ความรู้ทันตกรรม

เรื่องควรรู้ก่อนเลือกคลินิกจัดฟัน จัดฟันใส ที่ไหนดี

30

พ.ค.

เรื่องควรรู้ก่อนเลือกคลินิกจัดฟัน จัดฟันใสที่ไหนดี
Table of Contents

การจัดฟันแบบใสเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันให้มีการเรียงตัวสวยงาม และเป็นรูปแบบการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากดารา นักแสดงที่อาจมีข้อจำกัดในเรื่องของการติดเครื่องมือจัดฟันก่อน มาจนถึงกลุ่มอาชีพที่จำเป็นต้องรักษาภาพลักษณ์หรือความเป็นทางการ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในหลายกลุ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และในปัจจุบันมีคลินิกทันตกรรมมากมายที่ให้บริการจัดฟันใส จนอาจทำให้หลายคนรู้สึกสงสัยว่าควรจะเลือกทำที่ไหนดี?

ทำไมจัดฟันแบบใสเป็นที่นิยม

ทำไมจัดฟันแบบใสเป็นที่นิยม

เนื่องจากการจัดฟันแบบใสเป็นการจัดฟันที่มีการออกแบบเครื่องมือจัดฟันจากพลาสติกใสและบาง โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย เหมาะสำหรับอาชีพที่ต้องรักษาภาพลักษณ์หรือต้องการความเป็นทางการเนื่องจากเป็นเครื่องมือจัดฟันที่ยากต่อการสังเกตเห็นนั่นเอง

ข้อดี-ข้อเสียของการจัดฟันแบบใส

แน่นอนว่าในการจัดฟันแต่ละรูปแบบนั้นล้วนแล้วแต่มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป การจัดฟันใสก็เช่นกันที่มีข้อดีและข้อเสีย โดยข้อดีและข้อเสียของการจัดฟันแบบใสมี ดังนี้

ข้อดีของการจัดฟันแบบใส

การจัดฟันใสเป็นการจัดฟันที่สามารถถอดเครื่องมือได้ จึงมีความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน และมีข้อดีมากมาย ได้แก่

  • สามารถทานอาหารได้สะดวกขึ้น ไม่ต้องคอยกังวลว่าเศษอาหารจะไปติดที่เครื่องมือจัดฟัน หรือกลัวว่าจะทำให้เครื่องมือจัดฟันหลุด
  • ทำความสะอาดง่าย เพราะสามารถถอดเครื่องมือจัดฟันได้เวลาแปรงฟัน
  • ไม่มีแผลในปากที่อาจเกิดจากลวดหรือตัวเหล็ก
  • การออกเสียงชัดเจนเหมือนเดิม ไม่ต้องกังวลเรื่องการติดต่อสื่อสารกับบุคคลอื่น

ข้อเสียของการจัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใสจะมีข้อเสียหรือข้อจำกัดเล็กน้อย ได้แก่

  • ราคาและค่าใช้จ่ายสูงกว่าการจัดฟันรูปแบบอื่น
  • ระยะเวลาในการใส่เครื่องมือจัดฟันจะต้องเป็นไปตามที่ทันตแพทย์แนะนำ คือ 20-22 ชั่วโมงต่อวัน
  • ไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาฟันสบรุนแรง 

วิธีเลือกคลินิกทันตกรรมให้ปลอดภัย

วิธีเลือกคลินิกทันตกรรมให้ปลอดภัย

ในปัจจุบันมีคลินิกทันตกรรมอย่างครอบคลุมแทบทุกพื้นที่ แต่การเลือกคลินิกทันตกรรมเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม และแน่นอนว่าแต่ละคลินิกจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ซึ่งการเลือกคลินิกทันตกรรมที่ดีและเหมาะสมก็ควรที่จะพิจารณาจากหลายๆ ปัจจัย ดังนี้

1. คลินิกมีการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข

คลินิกทันตกรรมที่ดีจะต้องมีใบอนุญาตเปิดคลินิกทันตกรรมที่มีเลขใบประกอบกิจการ 11 หลัก เพื่อเป็นการรับรองคุณภาพและมาตรฐานว่าเป็นไปตามที่กระทรวงสาธาณสุขกำหนดไว้ ซึ่งสามารถนำไปตรวจสอบทางเว็บไซต์ตรวจสอบสถานพยาบาลเอกชนที่ได้รับอนุญาต หรือโทรไปที่หมายเลข 02-193-7000 

2. ตรวจสอบประวัติทันตแพทย์

โดยปกติแล้วจะสามารถค้นหาข้อมูลทันตแพทย์จากเว็บไซต์ทันตแพทย์สภาได้ เนื่องจากทันตแพทย์จะต้องมีทักษะและความเชี่ยวชาญ และจำเป็นต้องมีใบประกอบโรคศิลป์

3. เดินทางสะดวก

การเดินทางถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเลือกคลินิกทันตกรรมด้วยเช่นกัน เพราะหากมีปัญหาหรือมีภาวะแทรกซ้อนขึ้นมาอย่างฉุกเฉิน ก็จะสามารถเดินทางไปพบทันตแพทย์ได้ง่ายและสะดวก ซึ่งอาจจะเลือกเป็นคลินิกที่อยู่ใกล้บ้าน หรือมีเส้นทางการเดินทางที่ไม่ยุ่งยากและซับซ้อน

4. ราคามีความสมเหตุสมผล

การเลือกคลินิกที่มีราคาและค่าใช้จ่ายสมเหตุสมผลกับการรักษาถือเป็นสิ่งสำคัญ ก่อนที่จะตัดสินใจจัดฟันแบบใสที่ไหนก็ควรจะสอบถามราคาให้ชัดเจน หรืออาจจะดูจากเว็บไซต์ของแต่ละคลินิกก่อนตัดสินใจ และหลายๆ คลินิกก็มีบริการให้แบ่งจ่ายเป็นรอบได้ด้วยเช่นกัน

5. มีรูปแบบการจัดฟันให้เลือกหลากหลาย

แม้จะตั้งใจไว้แล้วว่าต้องการจัดฟันใส แต่ก็อาจจะต้องผ่านการพิจารณาจากทันตแพทย์ด้วยเช่นกัน เพราะในกรณีอาจจะไม่สามารถจัดฟันแบบใสได้ หรือจัดฟันรูปแบบอื่นจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า จึงควรที่จะเลือกคลินิกทันตกรรมที่มีรูปแบบให้เลือกหลากหลาย

6. ความสะอาดและความปลอดภัย

คลินิกทันตกรรมควรจะมีระบบรักษาความสะอาดที่ปลอดเชื้อ และมีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นภายนอกและภายนอกของคลินิก หรืออุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้

7. รีวิวจากผู้ใช้จริง

เชื่อว่าสิ่งที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของคนเรามากที่สุด คือรีวิวก่อนและหลังรักษาหรือความคิดเห็นที่มีต่อคลินิกจากผู้ใช้จริง เพราะจะสามารถไว้วางใจได้ว่าคลินิกทันตกรรมที่กำลังจะเลือกไปทำนั้นมีการบริการและการรักษาที่เห็นผลลัพธ์จริง (อ่านเพิ่มเติม: จัดฟันใสหน้าเปลี่ยนจริงหรือไม่ ?)

บทสรุป

การเลือกคลินิกทันตกรรมมีความสำคัญอย่างมาก และเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการจัดฟันในทุกรูปแบบมักจะใช้เวลานานและอาจจะต้องมีการพบทันตแพทย์บ่อยครั้ง ซึ่งหากใครที่กำลังลังเลว่าจะจัดฟันแบบใสที่ไหนดี? ขอแนะนำให้ลองติดต่อที่ Dio Dental Clinic เพราะมีบริการทันตกรรมอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันใส หรือการจัดฟันรูปแบบอื่นๆ ก็มีให้เลือกได้ตามความต้องการ

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us