ความรู้ทันตกรรม

เชนจัดฟันคืออะไร ช่วยเรื่องอะไร เลือกแบบไหนดี

11

มิ.ย.

เชนจัดฟันคืออะไร ช่วยเรื่องอะไร เลือกแบบไหนดี
Table of Contents

ในปัจจุบันนี้ การจัดฟันยังคงได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันแบบติดเครื่องมือ และการจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ หรือที่เรียกว่าจัดฟันใส ซึ่งก็สามารถเลือกได้ตามความต้องการและความเหมาะสมในการใช้ชีวิต 

แต่หากพูดถึงการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ก็จะต้องเป็นการจัดฟันแบบติดเครื่องมือ โดยเฉพาะการใส่เชนจัดฟัน ซึ่งหลายคนก็อาจจะสงสัยว่าทำไมถึงมีบางเคสได้ใส่ แล้วบางเคสไม่ได้ใส่ วันนี้เราจะพามาหาคำตอบกัน

ยางจัดฟัน คืออะไร

ยางจัดฟัน คืออะไร

หากพูดถึงการจัดฟัน หลายคนมักจะนึกถึงการเปลี่ยนสียางทุกเดือน ถือเป็นความสนุกอย่างหนึ่งของคนจัดฟัน ซึ่งยางจัดฟัน คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการช่วยเคลื่อนตำแหน่งของฟัน โดยจะทำมาจากยางที่มีหลายชนิด แต่ละชนิดมีหน้าที่ในการเคลื่อนฟันที่แตกต่างกัน ในปัจจุบันเราจะเห็นยางจัดฟัน 3 รูปแบบ ได้แก่

1. ยางโอริงหรือยางมัดลวดจัดฟัน

จะมีลักษณะเป็นรูปวงแหวนที่มีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ โดยจะทำหน้าที่ในการยึดลวดจัดฟันกับ Bracket เข้าด้วยกัน ตัวยางจะมีความยืดหยุ่นที่ค่อนข้างน้อย และจะมีการเปลี่ยนเป็นประจำในทุกๆ เดือนที่มาปรับเครื่องมือจัดฟัน

2. เชนจัดฟัน

จะมีลักษณะเป็นเส้นยาวๆ คล้ายกับโซ่ และจะมีรูตรงกลางเพื่อรัดเข้ากับ Bracket แต่ก็จะมีความเข้าใจที่อาจจะคลาดเคลื่อนไปว่าเชนจะช่วยให้ฟันเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น ซึ่งหน้าที่หลักๆ ของเชนจัดฟัน คือ ปิดช่องว่างระหว่างฟัน ทำให้ฟันเคลื่อนที่เข้าหากัน 

3. ยางดึงฟัน

จะมีลักษณะที่คล้ายหนังสติ๊ก แต่จะมีสีขาวทึบ หน้าที่ของยางดึงฟัน คือ จะช่วยยึดระหว่างขากรรไกรหรือระหว่างซี่ให้เคลื่อนที่ไปในทิศทางเดียวกัน โดยจะคล้องเชื่อมไว้ระหว่างขากรรไกรบนและล่าง โดยปกติแล้วมักจะใส่ในเวลานอน เพราะจะสามารถป้องกันการเคลื่อนที่ขณะหลับได้นั่นเอง

เชนจัดฟันช่วยเรื่องอะไร

หนึ่งในยางจัดฟันที่ได้รับความนิยม คือ เชนจัดฟัน ซึ่งเชนจัดฟันจะช่วยในการเคลื่อนที่ของฟัน ซึ่งจะทำให้ฟันเคลื่อนที่เข้าหากันและปิดช่องว่างระหว่างฟัน แต่ไม่ใช่ทุกเคสที่จำเป็นจะต้องใส่เชนจัดฟัน จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทันตแพทย์ในแต่ละเคสว่าจำเป็นจะต้องใส่เชนหรือไม่ ซึ่งเคสที่มีแนวโน้มว่าจะได้ใส่เชนจัดฟัน ได้แก่ เคสที่มีปัญหาฟันห่าง หรือมีช่องว่างระหว่างฟันเยอะ แต่หรับบางเคสก็อาจจะไม่ต้องใส่เชนจัดฟันจนการรักษาเสร็จสิ้นก็ได้

วิธีเลือกสียางจัดฟัน

วิธีเลือกสียางจัดฟัน

เรียกได้ว่าเป็นทั้งเรื่องสนุกและเรื่องหนักใจได้ในเวลาเดียวกัน เพราะการเลือกสีของเชนหรือยางจัดฟันในทุกๆ เดือนก็อาจจะทำให้เริ่มคิดไม่ออกแล้วว่าจะเลือกสีอะไรดี ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเลือกสีของยางจัดฟัน บอกได้เลยว่าปัญหานี้จะไม่สร้างความหนักใจให้คุณอีกต่อไป

เลือกยางจัดฟันจากสีที่ชอบ

ถือว่าเป็นตัวเลือกพื้นฐานเลยก็ว่าได้ เพราะยางจัดฟันจะอยู่กับเราไปเป็นเดือน ซึ่งอาจจะลองเลือกจากโทนสีที่ชอบก่อน ว่าชอบโทนสีเข้มหรือโทนสีอ่อน ไม่แน่ว่าหากได้ใช้ยางจัดฟันจากสีที่เลือกเอง อาจจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้

เลือกยางจัดฟันจากสีผิว

หนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมและง่ายที่สุด คือการเลือกสีของยางให้เข้ากับสีผิว ซึ่งจะสามารถแบ่งได้ดังนี้

  • ผิวขาวหรือค่อนข้างขาว ควรจะเลือกเป็นสีอ่อนหรือสีที่ไม่ดูเด่นจนเกินไป เช่น สีชมพูอ่อน สีฟ้าอ่อน สีม่วงอ่อน หรือสีแบบพาสเทลต่างๆ 
  • ผิวสองสี ควรจะเลือกเป็นดนสีเข้ม เพราะจะช่วยให้ผิวหน้าดูสว่างขึ้น ฟันดูขาวขึ้น เช่น สีกรม สีน้ำเงิน หรือสีดำ

เลือกยางจัดฟันจากเทศกาล

บอกได้เลยว่าเป็นตัวเลือกที่มีคนทำไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น สีแดง-เขียวในช่วงเทศกาลคริสมาสต์ หรือสีชมพูในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ซึ่งถือว่าเป็นลูกเล่นที่ทั้งสวยงามและสนุกสนาน

เลือกยางจัดฟันจากตารางงาน

สำหรับใครที่มีตารางงานล่วงหน้าของเดือนนั้นๆ ก็สามารถวางแผนเลือกสีล่วงหน้าไว้ได้ เช่น หากเป็นช่วงรับปริญญาก็จะมีสีที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน หรือหากมีงานที่ต้องการความเป็นทางการก็อาจจะเลือกเป็นโทนสีเข้มหรือสีใสได้

เลือกยางจัดฟันจากสีมงคล

สำหรับสายมูก็คงพลาดไม่ได้กับการเลือกสียางจัดฟันจากสีมงคล ไม่ว่าจะเป็นสีมงคลจากวันเกิด ปีนักษัตร ราศี ซึ่งจะเลือกเป็นสีที่ถูกโฉลกและเสริมดวงด้านต่างๆ ตามต้องการ

(อ่านเพิ่มเติม: เลือกสียางจัดฟันตาม “ราศีเกิด” ยิ้นฟันสวย ชีวิตปังขึ้น 100 %)

บทสรุป

การจัดฟันนั้นมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกได้ เนื่องจากมีการจัดฟันทั้งแบบติดเครื่องมือและไม่ติดเครื่องมือ แต่สำหรับการจัดฟันโดยใส่เชนจัดฟันนั้น จะต้องได้รับการประเมินและพิจารณาปัญหาฟันจากทันตแพทย์ก่อน เพื่อการรักษาที่เหมาะสมและจะไม่มีปัญหาตามมาในภายหลัง

หากคุณกำลังมองหาคลินิกทันตกรรมเพื่อที่จะจัดฟัน ที่ Dio Dental ยินดีให้บริการแล้ว ที่ Dio Dental นั้นมีทีมทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ที่สูง พร้อมด้วยเครื่องมือการจัดฟันและทันตกรรมอื่นๆ ที่ทันสมัยอีกด้วย

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us