ความรู้ทันตกรรม

เครื่องมือจัดฟันหลุดต้องทำอย่างไรบ้าง ? 

21

ต.ค.

เครื่องมือจัดฟันหลุดต้องทำอย่างไรบ้าง ?

เมื่อมีอะไรเกิดขึ้นกับเหล็กจัดฟันของคุณจะทำอย่างไรดี  สิ่งสำคัญคือคุณจะต้องรู้ว่าเครื่องมือของคุณได้รับความเสียหายจริง ๆ หรือไม่ เพราะบางครั้งไม่รู้ว่าเครื่องมือจัดฟันเกิดหลุดหรือมีการชำรุดโดยไม่รู้ตัว เพื่อไม่เกิดความล่าช้าในการรักษา เพราะในบางความเสียหายคุณเอกก็สามารถจัดกันกับเครื่องมือเองได้ที่บ้าน และบางความเสียหายก็จะต้องได้รับการแก้ไขจากทันตแพทย์โดยเร็ว 

เหตุฉุกเฉินด้านทันตกรรมจัดฟันนั้นเกิดขึ้นได้ยาก  แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้เช่นกันหากเมื่อเกิดขึ้นแล้ว จะมีวิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำได้อย่างไรบ้าง หรือความเสียหายแบบไหนที่จำเป็นต้องการเข้าไปพบทันตแพทย์โดยเร็วทาง Dio Dental คลินิกจัดฟันทุกรูปแบบ ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาเครื่องมือจัดฟันหลุดหรือได้รับความเสียหาย 

คำแนะนำต่อไปนี้จะช่วยคนไข้ที่ทำการจัดฟันเหล็ก หรือจัดฟันโลหะ สามารถดูแลรักษาเครื่องมือจัดฟันให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุดเพื่อให้การรักษาเป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนด 

เครื่องมือจัดฟันหลุดต้องทำอย่างไรบ้าง ?

สาเหตุที่ทำให้เครื่องมือจัดฟันเสียหาย หรือมีการหลุดเกิดจากอะไร ?

อะไรที่เป็นสาเหตุสำคัญของเหล็กจัดฟันของคุณหลุดออกมา หรือได้รับความเสียหาย มีอยู่หลายสาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้นซึ่งคนไข้จะต้องระมัดระวังในการดูแลรักษาให้ดี โดยสาเหตุที่ทำให้เครื่องมือจัดฟันเสียหาย หรือมีการหลุดเกิดจากสาเหตุดังนี้

  • การรับประทานอาหารที่มีความแข็ง เหนียว หรือเคี้ยวได้ยาก เมื่อคุณเริ่มการรักษาทันตกรรมจัดฟัน ทางคุณหมอจะแนะนำสิ่งที่คนไข้ควรหลีกเลี่ยง ทุกอย่างที่มีความแข็ง ความเหนียว เช่น ถั่ว น้ำแข็ง ป๊อปคอร์น ลูกอม เนื้อแดดเดียว  หมากฝรั่ง  ฯลฯ นอกจากนี้ คุณจะต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่คุณกัดเข้าไปโดยตรง เช่น แอปเปิ้ลดิบ ข้าวโพดที่เป็นซัง และเนื้อที่เป็นกระดูก เป็นต้น การรับประทานอาหารเหล่านี้โดยใส่เหล็กจัดฟัน สามารถทำให้เหล็กจัดฟันหลวม ลวดโค้งงอและเหล็กดัดฟันหลุดได้
  • ได้รับการบาดเจ็บที่ปาก ไม่ว่าจะเป็นการเกิดอุบัติเหตุ เล่นกีฬา และอื่น ๆ ที่มีการกระทบกับใบหน้าโดยตรง สามารถทำให้อุปกรณ์จัดฟันของคุณเสียหายได้ ด้วยเหตุนี้การสวมฟันยางทุกครั้งเมื่อเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายใด ๆ ที่อาจส่งผลให้เกิดการกระทบกับใบหน้าเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องระวัง
  • การเคี้ยวสิ่งของที่ไม่ใช่อาหาร  เพื่อรักษาเหล็กจัดฟันของคุณให้ปลอดภัย อย่าเคี้ยวน้ำแข็ง ปากกา ดินสอ หรือวัตถุแข็งอื่น ๆ และใครมีนิสัยชอบกัดเล็บให้เลิกทันที เพราะเป็นหนึ่งในสาเหตุของเครื่องมือเหล็กจัดฟันหลุดได้
  • การกัดเหล็กจัดฟันล่างอย่างแรง เมื่อฟันของคุณเคลื่อนและการกัดของคุณเปลี่ยนไป คุณจะต้องระวังการกัดเหล็กจัดฟันล่างอย่างแรงโดยไม่ตั้งใจ แรงกัดอาจทำให้มันคลายตัวได้ หากไม่ได้รับการแก้ไข้อาจจะทำให้ระยะเวลาในการรักษานานออกไป
  • การแปรงฟันแบบรุนแรง  การแปรงฟันและการใช้ไหมขัดฟันแบบรุนแรงอาจทำให้เกิดการหลุดของเครื่องมือจัดฟันได้ ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มและทำความสะอาดรอบ ๆ เครื่องอย่างอ่อนโยนอย่างเบามือ เท่านั้น เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ วิธีการดูแลช่องปากให้ถูกต้อง สำหรับคนจัดฟันแต่ละแบบ
  • ความแข็งแรงของพันธะระหว่างเหล็กจัดฟันกับฟันอาจต่ำ สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากสิ่งต่าง ๆ เช่น มีน้ำลายปนเปื้อนระหว่างขั้นตอนการติดกาว เมื่อการยึดติดล้มเหลวหลังเหล็กจัดฟันแบบหลวม ๆ ของเหล็กจัดฟัน โดยปกติแล้วเหล็กจัดฟันจะเริ่มกระดิกภายในหนึ่งหรือสองวันหลังใส่เครื่องมือ โดยจะต้องสังเกตเครื่องมือจัดฟันให้ดี และเข้านัดหมายเพื่อพบทันตแพทย์โดยเร็ว
สาเหตุที่ทำให้เครื่องมือจัดฟันเสียหาย หรือมีการหลุดเกิดจากอะไร ?

หากเครื่องมือจัดฟันหากพบว่าได้รับความเสียหายหรือหลุดควรทำดังต่อไปนี้

ต่อไปนี้คือวิธีแก้ไขปัญหาเครื่องมือจัดฟันหากพบว่าได้รับความเสียหายหรือหลุดที่ต้องทำเพื่อให้เหล็กจัดฟันของคุณอยู่ในสภาพที่ยังสามารถรักษาได้บนเหล็กจัดฟันของคนไข้

เก็บอุปกรณ์ที่หลุดออกมาไว้ให้ดี

หากเหล็กจัดฟันหลุดออกมาจากฟันจนรบกวนการใช้ชีวิต คุณสามารถค่อย ๆ เลื่อนเครื่องมือนั้น ๆ ออกจากลวดได้ แล้วให้ใส่ไว้ในซองหรือภาชนะแล้วนำไปพร้อมกับคุณตามที่แพทย์นัดหมาย

ควรไปพบทันตแพทย์โดยเร็วที่สุด

มีหลายกรณีที่ควรไปพบทันตแพทย์โดยทันที เช่นเครื่องมือจัดฟันไม่ติดกับฟันเนื่องด้วยพันธะระหว่างเหล็กจัดฟัน หรือได้รับอุบัติเหตุรุนแรงบริเวณใบหน้า โดยจะต้องไปพบทันตแพทย์โดยเร็วที่สุด ไม่ควรปล่อยให้เหล็กจัดฟันคลายนานเกินไป ซึ่งจะส่งผลให้การรักษาไม่ต่อเนื่อง และจะใช้ระยะเวลาในการรักษานานขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้เหล็กที่หลุดหากปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปและอาจทำให้เกิดแผลในปากได้

 ใช้แวกซ์ขี้ผึ้งแล้วติดไว้ที่ปลายเหล็ก

หากเหล็กจัดฟันหลุดออกมาและปลายลวดไม่ยื่นออกมามากเกินไปแต่ยังโดนกระพุ้งแก้มอยู่ ให้ใช้แวกซ์ขี้ผึ้งที่ทันตแพทย์จัดไว้ให้ จากนั้นปั้นให้เป็นลูกเล็ก ๆ จากนั้นจึงติดแวกซ์ขี้ผึ้งเข้ากับลวดหรือเครื่องมือที่มีความแหลมคม เช่น ปลายเหล็ก เพื่อป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ที่หลุดนั้นสร้างบาดแผลในปากได้

เพิ่มเติมสำหรับการ รักษาด้วยการจัดฟันแบบผ่าตัดขากรรไกร และ การผ่าตัดขากรรไกรในทันตกรรม

สาเหตุที่ทำให้เครื่องมือจัดฟันเสียหาย หรือมีการหลุดเกิดจากอะไร ?

วิธีป้องกันเหล็กจัดฟันหลุด

  • ไม่ควรการรับประทานอาหารที่แข็งเกินไป
  • ไม่ควรการแปรงฟันแรงเกินไป
  • ไม่ควรทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการกระทบกับใบหน้าแรง ๆ  
  • ไม่ควรใช้ลิ้นดุนฟัน การใช้ไม้จิ้มฟันแคะเศษอาหารแรง ๆ

สรุป

ปัญหาเหล็กจัดฟันหลุดอาจมีหลายสาเหตุ และเป็นปัญหาที่คนใส่เหล็กจัดฟันต้องเผชิญอยู่บ่อย ๆ อุปกรณ์จัดฟันที่หลวมบางครั้งอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่แก้มได้ พร้อมทั้งยังทำให้การรักษาล่าช้าและไม่ได้ผลดีอย่างต่อเนื่อง แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดหากเกิดปัญหาใด ๆ ก็ตามคือการไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการแก้ไขให้เร็วที่สุดจะดีต่อการรักษาทุกรูปแบบ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ความแตกต่างระหว่าง จัดฟันแบบโลหะแบบรัดยาง (Matal Braces) VS จัดฟันแบบดามอน (Damon)

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
หมวดหมู่