ความรู้ทันตกรรม

ครอบฟันคืออะไร มีกี่ประเภท ครอบฟันอยู่ได้นานขนาดไหน

20

พ.ย.

Table of Contents

ครอบฟันคืออะไร 

ครอบฟัน คือฝาครอบรูปฟันที่ช่วยฟื้นฟูฟันที่ผุ หัก อ่อนแอหรือสึกกร่อน ทันตแพทย์ยังใช้ครอบฟันเพื่อปกปิดรากฟันเทียมและฟันที่รักษาคลองรากฟัน ครอบฟันทำจากวัสดุหลากหลายประเภท รวมถึงโลหะ เรซิน และพอร์ซเลน ครอบฟันมีอายุการใช้งานระหว่าง 5 ถึง 15 ปีด้วยการดูแลที่เหมาะสม

ครอบฟันคือ การครอบ ที่ทันตแพทย์ใช้ครอบฟันเพื่อฟื้นฟูฟันที่มีลักษณะ ฟันแตก ฟันหัก หรือผุ ครอบฟันจะพอดีกับฟันเหมือนกับหมวกที่สวมสบาย เพื่อให้แน่ใจว่าใส่ได้พอดี ทันตแพทย์จะต้องถอดเคลือบฟันออกเล็กน้อยก่อนที่จะติดครอบฟันใหม่ ครอบฟันจะทำจากวัสดุหลากหลายประเภท รวมถึงเรซิน โลหะ และพอร์ซเลน นอกจากนี้ครอบฟันยังเป็นการรักษาควบคู่กับการรักษา รากฟันเทียม อีกด้วย

ครอบฟันมีกี่ประเภท

ครอบฟันแบบ Porcelain-fused-to-metal (PFM)

ครอบฟันที่ผสมระหว่างพอร์ซเลนกับโลหะ (PFM) ผสมผสานความทนทานของโลหะเข้ากับรูปลักษณ์ที่เป็นธรรมชาติของพอร์ซเลน ทันตแพทย์สามารถจับคู่ครอบฟันเหล่านี้ให้เข้ากับสีฟันของคุณได้

แม้จะมีความแข็งแกร่ง แต่ครอบฟัน PFM ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง ตัวอย่างเช่น สารเคลือบพอร์ซเลนอาจหลุดร่อนเมื่อเวลาผ่านไป เผยให้เห็นโลหะที่อยู่ด้านล่าง นอกจากนี้ ครอบฟัน PFM อาจค่อยๆ สึกกร่อนเคลือบฟันบนฟันตรงข้ามของคุณ

ครอบฟัน PFM มีอายุการใช้งานเกือบเท่ากับเม็ดมะยมโลหะ สามารถบูรณะได้ทั้งฟันหน้าและฟันหลัง

ครอบฟันแบบเซรามิกล้วน (all ceramic)

ครอบฟันเซรามิกหรือพอร์ซเลนทั้งหมดเลียนแบบลักษณะของเคลือบฟันมากกว่าครอบฟันประเภทอื่นๆ นอกจากนี้ยังเป็นทางเลือกที่ดีหากคุณแพ้โลหะ

ช่างเทคนิคในห้องปฏิบัติการใช้วัสดุหลายชนิดในการทำครอบฟันเซรามิก แต่หนึ่งในวัสดุที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือเซอร์โคเนียมไดออกไซด์ ครอบฟันเซอร์โคเนียมีความทนทานเป็นพิเศษและสามารถทนต่อแรงที่หนักกว่าครอบฟันเซรามิกประเภทอื่น นอกจากนี้ยังอ่อนโยนต่อฟันตรงข้ามของคุณ ส่งผลให้เคลือบฟันสึกหรอน้อยลง

ครอบฟันแบบโลหะล้วน (full metal)

ครอบฟันแบบโลหะจะใช้โลหะหลายชนิดในการทำครอบฟัน รวมถึงทองคำ แพลเลเดียม นิกเกิล และโครเมียม ครอบฟันโลหะไม่ค่อยแตกหักหรือแตกหัก มีอายุการใช้งานยาวนานที่สุดในแง่ของการสึกหรอ และจำเป็นต้องถอดเคลือบฟันออกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น พวกเขายังสามารถทนต่อแรงกัดและเคี้ยวได้

ในการรักษาทางทันตกรรมครอบฟันสามารถรักษาร่วมกับรากฟันเทียมซึ่งประกอบไปด้วย ที่ครอบฟัน สะพานฟัน และ รากฟันเทียม ซึ่งการรักษาจะต้องประเมินโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสม

ครอบฟันเหมาะกับใคร 

ครอบฟันเหมาะสำหรับบุคคลที่มีปัญหาทันตกรรมที่ต้องการปรับปรุงหรือแก้ไข เช่น การปรับทรงฟัน การปรับปรุงการบดเคี้ยว หรือการป้องกันปัญหาทันตกรรมอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้น บุคคลที่มีสภาพทันตกรรมไม่ดีอาจพบปัญหาเช่นทันตกรรมไม่แน่น ทันตกรรมผลัด หรือทันตกรรมที่เรียงไม่ถูกต้อง

นอกจากนี้ บุคคลที่มีปัญหาทันตกรรมที่ทำให้สะดุดตาหรือมีผลกระทบทางจิตใจ (self-esteem) ก็อาจต้องการครอบฟันเพื่อปรับปรุงรูปร่างทันตกรรมและเพิ่มความมั่นใจ การตัดสินใจในการใส่ครอบฟันควรทำโดยทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในด้านทันตกรรม

ขั้นตอนการครอบฟัน

ขั้นตอนการครอบฟันมีหลายขั้นตอนและอาจแตกต่างไปตามวัตถุประสงค์และความต้องการของแต่ละบุคคล แต่ส่วนใหญ่จะประกอบด้วยขั้นตอนดังนี้

 • การประเมินและวินิจฉัย ทันตแพทย์จะทำการประเมินปัญหาทันตกรรมของคุณ และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการครอบฟันที่เหมาะสม นอกจากนี้ อาจจำเป็นต้องทำรังสีเพื่อประเมินโครงสร้างทันตกรรมในลึก
 • หลังจากการประเมิน ทันตแพทย์จะจัดทำแผนทันตกรรมที่เหมาะสมสำหรับคุณ นี่อาจการทำแบบจำลองของทันตกรรม การวางแผนการเคลื่อนทันตกรรม และระยะเวลาที่คาดว่าจะใช้
 • หลังจากการวางแผน ทันตแพทย์จะทำการครอบฟันตามแผนที่ได้วางไว้ นี้อาจรวมถึงการติดบริเวณทันตกรรมที่จะครอบ การปรับทรงฟัน และการปรับรูปร่างทันตกรรม
 • หลังจากการครอบฟัน คุณจะต้องมีการดูแลและเยี่ยมชมทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อติดตามและปรับปรุงการรักษา

การครอบฟันเป็นกระบวนการที่ใช้เวลาและการรักษาอาจต้องใช้เวลาหลายเดือนหรือแม้กระทั่งหลายปี ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหาทันตกรรมและวัตถุประสงค์ของผู้รักษา

การดูแลรักษาครอบฟัน

การดูแลรักษาครอบฟันมีความสำคัญเพื่อให้การรักษามีผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและเพื่อรักษาความสุขของทันตกรรมของคุณ นี่คือบางข้อแนะนำเกี่ยวกับการดูแลรักษาครอบฟัน

 • การแปรงฟันเป็นกิจกรรมที่สำคัญเพื่อรักษาความสะอาดของทันตกรรมและครอบฟัน ควรแปรงฟันทุกวันอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน (เช้าและก่อนนอน) โดยใช้ยาสีฟันที่มี fluoride และแปรงให้ทั้งฟันและครอบฟัน
 • หากคุณใส่ครอบฟันปิดเมื่อทานอาหารหรือมีสิ่งที่เป็นอุปกรณ์แนบอยู่ที่ทันตกรรมควรใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดระหว่างทันตกรรมและครอบฟันที่ยากจะถึงได้
 • การหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่มีสารทำให้เสื่อมสภาพทันตกรรม (อย่างเช่น น้ำตาล, กระเทียม, กาแฟ) การลดการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้เสื่อมสภาพทันตกรรมสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคทันตกรรม

การดูแลรักษาครอบฟันต้องเป็นปฏิบัติที่สม่ำเสมอเพื่อรักษาสุขภาพทันตกรรมและผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจากการรักษา ควรปฏิบัติตามคำแนะนำทันตแพทย์และรับคำปรึกษาเพิ่มเติมเมื่อต้องการ

ครอบฟันมีประโยชน์อย่างไร?

 • รักษาฟันที่สึกหรอ หัก หรือฟันผุ
 • ปกป้องฟันจากการกัดเซาะ 
 • ปรับปรุงการบดเคี้ยวอาหาร
 • เสริมรูปลักษณ์ของคุณ
 • มีอายุระหว่าง5 -15 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลที่เหมาะสม

ครอบฟันมีข้อเสียอย่างไร?

 • จำเป็นต้องกรอหน้าฟันตามธรรมชาติออกบางส่วน
 • อาจทำให้เกิดอาการเสียวฟันได้ โดยเฉพาะในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังการใส่ฟัน
 • สามารถแตกหักหรือแตกหักตามระยะเวลา
 • สามารถดักจับแบคทีเรียและทำให้เน่าเปื่อยได้หากไม่พอดี
 • อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ในบางคนได้ 
 • อาจจะมีราคาแพง

ครอบฟันอยู่ได้นานขนาดไหน

ระยะเวลาที่ครอบฟันอยู่ได้นั้นขึ้นอยู่กับปัญหาทันตกรรมของแต่ละบุคคล, ประสิทธิภาพของการรักษา และวัตถุประสงค์ของผู้รักษา บางครั้ง การครอบฟันอาจใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือน ในขณะที่รักษาบางกรณีที่ซับซ้อนกว่าอาจใช้เวลาหลายปี

การครอบฟันเป็นกระบวนการที่ต้องการความตระหนักรู้และการดูแลรักษาที่ดีจากทันตแพทย์และผู้รักษาหลังจากถูกครอบฟัน, ผู้รักษาจะต้องทำการดูแลและปรับปรุงตามคำแนะนำของทันตแพทย์

เมื่อถึงเวลาในการนำครอบฟันออก ทันตแพทย์จะดำเนินการอย่างรอบคอบเพื่อให้ทันตกรรมแนบอยู่อย่างมั่นคง หลังจากนั้น ผู้รักษาจะต้องใส่ทันตกรรมรักษาครอบฟันเพื่อรักษาผลลัพธ์และป้องกันการเกิดปัญหาในอนาคต

ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ในการดูแลรักษาต่อเพื่อให้ผลลัพธ์ทันตกรรมที่ดีที่สุดและป้องกันการกลับมาระยะยาว

สรุป

ครอบฟันเป็นกระบวนการทันตกรรมที่นำมาใช้เพื่อปรับปรุงหรือแก้ไขปัญหาทันตกรรม เช่น การบดเคี้ยวที่ไม่ถูกต้อง หรือช่องว่างระหว่างทันตกรรม มีหลายประเภทของครอบฟันที่ใช้ตามความต้องการแต่ละบุคคลรวมถึงครอบฟันโลหะ ครอบฟันเซรามิค และครอบฟันอินวิซิเบิล

การดูแลรักษาครอบฟัน เริ่มต้นจากการประเมินและวินิจฉัยปัญหา จัดการแผนทันตกรรม ทำครอบฟันตามแผน และปรับปรุงตามความต้องการ การแปรงฟัน การใช้จมูกสตรีม การปรับทานอาหาร และการรักษาต่อเพื่อรักษาผลลัพธ์เป็นส่วนสำคัญของการดูแลครอบฟัน การรักษาอาจใช้เวลานานตามความซับซ้อนของกรณีแต่ละราย และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์เพื่อรักษาสุขภาพทันตกรรมและผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin