ความรู้ทันตกรรม

10 อาหารที่มีประโยชน์ช่วยบำรุงฟันให้แข็งแรง

17

ต.ค.

10 อาหารที่มีประโยชน์ช่วยบำรุงฟันให้แข็งแรง
Table of Contents

อาหารที่ดีต่อฟันของคุณมีอยู่มากมาย แต่สิ่งที่ไม่ดีต่อฟันมาก ๆ คืออาหารที่มีน้ำตาลสูงเพราะน้ำตาลเป็นอาหารชั้นดีของแบคทีเรียซึ่งทำให้แบคทีเรียในช่องปากเจริญเติบโตได้ดี ซึ่งจะนำมาไปสู่ปัญหาต่าง ๆ เช่น ฟันผุ กลิ่นปาก หินปูน เหงือกอักเสบ และอื่น ๆ อีกมากมาย พวกขนมหวาน ๆ หากหลีกเลี่ยงได้ก็ไม่ควรทานหากจำเป็นต้องรับประทานก็ควรทำความสะอาดช่องปากทันที เพื่อไม่ให้แบคทีเรียในช่องปากเจริญเติบโตได้

โดยพื้นฐานแล้วอาหารที่ดีต่อร่างกายก็ดีต่อฟันของคุณด้วยเช่นกัน ผักและผลไม้ที่มีเส้นใย สารอาหาร และแร่ธาตุสูงดีต่อสุขภาพฟันของคุณทั้งหมด โดยเฉพาะนมและปลาหากรับประทานในปริมาณเหมาะสมคุณจะได้รับแคลเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระที่เพียงพอในการต่อสู้กับฟันผุและเสริมสร้างเคลือบฟันให้แข็งแรงอีกด้วย อย่าลืมดื่มน้ำในปริมาณมากเพื่อให้ปากสะอาดและปราศจากแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อฟัน

อาหารเพื่อฟันที่ดี ที่ทันตแพทย์แนะนำให้รับประทาน

เราทุกคนรู้ดีว่าการหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลนั้นดีต่อสุขภาพฟัน เพื่อป้องกันฟันผุและโรคเหงือก ภายในปากของคุณเป็นจุดสัมผัสแรกของสารอาหารทุกชนิดทั้งดีและไม่ดีที่เข้าสู่ร่างกายของคุณ สัญญาณของภาวะโภชนาการที่ไม่ดีมักจะปรากฏในปากของคุณก่อนที่จะแสดงไปที่อื่น ดังนั้นวันนี้ทาง Dio Dental Clinic จะมาแนะนำ 10 อาหารที่มีประโยชน์ช่วยบำรุงฟันให้แข็งแรง จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1.โยเกิร์ต

อาหารนี้ดีต่อสุขภาพฟันเนื่องจากมีแคลเซียมและโปรตีนจำนวนมาก นอกจากนี้ โยเกิร์ตส่วนใหญ่ยังมีโปรไบโอติกที่ช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียที่ไม่ดีในปากที่อาจนำไปสู่ฟันผุได้ เมื่อเลือกโยเกิร์ต ควรหลีกเลี่ยงสูตรที่มีรสหวาน เนื่องจากน้ำตาลจะเป็นอันตรายต่อฟันของคุณอย่างที่ได้บอกไป

2.ผักใบเขียว

การรับประทานผักเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายอย่างแน่นอน นอกจากจะช่วยรักษาสุขภาพโดยรวมแล้ว ผักใบเขียวยังช่วยปกป้องฟันของคุณอีกด้วย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ รวมถึงแคลเซียมและกรดโฟลิก ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยเสริมสร้างเคลือบฟันและต่อสู้กับโรคเหงือกได้เป็นอย่างดี

3.แอปเปิ้ล

ผลไม้เป็นส่วนหนึ่งของอาหารเพื่อสุขภาพและมีความอร่อยอีกด้วย โดยเฉพาะแอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพช่องปากมาก ๆ  มีเส้นใยและน้ำในปริมาณสูง ซึ่งช่วยชะล้างแบคทีเรียและเศษอาหารในปาก เส้นใยของแอปเปิ้ลยังช่วยกระตุ้นเหงือกซึ่งช่วยต่อสู้กับโรคเหงือกได้ที่ดี

4.แครอท

แครอทมีประโยชน์เช่นเดียวกับแอปเปิ้ล แครอทมีเส้นใยสูงและช่วยในการผลิตน้ำลาย และยังมีน้ำตาลน้อยกว่าแอปเปิ้ล น้ำลายที่เกิดจากการเคี้ยวแครอทช่วยลดความเสี่ยงของฟันผุ แครอทยังมีวิตามินเอสูงซึ่งแครอท ซึ่งช่วยบำรุงสุขภาพฟันให้แข็งแรง

5.ขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่ายนี้มีน้ำสูงและสามารถช่วยกำจัดแบคทีเรียและเศษอาหารออกจากฟันได้ การเคี้ยวขึ้นฉ่ายหลังมื้ออาหารสามารถทำหน้าที่เป็นการทำความสะอาดฟันระหว่างการแปรงฟันตามปกติได้ ขึ้นฉ่ายยังมีวิตามินเอและซีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพเหงือกและฟันให้แข็งแรงขึ้น

6.อัลมอนด์

อัลมอนด์ธัญพืชที่มีน้ำตาลต่ำ เป็นแหล่งแคลเซียมและโปรตีนชั้นดี ถือเป็นทางเลือกของว่างเพื่อสุขภาพที่ยอดเยี่ยมหรือเป็นอาหารเสริม และช่วยให้ฟันของคุณแข็งแรงขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่เลือกว่านมอัลมอนด์ สามารถใช้แทนนมสดในการผสมเครื่องดื่มต่าง ๆ ได้อีกด้วย และเหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากเคี้ยวหรือคนที่ทำวีเนียร์อีกด้วย

7.ชีส

เช่นเดียวกับโยเกิร์ต ชีสถือว่าดีต่อฟันของคุณเนื่องจากมีโปรตีนและแคลเซียมสูง และสามารถเพิ่มระดับ pH ในปากของคุณได้ อย่างไรก็ตาม พยายามใช้ชีสธรรมชาติเพราะผลิตภัณฑ์ชีสแปรรูป เช่น ดิปส์และสเปรย์ อาจทำให้เคลือบฟันสึกกร่อนและเพิ่มโอกาสเกิดฟันผุได้เช่นกัน

8.ปลา

ปลาแม่น้ำหรือปลาทะเลเป็นอาหารที่ดีในการรับประทานเป็นประจำ โดยปลาถือเป็นแหล่งโปรตีนไร้ไขมันและมีวิตามินดี สำหรับวิตามินดีในปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอน ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียม วิตามินดีและแคลเซียมร่วมกัน สามารถต่อสู้กับโรคในปากของคุณได้อย่างหลากหลาย

9.ชาเขียวและชาดำ

ทั้งชาเขียวและชาดำมีโพลีฟีนอลซึ่งช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการสะสมของคราบพลัคในปาก ชาเขียวและชาดำยังช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่สร้างกรดอีกด้วย นี่เป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากกรดสามารถทำลายเคลือบฟันได้ทำให้เกิดอาการเสียวฟันนั้นเอง

10. นม

ไม่พูดถึงไม่ได้สำหรับผลิตภัณฑ์นมที่มีประโยชน์มากมายและเป็นอาหารที่เสริมสร้างสุขภาพของมนุษย์ในหลายด้าน แหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่มีทุกอย่างที่ร่างกายต้องการในการสร้างและซ่อมแซมเซลล์ นมไม่เพียงช่วยสร้างกระดูกให้แข็งแรงเท่านั้น แต่ยังช่วยปกป้องเคลือบฟันของคุณด้วยการให้แคลเซียมและฟอสฟอรัสที่จำเป็นในการฟื้นฟูแร่ธาตุให้กับฟันอีกด้วย

สรุป

การบริโภคอาหารที่มีเส้นใยผักผลไม้ แคลเซียม และโปรตีนสูง และอาหารแปรรูปที่มีน้ำตาลน้อยที่สุดเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการส่งเสริมสุขภาพช่องปาก การดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อสุขภาพฟันที่ดี การดื่มน้ำที่มีฟลูออไรด์เป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันฟันผุ น้ำช่วยให้ปากของคุณสะอาดและทำให้ร่างกายสดชื่น และน้ำที่ควรดื่มคือน้ำเปล่าไม่ใช้น้ำหวานหรือน้ำอัดลมซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อฟันมาก ๆ  ที่สำคัญอย่างลืมทำความสะอาดฟันเป็นประจำ กับ วิธีการทำความสะอาดฟันที่ทันตแพทย์แนะนำ

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us