ความรู้ทันตกรรม

จัดฟันเหล็ก กับ จัดฟันใส แบบไหนดีกว่ากัน ?

30

ส.ค.

Metal braces or clear braces, which one is better?
Table of Contents

สร้างความมั่นใจให้กับรอยยิ้มด้วยการจัดฟันสำหรับคนที่มีปัญหา ฟันห่าง ฟันเก ฟันเหยิน หรือปัญหาอื่น ๆ เป็นวิธีการรักษาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ทางเลือกการรักษาที่จะทำให้ฟันทุกซี่ของคุณเรียงสวยได้อย่างปลอดภัย ปัจจุบันการจัดฟันมีการพัฒนาทั้งการรักษาและเครื่องมือต่าง ๆ ที่จะทำให้การจัดฟันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และมีตัวเลือกสำหรับการรักษาที่หลากหลาย ผู้ที่เข้ารับบริการจัดฟันสามารถเลือกรักษาในรูปแบบที่ต้องการได้ตามที่สะดวก

การจัดฟันที่ได้รับความนิยมในตอนนี้ที่เราเห็นบ่อย ๆ คือ การจัดฟันแบบเหล็ก และการจัดฟันแบบใส ซึ่งทั้งสองรูปแบบมีวิธีการรักษาที่ต่างกันทั้งเรื่องของอุปกรณ์ ระยะเวลา และค่าใช้จ่าย แต่ผลลัพธ์ในการจัดฟันของทั้ง 2 แบบ คือ ทำให้ฟันของคุณเรียงตัวสวยสร้างความมั่นใจได้เหมือนกัน แต่เราจะเลือกจัดฟันแบบไหนดี วันนี้ Dio Dental จะมาบอกความแตกต่างของทั้ง 2 แบบ เพื่อให้ใครที่สนใจจะจัดฟัน ได้ตัดสินใจก่อนที่จะเข้ามารับการรักษา

จัดฟันเหล็ก เป็นอย่างไร ?

อาจจะไม่ต้องอธิบายให้เห็นภาพของการจัดฟันแบบเหล็กมีหน้าตาเป็นแบบไหน หลาย ๆ คนก็คงจะนึกออกเพราะ การจัดฟันแบบเหล็ก หรือ จัดฟันแบบโลหะ นั้นได้รับความนิยมมาก ๆ ในหมู่วัยรุ่นนักเรียนนักศึกษา เพราะการใส่เหล็กเป็นสี ๆ สร้างความโดดเด่นและเป็นแฟชั่นที่นักเรียนนักศึกษาชื่นชอบ มาพร้อมกับราคาที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าการจัดฟันแบบใส การจัดฟันเหล็กสามารถเริ่มต้นจัดฟันได้เมื่อฟันแท้ของคุณขึ้นครบทุกซี่แล้ว 

โดยการรักษา ทันตแพทย์จะทำการพิมพ์ปาก ถ่ายเอกซเรย์ ตรวจเช็คสภาพฟัน เพื่อตรวจสอบและวางแผนการรักษาเพื่อให้ฟันเข้าที่ หลังจากนั้นจะมีการนัดมาติดตั้งเครื่องมือจัดฟันใส่ลวดเพื่อให้ฟันมีการเคลื่อนที่ ไปในตำแหน่งที่ทันตแพทย์กำหนด โดยการจัดฟันเหล็กจะมีขั้นตอนที่เยอะมาก ๆ และจะมีการนัดคนไข้เข้ามาเปลี่ยนเหล็ก และดึงลวดทุก ๆ เดือน เพื่อให้ฟันมีการเคลื่อนได้อย่างถูกต้อง ซึ่งการรักษาด้วยการ จัดฟันแบบโลหะ จะใช้เวลา 2-3 ปี หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับปัญหาฟันของคนไข้แต่ละคน

จัดฟันเหล็ก เป็นอย่างไร ?

ข้อดีการจัดฟันแบบโลหะ

 • ราคาในการรักษาโดยการจัดฟันแบบเหล็ก มีค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก และมีการรับประกันในการรักษา หากฟันยังไม่เข้าที่ในเวลาที่กำหนดก็ไม่ต้องเสียเงินในการเข้ามาเปลี่ยนเหล็กนั้นเอง 
 • วิธีการจัดฟันเหล็กสามารถจัดฟันที่มีความซ้อนเกได้ทุกรูปแบบ สามารถแก้ไขได้ทุก ๆ ปัญหา และยังสามารถจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดกรามได้อีกด้วย
 • สร้างความสนุกสนานสามารถเปลี่ยนสียางได้ทุกเดือน ตามความต้องการ ซึ่งเป็นหนึ่งในแฟชั่นที่วัยรุ่นไทยนิยมมาก ๆ 

ข้อจำกัด

 • จำเป็นจะต้องมาพบทันตแพทย์ทุกเดือน เพื่อปรับเครื่องมือและเปลี่ยน Oring
 • ใช้ระยะเวลาในการรักษานาน ทำให้คนที่จำเป็นต้องย้ายไปอยู่ต่างประเทศเป็นเวลานานอาจจะรักษาไม่ต่อเนื่องได้

จัดฟันแบบใส เป็นอย่างไร ?

การจัดฟันแบบใส หรือที่เรียกว่า Invisalign ถือเป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะวัยทำงานขึ้นไป ที่ไม่อยากใส่เหล็กจัดฟันสี ๆ แบบวัยรุ่น การจัดฟันแบบใสจึงตอบโจทย์สำหรับหลาย ๆ คนมากกว่าเนื่องจากทำจากพลาสติกใสบางและโปร่งแสง ยิ่งไปกว่านั้น ไม่จำเป็นต้องยึดด้วยลวดเหมือนเหล็กจัดฟันโลหะ ใช้วัสดุครอบฟันแบบใสเพื่อทำให้ฟันของคุณเรียงสวยแทน เหมาะสำหรับคนที่อยากโชว์ฟันแท้ของคุณ เวลายิ้มหรือพูดจะไม่มีใครรู้ว่าคุณใส่เหล็กจัดฟัน สามารถถอดออกได้ และทำความสะอาดง่าย

จัดฟันโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ ไม่มีลวดเหล็ก สามารถถอดออกได้ เครื่องมือในการจัดฟันจะเป็นที่ครอบฟันใส ๆ  แทบจะมองไม่เห็นว่าใส่เหล็กจัดฟันอยู่ การจัดฟันแบบใสมีแผนการรักษาที่ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อดูภาพฟันของคุณเคลื่อนไหวแบบ 3 มิติ ภาพฟันดิจิตอลแบบ 3 มิติ จะทำให้เห็นได้ชัดถึงภาพก่อนและหลังจัดฟัน และสร้างเครื่องมือออกมาได้อย่างแม่นยำมากที่สุด

ข้อดีการจัดฟันใส

 • การจัดฟันแบบใสสามารถแก้ปัญหาฟันเก ฟันซ้อน ฟันห่าง ได้ทุกรูปแบบไม่ต่างจากการจัดฟันแบบเหล็ก 
 • ไม่จำกัดอายุของคนไข้ที่จะเข้ามาทำการรักษา 
 • สร้างความเสียหายให้กับช่องปากน้อยมาก ๆ ลดปัญหา เหงือกบวม เหงือกอักเสบ จากการดึงฟัน ของลวดจัดฟัน
 • สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ เวลารับประทานอาหารก็สามารถถอดออกได้ ทำให้หมดปัญหาเศษอาหารติดเครื่องมือจัดฟัน
 • สามารถพูด ยิ้ม ได้อย่างเต็มที่ ไม่เสียบุคลิกภาพ เหมาะกับผู้ที่ต้องทำงานโดยใช้หน้าตา หรือที่ต้องสร้างความน่าเชื่อถือ 
 • ระยะเวลาในการจัดฟัน จะเข้าที่เร็ว ใช้เวลา 1-2 ปีเท่านั้น ไม่ต้องพบทันตแพทย์บ่อย ๆ ให้เสียเวลาอีกด้วย

ข้อจำกัด

 • ค่าใช้ในการรักษาสูง

สรุป

สำหรับการจัดฟันทั้ง 2 แบบ จัดฟันเหล็กกับจัดฟันใส แบบไหนดีกว่ากัน ? บอกได้เลยว่าทั้งสองแบบมีข้อดีที่แตกต่างกันแต่ผลลัพธ์ในการรักษานั้นดีเหมือนกันอย่างแน่นอน ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน สำหรับคนไข้ที่เป็นวัยรุ่นส่วนใหญ่ก็จะเลือกจัดฟันแบบเหล็กเพราะมีการใส่ยางเหล็กสีสันต่าง ๆ ที่สามารถเลือกสีเองได้สร้างความสนุกสนานในการจัดฟันได้ แต่สำหรับในวัยทำงานการจัดฟันใสก็จะตอบโจทย์กว่านั้นเอง สิ่งสำคัญคือ การเลือกคลินิกทำฟันที่ได้มาตรฐาน และมีทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญในการจัดฟันอย่าง 𝗗𝗜𝗢 𝗗𝗲𝗻𝘁𝗮𝗹 𝗖𝗹𝗶𝗻𝗶𝗰 ที่เข้าใจทุกปัญหาฟัน วางแผนการรักษาได้อย่างแม่นยำ เพื่อให้ฟันของทุกคนเรียงสวยมั่นใจได้อย่างแน่นอน

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin