ความรู้ทันตกรรม

ทำรากฟันเทียมที่ไหนดี? ปลอดภัย ได้มาตรฐานโดยทันตแพทย์ชั้นนำ

14

มิ.ย.

ทำรากฟันเทียมที่ไหนดี ปลอดภัย ได้มาตรฐานโดยทันตแพทย์ชั้นนำ
Table of Contents

ทำรากฟันเทียมที่ไหนให้ปลอดภัย คืออีกหนึ่งคำถามที่สำคัญมาก ๆ สำหรับผู้ที่ต้องการรักษาการสูญเสียฟันหรือต้องการทำรากฟันเทียม เพราะถ้าหากเลือกคลินิกทันตกรรมหรือสถานพยาบาลที่ไม่มีคุณภาพก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้อีก โดยบทความนี้จะมาแนะนำว่าเราจะมีวิธีเลือกคลินิกทันตกรรมในการทำรากฟันเทียม

รากฟันเทียมคืออะไร

รากฟันเทียมคืออะไร

การทำรากฟันเทียมเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาทางทันตกรรม เพื่อทดแทนการสูญเสียฟันแท้ตามธรรมชาติที่อาจเกิดจากการถอนฟัน ฟันผุ โรคเหงือก หรืออุบัติเหตุ ซึ่งจะประกอบไปด้วย รากเทียม (Fixture) ฐานรองรับ (Abutment) และตัวครอบฟัน (Crown) และจะมียี่ห้อของรากฟันเทียมที่ได้รับความนิยม ได้แก่

  • รากฟันเทียม Straumann จากประเทศสวิสเซอแลนด์
  • รากฟันเทียม Osstem จากประเทศเกาหลีใต้
  • รากฟันเทียม Hiossen จากประเทศเกาหลีใต้

  (เรียนรู้เพิ่มเติม: ทำความรู้จักรากฟันเทียม: กระบวนการและประโยชน์)

  ทำไมควรทำรากฟันเทียม

  การทำรากฟันเทียมนอกจากจะช่วยแก้ไขปัญหาการสูญเสียฟันฟันแล้ว ยังสามารถรักษาเสถียรภาพของเนื้อเยื่อฟัน บริเวณกรามโดยรอบ และป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกได้อีกด้วย ซึ่งการทำรากฟันเทียมนั้นจะมีความใกล้เคียงกับฟันแท้อย่างมาก จึงไม่ต้องกังวลว่าฟันจะหลุดหรือแตกหักในระหว่างการเคี้ยวอาหาร ทำให้สามารถกัดและเคี้ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  รากฟันเทียมแก้ปัญหาฟันอย่างไรบ้าง

  • ช่วยในการบดเคี้ยวอาหาร ซึ่งจะสามารถใช้งานได้เหมือนฟันแท้ตามธรรมชาติ
  • ช่วยรักษาเสถียรภาพของเนื้อเยื่อฟันและกรามโดยรอบ
  • ทำให้สุขภาพช่องปากและฟันดีขึ้นได้ เพราะสามารถทำความสะอาดได้ง่ายและทั่วถึงไม่มีปัญหาเหงือกร่นมากวนใจ เพราะไม่จำเป็นต้องถอดเข้าออกบ่อยๆ เหมือนการใส่ฟันปลอม

  อายุการใช้งานของรากฟันเทียม

  โดยปกติแล้วรากฟันเทียมจะสามารถใช้งานได้ถึง 10-20 ปี ขึ้นไป เนื่องจากรากฟันเทียมจะมีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับฟันแท้อย่างมากและมีความแข็งแรง ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาบริเวณที่ทำรากฟันเทียม การทำความสะอาด และตำแหน่งของการฝังรากฟันด้วย

  ใครสามารถทำรากฟันเทียมได้

  สำหรับการทำรากฟันเทียมนั้น สามารถทำได้หากเป็นผู้ที่สูญเสียฟันแท้ไป โดยเฉพาะในกรณีที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ควรจะทำในช่วงอายุ 18 ปีขึ้นไป เพราะเป็นช่วงวัยที่ร่างกายเติบโตและกระดูกขากรรไกรพัฒนาเต็มที่แล้ว ซึ่งจะเป็นการทำรากฟันเทียมที่ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

  ทำรากฟันเทียมที่ไหนดี

  ทำรากฟันเทียมที่ไหนดี

  การเลือกคลินิกทันตกรรมที่จะทำรากฟันเทียม จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและต้องเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน ซึ่งจะมีหลักการพิจารณาดังนี้

  1. คลินิกทันตกรรมได้มาตรฐาน

  สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม คือมาตรฐานการรักษาของคลินิกทันตกรรม ซึ่งจะต้องผ่านการรับรองว่าถูกต้องตามหลักกระทรวงสาธารณสุข โดยคลินิกจะต้องมีเลขใบอนุญาตประกอบกิจการ 11 หลัก และต้องสามารถตรวจสอบได้

  2. ทันตแพทย์ต้องมีความเชี่ยวชาญ

  ควรจะเลือกคลินิกที่มีทันตแพทย์ที่มีความน่าเชื่อถือและได้รับความไว้วางใจหรือความเชื่อมั่นจากผู้รับบริการจริงๆ เนื่องจากการทำรากฟันเทียมเป็นการรักษาที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ซึ่งจะต้องสามารถตรวจสอบรายชื่อของทันตแพทย์ที่เว็บไซต์ทันตแพทยสภาได้ 

  3. อุปกรณ์เครื่องมือทันสมัย

  การมีอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย จะทำให้สามารถตรวจสุขภาพช่องปากและฟันได้อย่างแม่นยำก่อนทำรากฟันเทียม เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาแทรกซ้อนขึ้นมา และในการทำรากฟันเทียมก็ควรจะเลือกใช้วัสดุและยี่ห้อที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน

  4. บรรยากาศภายในคลินิก

  ภายในคลินิกทันตกรรมจะต้องมีการรักษาความสะอาดเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นความสะอาดของคลินิกโดยรวม ความสะอาดของเครื่องมือและอุปกรณ์ หรือแม้แต่การรรักษาความสะอาดของทันตแพทย์ในระหว่างทำการรักษา ซึ่งหากไม่สะดวกเข้าไปที่คลินิกก็ลองค้นหาจากรีวิวในช่องทางออนไลน์ต่างๆ ได้เช่นกัน

  5. เดินทางสะดวก

  เนื่องจากการทำรากฟันเทียมอาจจะมีอาการข้างเคียงหรือความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากการผ่าตัดได้ ซึ่งหากมีอาการที่รุนแรงก็จะสามารถเดินทางไปที่คลินิกทันตกรรมได้สะดวกและรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นคลินิกทันตกรรมที่อยู่ใกล้บ้าน หรือมีเส้นทางที่ง่ายต่อการเดินทาง

  6. ใส่ใจการบริการทุกขั้นตอน

  คลินิกทันตกรรมควรจะมีการบริการที่ใส่ใจในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็น การให้คำปรึกษาก่อนทำรากฟันเทียม การรักษาที่มีความระมัดระวังและตั้งใจ การให้คำแนะนำหรือข้อปฏิบัติหลังการทำ และการติดตามผลการรักษา

  7. มีราคาที่สมเหตุสมผล

  แท้ว่าราคาที่ถูกจะสามารถดึงดูดใจได้มากกว่า แต่การลงทุนกับสุขภาพของตัวเองถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า จึงควรเลือกราคาที่ไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป สมเหตุสมผลกับการรักษาและความชำนาญของทันแพทย์ โดยเฉพาะการทำรากฟันเทียมที่ต้องอาศัยความชำนาญและประสบการณ์อย่างมาก

  8. ตรวจสอบรีวิวจากผู้รับบริการจริง

  แม้จะมีการตรวจสอบข้อมูลของคลินิกไปเบื้องต้นแล้ว แต่อีกปัจจัยสำคัญที่เชื่อว่าทุกคนเลือกที่จะทำก่อนตัดสินใจ คือการค้นหารีวิวจากผู้รับบริการจริง ไม่ว่าจะเป็น การบริการ ความคิดเห็น หรือผลลัพธ์ที่ได้ว่ามีความพึงพอใจหรือไม่

  ทำรากฟันเทียมโดยทีมทันตแพทย์ชั้นนำ

  สำหรับการทำรากฟันเทียมให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพจะต้องมีการทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ เนื่องจากการทำรากฟันเทียมจะมีขั้นตอนที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น เพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อนอื่นๆ หรือการเกิดปัญหาตามมาภายหลัง

  ซึ่งที่ Dio Dental Clinic มีทีมทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางและมีความน่าเชื่อถือ รับประกันได้ด้วยความไว้วางใจจากผู้เข้ารับบริการจริง และมีทีมงานที่พร้อมบริการตั้งแต่ให้คำปรึกษา การดูแลระหว่างรับบริการ จนถึงการติดตามผลหลังการรักษา เพื่อให้ได้รับการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

  รีวิวทำรากฟันเทียมที่ Dio Dental​

  บทสรุป

  เพราะรากฟันเทียมหนึ่งครั้งจะสามารถอยู่กับเราไปอีกนาน การเลือกคลินิกทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย และมีทีมทันแพทย์ที่มีความน่าเชื่อถือ จะทำให้การรักษาเพื่อทดแทนการสูญเสียฟันมีประสิทธิภาพเหมือนฟันแท้ตามธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งจะทำให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติและมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

  และที่ Dio Dental พร้อมให้บริการในการทำรากฟันเทียม คุณสามารถมั่นใจได้เลยว่าการรักษารากฟันเทียมกับเรานั้นจะมีคุณภาพและได้มาตรฐานอย่างแน่นอน เพราะที่ Dio Dental นอกจากจะมีเครื่องมือทันตกรรมที่ทันสมัยและสะอาดแล้ว ทีมทันตแพทย์ของเราก็ยังมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญอีกด้วย มีความน่าเชื่อถืออย่างแน่นอน

  บทความเพิ่มเติม:

  แชร์ผ่าน Facebook
  แชร์ผ่าน Twitter
  แชร์ผ่าน LinKedin