ความรู้ทันตกรรม

ตัดเหงือก คืออะไร ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องใดได้บ้าง ?

30

ส.ค.

Gum surgery
Table of Contents

ยิ้มสวยขึ้นด้วยการ ‘การตัดเหงือก’ เป็นเรื่องใหม่มาก ๆ สำหรับหลายคนที่ไม่รู้ว่าการตัดเหงือกนั้นสามารถสร้างรูปแบบของฟันให้ดีสวยงามขึ้นได้ ปัจจุบันการตัดเหงือกได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อง ๆ โดยเฉพาะคนที่มีฟันสั้น เหงือกเยอะ ก็สามารถเข้าไปรับการผ่าตัดเหงือกได้ แต่การเรื่องของการผ่าตัดเหงือกอาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่น่ากลัวแต่จริง ๆ วิธีการรักษาแบบนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด และจัดอยู่ในทันตกรรมเพื่อความงาม โดยการศัลยกรรมตกแต่งเหงือก 

สำหรับการผ่าตัดเหงือกนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด  เพราะนี่ถือเป็นหนึ่งในวิธีการศัลยกรรมตกแต่งเล็ก ๆ สร้างแผลให้กับคนไข้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น สำหรับใครที่กำลังหาวิธีการเพิ่มรอยยิ้มที่สวยงามและกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการตัดแต่งเหงือก บทความนี้จะมาพูดถึง ตัดเหงือก คืออะไร ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องใดได้บ้าง ? ที่หลายคนอยากรู้

ตัดเหงือก คืออะไร ?

การผ่าตัดเหงือก (Gum Contouring Surgery) เป็นหนึ่งในการศัลยกรรมตัดแต่ง และทันตกรรมเพื่อความงามที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในปัจจุบัน การผ่าตัดเหงือกที่มีลักษณะที่โตมากกว่าปกติ หรือเหงือกที่เป็นส่วนเกินออกด้วยเครื่องมือทางทันตกรรม สำหรับผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหา เพื่อปรับแนวเหงือกให้เสมอกัน หรือเพื่อเพิ่มความยาวของฟันให้ดูยาวขึ้น ซึ่งการมีเหงือกเยอะหรือเหงือกโตผิดปกติถึงแม่จะไม่สร้างลำบากในการใช้ชีวิต แต่ทำให้หลายคนเสียความมั่นใจในการยิ้มได้

ในการศัลยกรรมเหงือก คือการตัดแต่งเฉพาะขอบเหงือกส่วนเกินให้สูงขึ้น เพื่อเพิ่มความยาวของฟันให้เห็นเต็ม ๆ ซี่ ในการรักษาจะใช้เครื่องตัดเหงือกไฟฟ้า (Electrosurgery) เลเซอร์ (Laser) หรือใบมีด เครื่องตัดเหงือกในปัจจุบันมีความทันสมัยและมีวิธีการรักษาทำให้แผลที่เกิดจากการตัดเป็นแผลขนาดเล็กตามขอบเหงือก และสามารถหายได้อย่างรวดเร็วภายใน 1 อาทิตย์ มีวิธีการดูแลรักษาแผลที่เกิดจากการผ่าตัดเหงือกไม่ยุ่งยากเพียงแค่รักษาความสะอาดให้ดีตามที่ทันตแพทย์แนะนำเท่านั้น

วิธีการผ่าตัดเหงือก มีกี่วิธี ?

ในปัจจุบันการรักษาด้วยการผ่าตัดเหงือกเพื่อความสวยงามนั้นจะมี 2 วิธีที่จะใช้กันในทางทันตกรรม คือ ตัดเหงือกด้วยใบมีด และ ตัดเหงือกด้วยระบบไฟฟ้า หรือ ตัดเหงือกด้วยเลเซอร์ โดยทั้งสองรูปแบบจะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันดังนี้

  • การตัดเหงือกด้วยใบมีด เป็นวิธีการแบบดั้งเดิม โดยใช้มีด (blade) โดยทันตแพทย์จะทำการตัดเหงือกส่วนเกินออกตามร่องแนวฟัน ในปัจจุบันไม่ได้รับความนิยมแล้วและไม่ค่อยมีคนไข้ที่ต้องการผ่านตัดด้วยวิธีการนี้เพราะทำให้สูญเสียเลือดมาก ใช้เวลาในการพักฟื้นนาน และเกิดการติดเชื้อได้ง่ายอีกด้วย
  • ตัดเหงือกด้วยระบบไฟฟ้า หรือ ตัดเหงือกด้วยเลเซอร์ Dio Dental เรามีการใช้วิธีการผ่าตัดเหงือกด้วย เครื่องตัดเหงือกไฟฟ้า (Electrosurgery) เลเซอร์ (Laser) หรือใบมีด เป็นการตัดเหงือกด้วยเลเซอร์หรือระบบไฟฟ้า ควบคุมการผ่าตัดได้อย่างแม่นยำได้ดี ทำให้คนไข้เกิดอาการเจ็บน้อยกว่า มีแผลน้อยกว่า เหงือกไม่ช้ำ เกิดภาวะแทรกซ้อนที่น้อยกว่าการใช้ใบมีดผ่าตัดอย่างแน่นอน และที่สำคัญไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นนาน ๆ อีกด้วย

การผ่าตัดเงื่อนช่วยแก้ปัญหาเรื่องอะไรได้บ้าง ?

ปัญหาเหงือกที่สามารถเข้ามารับการผ่าตัดเหงือกนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นลักษณะของการขึ้นของฟันไม่สมบูรณ์ (delayed passive eruption) ทำให้ฟันดีสั้น ทำให้เวลายิ้มจึงเห็นแต่เหงือกชัดเจน และปัญหาเหงือกไม่เท่ากันเหงือกมีลักษณะที่ยื่นออกมา มีรอยฟันแตกอยู่ใต้ขอบเหงือก มีรอยผุอยู่ใต้ขอบเหงือก ซึ่งจะนำปัญหาเกี่ยวกับช่องปากอื่น ๆ ตามมา ทำให้การผ่าตัดเหงือกจึงไม่ใช่รักษาเฉพาะเรื่องของความงงามเท่านั้น การผ่าตัดเงื่อนสามารถช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ดังนี้

  • เพื่อเพิ่มความยาวของฟัน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการการบูรณะ ครอบฟัน, วีเนียร์, ให้ฟันดูมีมิติ ทำให้ความสูงของฟันไม่เพียงพอต่อการยึดติดของครอบฟันหรือสะพานฟัน ในกรณีที่คนไข้มีเหงือที่เยอะเกินไปจะใช้รักษาโดยการผ่าตัดด้วยเครื่องตัดเหงือกไฟฟ้า (Electrosurgery) เลเซอร์ (Laser) หรือใบมีด เพื่อให้คนไข้มีรอยยิ้มที่ดูสวยงามขึ้น
  • เพื่อช่วยให้สามารถบูรณะฟันได้ การผ่าตัดเหงือกขึ้นไปอีกประมาณ 2-3 มม. จะทำให้ขอบของฟันผุ หรือฟันแตกนั้น ที่อยู่สูงพ้นระดับเหงือกขึ้นมา สามารถรักษาฟันซี่นั้น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากวางขอบของวัสดุอุดฟันอยู่ใต้เหงือก น้ำลายจะรั่วซึมเข้าไปเกิดรอยผุใต้วัสดุอุด การผ่าตัดเหงือกจึงจำเป็นมาก ๆ ในการรักษาฟันผุ หรือฟันแตกที่อยู่ภายใต้เหงือก
  • เพื่อแก้ปัญหาเนื้อยึดเกาะสูง สำหรับคนที่มีฟันห่างอาจเกิดจากเนื้อยึดจากลิ้น หรือเหงือกเกาะสูงบนสันเหงือก การผ่าตัดเหงือกจะช่วยปรับตำแหน่งของเนื้อยึด ทำให้สามารถ แก้ปัญหาฟันห่างได้โดยทำร่วมกับการจัดฟัน และทำให้สุขภาพเหงือกดีขึ้น

ข้อดีของการตัดเหงือก ด้วย เครื่องตัดเหงือกไฟฟ้า (Electrosurgery) เลเซอร์ (Laser) หรือใบมีด

  • แก้ปัญหาในการยิ้มสำหรับคนที่ขาดความมั่นใจเพราะมีบริเวณเหงือกที่มากเกินไป เพิ่มความยาวของซี่ฟันให้สวยงามยิ่งขึ้น
  • ช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับโรคเหงือก เช่น เหงือกร่น เหงือกติดเชื้อ เหงือกอักเสบ ปัญหาร่องเหงือกลึก เหงือกบาดเจ็บ เป็นต้น
  • เข้าไปรักษาฟันรากฟันผุ หรือฟันแตกหักที่อยู่ในบริเวณใต้เหงือกได้อย่างตรงจุด บูรณะฟันซี่นั้นได้สมบูรณ์จากการตัดเหงือกเพิ่ม
  • แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก และไม่เกิดอาการบาดเจ็บหลังผ่า ทำให้ไม่ต้องพักฟื้นนาน ๆ 

สรุป

ตัดเหงือก คืออะไร ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องใดได้บ้าง ซึ่งสามารถช่วยทั้งเรื่องของความสวยงามในการยิ้ม และยังช่วยรักษาปัญหาฟันผุ และฟันหักบริเวณที่อยู่สูงจากเหงือกได้อย่างสมบูรณ์ ในปัจจุบันการรักษาตัดแต่งเหงือกกับ Dio Dental นั้นปลอดภัยมาก ๆ ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย และทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง จะเข้ามารักษาคนไข้ทุกคนได้อย่างแม่นยำ ใช้เวลาไม่มาก ไม่เจ็บปวดหลักทำ สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ มั่นใจในการบริการผ่าตัดเหงือกกับ Dio Dental ได้เลยทุกสาขา

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us