ความรู้ทันตกรรม

อุดฟันมีกี่แบบ แต่ละแบบมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

05

มิ.ย.

อุดฟันมีกี่แบบ แต่ละแบบมีประโยชน์อย่างไรบ้าง
Table of Contents

ในปัจจุบันนั้นหนึ่งในแก้ไขปัญหาช่องปากหรือปัญหาทันตกรรมที่ยังคงได้รับความนิยมเสมอมาก็คือ “อุดฟัน”นั่นเอง โดยเป็นหนึ่งในทันตกรรมรักษาพื้นฐานที่รักษาอาการเกี่ยวกับฟันในเรื่องต่างๆ เช่น ฟันผุ ฟันแตก ฟันบิ่น โดยเป็นการใช้วัสดุอุดฟันเพื่อเติมเต็มเนื้อฟันที่หายไป แต่การอุดฟันนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกรักษา เพื่อให้เหมาะกับอาการและความต้องการของคนไข้

อุดฟันคืออะไร

อุดฟันคืออะไร

อุดฟัน หรือ Tooth Filling เป็นการรักษาทางทันตกรรมสำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันผุ ซึ่งก็เป็นปัญหาด้านสุขภาพที่พบได้บ่อยที่สุดในโลก โดยช่วงอายุที่มักจะพบอาการฟันผุนั้นจะอยู่ในช่วงระยะ 20-64 ปี โดยระยะแรกของฟันผุนั้นสามารถรักษาได้โดยการอุดฟันเพื่อทดแทนเนื้อฟันที่หายไป เพื่ออุด ปิดช่องว่างที่เสียหาย

นอกจากนี้การอุดฟันยังมักใช้เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายของฟันเมื่อเกิดฟันผุ ช่วยกำจัดแบคทีเรียและปิดช่องว่างระหว่างฟัน

รูปแบบขอการอุดฟัน

ในการอุดฟันนั้นก็เหมือนกับการรักษาทางทันตกรรมอื่นๆ เช่น การจัดฟัน ที่มีหลากหลายรูปแบบ การอุดฟันนั้นจะมีรูปแบบหลักๆ อยู่ 2 ชนิด คือ ทางตรงและทางอ้อม โดยการอุดฟันแบบทางตรงก็จะเป็นการที่เราจะอุดฟันลงไปโดยตรงในบริเวณที่เสียหาย โดยใช้วัสดุที่แตกต่างกันไป สำหรับวัสดุที่ใช้อุดก็จะเรียกว่า คอมโพสิตเรซิน, ไอโอโนเมอร์ซีเมนต์และซิลเวอร์อะมัลกัม

ส่วนการอุดแบบทางอ้อมนั้นจะเป็นการสร้างขึ้นในห้องปฏิบัติการทันตกรรมก่อนที่จะเข้าไปในฟัน และส่วนใหญ่แล้ววัสดุที่นำมาอุดก็จะเป็นพอร์ซเลนหรือทองคำ โดยการอุดฟันแบบทางอ้อมนั้นก็ยังแบ่งได้อีก 2 ประเภท คือ แบบอินเลย์และออนเลย์ โดยทั้งสองประเภทนี้มักจะใช้ในกรณีที่การอุดโดยตรงไม่เพียงพอที่จะซ่อมแซมความเสียหาย และการครอบฟันอาจจะมีขนาดกว้างเกินไป

ประเภทวัสดุอุดฟัน

โดยส่วนใหญ่แล้ววัสดุที่นำมาใช้ในการอุดฟันจะมี 2 ประเภทหลักๆ ก็คือซิลเวอร์อะมัลกัม และเรซินคอมโพสิต แต่นอกจากนี้ก็ยังมีวัสดุอื่นๆ อีกเช่นกันที่นำมาใช้ในการอุดฟัน

วัสดุอะมัลกัม (Amalgam)

อะมัลกัมได้มาจากการผสมกันระหว่างปรอท เงิน ดีบุกและโลหะอื่นๆ สีที่ได้จากการผสมจะได้เป็นสีโลหะ จุดเด่นคือความแข็งแรง ทนต่อการบดเคี้ยวได้ดี

วัสดุเรซินคอมโพสิต (Composite Resin)

ทำมาจากเรซินคอมโพสิต สีที่ได้จากการใช้วัสดุตัวนี้จะเป็นสีเหมือนฟันธรรมชาติ นิยมใช้อุดบริเวณฟันหน้าเพื่อความสวยงาม

วัสดุโลหะทอง

เป็นวัสดุอะมัลกัมสีทองหรือสีโลหะทั่วไป แต่การอุดฟันแบบทองคำอาจจะมีราคาที่สูงกว่าการอุดแบบอะมัลกัม 10 เท่า

วัสดุแก้วไอโอโนเมอร์ (Glass Ionomer)

เป็นวัสดุอุดฟันชนิดหนึ่ง มาจากการผสมกันระหว่างอะคริลิกและแก้ว แต่วัสดุแก้วไอโอโนเมอร์นี้จะมีความทนทานน้อยกว่าประเภทอื่นๆ อาจจะต้องเปลี่ยนในระยะเวลาเพียง 5 ปี เหมาะสำหรับเด็กเล็กและผู้ที่มีความเสี่ยงฟันผุ เพราะวัสดุชนิดนี้สามารถปล่อยฟลูออไรด์ที่ป้องกันฟันผุได้

ข้อดีข้อเสียการอุดฟันแต่ละแบบ

อะมัลกัม

ข้อดี

 • ใช้งานง่าย ใช้เวลาไม่นานในการอุด
 • มีความแข็งแรง ทนทาน ทนต่อแรงเคี้ยวได้
 • ราคาถูก

ข้อเสีย

 • ไม่สวยงาม เพราะไม่เข้ากับสีของฟันธรรมชาติ
 • ต้องถอดส่วนที่ไม่เสียหายออกเพื่อให้มีช่องว่างที่ใหญ่พอที่จะรองรับการอุดฟัน
 • อาจจะมีการแพ้ เนื่องจากมีสารปรอทจากการผสมวัสดุ

เรซินคอมโพสิต

ข้อดี

 • ดูเป็นธรรมชาติ เหมือนสีฟันธรรมชาติ
 • ใช้งานได้ทั้งฟันหน้าและฟันหลัง
 • สามารถช่วยซ่อมแซมฟันที่บิ่น หัก สึกกร่อนได้

ข้อเสีย

 • มีราคาที่สูง
 • ไม่มีความทนทานเท่ากับอะมัลกัม
 • ใช้เวลาในการอุดนานกว่าอะมัลกัม

แก้วไอโอโมเนอร์

ข้อดี

 • สีเหมือนฟัน
 • ปล่อยฟลูออกไรด์ช่วยป้องกันฟันผุ

ข้อเสีย

 • ไม่ทนทานเท่ากับเรซินคอมโพสิต ไวต่อการสึกหรอ
 • อายุการใช้งานน้อยกว่าวัสดุอื่นๆ

ระยะเวลาที่ใช้อุดฟัน

โดยทั่วไปแล้วระยะเวลาที่ทันตแพทย์จะใช้ในการอุดฟันให้กับคนไข้นั้นขึ้นอยู่กับหลากหลายปัจจัย ทั้งวัสดุที่นำมาอุด ความรุนแรงของฟันที่ต้องอุด รวมไปถึงระยะเวลาที่ใช้ในการปรับแต่งวัสดุที่นำมาอุด แต่โดยปกติแล้วจะใช้ระยะเวลาประมาณ 30 นาที

การดูแลตัวหลังจากอุดฟัน

การดูแลตัวหลังจากอุดฟัน

พบทันตแพทย์ตามนัดทุกครั้ง สม่ำเสมอ

เพื่อให้แน่ใจว่าวัสดุที่อุดยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์และทำงานได้อย่างต่อเนื่อง

ปฏิบัติตามสุขอนามัยช่องปากที่ดี

แปรงฟันวันละ 2 ครั้งและใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ รวมไปถึงการใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละครั้งเพื่อขจัดคราบจุลินทรีย์และแบคทีเรีย

หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความแข็งและเหนียว

เนื่องจากอาจจะส่งผลให้เกิดความกดทับต่อวัสดุอุดฟัน

หลีกเลี่ยงการนอนกัดฟัน

แต่หากเป็นคนที่นอนกัดฟันอยู่แล้ว ควรทำการปรึกษาทันตแพทย์เพื่อสวมเฝือกฟันสำหรับปกป้องฟันและการอุดฟัน

หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์และน้ำตาลที่มากเกินไป

เพราะแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลอาจจะทำให้ฟันผุ และทำให้ไส้อุดอ่อนลงและเกิดปัญหาฟันผุได้

อุดฟันที่ไหนดี

ในการเลือกคลินิกทันตกรรมหรือสถานพยาบาลที่จะอุดฟันนั้น เราควรเลือกคลินิกทันตกรรมที่มีทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ รวมไปถึงคลินิกทันตกรรมที่สะอาด ได้รับมาตรฐาน เครื่องมือทันตกรรมที่ทันสมัย

บทสรุป

การอุดฟันนั้นคืออีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในการดูแลสุขภาพของช่องปากที่ดี เป็นรักษาฟันปัญหาฟันผุที่ได้รับความนิยมและมีหลายประเภทให้เลือกทำ โดยแต่ละประเภทก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเข้าพบและปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อพิจารณาว่าควรทำการอุดฟันในรูปแบบไหน

และถ้าหากคุณกำลังมองหาคลินิกทันตกรรมในการอุดฟันอยู่ คลินิกทันตกรรม Dio Dental ยินดีและพร้อมให้บริการ เพราะที่ Dio Dental นั้นมีทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ที่สูง รวมไปถึงยังมีเครื่องมือทันตกรรมที่ทันสมัย พร้อมในการรักษาปัญหาทันตกรรมอย่างครบวงจร

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us