ความรู้ทันตกรรม

ลูกกลัวหมอฟันมาก จะทำอย่างไรดี ที่นี่มีคำตอบ

10

พ.ค.

ลูกกลัวหมอฟันมาก จะทำอย่างไรดี? ที่นี่มีคำตอบ
Table of Contents

ถือเป็นเรื่องปกติที่มักจะเห็นได้บ่อย กับอาการกลัวหมอฟันของเด็ก โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ซึ่งความกลัวของเด็กที่มีต่อสิ่งแปลกใหม่ หรือกลัวคนแปลกหน้าก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติเช่นเดียวกัน แต่รู้หรือไม่ว่าอาการที่คิดว่าเกิดขึ้นตามช่วงวัยอย่างเช่น อาการกลัวหมอฟันของเด็ก สามารถส่งผลไปถึงตอนโตได้ด้วยเช่นกัน เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยิน โรคกลัวหมอฟัน ซึ่งในวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกัน

โรคกลัวหมอฟัน

โรคกลัวหมอฟัน

โรคกลัวหมอฟัน (Dentophobia) เป็นอาการของคนที่หลีกเลี่ยงการทำฟัน หรือการเข้าคลินิกเพื่อทำทันตกกรรมทุกรูปแบบ ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นจากความฝังใจในวัยเด็กที่มีต่อการไปหาหมอฟัน ไม่ว่าจะเป็นเสียงของอุปกรณ์ หรือการถูกทำฟันแล้วรู้สึกเจ็บปวดหรือรู้สึกไม่ปลอดภัย และความกลัว ความกังวลในวัยเด็กก็ส่งผลจนถึงตอนโตนั่นเอง

อาการกลัวหมอฟันในเด็ก

อาการกลัวหมอฟันในเด็ก

เพราะความกลัวต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ในทุกช่วงวัย รวมถึงอาการกลัวหมอฟันในเด็กด้วยเช่นกัน เนื่องจากในช่วงอายุประมาณ 6-8 เดือน ไปจนถึงช่วงอายุประมาณ 15 ปี เป็นช่วงที่จะต้องให้ความสำคัญกับฟันน้ำนมเป็นอย่างมาก การไปพบหมอฟันตั้งแต่เด็กจึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่หากลูกของคุณกลัวการไปพบหมอฟัน ก็อาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ตามมาได้

ปัจจัยที่ทำให้เด็กกลัวหมอฟัน

  • ประสบการณ์ที่ไม่ดีจากการทำฟัน โดยเฉพาะการถอนฟัน หรือทันตกรรมที่ทำให้รู้สึกเจ็บก็อาจจะทำให้เด็กรู้สึกไม่อยากทำอีก
  • ในบางกรณี เด็กอาจจะเจอหมอฟันที่มือแรงเกินไป หรือทำให้เจ็บและรู้สึกไม่ปลอดภัย
  • นอกจากจะเจอประสบการณ์ที่ไม่ดีด้วยตัวเองแล้ว การฟังประสบการณ์ที่ไม่ดีจากเพื่อนในวัยเดียวกัน หรือคนใกล้ตัวก็มีผลต่อความรู้สึกและเกิดอคติต่อการทำฟันได้
  • ผู้ปกครองขู่เกี่ยวกับการถอนฟัน เช่น เวลาที่ลูกกินลูกอม หรือขนมมากเกินไป แล้วพูดว่าจะให้คุณหมอถอนฟันหรือฉีดยา

ทำอย่างไรให้ลูกเลิกกลัวหมอฟัน

ทำอย่างไรให้ลูกเลิกกลัวหมอฟัน

หากลูกกลัวการไปพบหมอฟัน หรือแม้แต่การพูดถึงหมอฟันก็ทำให้รู้สึกงอแงหรือโวยวาย ถือเป็นสัญญาณเตือนที่ค่อนข้างอันตราย เพราะหากปัญหาสุขภาพช่องปากขึ้นมาก็จะยากต่อการพาลูกไปรักษา ดังนั้น จึงควรศึกษาวิธีการที่จะช่วยให้ลูกของคุณเลิกกลัวหมอฟัน

สร้างทัศนคติที่ดีต่อการทำฟัน

เพราะทัศนคติ หรือความคิดที่มีต่อการทำฟันเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ลูกเลิกกลัวหมอฟันได้ ซึ่งอาจจะปลูกฝังให้ลูกสนใจเรื่องการดูแลฟันตั้งแต่เด็ก หรือการลองเล่นบมบาทสมมติกับลูกในการไปหาหมอฟันก็จะสามารถช่วยได้เช่นกัน

อยู่ข้างๆ ลูกระหว่างทำฟัน

วิธีการนี้จะช่วยให้ลูกรู้สึกว่าไม่ถูกทอดทิ้ง เพราะการทำฟันในแต่ละครั้งก็มักจะสร้างความกังวลให้เด็กอยู่แล้ว โดยเฉพาะในการทำฟันครั้งแรก

ไม่ตามใจลูกเมื่อไม่อยากไปพบหมอฟัน

เชื่อว่ามีผู้ปกครองหลายคนที่พ่ายแพ้ต่อการร้องไห้งอแงของลูกเมื่อไม่อยากไปหาหมอฟัน แน่นอนว่าการกระทำเหล่านี้จะส่งผลไปถึงอนาคตว่าจะได้รับการตามใจหากแสดงพฤติกรรมแบบนี้ออกไป

ให้คำชื่นชมหลังจากทำฟัน

เปรียบเหมือนการสร้างความภาคภูมิใจให้กับลูกหลังจากทำฟันเสร็จสิ้น เพื่อให้ลูกของคุณรู้สึกว่าการมาทำฟันไม่ใช่เรื่องน่ากลัว และยังได้รับคำชื่นชมอีกด้วย

เลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ

ไม่ว่าจะเป็นการค้นหารีวิวจากผู้ใช้จริง หรือบริการต่าง ๆ ของคลินิกทันตกรรม หากเข้ารับบริการกับทันตแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์ก็จะสามารถไว้วางใจ และเชื่อมั่นได้ว่าจะไม่สร้างความทรงจำที่ไม่ดีต่อการทำฟันให้กับลูกน้อย

บทสรุป

อาการกลัวหมอฟันในวัยเด็กสามารถส่งผลเสียไปยังอนาคตได้ เพราะจะเห็นได้บ่อยว่ามีหลายคนที่แม้จะโตแล้วก็ยังรู้สึกกลัวการไปทำฟัน หรือแม้แต่การเข้าคลินิกทันตกรรมอย่างมาก ซึ่งก็จะมีผลมาจากความทรงจำหรือความฝังใจในวัยเด็ก

ผู้ปกครองมีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะช่วยให้ลูกสามารถเข้าพบหมอฟันได้อย่างสบายใจ และรู้สึกปลอดภัย ดังนั้น ผู้ปกครองทุกคนควรจะศึกษาวิธีการเตรียมตัวก่อนพาไปพบหมอฟัน และปลูกฝังทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับการทำฟันให้ลูกตั้งแต่ยังเล็ก รวมไปถึงการเลือกคลินิกที่เข้าใจเด็กและสามารถรับมือกับอาการกลัวหมอฟันของเด็กได้เป็นอย่างดี

ซึ่งที่ Dio Dental นั้นมีทันตแพทย์ที่เข้าใจในอาการกลัวหมอฟันของเด็กและสามารถรับมือได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงมีทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในด้านทันตกรรมอีกด้วย นอกจากนี้เครื่องมือที่ Dio Dental ใช้งานก็เป็นเครื่องมือที่ปลอดภัยและทันสมัย พร้อมให้บริการให้ด้านต่างๆ เช่น ขูดหินปูน อุดฟัน จัดฟัน เป็นต้น

บทความอื่นๆ:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us