ความรู้ทันตกรรม

ข้อควรรู้ก่อนศัลยกรรมเหงือก เจ็บไหม ดูแลยังไง ศัลยกรรมเหงือกกี่วันหาย

04

มิ.ย.

ข้อควรรู้ก่อนตัดเหงือก เจ็บไหม ดูแลยังไง
Table of Contents

เพราะความมั่นใจในการยิ้มหรือพูดคุย มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันไม่มากก็น้อยอยู่เสมอ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ต้องทำงานด้านการบริการ หรืองานที่ต้องใช้หน้าตาและบุคลิกภาพเป็นสำคัญ ซึ่งปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันเป็นเรื่องที่ส่งผลโดยตรงต่อความมั่นใจเหล่านี้ ซึ่งใครที่กำลังสงสัยว่าการศัลยกรรมเหงือกจะเจ็บมากไหม หรือจะใช้เวลากี่วันถึงจะหาย บทความนี้มีคำตอบ

ศัลยกรรมเหงือก คืออะไร

ตัดเหงือก คืออะไร

การศัลยกรรมเหงือก (Gum Contouring Surgery) หรือที่เรียกว่าการศัลยกรรมตัดแต่งเหงือกด้วยเครื่องมือทางทันตกรรม ซึ่งจะเป็นการผ่าศัลยกรรมเหงือกหรือเปลี่ยนรูปร่างของเหงือกเพื่อลดขนาดหรือผ่าตัดเอาเหงือกที่มีขนาดใหญ่ออก ช่วยทำให้ฟันดูยาวขึ้น เป็นการรักษาที่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาภาวะเหงือกเยอะ (Gummy Smile) ซึ่งจะมีลักษณะที่เห็นได้ชัด ดังนี้

 • ยิ้มแล้วเห็นเหงือก หรือเหงือกล้นเกินไป
 • ยิ้มแล้วจะเห็นกระดูกขอบเหงือกปูดนูนชัดเจน
 • ฟันสั้นเกินไป ไม่ได้สัดส่วนที่เหมาะสม
 • เหงือกหนา ซึ่งจะทำให้ฟันดูเล็ก
 • เหงือกมีความสูงต่ำไม่เท่ากัน
 • เหงือกปูดหรือไม่เรียบสม่ำเสมอกัน

วิธีการศัลยกรรมเหงือก มีอะไรบ้าง

สำหรับวิธีการในการศัลยกรรมเหงือก สามารถทำได้หลายวิธี แต่ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันจะมีอยู่ 2 วิธี ได้แก่

ผ่าตัดเหงือกด้วยใบมีด

การศัลยกรรมเหงือกด้วยใบมีด ถือเป็นวิธีดั้งเดิมที่มีการทำมาอย่างยาวนาน โดยจะใช้มีดในการตัดเหงือกส่วนเกินออกตามร่องแนวฟัน แต่ในปัจจุบันได้รับความนิยมน้อยลงเพราะมองว่าเป็นวิธีที่ทำให้เลือดออกมากกว่า และแผลเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ซึ่งทันตแพทย์จะต้องมีความชำนาญและอาศัยประสบการณ์อย่างมาก

ผ่าตัดเหงือกด้วยระบบไฟฟ้า หรือเลเซอร์

การตัดเหงือกด้วยระบบไฟฟ้า หรือการตัดเหงือกด้วยเลเซอร์ ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเป็นวิธีที่มีความแม่นยำมากกว่า เจ็บน้อยกว่า เหงือกไม่ช้ำและมีแผลน้อยกว่า เพราะไม่จำเป็นต้องเย็บแผลนั่นเอง โดยจะมีการใช้เครื่องมือสำหรับการตัดขอบเหงือกโดยเฉพาะ จึงใช้เวลาน้อยในการทำ และไม่จำเป็นต้องใช้เวลาพักฟื้นอีกด้วย

การศัลยกรรมเหงือก มีกี่ประเภท

การตัดเหงือก มีกี่ประเภท

การศัลยกรรมเหงือกจะมีอยู่ 2 ประเภท คือการศัลยกรรมเหงือกอย่างเดียวและการตัดเหงือกกรอกระดูกฟัน ขึ้นอยู่กับความจำเป็นและการประเมินของทันตแพทย์

ศัลยกรรมเหงือกอย่างเดียว

เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาไม่มากหรือฟันมีขนาดปกติ แต่มีเหงือกเยอะ หรือเหงือกมีความหนาจนลงมาคลุมฟัน ซึ่งประเภทนี้จะใช้เวลาในการทำไม่นาน และไม่ต้องพักฟื้นเป็นเวลานาน

ศัลยกรรมเหงือกกรอกระดูกฟัน

เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเหงือกคลุมฟันมาก หรือมีกระดูกฟันนูนร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นขอบเหงือกและกระดูกอยู่ในตำแหน่งที่สูงเกินไป ซึ่งจะมีความยุ่งยากและใช้เวลานานกว่า เพราะเมื่อผ่าตัดเสร็จแล้วจะต้องเย็บและปิดแผลไว้ จากนั้นจะต้องกลับมาตัดไหมอีกครั้งตามนัด

ศัลยกรรมเหงือกเจ็บไหม กี่วันจะหาย

การศัลยกรรมเหงือกหรือการศัลยกรรมตัดแต่งเหงือกนั้นไม่เจ็บและไม่เป็นอันตราย เพราะจะมีการฉีดยาชาก่อนการผ่าตัด ในระหว่างการผ่าตัดจึงแทบจะไม่รู้สึกอะไร และไม่รู้สึกเจ็บปวด และสำหรับคนที่สนใจการศัลยกรรมเหงือกก็อาจจะมีคำถามว่าการศัลยกรรมเหงือกนั้นใช้เวลากี่วันจะหายดี? โดยปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 2-4 สัปดาห์ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและการฟื้นตัว 

ส่วนใหญ่แล้วใน 3-5 วันแรกจะรู้สึกระบบและปวดบ้างเล็กน้อย แต่จะเป็นอาการปวดในระดับต่ำ สามารถกินยาแก้ปวดตามคำแนะนำของทันตแพทย์เพื่อบรรเทาอาการได้เลย ซึ่งหากมีการดูแลรักาชษา และปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัดก็จะมีการฟื้นตัวเร็ว และมีอาการแทรกซ้อนน้อย

การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมเหงือก

สำหรับใครที่กำลังต้องการศัลยกรรมเหงือก สิ่งที่ควรให้ความสำคัญ ก็คือการเตรียมตัวให้พร้อมและถูกต้อง โดยจะมีวิธีการเตรียมตัว ดังนี้

 • ตรวจสุขภาพช่องปากและฟันอย่างละเอียดก่อนทำการศัลยกรรมเหงือกประมาณ 2 สัปดาห์ หากว่ามีหินปูน จะต้องทำการขูดหินปูนก่อน หรือถ้ามีฟันผุ ก็จะต้องเคลียร์ช่องปากให้เรียบก่อนก่อน
 • วางแผนขั้นตอนการรักษา โดยทันแพทย์เอกซเรย์เพื่อประเมินระดับกระดูก
 • แจ้งโรคประจำตัว หรือประวัติการแพ้ยาให้ทราบก่อน เพื่อความปลอดภัยและการรักษาที่มีประสิทธิภาพ
 • รับคำปรึกษาและแนะนำเกี่ยวกับการศัลยกรรมเหงือก ว่าจะต้องตัดเหงือกกี่ซี่ หรือจะต้องทำร่วมกับทันตกรรมอื่นๆ เช่น การกรอกระดูกฟันหรือไม่

การดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมเหงือก

การดูแลตัวเองหลังตัดเหงือก

หลังจากที่ทำการทำศัลยกรรมเหงือกแล้ว การดูแลตัวเองก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้าหากดูแลตัวเองไม่ดีก็อาจจะส่งผลต่อการติดเชื้อได้ ซึ่งการดูแลตัวเองหลังจากการผ่าตัดเหงือกมีดังนี้

 • งดกิจกรรมที่อาจจะมีการส่งผลต่อฟัน เช่น กัดฟัน ต่อยมวย เคี้ยวอาหารที่มีความแข็ง
 • ใช้ไหมขัดฟันในบริเวณอื่นหรือบ้วนน้ำยาฆ่าเชื้อในช่วงแรก เนื่องจากอาจจะไม่สามารถแปรงฟันได้
 • ใช้ Cotton Bud ชุบน้ำเพื่อทำความสะอาดบริเวณแผลอย่างเบามือ
 • ทานย่าฆ่าเชื้อที่แพทย์ให้ และหากมีอาการปวดสามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดได้
 • เพื่อป้องกันแผลอักแสบ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดร้อนหรือของหมักดอง
 • งดสูบบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มแอกอฮอล์

บทสรุป

การศัลยกรรมเหงือกหรือการตัดเหงือกมีความปลอดภัยที่ค่อนข้างสูง และไม่รู้สึกเจ็บในระหว่างทำเพราะจะมีการฉีดยาชาทุกครั้ง เพราะฉะนั้น หากมีปัญหาเกี่ยวกับเหงือกเยอะ เหงือกล้น หรือเหงือกหนา ซึ่งส่งผลต่อความมั่นใจในการยิ้มหรือบุคลิภาพ สามารถศัลยกรรมเหงือกได้ที่คลินิกทันตกรรมหรือสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือและได้รับความไว้วางใจ และหากมีการดูแลที่ดีและปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ ใช้เวลาเพียงไม่กี่วันก็จะหายดีอย่างแน่นอน

นอกจากนี้การเลือกคลินิกทันตกรรมหรือสถานพยาบาลในการผ่าตัดเหงือกก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกที่ที่ได้มาตรฐาน สะอาดและมีทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ ซึ่งที่ Dio Dental นั้นพร้อมให้บริการ เพราะที่นี่มีทั้งเครื่องมือทันตกรรมที่สะอาดและทันสมัย รวมไปถึงทันแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงและมีความเชี่ยวชาญ พร้อมให้บริการในด้านต่างๆ

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us