก่อนที่จะมีการทำเพื่อหาทางป้องกันและแก้ไข เพราะการทำวีเนียร์มีค่าใช้จ่ายในแต่ละซี่ค่อนข้างสูง ทำให้การใช้รีเทนเนอร์ที่ไม่ได้มีการปรับให้เข้ากับขนาดฟันใหม่ ๆ ที่มีการเคลือบวีเนียร์ให้หนาขึ้น อาจจะทำให้ตอนใส่รีเทนเนอร์เกิดความแน่นและทำให้วีเนียร์แตกหักได้นั้นเอง 

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us