ความรู้ทันตกรรม

ฟันแตก-ฟันหัก จากการเกิดอุบัติเหตุ รักษาอย่างไรดีให้ฟันกลับมาเป็นปกติ

05

ต.ค.

broken-teeth-cracked-teeth-tooth-fractures-mouth-teeth-health-concept-various-dental-diseases
Table of Contents

การจัดการกับฟันที่หัก ฟันแตก ที่เกิดจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการหกล้ม การชนต่าง ๆ ทำให้ฟันของคุณเกิดการแตกหักโดยเฉพาะฟันหน้า อาจจะทำให้หลายคนเสียความมั่นใจในการยิ้มได้ง่าย ๆ ไม่ใช่เรื่องดีเลยที่จะปล่อยให้ฟันมีลักษณ์ที่ผิดปกติไปอย่างนั้น สำหรับใครที่กำลังมีปัญหานี้อยู่อย่ากังวลไปเลย เพราะมีหลายวิธีในการซ่อมแซมฟันที่แตกหักอยู่ ไม่ว่าคุณจะมีฟันที่แตกเป็นเศษฟันเล็ก ๆ หรือฟันของคุณแตกหักไปหมดทั้งซี่ฟัน 

วิธีแก้ไขปัญหานี่ทางทีมทันตแพทย์จาก DIODENTAL สามารถช่วยคุณได้ง่าย ๆ พร้อมจะนำรอยยิ้มของคุณกลับคืนสู่ซี่ฟันเช่นเดิม ในบทความนี่จะพาทุกคนที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการต่าง ๆ ที่คุณสามารถซ่อมแซมฟันที่แตกหักได้อย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

ฟันแตกหักคืออะไร ? 

ฟันหักถือเป็นอาการบาดเจ็บทางทันตกรรมที่ไม่มีใครอยากประสบ อาจส่งผลต่อความสามารถในการเคี้ยวและพูด รวมถึงทำลายความมั่นใจในการยิ้ม ฟันหักอาจเกิดขึ้นได้จากการกัดบางสิ่งที่แข็งเป็นพิเศษ หรืออาจเกิดขึ้นหลังจากการบาดเจ็บหรืออุบัติเหตุ เช่น การล้มหรือการถูกกระแทกที่ใบหน้า หากตรวจพบว่าฟันของคุณมีการแตกหัก สิ่งสำคัญคือต้องขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญทางทันตกรรมทันที ซึ่งทันตแพทย์จะสามารถประเมินและรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยช่วยให้ฟันกลับสู่สภาพธรรมชาติและทำงานได้อย่างเหมาะสมที่สุดในกระบวนการรักษา

ฟันแตก-ฟันหัก จากการเกิดอุบัติเหตุ

สาเหตุทั่วไปของฟันหักคืออะไร?

ฟันแตกหักจากอุบัติเหตุหรือการเล่นกีฬา

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของฟันหักคือการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุหรือการเล่นกีฬาที่มีการกระแทกกัน กรณีนี้สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อถูกกระแทกที่ใบหน้าโดยตรง อย่างการเล่นกีฬา เช่น บาสเก็ตบอล ฟุตบอล หรือมวย นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้จากอุบัติเหตุหกล้ม อุบัติเหตุทางรถยนต์ และกิจกรรมอื่น ๆ ที่มีแรงกระทบโดยตรงต่อใบหน้า ในบางกรณีของการบาดเจ็บฟันหนึ่งซี่หรือมากกว่านั้นจำเป็นต้องได้รับการดูแลทางทันตกรรมฉุกเฉินทันที

กัดอาหารและวัตถุที่มีความแข็ง

สาเหตุทั่วไปที่พบบ่อยมาก ๆ คือการกัดอาหารแข็งหรือวัตถุที่มีความแข็ง เช่น ก้อนน้ำแข็ง ลูกอมแข็ง เมล็ดป๊อปคอร์น หรือปากกา ซึ่งมีความแข็งเกินกว่าที่ฟันจะรับได้ สำหรับบางครั้งในการเคี้ยวอาหารที่แข็งยังสามารถออกแรงกดได้มากพอที่จะทำให้ฟันกรามด้านหลังแตกร้าวและนำไปสู่การแตกหักได้เช่นกัน ไม่เพียงแค่ฟันซี่หน้าเท่านั้นที่จะเกิดการแตกหักของฟันบ่อยที่สุด

นิสัยสุขภาพช่องปากที่ไม่ดี

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของฟันหักคือพฤติกรรมสุขภาพช่องปากที่ไม่ดี ฟันผุจะทำให้โครงสร้างฟันอ่อนแอลงเมื่อเวลาผ่านไป เมื่อได้รับแรงกดจากอาหารแข็งหรือกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การกัดฟันในเวลากลางคืน (คนที่นอนกัดฟัน) จะเกิดการแตกหักจากโพรงฟันที่ไม่แข็งแรง ดังนั้นควรแปรงฟันวันละสองครั้งด้วยยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์และใช้ไหมขัดฟันทุกวันก่อนนอน นอกจากนี้ การไปพบทันตแพทย์เป็นประจำเพื่อตรวจสุขภาพฟันและทำความสะอาดช่องปากจะช่วยรักษาสุขภาพช่องปากให้ดีที่สุด

สัญญาณและอาการของฟันหักที่จะเกิดขึ้นมีอะไรบ้าง?

ความเจ็บปวดและไม่สบายของบริเวณซี่ฟันที่แตกหรือหัก

สัญญาณที่พบบ่อยของฟันหักคือความเจ็บปวดหรือไม่สบายเมื่อรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มต่าง ๆ เนื่องจากส่วนที่หักของฟันอาจสัมผัสกับอุณหภูมิที่ร้อนหรือเย็นซึ่งจะทำให้เกิดอาการเสียวฟันได้ และคุณยังอาจรู้สึกเจ็บปวดเมื่อกัดหรือเคี้ยวอาหาร หรือแม้แต่เพียงใช้ลิ้นสัมผัสบริเวณนั้นก็สามารถสร้างความรู้สึกให้กับคุณได้เช่นกัน หากคุณรู้สึกเจ็บปวดที่บริเวณซี่ฟันโดยไม่หายไปภายในไม่กี่นาที ควรไปพบทันตแพทย์ทันที

ฟันแตกหัก หรือมีการบิ่น ที่เห็นได้อย่างชัดเจน

ฟันหัก ฟันแตกหรือฟันบิ่นที่เห็นได้ชัดเจน ซึ่งมักเกิดขึ้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือบาดแผลที่ปากของคุณ หากฟันของคุณดูแตกร้าวอย่างเห็นได้ชัด สิ่งสำคัญคือต้องขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญทันที เพราะอาจนำไปสู่ความเสียหายเพิ่มเติมได้หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา และยังทำให้คุณเสียความมั่นใจในการยิ้มและการพูดคุยกับคนอื่น ๆ อีกด้วย 

การเปลี่ยนสีของฟัน

สัญญาณอีกอย่างที่สำคัญคือ ฟันที่หักของคุณอาจมีการเปลี่ยนสีในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ เมื่อฟันแตก ฟันจะสัมผัสกับอากาศและแบคทีเรีย ซึ่งอาจทำให้ฟันเปลี่ยนสีเมื่อเวลาผ่านไป บริเวณที่เปลี่ยนสีมักจะปรากฏเป็นสีเทาและอาจมีนอยเส้นผ่านบนฟัน หากคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนสีบนฟันของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องไปพบทันตแพทย์ทันทีเพื่อหาทางเลือกในการรักษา

ฟันแตก-ฟันหัก จากการเกิดอุบัติเหตุ

วิธีการรักษาสำหรับคนที่ประสบปัญหาฟันแตกหัก

1. การอุดฟันสีเหมือนฟัน (Composite Bonding)

หากมีการแตกหักเล็กน้อยและไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างฟันเลย การอุดฟัน จะเป็นวิธีแก้ฟันแตก ฟันบิ่น และปิดช่องว่างระหว่างฟัน อาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด วิธีการนี้จะเป็นการซ่อมแซมส่วนที่หักของฟันด้วยวัสดุ Composite ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ สร้างความมั่นใจให้กับคนไข้ที่มีปัญหาฟันแตกหักเพียงเล็กน้อยได้ ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนไข้ที่ต้องการวิธีแก้ปัญหาอย่างรวดเร็ว แต่ก็ขึ้นอยู่กับการประเมินปัญหาของทันตแพทย์อีกครั้ง

2. พอร์ซเลนวีเนียร์ (Porcelain Veneers)

เคลือบฟันเทียมพอร์ซเลนวีเนียร์เป็นวิธีรักษาอีกหนึ่งทางที่ทำจากวัสดุเซรามิกที่ใช้ปิดผิวด้านหน้าของฟัน สามารถใช้เคลือบฟันได้เมื่อมีความเสียหายเพียงเล็กน้อยหรือการเปลี่ยนสีที่ด้านหน้าของฟัน พอร์ซเลนวีเนียร์ได้รับความนิยมในทางทันตกรรมเพื่อความงาม ในการตกแต่งฟันให้สวยงาม อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่แพงกว่า แต่ความแข็งแรงทนทานอยู่ได้นานกว่า Composite Bonding อย่างแน่นอน 

3. ครอบฟัน (Dental Crowns)

เป็นกระบวนการทางทันตกรรมที่ใช้ในการปรับปรุงรูปร่างและความแข็งแรงของฟันที่เสียหายหรือที่มีปัญหาในการใช้งาน หรือได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุต่าง ๆ การครอบฟันสามารถทำจากพอร์ซเลนโลหะผสม หรือแม้แต่วัสดุผสมเรซิน กระบวนการครอบฟันประกอบด้วยขั้นตอนหลายขั้นตอนและอาจแตกต่างกันไปตามสภาพของฟันโดยทางคุณหมอจะเป็นผู้ประเมินการรักษาอีกครั้ง

4. อุดฟันแบบอินเลย์และออนเลย์

อุดฟันแบบอินเลย์และออนเลย์จะคล้ายกับครอบฟัน แต่จะปกปิดเพียงส่วนหนึ่งของส่วนที่มองเห็นได้ของฟัน แทนที่จะครอบคลุมทั้งหมดเหมือนที่ครอบฟัน โดยทั่วไปแล้วจะใช้เมื่อมีความเสียหายเล็กน้อยถึงปานกลางที่ระดับพื้นผิวด้านบนฟันเท่านั้น และจะช่วยเสริมสร้างและปกป้องโครงสร้างฟันที่เหลืออยู่ ในขณะเดียวกันก็ฟื้นฟูความสวยงามและการทำงานไปพร้อม ๆ กัน

5. รากฟันเทียม 

หากฟันของคนไข้ได้รับความเสียหายจนทำให้ต้องสูญเสียฟันซี่นั้น ๆ ไปแบบถาวร การรักษารากฟันเทียมจะเป็นวิธีการรักษาที่ดีที่สุด เพื่อให้ฟันกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ และไม่ทำให้เกิดปัญหาในอนาคต รากฟันเทียม (Dental Implants) เป็นกระบวนการทันตกรรมที่ใช้ในการแทนที่ฟันที่สูญเสียด้วยฟันเทียมที่ถูกฝังเข้าไปในกระดูกขากรรไกร รากฟันเทียมจะมีความคงทนและความแข็งแรงสูง และยังสามารถดูแลรักษาได้ง่ายอีกด้วย

ความรู้เพิ่มเติ่ม รากฟันเทียมกับฟันปลอม ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน ?

สรุป

ดีโอ้ เดนทัล คลินิก เราเข้าใจปัญหาเกี่ยวกับฟันเป็นอย่างดี หากเกิดปัญหาเกี่ยวกับฟันเรามีการรักษาที่หลากหลายเพื่อตอบสนองทุกความต้องการของคนไข้ ซึ่งปัญหาเกี่ยวกับฟันแตกฟันหักเป็นสิ่งที่พบได้บ่อย ๆ ทางดีโอ้ เดนทัล มีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการรักษารวมถึงประเมินแผนการรักษาที่ให้คุณเลือกได้หลากหลายวิธี เพื่อช่วยฟื้นฟูรอยยิ้มของคุณให้กลับมาสดใสดังเดิมได้อย่างแน่นอน

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin