ความรู้ทันตกรรม

การรักษาทางทันตกรรมที่มีการผ่าตัดมีอะไรบ้าง ?

15

ต.ค.

การผ่าตัดทางทันตกรรม
Table of Contents

หลายครั้งที่ทันตแพทย์พูดถึงการผ่าตัดทางทันตกรรม หลายคนที่เข้ารับการรักษาอาจจะตื่นตระหนกและเกิดความกลัวขึ้นได้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกการรักษาทางทันตกรรมจะต้องเจอกับการผ่าตัด ถึงแม่ว่าการผ่าตัดในทางทันตกรรมอาจจะไม่ใช่เป็นการผ่าตัดใหญ่อะไรมากมายก็ตาม แต่ก็สามารถสร้างความเจ็บปวดหลังการรักษาได้ไม่น้อยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดทางทันตกรรมเป็นเรื่องปกติธรรมดาและมีขั้นตอนที่จัดการกับอาการหรือปัญหาต่าง ๆ ที่หลากหลาย คนไข้แต่ละรายมีอาการของปัญหาที่เกิดขึ้นในช่องปากที่แตกต่างกันและทุกกรณีจะได้รับการรักษาไม่เหมือนกันด้วย โดยส่วนใหญ่การผ่าตัดทางทันตกรรมถือเป็นขั้นตอนการรักษาผู้ป่วยนอก ซึ่งไม่สร้างความร้ายแรงต่อการใช้ชีวิตประจำวันเลย

ในแต่ละการรักษาโดยมีขั้นตอนของการผ่าตัดทางทันตกรรมต่าง ๆ ทันตแพทย์จะประเมินสถานการณ์และสุขภาพช่องปากของคุณเพื่อกำหนดแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด ในบางกรณี ศัลยแพทย์ช่องปากสามารถแนะนำการรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัดได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการของคุณ สำหรับการผ่าตัดทางทันตกรรมประเภทที่พบบ่อยที่สุด มีดังต่อไปนี้

ประเภทของการผ่าตัดทางทันตกรรมทั่วไป

1. การรักษาคลองรากฟัน

root canal treatment

การรักษาคลองรากฟัน คือการรักษาทางทันตกรรมซึ่งจะกำจัดเนื้อเยื่อในโพรงฟันและครองรากฟันที่มีการอักเสบ ติดเชื้อ รวมทั้งทำความสะอาด เป็นการผ่าตัดทางทันตกรรมประเภทหนึ่งที่พบได้บ่อยที่สุด ฟันหลายล้านซี่ได้รับการรักษาในแต่ละปี ด้วยการถอนฟัน เพื่อบรรเทาความเจ็บปวดและอาการเสียวฟัน โดยทั่วไปแล้วคลองรากฟันไม่มีความเจ็บปวดและมีประสิทธิภาพในการรักษาอาการปวด

ใต้เคลือบฟันมีแกนอ่อนที่เรียกว่าเนื้อฟัน ซึ่งมีหลอดเลือด ปลายประสาท และเนื้อเยื่อ เมื่อฟันผุ แบคทีเรียจะเข้าสู่ฟันและทำลายเนื้อฟัน เนื้อที่ติดเชื้อทำให้เกิดอาการปวดฟัน บวมเป็นครั้งคราว และอาจปวดคอหรือกรามได้ ศัลยแพทย์สามารถรักษาสิ่งนี้ได้โดยการเอาส่วนที่ผุของฟันออกแล้วดึงเนื้อฟันที่ติดเชื้อออก

สามารถเข้ามรับบริการ รักษารากฟัน ได้ที่นี่

2. รากฟันเทียม

รากฟันเทียม

การทำรากฟันเทียมเป็นการรักษาทางทันตกรรมที่มีการพัฒนาตลอด 25 ปีที่ผ่านมา และปัจจุบันถือเป็นการรักษาทางทันตกรรมที่ดีที่สุด รากฟันเทียมเป็นการทดแทนรากฟัน ใช้เพื่อยึดครอบฟันเข้ากับกระดูกขากรรไกรโดยใช้ไทเทเนียมและโลหะผสมไทเทเนียม โลหะเหล่านี้ถูกนำมาใช้เนื่องจากมีน้ำหนักเบาและเข้ากันได้ทางชีวภาพกับร่างกาย รากฟันเทียมใช้ทดแทนฟันที่เกิดการสูญเสียไปให้สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

รากฟันเทียมเป็นการผ่าตัดทางทันตกรรมประเภทหนึ่งที่มีกระบวนการที่ใช้เวลานาน เพื่อให้แน่ใจว่ากระดูกจะเชื่อมกับรากเทียมก่อนจึงจะติดครอบฟันลงไป ในขั้นตอนนี้อาจจะต้องรอถึง 3 เดือนขึ้นไป การปลูกรากฟันเทียมจำเป็นต้องมีขั้นตอนในการสร้างช่องในกระดูกขากรรไกรเพื่อให้สามารถใส่วัสดุเสริมเข้ากับกระดูกได้อย่างใกล้ชิด เพื่อให้กระบวนการนี้เสร็จสมบูรณ์

การรักษารากฟันเทียมมีหลายวิธีการ เช่น

3. การผ่าฟันคุด

การผ่าฟันคุด

แน่นอนอยู่แล้วคำว่าผ่าฟันคุดจะต้องมีการผ่าตัดอย่างแน่นอน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะต้องผ่า หากฟันคุดของคุณขึ้นมาตรง ๆ ก็สามารถใช้วิธีการถอนได้ แต่หากขึ้นในแนวที่ปกติทันตแพทย์จำเป็นที่จะต้องผ่าออกอย่างเดียว สำหรับฟันคุดที่ขึ้นผิดลักษณะจะทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำความสะอาดที่ไม่ทั่วถึง การเข้าไปอุดตันของเศษอาหาร ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ และสร้างความเจ็บปวดกับคนไข้ 

การผ่าฟันคุดเป็นขั้นตอนการรักษา แบบผู้ป่วยนอกที่ใช้เวลาสองสามในการฟื้นตัวเท่านั้น ขั้นตอนนี้ทำได้โดยการเอาฟันคุดออกผ่านแผลผ่าตัดและเย็บบริเวณที่ผ่าเพื่อช่วยในการรักษา สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามคำสั่งของแพทย์เกี่ยวกับขั้นตอนการดูแลรักษาเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มีเลือดออกหรือลิ่มเลือดมากเกินไป

4. ศัลยกรรมเหงือก

Gum surgery

การผ่าตัดเหงือกหรือศัลยกรรมตกแต่งเหงือกถือเป็นขั้นตอนการผ่าตัดอย่างหนึ่ง และเป็นหนึ่งในทันตกรรมเพื่อความงามซึ่งเป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบัน เป็นการผ่าตัดเหงือกที่ดูใหญ่กว่าปกติทำให้เห็นฟันน้อยลง โดยใช้เครื่องมือทันตกรรมเพื่อผ่าตัดเหงือกส่วนเกินออกสำหรับผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหาการปรับแนวเหงือกให้เรียบเสมอกัน หรือเพิ่มความยาวของฟันทำให้ดูยาวขึ้น การมีเหงือกเยอะหรือเหงือกบวมผิดปกติ แม้ว่าจะไม่ทำให้ชีวิตลำบากแต่ก็ทำให้หลาย ๆ คนหมดความมั่นใจในรอยยิ้มได้

ในการผ่าตัดเหงือก จะตัดเฉพาะขอบเหงือกส่วนเกินเท่านั้นเพื่อให้สูงขึ้น เพื่อเพิ่มความยาวของฟันให้มองเห็นได้เต็มที่ จะใช้เครื่องผ่าตัดด้วยเครื่อง Electrosurgery , Laser หรือใบมีด เครื่องตัดเหงือกในปัจจุบันมีความทันสมัยและมีการรักษาที่ตัดแผลเป็นแผลเล็ก ๆ ตามแนวเหงือกเท่านั้น จะหายเร็วภายใน 1 สัปดาห์ มีวิธีดูแลแผลที่เกิดจากการผ่าตัดเหงือกง่าย ๆ เพียงทำตามคำแนะนำของทันตแพทย์และดูแลแผลให้สะอาด

สรุป

ไม่ว่าคุณกำลังมองหาการผ่าตัดทางทันตกรรมเพื่อความงาม หรือต้องการรักษาปัญหาในช่องปาก ขั้นตอนทางทันตกรรมที่สำคัญแบบนี้ควรที่จะได้รับการดูแลรักษาจากทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น ดีโอ้ เดนทัล คลินิก ถือเป็นคลินิกทันตกรรมแนวหน้าในการรักษาปัญหาสุขภาพช่องปากที่บริการครบถ้วน ด้วยทีมทันตแพทย์เฉพาะทางทุกสาขา ทำให้คนไข้ที่เข้ามารับการรักษาด้วยการผ่าตัดทางทันตกรรมไม่ว่าแบบใดก็ตามกับที่นี่ จะได้รับการดูแลจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเก่งที่สุดอย่างแน่นอน

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us