ความรู้ทันตกรรม

ฟอกสีฟัน ให้ฟันขาวอยู่ได้นานหรือไม่ ? 

31

ส.ค.

teeth whitening
Table of Contents

แน่นอนว่าทุกคนจะชอบรอยยิ้มที่ขาวสดใส แต่คนส่วนใหญ่ไม่ได้มีฟันขาวสวยแบบดารานักแสดงตามโฆษณายาสีฟันต่าง ๆ ทำให้มีการคิดค้นผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน แต่บอกเลยว่าอาจไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่ ซึ่งการจะทำให้ฟันขาวอย่างมีประสิทธิภาพ จะต้องใช้เทคนิคทางทันตกรรม เช่น การฟอกสี เป็นวิธีที่ทำให้ฟันขาวขึ้นและลดคราบบนผิวฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่อย่างไรก็ตามการฟอกสีฟันขาวนั้นเป็นวิธีการเพียงชั่วคราวเท่านั้น โดยจะมีวิธีการที่ต่างจากการทำวีเนียร์อย่างแน่นอน และราคาก็ห่างกันมาก ๆ อีกด้วย

กระบวนการฟอกสีฟันด้วยเทคนิคทางทันตกรรมนั้นจะมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าการทำวีเนียร์เยอะมาก ๆ ทำให้คนนิยมที่จะฟอกสีฟันมากกว่า โดยเฉพาะคนที่จัดฟันแบบเหล็กเพราะหลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการจัดฟันนั้นจะทำให้ฟันของแต่ละคนดูเหลืองขึ้นได้ ทำให้ทันตแพทย์ส่วนใหญ่แนะนำให้ฟอกสีฟัน แต่อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ของการฟอกสีฟันให้ขาวใสนั้นอาจจะอยู่ได้ไม่นาน สำหรับ การฟอกสีฟันทางทันตกรรมโดยผู้เชี่ยวชาญอาจขยายเวลาออกไปได้ถึง 2-3 ปีก็เป็นได้เช่นกัน

ฟันขาวใสด้วยการฟอกสีฟันจะอยู่ได้นานแค่ไหน ? 

ระยะเวลาที่คุณสามารถคาดหวังให้ฟันขาวคงอยู่ด้วยการฟอกสีฟันนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของน้ำยาฟอกสีฟันที่คุณใช้ และขึ้นอยู่กับนิสัยการใช้ชีวิตของคุณก็มีผลเช่นกัน น้ำยาฟอกสีฟันได้รับการออกแบบมาเพื่อลดคราบ ไม่ใช่ขจัดคราบ หากคุณมีนิสัยในการรักษาช่องปากที่ดี และไม่รับประทานอาหารเครื่องดื่มที่ติดสีได้ง่าย ๆ อย่างชา กาแฟ การทำหัตถการฟอกสีฟันทางทันตกรรมจะอยู่ได้นานกว่าอยู่แล้ว ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่ที่ทำให้การฟอกสีฟันอยู่ได้ไม่นั้นเกิดได้จากภายนอก และภายใน ดังนี้

  • ภายใน (ภายใน) : เกิดจากความชรา การบาดเจ็บ การติดเชื้อ และการใช้ยา คราบฝังลึกภายในเหล่านี้กำจัดได้ยากกว่า แต่สามารถกำจัดออกได้หากได้รับการรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้อง
  • ภายนอก (ภายนอก) : เกิดจากอาหาร ควันบุหรี่ และเครื่องดื่ม สารฟอกขาวส่วนใหญ่จะใช้ได้กับคราบภายนอกเท่านั้น

การฟอกสีฟันในปัจจุบันมีกี่แบบ ?

ปัจจุบันการฟอกสีฟันเป็นการรักษาที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย ๆ สามารถทำเองได้ที่บ้าน หรือเข้าไปทำที่คลินิกทันตกรรมได้เลยซึ่งมีหลายวิธีการให้เลือกตามความสะดวก ดังต่อไปนี้

  • การฟอกสีฟันในคลินิกทันตกรรม โดยทันตแพทย์เป็นผู้ฟอกให้กับคนไข้ที่ต้องการมีฟันที่ขาวขึ้น เป็นขั้นตอนที่ได้รับความนิยมและปลอดภัยมากที่สุด เพราะจะรักษาภายใต้การดูแลของทันตแพทย์ และมีการใช้น้ำยาฟอกสีฟันที่มีมาตรฐาน รวมถึงเห็นผลทันทีหลังทำ
  • การฟอกสีที่บ้าน ถึงแม้จะเป็นวิธีที่สะดวก ไม่แพง แต่ใช้เวลานานในการจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน ซึ่งผลิตภัณฑ์ในการฟอกสีฟันที่บ้านต้องไปคลินิกทันตกรรม เพื่อพบกับทันตแพทย์ก่อนเพราะต้องพิมพ์ปาก ทำถาดฟอกสีฟันเฉพาะบุคคล จึงไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่
  • การฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ร่วมกับการฟอกสีฟันเองที่บ้าน ซึ่งจะใช้กับผู้ที่มีฟันสีเข้มมาก ๆ ทำให้ต้องมีการฟอกสีฟันโดยตรงจากทันตแพทย์ และต้องใช้ที่ฟอกสีฟันที่บ้านร่วมด้วยนั้นเอง
  • การซื้อผลิตภัณฑ์จากร้านขายของชำ (การฟอกสีฟันที่ไม่ได้รักษาโดยแพทย์) เช่น การซื้อแถบฟอกสีฟัน ยาสีฟันที่ช่วยให้ฟันขาวขึ้น น้ำยาบ้วนปากเพื่อฟันขาว ปัจจุบันมีให้เลือกหลายรูปแบบ แต่ละแบบก็จะให้ประสิทธิภาพที่แตกต่างกันออกไป 

การฟอกสีฟันมีผลข้างเคียงหรือไม่?

สารออกฤทธิ์ในผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันอาจทำให้เกิดอาการเสียวฟันรวมถึงเหงือกได้ โดยทั่วไปแล้วจะเกิดอาการไม่นาน แต่ก็มีผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่คุณควรรู้ก่อนที่จะเข้าไปรับการฟอกสีฟันให้ขาวใส ดังนี้

  • เหงือกไหม้จนเกิดการระคายเคือง : มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นจากการใช้การฟอกสีฟันเองที่บ้าน แต่สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการปิดเหงือกให้สนิทก่อนการรักษา และใช้ถาดที่ติดตั้งแบบกำหนดเอง หากเกิดขึ้น เหงือกไหม้และการระคายเคืองมักจะไม่รุนแรงและเกิดขึ้นชั่วคราวเท่านั้น
  • เหงือกขาว เหงือกอาจกลายเป็นสีซีดและสูญเสียสีไปในระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น หากผ่านไประยะหนึ่งเหงือกคุณจะกลับมาแดงสดใสอย่างแน่นอน
  • ทำให้รู้สึกระคายคอ หากคุณกลืนผลิตภัณฑ์ฟอกสีไวท์เทนนิ่ง คุณอาจรู้สึกแสบร้อนในลำคอหรือปวดท้องเล็กน้อย แต่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างแน่นอน
  • ความเสียหายต่อเคลือบฟันหรือเนื้อฟัน จากการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ ร่องผิวบนฟันและเคลือบฟันบางขึ้นอาจเกิดขึ้นได้จากน้ำยาฟอกสีฟันทุกประเภทที่ใช้น้ำยาฟอกสีเข้มข้นหรือสารกัดกร่อน ทำให้ไม่ควรที่จะฟอกสีฟันบ่อย ๆ และหันมาดูแลเรื่องอาหารการกินที่ไม่ทำให้ฟันติดสีดีกว่า

สำหรับใครที่มีความผิดปกติจากการฟอกสีฟันในทุก ๆ ประเภทมากกว่าผลข้างเคียงที่เราให้ข้อมูลไป เช่น เกิดการปวดแสบปวดร้อน หรือมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ควรที่จะรีบไปพบทันตแพทย์ หรือแพทย์ใกล้บ้าน เพื่อทำการรักษาอาการ และหาสาเหตุของอาการที่เกิดขึ้นให้ทันท่วงที

สรุป

ประโยชน์ในการเลือกการฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ คุณจะได้รับผลลัพธ์ที่เร็วที่สุดเนื่องจากขั้นตอนในทันตกรรมจะแตกต่างจากเทคนิคการฟอกสีฟันเองที่บ้าน และผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันแบบอื่น ๆ ผลลัพธ์ที่ได้จากการฟอกสีฟันแบบมืออาชีพโดยทันตแพทย์โดยตรง จะเปลี่ยนฟันของคุณให้ขาวได้อย่างรวดเร็วและมองเห็นได้อย่างชัดเจน วิธีการฟอกสีฟันอื่น ๆ ที่คุณทำเองที่บ้านจะช้ากว่าและจำเป็นต้องใช้ระยะเวลานานในการเห็นผลลัพธ์อย่างแน่นอน 

หลายคนมักเข้าใจผิดว่าการฟอกสีฟันแบบมืออาชีพนั้นมีราคาแพง ซึ่งจริง ๆ แล้วค่าใช้จ่ายในการฟอกสีฟันนั้นไม่ได้แพงอย่างที่คิด จะอยู่ที่ประมาน 4000-6000 บาท ขึ้นอยู่กับสภาพฟันและคราบบนฟันของคุณ รวมถึงเวลาที่ต้องใช้ในการรักษายังขึ้นอยู่กับจำนวนครั้งที่ต้องใช้ในการฟอกสีฟันในแต่ละครั้งอีกด้วย หากคุณต้องการเข้ามาฟอกสีฟันกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และมีน้ำยาฟอกสีที่มีคุณภาพ สามารถเข้ามาปรึกษาได้เลยที่ Dio Dental

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin