ความรู้ทันตกรรม

จัดฟันแบบใส ดี-Aligner คืออะไร ต่างจากการจัดฟันแบบปกติอย่างไร

31

พ.ค.

จัดฟันแบบใส ดี-Aligner คืออะไร ต่างจากการจัดฟันแบบปกติอย่างไร
Table of Contents

เชื่อว่าในปัจจุบันคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักการจัดฟันใส เพราะได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ใช่แค่ในกลุ่มดารา นักแสดง แต่เป็นที่นิยมในแทบทุกกลุ่มคน เพราะมีความเรียบง่ายและสวยงาม เหมาะสำหรับการใช้ชีวิตทุกไลฟ์สไตล์ โดยเฉพาะการจัดฟันใสรูปแบบใหม่ นั่นคือ จัดฟันแบบใส ดี-Aligner ที่มีราคาถูกและเข้าถึงง่ายยิ่งกว่าเดิม

จัดฟันแบบใส ดี-aligner คืออะไร

จัดฟันแบบใส ดี-aligner คืออะไร

จัดฟันแบบใส ดี-aligner เป็นนวัตกรรมการจัดฟัน Clear Aligner รูปแบบใหม่ที่มีราคาไม่แพง และสามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่า นอกจากนี้ยังมีการผลิตภายในคลินิกจึงไม่ต้องใช้เวลาในการผลิตนานเช่นเดียวกับการส่งผลิตในแลปทันตกรรมต่างประเทศ

ซึ่งการจัดฟันแบบใส ดี-Aligner เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยที่ต้องการจัดฟัน ตั้งแต่ช่วงอายุ 13 ปีขึ้นไป นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ที่ประกอบอาชีพที่มีข้อจำกัดหรือข้อห้ามในการติดเครื่องมือจัดฟัน หรือต้องการความเป็นทางการ ได้แก่ นักแสดง แพทย์ นักธุรกิจ ทนายความ และพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เป็นต้น

ทำไมการจัดฟันใสได้รับความนิยม

ความใสของเครื่องมือจัดฟัน ทำให้สามารถใช้ชีวิตง่ายขึ้น ไม่ต้องกังวลเรื่องอุปกรณ์จัดฟันว่าจะมีความโดดเด่นเกินไปหรือไม่ หรือจะมีความไม่เป็นทางการหรือเปล่า เพราะการจัดฟันใสนั้นแทบจะดูไม่ออกเลยว่ากำลังจัดฟันอยู่ ซึ่งเหมาะสำหรับทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและการทำงาน โดยเฉพาะงานที่ต้องการความเป็นทางการ หรืองานที่ต้องใช้หน้าตาหรือบุคลิกภาพที่ดี และที่สำคัญ สามารถถอดออกได้ ทำความสะอาดได้ง่ายกว่าการจัดฟันแบบติดเครื่องมือ

ขั้นตอนในการจัดฟัน

ขั้นตอนในการจัดฟัน

1. ประเมินและวิเคราะห์ปัญหาของฟัน

ทันตแพทย์ทำการประเมินปัญหาของฟันว่าสามารถรักษาด้วยการจัดฟันแบบใส ดี-aligner หรือต้องมีการถอนฟันหรือไม่

2. เคลียร์ช่องปาก

ทันตแพทย์จะทำการเคลียร์ช่องปาก โดยการขูดหินปูน ตรวจฟันผุ และอุดฟันก่อน จากนั้นจะทำการสแกนฟันโดยจะทำเป็นไฟล์ 3 มิติ เพื่อนำไปออกแบบการรักษา

3. ตรวจผลลัพธ์

จะมีการตรวจสอบผลลัพธ์ของการจัดฟันจากตัวอย่างฟัน 3 มิติ โดยจะสามารถพูดคุยและปรึกษาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

4. รับเครื่องมือเครื่องจัดฟัน

ทันตแพทย์จะให้เครื่องมือจัดฟันแบบใส ดี-aligner ซึ่งจะได้รับเครื่องมือจัดฟันไปเป็น set และเปลี่ยนทุกๆ 2-3 สัปดาห์ โดยจะมีการนัดทุก 2-3 เดือนเพื่อติดตามผล

การดูแลหลังการจัดฟัน

การดูแลหลังการจัดฟัน

สิ่งสำคัญหลังจากการจัดฟันแบบใส ดี-aligner คือการดูแลหลังจากการจัดฟันให้ถูกวิธี ซึ่งจะสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ได้ดังนี้

 • ควรจะต้องใส่ ดี-aligner ตลอดเวลา เพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด
 • ถอดออกเฉพาะตอนแปรงฟันและทานอาหารเท่านั้น
 • ดูแลสุขอนามัยช่องปากให้ดีอยู่เสมอ
 • ทำความสะอาด ดี-aligner ทุกครั้งที่ถอดออกมาก่อนแปรงฟัน เนื่องจากแบคทีเรียและคราบจุลินทรีย์ต่างๆ สามารถก่อตัวบนเครื่องมือจัดฟันใสได้
 • เปลี่ยนเครื่องมือจัดฟันใส ดี-aligner ตามคำระยะเวลาที่ทันตแพทย์กำหนด
 • หลีกเลี่ยงอุณหภูมิร้อนจัด แม้ว่าจะเป็นพลาสติกทางการแพทย์ที่มีการผลิตโดยเทคโนโลยีล้ำหน้า แต่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อทนกับความร้อนสูง ซึ่งอาจส่งผลให้เครื่องมือเสียรูปได้
 • เมื่อมีการถอดตอนแปรงฟันหรือทานอาหารจะต้องเก็บไว้ในกล่องให้ดี เพื่อความสะอาดและป้องกันการสูญหาย
 • ติดต่อกับทันตแพทย์ และไปตามนัดอย่างสม่ำเสมอ

ต่างจากการจัดฟันปกติอย่างไร

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดก็คือการติดเครื่องมือ เพราะการจัดฟันแบบโลหะ แบบเซรามิก หรือแบบ DAMON ล้วนมีเครื่องมือและต้องทำการเปลี่ยนเป็นประจำ และมีปัญหากวนใจบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็น ทำความสะอาดยาก เศษอาหารติดซอกฟัน หรือเหล็กเกี่ยวกระพุ้งแก้มหรือภายในปากจนเป็นแผลขึ้นมา ซึ่งการจัดฟันใสจะมาลดปัญหากวนใจเหล่านี้ได้นั่นเอง

เลือกจัดฟันอย่างไรให้เหมาะกับตัวเอง

เนื่องจากความเหมาะสมของแต่ละบุคคลย่อมไม่เหมือนกัน ดังนั้น จึงต้องพิจารณาจากความต้องการของตัวเองต่อปัจจัยต่างๆ ดังนี้

 • ปัญหาฟัน หรือวัตถุประสงค์ในการรักษา
 • ความสามารถและความสะดวกสบายในการดูแลรักษา
 • งบประมาณที่มี
 • ระยะเวลาในการจัดฟัน

เมื่อพิจารณาความต้องการของตัวเองแล้ว ก็ทำการปรึกษาทันตแพทย์กับคลินิกที่น่าเชื่อถือและสามารถไว้วางใจได้ เพื่อการรักษาที่ดีและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

(อ่านเพิ่มเติม: เรื่องควรรู้ก่อนเลือกคลินิกจัดฟัน จัดฟันใส ที่ไหนดี)

บทสรุป

การจัดฟันแบบใส ดี-aligner ถือว่าตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการจัดฟันแบบไม่ต้องติดเครื่องมือและสามารถถอดออกได้ เพราะง่ายต่อการรักษาและไม่โดดเด่น สะดุดตาจนเกินไป ซึ่งสิ่งสำคัญในการจัดฟันคือการเลือกรูปแบบให้เหมาะสมกับตัวเอง เพราะแต่ละคนก็มีปัญหาฟัน มีความจำเป็น และความต้องการในการจัดฟันที่ต่างกัน แต่สิ่งที่ควรจะทำเหมือนกันคือการเลือกคลินิกทันตกรรมีที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อการรักษาที่มีคุณภาพและเห็นผลลัพธ์มากที่สุด

หากคุณมีความต้องการที่อยากจะทำการจัดฟันแบบใส ดี-aligner และกำลังมองหาคลินิกทันตกรรมอยู่ ที่ Dio Dental ของเรามีทีมทันตแพทย์ที่พร้อมให้บริการ โดยทีมแพทย์ของเรานั้นล้วนแล้วแต่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ที่สูง แถมยังมีเครื่องมือทันตกรรมที่ทันสมัย สามารถทำการจัดฟันใสได้ตามความต้องการของคุณแน่นอน

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us