ความรู้ทันตกรรม

การดูแลตัวเองหลังทำรากฟันเทียม

24

มิ.ย.

การดูแลตัวเองหลังทำรากฟันเทียม
Table of Contents

การดูแลตัวเองหลังทำรากฟันเทียมนั้นคือสิ่งสำคัญมาก เพราะหากว่าหลังจากการทำรากฟันเทียมแล้วมีการดูแลรากฟันเทียมไม่ดีก็อาจจะส่งผลให้มีปัญหาทันตกรรมอื่น ๆ ตามมาภายหลังได้ ซึ่งบทความนี้มีแนวทางหรือวิธีการดูแลตัวเองหลังจากทำรากฟันเทียมมาแนะนำสำหรับผู้ที่ทำรากฟันเทียม

วิธีดูแลตัวเองหลังทำรากฟันเทียม

วิธีดูแลตัวเองหลังทำรากฟันเทียม

หลังจากการผ่าตัดฝังรากฟันเทียมเรียบร้อยแล้ว ควรประคบเย็นบนผิวบริเวณที่ผ่าตัดฝังรากฟันเทียมเพื่อลดอาการบวม โดยวิธีที่เหมาะสมคือประคบเย็นประมาณ 30 นาที และหยุดพักประมาณ 30 นาทีสลับกัน ควรเลี่ยงการใช้ลิ้นดุนบริเวณผ่าตัด เพราะอาจจะทำให้เลือดออกได้ เลี่ยงการสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และที่สำคัญคือการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันให้ดีอยู่เสมอ

ดูแลรากฟันเทียมอย่างไร

การดูแลรากฟันเทียมจะเหมือนกับการดูแลฟันตามปกติ นั่นคือจะต้องแปรงฟันให้ถูกต้อง และดูแลรักษาสุขอนามัยช่องปากและฟันอยู่เสมอ และนอกจากการแปรงฟันแล้ว ควรจะใช้ไหมขัดฟันและน้ำยาบ้วนปากร่วมด้วย และควรจะตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำ

ระยะเวลาในการพักฟื้น

สำหรับการพักฟื้นหลังจากการทำรากฟันเทียม จะใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน ขึ้นอยู่กับรูปแบบของการทำและการดูแลตัวเองในช่วงพักฟื้น แต่ในกรณีที่มีการผ่าตัดเสริมกระดูกหรือมีการเสริมเนื้อเยื่อเหงือก ก็อาจจะต้องใช้เวลาพักฟื้นเพิ่มขึ้น

กิจกรรมที่ควรเลี่ยง

แม้ว่าการออกกำลังกายจะเป็นผลดีต่อร่างกาย แต่การออกกำลังอย่างหนักหรือต้องใช้แรงมากในช่วงที่เพิ่งทำรากฟันเทียมมาอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสักเท่าไหร่ เนื่องจากอาจจะเกิดการกระแทกบริเวณที่ทำรากฟันเทียม หรืออาจจะเกิดอุบัติเหตุที่ส่งผลกระทบต่อแผลการผ่าตัดของเราได้

นอกจากการออกกำลังกายอย่างหนักแล้ว ยังควรที่จะงดการเล่นกีฬาทางน้ำในช่วง 1-2 เดือนหลังจากการทำรากฟันเทียม เพราะอาจจะเกิดการติดเชื้อได้

(อ่านเพิ่มเติม: วิธีการดูแลฟันหลังจากทำรากฟันเทียม ต้องทำอย่างไรบ้าง ?)

ความเสี่ยงจากการทำรากฟันเทียม

หลังจากการทำรากฟันเทียมก็อาจจะมีความเสี่ยงที่เกิดจากการดูแล หรืออาจเกิดจากปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ แต่สามารถรักษาได้ ดังนี้

 • เกิดการติดเชื้อบริเวณที่ฝังรากฟันเทียม
 • เกิดปัญหาไซนัส เนื่องจากรากฟันเทียมเข้าไปในที่โพรงไซนัส
 • อาการปวดหรือระบม ซึ่งอาจจะมีทั้งปวดแบบเล็กน้อยและปวดมาก เนื่องจากการกระทบกับโครงสร้างโดยรอบ เช่น ฟัน หรือหลอดเลือด เป็นต้น

หลังทำรากฟันเทียมกินอะไรได้บ้าง

หลังทำรากฟันเทียมกินอะไรได้บ้าง

การทำรากฟันเทียมก็คล้ายกับการผ่าตัดอื่นๆ การกินอาหารหลังจากผ่าตัดก็ควรจะเลือกเป็นอาหารอ่อนๆ ที่เคี้ยวง่ายและไม่กระทบต่อแผลจากการผ่าตัด ซึ่งหากใครที่นึกไม่ออกว่าจะเลือกกินอะไรดี วันนี้เรามีเมนูมาแนะนำ ดังนี้

 • อาหารคาว ได้แก่ ข้าวต้ม, โจ๊ก, เนื้อสัตว์ที่นุ่ม, แกงจืด, ผักต้มหรือผักนึ่ง
 • เมนูไข่ ได้แก่ ไข่ต้ม, ไข่ลวก, ไข่ตุ๋น
 • ผลไม้นึ่งหรือปั่น ได้แก่ สมูทตี้ผลไม้, กล้วยนึ่ง
 • เครื่องดื่ม ได้แก่ นมปั่น, โยเกิร์ต

อาหารที่ควรเลี่ยง

หลังจากการทำรากฟันเทียมมีอาหารและเครื่องดื่มที่ควรเลี่ยง ดังนี้

 • น้ำอัดลม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • อาหารและเครื่องดื่มที่ร้อนหรือเย็นเกินไป 
 • อาหารที่แข็งและเหนียวเกินไป 
 • อาหารที่มีรสจัด ไม่ว่าจะเป็น เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หรือหวานเกินไป
 • อาหารที่มีกรดสูง เช่น น้ำผลไม้ หรือผลิตภัณฑ์ที่มาจากมะเขือเทศ

บทสรุป

การดูแลตัวเองให้ดีหลังจากการทำรากฟันเทียมจะช่วยให้การฟื้นตัวเป็นไปได้ด้วยดี ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง และเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุหรืออันตรายที่จะมากระทบกับรากฟันเทียม ซึ่งแน่นอนว่าหากมีการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันเป็นอย่างดี ก็จะทำให้รากฟันเทียมมีอายุการใช้งานได้อย่างยาวนานถึง 10-20 ปีเลยทีเดียว

และหากกำลังมองที่ปรึกษาและรักษารากฟันเทียม Dio Dental ยินดีและพร้อมให้บริการ เพราะที่นี่มีทั้งเครื่องมือทันตกรรมที่สะอาด ทันสมัยและทีมทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ พร้อมทำการรักษาและให้คำปรึกษาแก่คุณ

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin