ความรู้ทันตกรรม

เช็กให้ชัวร์! ปวดฟันขึ้นสมอง อันตรายหรือไม่

27

มิ.ย.

เช็กให้ชัวร์! ปวดฟันขึ้นสมอง อันตรายหรือไม่
Table of Contents

อาการปวดฟันจี๊ดจนขึ้นสมองเป็นอาการที่ทนมานอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งระดับของอาการปวดก็จะมีความแตกต่างกัน ตั้งแต่ปวดเล็กน้อยแบบที่พอทนได้ ไปจนถึงปวดระดับรุนแรงจนรู้สึกทรมาน แน่นอนว่าปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันเป็นสิ่งที่ไม่ควรปล่อยปะละเลยหรือมองข้ามไป อาการปวดฟันเพียงเล็กน้อยก็อาจจะกลายเป็นปวดฟันมากจนขึ้นสมองเลยก็ได้ แล้วหากว่ามีความรุนแรงในระดับนั้นจะทำไงดี? และจะเป็นอันตรายมากหรือไม่? ไปดูกันเลย

อาการปวดฟันเกิดจากอะไรบ้าง

อาการปวดฟันเกิดจากอะไรบ้าง

อาการปวดฟันสามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย และถือเป็นสัญญาณของปัญหาเงือกฟันที่อาจจะมีความรุนแรงมากขึ้นหากปล่อยไว้โดยไม่รีบรักษาหรือปรึกษาทันตแพทย์ ซึ่งอาการปวดฟันสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

ปัญหาปวดฟันจากฟันผุ

เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยแรก ๆ ที่มักจะนึกถึงในเวลาที่ปวดฟันขึ้นมาเลย เนื่องจากเป็นปัญหาที่ส่งผลต่ออาการปวดฟันโดยตรง ซึ่งอาจจะเริ่มจากสัญญาณเล็ก ๆ เช่น รู้สึกเสียวฟันเวลาที่ดื่มน้ำร้อน น้ำเย็น หรือเวลาเคี้ยวอาหาร และจะรู้สึกปวดฟันมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในกรณีฟันผุทะลุโพรงประสาทฟัน

ปัญหาปวดฟันจากฟันคุด

หากพูดถึงฟันคุด เชื่อว่าหลายคนก็จะรู้สึกเจ็บหรือปวดฟันขึ้นมาเลย โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่นตอนปลาย ซึ่งหากได้ถอนหรือผ่าฟันคุดก็จะทำให้อาการปวดฟันหายไปได้

(อ่านเพิ่มเติม: ฟันคุดทำไมต้องถอนออก ถอนฟันคุดเจ็บไหม หลังถอนแล้วดูแลยังไง)

ปัญหาปวดฟันจากฟันแตก ฟันร้าว

หากฟันมีความเสียหายเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ฟันแตก ฟันร้าว ฟันบิ่น และยิ่งในกรณีที่ฟันแตกถึงโพรงประสาทฟัน อาจจะทำให้ปวดฟันจนเคี้ยวอาหารไม่ได้เลย (อ่านเพิ่มเติม: ฟันแตก คืออะไร ปัญหาฟันอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม !!)

ปัญหาปวดฟันจากโรคเหงือกอักเสบ

เมื่อเหงือกมีอาการอักเสบจะส่งผลให้ปวดฟันและอาจจะมีเลือดออกขณะแปรงฟัน และอาจส่งผลให้ฟันโยกได้ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการสะสมของคราบหินปูนหรือคราบแบคทีเรียนั่นเอง

ปัญหาปวดฟันจากรากฟันอักเสบเป็นหนอง

หากเนื้อเยื้อในโพรงประสาทฟันมีการอักเสบและปล่อยไว้โดยไม่รีบรักษาจะทำให้มีการลุกลามไปยังปลายรากฟัน ทำให้เกิดการติดเชื้อและอาจรุนแรงถึงขั้นเป็นหนอง และส่งผลให้เกิดอาการปวดฟันขึ้นมา

ทำไมถึงปวดฟันจนขึ้นสมอง

เนื่องจากอาการปวดฟันมีหลายระดับ หากมีปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันที่ไม่รุนแรงมาก อาการปวดก็อาจจะอยู่ในระดับที่ทนได้หรือไม่ได้ปวดมากจนรู้สึกทรมาน แต่หากเกิดปัญหาที่รุนแรงก็อาจจะส่งผลต่ออาการปวดฟันที่รุนแรงขึ้นด้วยเช่นกัน บางคนอาจจะปวดฟันจี๊ดจนขึ้นสมอง หรือบางคนอาจจะรู้สึกปวดฟันมากแต่เป็นการปวดแบบเป็น ๆ หาย ๆ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการปวดฟันรูปแบบไหนก็ควรจะรีบพบทันตแพทย์เพื่อหาทางรักษาให้เร็วที่สุดจะดีกว่า

วิธีบรรเทาอาการปวดฟัน

วิธีบรรเทาอาการปวดฟัน

แล้วถ้าหากว่ามีอาการปวดฟันขึ้นมาแล้วควรจะทำอย่างไรดี? วิธีบรรเทาอาการปวดฟันที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองเบื้องต้นมีอยู่หลายวิธี ได้แก่

  • หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่จะกระตุ้นอาการปวด เช่น อาหารที่เย็นจัด ร้อนจัด อาหารที่มีรสเปรี้ยว หรือรสหวานเกินไป
  • บ้วนปากหรือกลั้วปากด้วยน้ำเกลืออุ่น เพราะน้ำเกลือมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียอ่อน ๆ ได้จึงถูกนำมาใช้ในการบรรเทาอาการปวดฟัน
  • ประคบเย็น เนื่องจากความเย็นจะของเจลเย็นหรือน้ำแข็งจะเข้าไปทำให้เส้นเลือดที่อยู่บริเวณนั้นมีการหดตัว และเส้นประสาททำงานช้าลง
  • ประคบร้อน ในกรณีที่ปวดฟันจากปัญหาฟันผุทะลุโพรงประสาทฟันหรือเป็นหนองที่ปลายรากฟัน โดยให้ประคบลงไปในบริเวณที่บวมออกมา จะสามารถลดอาการปวดฟันได้
  • ใช้ไหมขัดฟันในการกำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ในซอกฟัน
  • ทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ 

หลังจากใช้วิธีบรรเทาอาการปวดฟันเบื้องต้นด้วยตัวเองแล้ว ควรจะรีบไปพบทันตแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะได้ตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน และหาสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ปวดฟัน ยิ่งหาสาเหตุหรือต้นตอได้เร็ว ก็จะสามารถรักษาได้เร็วเช่นเดียวกัน

บทสรุป

สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องทุกข์ทรมานกับอาการปวดฟันจนขึ้นสมอง คือการดูแลสุขอนามัยช่องปากอย่างสม่ำเสมอ เพราะหากมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี พบทันตแพทย์เป็นประจำ และดูแลความสะอาดอยู่เสมอ ก็จะทำให้อาการปวดฟันไม่มากวนใจคุณอีกต่อไป

ซึ่งการผ่าฟันคุดหรือต้องการคำปรึกษาจากทันตแพทย์ที่เป็นหนึ่งในทางแก้ไขปัญหาปวดฟันนี้ สามารถเข้ามาใช้บริการได้ที่ Dio Dental เพราะที่นี่เรามีเครื่องมือทันตกรรมที่สะอาด ทันสมัย ถูกใช้งานโดยทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ที่สูง สามารถให้คำปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาทันตกรรมได้อย่างชัดเจน

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin