ความรู้ทันตกรรม

กินกาแฟจนฟันเหลือมีวิธีไหนบ้าง ให้ฟันกลับมาขาวเป็นปกติ

19

ต.ค.

กินกาแฟจนฟันเหลือมีวิธีไหนบ้าง ให้ฟันกลับมาขาวเป็นปกติ
Table of Contents

สำหรับคนที่ชื่นชอบการดื่มชากาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้เลยในทุก ๆ เช้าตื่นขึ้นมาก็จะต้องดื่มกาแฟเพื่อให้ร่างการสดชื่น เพราะในทั้งกาแฟและชานั้นมีคาเฟอีนเป็นสารที่ทำให้คนมีความตื่นตัวและเต็มไปด้วยพลังงาน ทำให้หลาย ๆ คนขาดไม่ได้เลยในแต่ละวัน อย่างที่รู้ชากาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีสีทำให้การดื่มทุก ๆ วันสามารถทำให้ฟันของเราสามารถเปลี่ยนสีได้ จากฟันขาว ๆ อาจจะกลายเป็นสีเหลือหรือสีน้ำตาลในที่สุด ยิ่งใครที่ชอบดื่มจากแก้วโดยไม่ใช้หลอดยิ่งทำให้สัมผัสกับฟันโดยตรง

สำหรับการแก้ไขปัญหาฟันเหลือกจากการติดสีจากชากาแฟในทางทันตกรรมสามารถทำได้หลากหลายวิธี แต่อย่างไรก็ตามการจะรับประทานชากาแฟโดยสัมผัสกับฟันโดยตรวงก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรเช่นกัน ถึงแม้จะมีการรักษาปรับสีฟันทางทันตกรรมด้วยวิธีการต่าง ๆ ก็ตาม ใครที่มีปัญหาฟันเหลืองและต้องการแก้ไขให้ฟันมีความขาวสะอาด เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการยิ้มมากขึ้น Dio Dental Clinic ก็มีวิธีการรักษาทางทันตกรรมดังต่อไปนี้

วิธีการปรับสีฟันทางทันตกรรมมีอะไรบ้าง ?

รักษาด้วยการฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟัน เป็นการรักษาที่ช่วยเสริมบุคลิกของคนไข้ที่มีฟันเหลืองที่ต้องการมีฟันที่ขาวและสว่างขึ้น ช่วยเพิ่มความสวยงามและสร้างความมั่นใจ การรักษานี้สามารถตอบสนองความต้องการของทุกคนที่มีปัญหาคราบฟันต่าง ๆ คราบภายในและภายนอก เช่น คราบที่เกิดจากการสัมผัสฟลูออไรด์มากเกินไปในวัยเด็ก คราบภายนอกที่เกิดจากการดื่มเครื่องดื่ม เช่น ชา กาแฟ หรือการสูบบุหรี่ โดยการฟองสีฟันจะมี 2 วิธีดังนี้

การฟอกสีฟันที่คลินิก

การฟอกสีฟันที่คลินิก วิธีนี้คุณสามารถปรึกษาและรับคำแนะนำได้ มีราคาแพงกว่าการซื้อผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันทั่วไป เพราะเป็นการักษากับทันตแพทย์โดยตรง ซึ่งจะเห็นผลเร็วกว่าโดยจะเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกหลักทำทันที การฟอกสีฟันในในคลินิกทันตกรรม ดีโอ้ ของเราจะใช้ LED Cool Light เพื่อมากระตุ้นการแตกตัวของน้ำยา ให้แตกตัวมากขึ้น ทำให้ฟันขาวขึ้น สำหรับ LED Cool Light นั้นที่ดีโอ้จะใช้ยี่ห้อ Opalesence

การฟอกสีฟันที่บ้าน (Home Bleaching)

ชุดฟอกสีฟันแบบกลับมาทำเองที่บ้านที่ทันตแพทย์เป็นวิธีการรักษาทางทันตกรรมที่จะต้องเข้ามาพบแพทย์เพื่อทำการพิมพ์ปากของคุณเพื่อสร้างถาดฟอกสีฟันที่เหมาะกับแต่ละบุคคล ชุดฟอกสีฟันที่คลินิกสามารถรอรับได้เลยทันที หรืออาจจะทันมารับที่หลัก สำหรับการฟอกสีฟันที่บ้าน (Home Bleaching) ที่มีให้บริการในคลินิก จะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันด้วยตนเองที่มีขายตามร้านค้าทั่วไปอย่างแน่นอน

สำหรับคนที่อยากรู้ว่า ฟอกสีฟัน ฟันขาวจริงมั้ย บอกเลยว่าจะทำให้ฟันของคุณขาวขึ้นอย่างแน่นอน แต่ในบางกรณีอาจจะต้องทำการฟอกหลายครั้งสำหรับคนที่มีปัญหาหนักจริง ๆ

รักษาด้วยการทำวีเนียร์

การรักษาทางทันตกรรมโดยใช้เคลือบฟันเทียมหรือที่เรียกว่า วีเนียร์ ถือเป็นทันตกรรมเพื่อความงามรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน คนไข้ที่ต้องการเคลือบฟันเทียมสามารถเข้ามาที่คลินิกทันตกรรมดีโอ้ โดยจะมีการรักษาด้วย วีเนียร์ ให้เลือก 2 แบบ คือ คอมโพสิตวีเนียร์ และ พอร์ซเลนวีเนียร์ ซึ่งทั้งสองแบบมีความแตกต่างกันดังนี้

พอร์ซเลนวีเนียร์ (Porcelain Veneers)

พอร์ซเลนวีเนียร์ (Porcelain Veneers) เป็นวิธีการเคลือบฟันด้วยพอร์ซเลนหรือเซรามิกที่มีสีเหมือนฟัน มีโปร่งแสงบาง ๆ ที่ทำจากพอร์ซเลนทำขึ้นเพื่อฟันของคุณโดยเฉพาะโดยทันตแพทย์ โดยติดไว้ที่ด้านหน้าของฟันปกคลุมผิวฟันโดยตรง มีการออกแบบโดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อให้ได้รูปทรงที่ดีที่สุดสำหรับฟันของคุณ โดยจะการสแกนใบหน้า 3 มิติจะถูกใช้เพื่อสร้างเคลือบฟันพอร์ซเลนทั้งชิ้น ซึ่งจะดูเป็นธรรมชาติมากกว่าคอมโพสิตวีเนียร์ และมีความแข็งแรงทนทานมีอายุการใช้งานที่นานกว่าหากได้รับการดูแลที่ดี

เรซินคอมโพสิต วีเนียร์ (Composite Resin Veneers)

เรซินคอมโพสิต วีเนียร์ (Composite Resin Veneers) ทำจากเรซินเกรดทันตกรรมโปร่งแสงสีเหมือนฟัน ทันตแพทย์ของคุณสามารถปั้นหรือตกแต่งเคลือบฟันเทียมของคุณได้โดยตรงกับฟัน ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีในการซ่อมแซมรอยแตกร้าวและรอยแยกในฟัน ทักษะและเทคนิคของทันตแพทย์มีผลอย่างมากต่อความสวยงามความทนทานและอายุการใช้งานของคอมโพสิตวีเนียร์ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าพอร์ซเลนวีเนียร์

อ่านเพิ่มเติมสำหรับ ขั้นตอนการดูแลฟันหลังทำ วีเนียร์ ไม่ให้เกิดปัญหา

วิธีการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากให้ฟันขาวสะอาดอยู่ตลอดเวลา

  • แปรงฟันวันละสองครั้ง เวลาที่ดีที่สุดในการแปรงฟันคือเมื่อคุณตื่นนอนและก่อนเข้านอน ช่วยกำจัดคราบพลัคและเศษอาหารที่สะสม ควรแปรงฟันครั้งละ 3 นาทีขึ้นไปในวิธีการที่ถูกต้อง
  • เลิกสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่ทำให้ฟันเหลืองและเป็นมะเร็ง ควันบุหรี่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนสีของฟัน และยังทำให้เกิดหินปูน เป็นต้นเห็นของกลิ่นปากอีกด้วย
  • แปรงลิ้นและแก้ม การแปรงฟันจะขจัดเศษและแบคทีเรียออกจากฟันและเหงือก แปรงลิ้นและแก้มเบาๆ เพื่อขจัดแบคทีเรียและทำให้ลมหายใจสดชื่นยิ่งขึ้น
  • ใช้น้ำยาบ้วนปากที่ถูกต้อง น้ำยาบ้วนปากบางชนิดมีแอลกอฮอล์มากเกินไปและอาจทำให้เนื้อเยื่อในปากแห้งได้ ขอให้ทันตแพทย์แนะนำน้ำยาบ้วนปากที่เหมาะสมและใช้หลังจากแปรงฟันแล้ว
  • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคราบ เช่น น้ำอัดลม กาแฟ ไวน์แดง น้ำผลไม้ ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดคราบฟัน หากคุณต้องการจริง ๆ ให้ใช้หลอด คุณควรหลีกเลี่ยงให้เครื่องดื่มสัมผัสกับฟันโดยตรง
  • ใช้ไหมขัดฟันช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์และเศษอาหารออกจากฟันที่แปรงสีฟันไม่สามารถเข้าถึงได้ เพื่อให้ฟันของคุณแข็งแรง ให้ใช้ไหมขัดฟันวันละครั้ง  (เรียนรู้วิธีการทำความสะอาดฟันอย่างถูกต้อง)
แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us