ความรู้ทันตกรรม

การขูดหินปูน ประกันสังคมเบิกได้ไหม ทำอย่างไรบ้าง

15

พ.ค.

การขูดหินปูน ประกันสังคมเบิกได้ไหม ต้องทำอย่างไร
Table of Contents

การขูดหินปูน เป็นทันตกรรมอย่างหนึ่งที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยทุก 6 เดือนหรือ 12 เดือนเพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี เพราะหากปล่อยไว้นาน อาจจะทำให้สุขภาพเหงือกอ่อนแอ และมีปัญหาเหงือกอักเสบตามมาได้ ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปดูความสำคัญของการขูดหินปูน และส่องเงื่อนไขของประกันสังคมว่าจะสามารถเบิกสิทธิในการขูดหินปูนได้อย่างไร

การขูดหินปูน ประกันสังคมเบิกได้ไหม ทำอย่างไรบ้าง

ทำไมต้องขูดหินปูน

รู้หรือไม่ว่าปัญหาสุขภาพช่องปากหลายๆ อย่างก็มีต้นตอมาจากหินปูนเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น ปัญหากลิ่นปาก เหงือกอักเสบ เหงือกบวม รากฟันอักเสบ หรือโรคปริทันต์ในช่องปากที่จะทำให้คุณหมดความมั่นใจในการยิ้มหรือพูดคุยและส่งผลต่อบุคลิกภาพในที่สุด 

การขูดหินปูน คืออะไร

การขูดหินปูน เป็นการใช้เครื่องมือทันตกรรมในการการกำจัดคราบหินปูนที่เกาะอยู่ตามบริเวณฟัน และ บริเวณซอกฟัน ซึ่งคราบหินปูนที่เกาะอยู่นั้นเกิดจากเชื้อแบคทีเรียในช่องปากทำปฏิกิริยากับโปรตีนหรือเศษอาหารที่มีการตกค้างอยู่ตามซอกฟัน

(อ่านเพิ่มเติม: มีหินปูนที่ฟันมาก ๆ ไม่ดี สร้างปัญหาในช่องปากมากกว่าที่คิด)

ข้อดีของการขูดหินปูน

 • ลดการเกิดโรคเหงือกและโรคปริทันต์ ซึ่งจะมีเลือกออกขณะแปรงฟัน รวมถึงมีกลิ่นปาก เหงือกบวมแดง เหงือกร่น มีหนองออกจากร่องเหงือก และฟันเคลื่อนห่างออกจากกัน
 • ป้องกันฟันผุ ลดกลิ่นปาก
 • ช่วยยืดระยะเวลา และอายุของฟัน เพราะฟันจะแข็งแรงมากยิ่งขึ้น
 • เพิ่มความมั่นใจในการยิ้มหรือพูดคุย และส่งผลดีต่อบุคลิกภาพ

ข้อควรระวังของการขูดหินปูน

แน่นอนว่าในการขูดหินปูนก็จะมีข้อควรระวังด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการป่วยที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการขูดหินปูน ได้แก่ โรคมะเร็ง โรคตับ โรคเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมได้ โรคไตวายระยะสุดท้าย โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวระยะสุดท้าย โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง และความดันโลหิตสูง เป็นต้น เพราะหากมีความผิดปกติในการแข็งตัวของเลือดระหว่างขูดหินปูนก็อาจทำให้เป็นอันตรายได้

นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยอีกหนึ่งกลุ่มที่ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหลอดเลือดและหัวใจก่อน คือ ผู้ป่วยโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ และมีอาการค่อนข้างรุนแรงจนต้องใช้เครื่องกระตุ้นการเต้นของหัวใจ เนื่องจากอุปกรณ์ความถี่สูงอาจจะส่งผลให้เครื่องกระตุ้นการเต้นของหัวใจทำงานผิดปกติ หรือทำให้หยุดการทำงานไปชั่วขณะได้

สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์สามารถทำการขูดหินปูนได้ แต่มีเงื่อนไขสำหรับการตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 3 โดยจะต้องปรึกษาทั้งทันตแพทย์และแพทย์ที่ดูแลการตั้งครรภ์ก่อนเพื่อความปลอดภัย แต่ทางที่ดีควรจะเลื่อนไปทำการขูดหินหลังการคลอดหากไม่ใช่กรณีเร่งด่วน

ขั้นตอนการขูดหินปูน

 1. ตรวจสุขภาพฟัน เพื่อตรวจสอบว่ามีปัญหาเหงือกอักเสบ หรือปัญหาสุขภาพฟันอื่นๆ หรือไม่ และอาจมีการเอ็กซเรย์ฟันเพื่อประเมินขอบเขตของการสะสมของคราบพลัคและหินปูนร่วมด้วย
 2. เริ่มใช้เครื่องมือในการขูดหินปูนและคราบแบคทีเรียออกมา
 3. ใช้หัวแปรงไฟฟ้าทำความสะอาดและกำจัดคราบหินปูนที่ตกค้าง จากนั้นจะขัดทำความสะอาดฟันด้วยผงขัดฟัน
 4. เมื่อขัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์จะใช้ไหมขัดฟันเพื่อตรวจสอบอีกรอบ และยังช่วยขจัดคราบหินปูนหรือยาสีฟันที่อาจตกค้างจากการขัดฟัน
 5. บ้วนปากหนึ่งครั้ง เพื่อล้างเศษที่ยังตกค้างจากการขูดหินปูน
 6. ขั้นตอนสุดท้ายในการขูดหินปูน คือการเคลือบฟลูออไรด์

ทำฟันประกันสังคม คืออะไร

ทำฟันประกันสังคม คือ สิทธิของผู้ประกันตน ตามมาตรา 33 และ 39 ที่ทำการส่งเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 เดือน ในการใช้สิทธิทางทันตกรรมได้ฟรี ไม่จำกัดจำนวนครั้งในการรับบริการ ภายในวงเงิน 900 บาทต่อปี ซึ่งทันตกรรมที่จะสามารถทำได้ มีดังนี้

 • การขูดหินปูน
 • การอุดฟัน
 • การถอนฟัน
 • การถอนฟันคุด และผ่าฟันคุด
 • การเบิกค่าฟันปลอม

ขูดหินปูนใช้สิทธิประกันสังคมอย่างไร

กาขูดหินปูน จากการใช้สิทธิประกันสังคม สามารถทำได้ภายในวงเงิน 900 บาทต่อปี โดยไม่จำเป็นต้องสำรองจ่าย ซึ่งจะสามารถทำได้ในคลินิกทันตกรรมและสถานพยาบาลที่ได้ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานประกันสังคม ดังนั้น ก่อนที่จะใช้สิทธิจะต้องตรวจสอบ หรือทำการสอบถามให้แน่ชัดก่อน

บทสรุป

การขูดหินปูนนั้นสามารถทำได้ทุกวัย และไม่มีอายุขั้นต่ำในการเริ่ม เพราะถือเป็นการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากที่ดีและช่วยให้ฟันแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีความสำคัญสำหรับคนทุกช่วงวัย โดยเฉพาะในกลุ่มวัยทำงาน หรือกลุ่มแรงงานที่มีบริการของสำนักงานประกันสังคม เพื่อให้ทุกคนที่เข้าร่วมประกันสังคมได้รับสิทธิในการทำฟันได้ฟรี โดยไม่ต้องทำรองจ่าย เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี

และหากใครต้องการใช้สิทธิประกันสังคมในการขูดหินปูน สามารถมาใช้บริการได้ที่ Dio Dental ได้เช่นกัน โดยสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Dio Dental Clinic

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us