ความรู้ทันตกรรม

จัดฟันใสหน้าเปลี่ยนจริงหรือไม่ ?

18

ก.ย.

Table of Contents

จัดฟันใส Invisalign เป็นระบบการจัดฟันใสแบบอินไวซ์ไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ทางเลือกใหม่ของการจัดฟันให้เรียงตัวสวย สร้างความมั่นใจแบบไม่ต้องมีเหล็กมาบัง สำหรับท่านใดที่ต้องการจัดเพื่อให้ยิ้มอย่างมั่นใจไม่มีอะไรมาบดบัง

จัดฟันใสยังใช้เวลาในการจัดฟันค่อนข้างเร็ว ทำให้การจัดฟันใส Invisalign ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะถึงแม้จะยังอยู่ในกระบวนการจัดฟันอยู่ ก็สามารถยิ้มโชว์ฟันจริง ๆ ของเราได้แบบไม่มีอุปกรณ์ต่าง ๆ ติดอยู่บนฟัน

เครื่องมือในสำหรับจัดฟันใสนั้นถูกออกแบบโดยเฉพาะบุคคล โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ การสร้างเครื่องมือจะไม่สามารถใช้ร่วมกับผู้อื่นได้ เครื่องมือของการจัดฟันใสออกแบบโดยใช้วัสดุที่ทำมากจากพลาสติกสีโปร่งแสงและสีใส มีเนื้อบาง

โดยวิธีการจัดฟันใสจะรักษาโดยการสวมใส่ที่ครอบฟันสีใส ซึ่งจะแตกต่างจากการดัดฟันแบบโลหะที่มีลวดเหล็กติดกับฟัน การใส่เครื่องมือจัดใสฟันของเราจะดูเหมือนไม่ได้ใส่เพราะเป็นสีใสซึ่งไม่เป็นจุดสังเกตมากจนเกินไป และยังสามารถถอดเครื่องมือออกมาทำความสะอาดได้อีกด้วย

การจัดฟันใสจึงมีความสะดวกสบายมากกว่าการจัดฟันแบบอื่นๆทั่วไป และไม่ต้องเข้าพบทันตแพทย์อยู่บ่อยครั้งซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลา

จัดฟันมีกี่แบบ

การจัดฟันแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก คือ

การจัดฟันแบบติดเครื่องมือ คือวิธีการจัดฟันที่นิยมใช้กันโดยทั่วไปโดยเครื่องมือที่ทำด้วยวัสดุที่เป็นโลหะ

การจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ คือการจัดฟันแบบถอดได้ หรือที่มักเรียกกันว่าจัดฟันแบบใส ( Invisalign)

ทั้ง 2 ประเภทนี้ มีชนิดเครื่องมือแต่ละประเภทแบ่งออกไปเป็น 4 แบบ ดังนี้

จัดฟันแบบโลหะ Metal

จัดฟันโลหะ หรือ จัดฟันเหล็ก เป็นวิธีการจัดฟันแบบดั้งเดิมโดยใช้โลหะยึดติดกับฟันของเรา โดยโลหะที่ยึดติดนั้นประกอบด้วย โลหะ, ไทเทเนียมอาร์คไวร์ และโอริง มีความปลอดภัยต่อร่างกาย เป็นการจัดฟันที่นิยมใช้กันมากที่สุด จะพบมากในหมู่นักเรียนนักศึกษา ซึ่งการจัดฟันแบบโลหะจะมีการติดอุปกรณ์จัดฟันโดยสามารถเลือกสีต่าง ๆ ได้ ทำให้การจัดฟันแบบโลหะจึงเป็นหนึ่งในแฟชั่นที่ดีต่อรอยยิ้มในอนาคตข้างหน้าเป็นอย่างมาก

เครื่องมือจัดฟันแบบโลหะนั้นเป็นการรักษาที่มีมานานแล้ว และยังเป็นเครื่องมือจัดฟันที่ประหยัดที่สุด ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีรูปแบบการรักษาด้วยการจัดฟันที่มีตัวเลือกมากขึ้น แต่การจัดฟันแบบเหล็กก็ยังได้รับความนิยมไม่แพ้กัน และการจัดฟันแบบเหล็กนี้ก็มีการพัฒนารูปแบบของการรักษา และวัสดุที่ใช้ในการจัดฟันโลหะ ที่มีขนาดเล็กลงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้มีตัวเลือกของการจัดฟันแบบเหล็กให้เลือกอยู่ 2 รูปแบบ ที่คุณสามารถรับการรักษาได้

จัดฟันแบบไดมอน (Damon)

เป็นการจัดฟันแบบโลหะที่ไม่ต้องใส่ยางจัดฟันเพื่อรัดฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการต่อไป เพราะเครื่องมือ จัดฟันแบบไดมอน มีการพัฒนารูปแบบของการใช้อุปกรณ์ให้มีคลิปล็อคลวดจัดฟันอยู่ในตัวแบร็คเก็ต การจัดฟันแบบนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำให้ฟันเข้ามาอยู่ในตำแหน่งตามเป้าหมายได้ไวและง่ายยิ่งขึ้น พร้อมทั้งยังช่วยลดแรงกดที่เกิดจากยางจัดฟัน การจัดฟันแบบไดมอนจึงทำให้เกิดความเจ็บปวดน้อยกว่านั้นเอง

การจัดฟันแบบเซรามิก (Ceramic Braces)

การจัดฟันแบบเซรามิก (Ceramic Braces) คือวิธีการจัดฟันที่ใช้วัสดุจัดฟันที่ผลิตจากวัสดุเซรามิกหรือเซรามิกคริสตัล เพื่อปรับแต่งรูปร่างและการจัดเรียงฟันให้สวยงามและถูกต้องตามทันตกรรม วิธีนี้มีความคล้ายคลึงกับการใช้แปรงจัดฟันเรียบ ๆ แต่แปรงจัดฟันแบบเซรามิกมีลวดที่ถูกครอบด้วยเซรามิกสีที่เข้ากันกับสีฟัน ทำให้มีความกลมกลืนกับสีของฟันและไม่เป็นที่สังเกตุ

การจัดฟันแบบเซรามิกมีคุณสมบัติที่ทำให้มันเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการปรับแต่งรอยยิ้มแต่ไม่ต้องมีการใช้ลวดลายหรือวัสดุที่มีสีสัน เครื่องมือจัดฟันประเภทนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้สีใกล้เคียงกับสีฟันมากที่สุด

จัดฟันแบบใส Invisaliagn

การจัดฟันใส ถือเป็นหนึ่งในรูปแบบของการทำทันตกรรมเพื่อความงาม ปรับเปลี่ยนฟันทุกซี่ให้มีการเรียงตัวสวยงามตามที่ควรจะเป็น การจัดฟันแบบใส Invisalign เป็นรูปแบบการจัดฟันอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมมาก นอกจากเป็นการจัดฟันที่ไม่มีอุปกรณ์มาบดบังฟันของเราแล้ว ยังใช้เวลาในการจัดฟันน้อยมาก ๆ ทำให้การจัดฟันใส Invisalign ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะถึงแม้จะยังอยู่ในกระบวนการจัดฟันอยู่ ก็สามารถยิ้มโชว์ฟันจริง ๆ ของเราได้แบบไม่มีอุปกรณ์ต่าง ๆ ติดอยู่บนฟัน

สำหรับเครื่องมือ จัดฟันแบบใส Invisalign จะถูกออกแบบมาเฉพาะบุคคล โดยการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ การสร้างเครื่องมือจัดฟันใสแต่ละชิ้นจะไม่สามารถใช้ร่วมกับผู้อื่นได้ เพราะเป็นพิมพ์ฟันเฉพาะบุคคล โดยชุดจัดฟันใสแต่ละอันจะใช้เวลาในการใส่ระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น และจะมีการเปลี่ยนชุดของเครื่องมือจัดฟันเรื่อย ๆ เพื่อให้ฟันของคุณเคลื่อนไปยังตำแหน่งที่ทันตแพทย์ต้องการอย่างเป็นธรรมชาติตามแผนที่กำหนด

จัดฟันใส Invisalign มีกี่แบบ

จัดฟันใส Invisalign มีหลายแบบขึ้นอยู่กับความต้องการและความรุนแรงของปัญหาทันตกรรมของผู้รับการรักษา แต่ละแบบของ Invisalign มีชื่อเรียกเฉพาะและใช้สำหรับกรณีและสภาวะที่แตกต่างกัน ดังนี้

จัดฟันใส Invisalign Full: Invisalign Full เครื่องมือตั้งแต่ 15 ชิ้นขึ้นไป เป็นรุ่นมาตรฐานของ Invisalign และใช้สำหรับรักษากรณีทันตกรรมทั่วไปที่ฟันมีปัญหาฟันเก ฟันทับซ้อน โดยใช้ระยเวลาในการจัดฟันตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป

จัดฟันใส Invisalign Lite: Invisalign Lite เครื่องมือตจัดฟัน 7-14 ชิ้น เหมาะสำหรับผู้ที่เคยผ่าการจัดฟันมาแล้ว และมีการซ้อนเกเพียงเล็กน้อย ระยะเวลาในการจัดฟันโดยประมาณ 4 เดือน

จัดฟันใส Invisalign i7 : เครื่องมือจัดฟัน 7 ชิ้น เป็นหนึ่งในแบบของ Invisalign ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรักษาทันตกรรมที่ไม่รุนแรงมาก และมีความคุ้มค่าสำหรับผู้ที่มีความต้องการและปัญหาทันตกรรมที่น้อย โดยเฉพาะในการจัดฟันเรียงฟันบางฟันหรือปรับแต่งลายยิ้มให้สวยงามขึ้นโดยไม่ต้องรักษาเป็นเวลานานมาก ใช้ระยะเวลาจัดฟันเพียง 2-3เดือน

จัดฟันใสช่วยให้หน้าเปลี่ยนจริงหรือไม่

การจัดฟันแบบใสและการจัดฟันแบบโลหะและอื่นๆโดยทั่วไป ไม่ได้มีผลโดยตรงต่อการเปลี่ยนแปลงของรูปหน้า หากแต่การจัดฟันจะเป็นการเคลื่อนฟันให้เข้ามาอยู่ในลักษณะที่ถูกต้อง ยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่มีฟันไม่สบกัน มีฟันยื่นออกไป หรือโค้งไม่ได้รูป เมื่อมีการจัดฟันเกิดขึ้นก็จะเป็นการเคลื่อนฟันที่ผิดรูปเหล่านั้น ให้กลับมามีลักษณะที่ถูกต้องเหมาะสม และหากมีการถอนฟันร่วมด้วย ก็อาจทำให้ใบหน้าดูมีความเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเล็กน้อย ซึ่งเป็นเพียงผลพลอยได้จากการจัดฟันเท่านั้น 

จัดฟันแบบใส Invisalign เหมาะกับใคร

Invisalign เหมาะกับบุคลลหลากหลายประเภทและมีข้อดีที่มากมายสำหรับผู้ที่มีความต้องการจัดฟันใส

 • กลุ่มอาชีพที่ต้องใช้ความมั่นใจและโชว์รอยยิ้มแบบไม่เห็นเครื่องมือเด่นจนเกินไป
 • วัยผู้ใหญ่ที่อยากเริ่มจัดฟันเพราะจัดฟันใสค่อนข้างดูเรียบร้อย ไม่มีสีฉูดฉาด
 • ผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาเข้าพบทันตแพทย์บ่อย ๆ
 • ผู้ที่ไม่ต้องการถอนฟันในการจัดฟัน

ข้อดีของการจัดฟันใส

 • สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ
 • ไม่ระคายเคืองผิวปาก เหงือก และกระพุ้งแก้ม
 • ขั้นตอนไม่ยุ่งยากซับซ้อน ออกแบบครั้งเดียวและไม่ต้องปรับเครื่องมือบ่อยครั้ง

ข้อเสียของการจัดฟันใส

 • การจัดฟันใสคือการจัดฟันแบบถอดเครื่องมือเองได้ ดังนั้นฟันจะเคลื่อนตัวใอเราสวใส่เครื่องมือเท่านั้น
 • ราคาสูงกว่าจัดฟันแบบทั่วไป 

บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ จัดฟัน

คำถามที่พบบ่อย

ประสิทธิภาพของการจัดฟันใส Invisalign เทียบกับจัดฟันทั่วไปเป็นอย่างไร?

 • สามารถทำงานอย่างเหมือนกับจัดฟันทั่วไปในการปรับฟันและแก้ไขปัญหาทันตกรรม แต่มีข้อดีเพิ่มเติมเช่น สะดวกสบายกว่า ไม่บาดกระพุ้งแก้ม และรวดเร็วกว่า

การจัดฟันใส Invisalign มีความสามารถในการรักษาปัญหาทันตกรรมชนิดใด?

 • สามารถรักษาปัญหาทันตกรรมต่าง ๆ เช่น การปรับรูปร่างของฟัน การเรียงฟัน การแก้ไขการแบบฟันผิด และอื่น ๆ โดยภายใต้คำแนะนำของทันตแพทย์

การจัดฟันใส Invisalign มีข้อดีอะไรเมื่อเปรียบเทียบกับจัดฟันทั่วไป?

 • ข้อดีของการจัดฟันใส Invisalign รวมถึงการใส่และถอดง่าย ไม่มีลวดรัดฟัน การดูแลง่าย และไม่มีปัญหาในการรับประทานอาหาร

การจัดฟันใส Invisalign สามารถช่วยเปลี่ยนรูปหน้าให้สวยงามได้หรือไม่ ?

 • สามารถช่วยปรับฟันให้เรียงตัวสวยงามและรักษาปัญหาทันตกรรมที่อาจมีผลต่อลักษณะหน้า แต่ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับปัญหาและการรักษาของแต่ละบุคคล

สรุป

การจัดฟันใสช่วยแก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟันและปรับปรุงลักษณะของฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องและเหามะสมต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นบนใบหน้าจากการจัดฟันจะขึ้นอยู่กับโครงสร้างของฟันและรูปร่างเริ่มต้นของบุคคล การปรึกษากับทันตแพทย์เป็นสิ่งสำคัญเพื่อทราบเป็นที่แน่นอนว่าการจัดฟันจะมีผลต่อลักษณะหน้าอย่างไรและควรคาดหวังอย่างไรในกรณีของแต่ละบุคคล สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Dio Dental Clinic

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us