ความรู้ทันตกรรม

เช็กให้ชัวร์ก่อนทำ! อาการหลังทำรากฟันเทียมที่อาจเกิดขึ้นได้

08

ก.ค.

เช็กให้ชัวร์ก่อนทำ! อาการหลังทำรากฟันเทียมที่อาจเกิดขึ้นได้
Table of Contents

อาการหลังทำรากฟันเทียมที่อาจเกิดขึ้นได้นั้นจะมีอะไรบ้าง บทความนี้คำตอบ เพราะถ้าหากเรารู้ว่าอาการที่อาจจะเกิดขึ้นได้หลังทำรากฟันเทียม เราก็สามารถที่จะเตรียมตัวหรือเตรียมพร้อมในการบรรเทาอาการนั้นให้เบาลงได้ หรือถ้ามีอาการที่ผิดปกติจากนั้นจะได้รีบไปพบแพทย์ทันที

ทำไมถึงควรทำรากฟันเทียม

ทำไมถึงควรทำรากฟันเทียม

เนื่องจากการทำรากฟันเทียมเป็นการรักษาโดยการนำวัสดุไทเทเนียมที่มีความแข็งแรงมาแทนที่ฟันแท้ที่หายไป ไม่ว่าจะเกิดจากปัญหาฟันผุ โรคเหงือก หรืออุบัติเหตุก็ตาม และเหตุผลสำคัญที่ควรจะทำฟันเทียม นั่นก็เพราะว่าการสูญเสียฟันแท้นั้นเป็นการสูญเสียแบบถาวร ฟันแท้ไม่สามารถขึ้นมาใหม่ได้ การรักษาทางทันตกรรมจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ซึ่งในการทำรากฟันเทียมแต่ละครั้งจะประกอบไปด้วย รากเทียม (Fixture), ตัวฐานรองรับ (Abutment) มีไว้สำหรับการเชื่อมระหว่างรากฟันเทียมและตัวครอบฟัน หรือเรียกว่าเป็นส่วนรองรับฟันปลอม และสุดท้ายคือตัวครอบฟัน (Crown) ซึ่งจะมีสีและขนาดคล้ายคลึงกับฟันแท้ตามธรรมชาติมากที่สุด จึงมีความกลมกลืนและสามารถใช้งานได้เหมือนฟันแท้ตามธรรมชาติเลย

ขั้นตอนการทำรากฟันเทียม

ขั้นตอนการทำรากฟันเทียม

สำหรับขั้นตอนและวิธีการในการทำรากฟันเทียม มีดังนี้

  • ทันตแพทย์จะทำการตรวจสภาพช่องปากอย่างละเอียด เพื่อดูปัญหาช่องปากและฟัน หรือปัญหาอื่น ๆ ที่ต้องได้รับการรักษาให้เรียบร้อยก่อน และจะทำการประเมินความหนาของกระดูกขากรรไกรและเนื้อเยื่อบนเหงือก
  • ทำการซักประวัติและแจ้งประวัติการแพ้ยา จากนั้นทันตแพทย์วางแผนการรักษาและกำหนดตำแหน่งของการทำรากฟันเทียม
  • หากมีการประเมินว่าจำเป็นต้องปลูกกระดูกเหงือก จะต้องทำการปลูกกระดูกเหงือกก่อน ซึ่งจะมีอยู่ 2 รูปแบบ คือการปลูกกระดูกเหงือกที่ต้องใช้เวลาหลายเดือน และการปลูกเพียงเล็กน้อย ซึ่งจะสามารถทำร่วมกับการผ่าตัดใส่รากฟันเทียมได้โดยไม่ต้องรอหลายเดือน
  • ทันตแพทย์จะทำการฉีดยาชาเฉพาะที่ในบริเวณที่จะทำฝังรากฟันเทียม และผ่าตัดเพื่อฝังรากฟันเทียมลงไปในกระดูกขากรรไกร
  • หลังจากฝังรากฟันเทียมเสร็จสิ้นประมาณ 3-4 เดือน ทันตแพทย์จะนัดมาเข้ามาที่คลินิกอีกครั้งเพื่อใส่ทันตกรรมประดิษฐ์ตามความเหมาะสมหรือความต้องการของคนไข้
  • จะมีการติดตามผลหลังจากการผ่าตัด และตรวจสุขภาพช่องปากและฟันอย่างน้อยทุก 6 เดือน

อาการที่อาจเกิดหลังทำรากฟันเทียม

อาการที่อาจเกิดหลังทำรากฟันเทียม

โดยปกติแล้วการทำรากฟันเทียมจะใช้เวลาในการพักฟื้นประมาณ 1-2 วัน แต่ในกรณีที่มีการผ่าตัดเสริมกระดูกหรือเสริมเนื้อเยื่อเหงือกก็อาจจะต้องพักฟื้นนานกว่า และหากพูดถึงอาการที่อาจเกิดขึ้นหลังจากการผ่าตัด ถือเป็นเรื่องปกติที่อาจจะมีอาการปวด ระบม หรือบวมในบริเวณที่ทำการฝัง ในช่วงประมาณ 5-7 วันแรก เนื่องจากการทำรากฟันเทียมก็มีความคล้ายกับการผ่าตัดอื่น ๆ ทั่วไป แต่ก็จะมีในกรณีที่รากฟันเทียมที่ขากรรไกรบนเข้าไปในโพรงไซนัส ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาไซนัสตามมาได้ 

นอกจากนี้อาจจะเกิดสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่ารากฟันมีปัญหา ได้แก่ มีอาการปวด เหงือกบวมมากกว่าปกติต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน ซึ่งจะต้องรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ เพราะอาจจะเกิดการติดเชื้อหรืออักเสบได้ หรือหลังจากทำรากฟันเทียมในช่วง 1-2 วัน มีอาการชา เจ็บฟันข้างเคียง มีเลือดออกในบริเวณโพรงจมูก มีหนองในบริเวณช่องปาก หรืออาจจะมีไข้ร่วมด้วย จะต้องรีบไปพบทันตแพทย์ในทันที

บทสรุป

การทำรากฟันเทียมเป็นการรักษาที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างเยอะ แต่เป็นการรักษาที่มีผลดีในระยะยาว เนื่องจากในการรักษาเพียงหนึ่งครั้งก็สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ซึ่งอายุการใช้งานของรากฟันเทียมอาจจะมากกว่า 20 ปีเลยก็ได้ หากมีการดูแลรักษาและทำความสะอาดเป็นอย่างดี และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย คือการมองหาคลินิกทันตกรรมที่มีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการบริการ การให้คำปรึกษา และมีรีวิวผลลัพธ์การรักษาที่ดี

ที่ Dio Dental นั้นมีบริการรักษารากฟันเทียมโดยทันตแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์สูง พร้อมด้วยเครื่องมือทันตกรรมที่ทันสมัยและมีความสะอาด ปลอดภัย และให้ผลลัพธ์การรักษาที่ดีที่สุด

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin