ความรู้ทันตกรรม

ฟันเหลืองเกิดจากอะไร แก้ฟันเหลืองทำอย่างไรได้บ้าง

09

พ.ค.

ฟันเหลืองเกิดจากอะไร แก้ฟันเหลืองทำอย่างไรได้บ้าง
Table of Contents

ฟันเหลือง หนึ่งในปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจอย่างมาก นั่นก็คือ “ปัญหาฟันเหลือง” หรือฟันเปลี่ยนสีนั่นเอง เพราะไม่ว่าจะยิ้ม หรือพูดคุย ก็จะกังวลว่าจะมีคนสังเกตเห็น ฟันเหลือง ได้ชัดเจนหรือไม่ หรือถึงขั้นที่ทำให้เราไม่กล้ายิ้มออกมาเลยก็ได้

ฟันเหลืองเกิดจากอะไร แก้ฟันเหลืองทำอย่างไรได้บ้าง

สาเหตุของฟันเหลือง

ฟันเหลืองเกิดได้จากหลายสาเหตุ มีทั้งเกิดจากปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก แต่ก่อนที่จะไปดูแต่ละปัจจัย อยากให้มาทำความเข้าใจก่อนว่าการเปลี่ยนของสีฟันนั้นไม่ได้มีแค่สีเหลืองเท่านั้น โดยจะมีสีของฟันที่เปลี่ยนไป ดังนี้

สาเหตุของฟันเหลือง

  • ฟันสีน้ำตาล มักจะเกิดกับผู้ที่สูบบุหรี่เป็นระยะเวลานาน เนื่องจากสารนิโคตินเข้าไปทำปฏิกิริยากับฟันจนทำให้ฟันเหลือง แล้วค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล จากนั้นจะฝังอยู่ในเนื้อฟัน
  • ฟันสีดำ มักจะเกิดจากจากฟันผุ
  • ฟันสีคล้ำ มักจะเกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการใช้ยารักษาโรคบางชนิด เช่น ยาที่มีสารเตตร้าไซคลินร่วมด้วย

ปัจจัยภายใน

  • ฟันเหลืองสามารถเกิดจากกรรมพันธุ์ได้ 
  • การรับประทานยาบางชนิด หรือการรักษาบางโรค เช่น ฟลูออไรด์ที่มักพบอยู่ในยาฆ่าเชื้อ ยารักษาโรคหอบหืด โรคเกี่ยวกับถุงน้ำดี หรือการรักษาโรคมะเร็งด้วยเคมีบำบัดหรือการทำคีโม ก็สามารถส่งผลให้เกิดฟันเหลืองได้เช่นกัน
  • การเพิ่มขึ้นของอายุ เนื่องจากสารเคลือบฟันจะเริ่มบางลง ทำให้ฟันเหลือง

ปัจจัยภายนอก

  • การแปรงฟันไม่สะอาด จะนำไปสู่ปัญหาฟันเหลือง มีกลิ่นปาก และปัญหาสุขภาพช่องปากอื่นๆ ตามมาได้ 
  • การกินอาหารและเครื่องดื่มสีเข้มบ่อย เช่น ชา หรือกาแฟที่มีสารโครโมเจนที่ทำให้ฟันเปลี่ยนสีได้ หรือไวน์แดง โซดา ช็อกโกแลต และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็สามารถทำให้ฟันเหลืองได้
  • การสูบบุหรี่ ซึ่งถือเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดฟันเหลืองได้มากที่สุด เพราะมีสารเคมีต่างๆ และเมื่อเกิดการเผาไหม้ก็จะไปเคลือบผิวหน้าฟัน จากนั้นจะแทรกซึมและเป็นคราบที่ทำให้ฟันเหลือง
  • กินอาหารร้อนและเย็นสลับไปมา เพราะการกินอาหารร้อนและตามด้วยอาหารเย็น จะมีการเปิดและปิดผิวเคลือบฟันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทำให้ผิวฟันบางเบาจนเกิดอาการเสียวฟันและฟันเหลือง

วิธีแก้ปัญหาฟันเหลือง

วิธีแก้ปัญหาฟันเหลือง

เชื่อว่าเมื่อเกิดปัญหาฟันเหลืองแล้ว ก็จะเกิดความไม่มั่นใจและไม่สบายใจขึ้นมา แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะฟันเหลืองสามารถแก้ไขได้ด้วยหลากหลายวิธี ได้แก่

1. แปรงฟันให้สะอาด

ถือเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ คือจะต้องแปรงฟันให้สะอาดและแปรงให้ถูกวิธีอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาฟันเหลืองได้แล้ว ยังสามารถขจัดคราบแบคทีเรียและลดปัญหากลิ่นปากได้อีกด้วย

2. รักษาความสะอาดในช่องปากอยู่เสมอ

ในปัจจุบันมีตัวช่วยในการดูแลสุขภาพช่องปากหลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ไหมขัดฟัน น้ำยาบ้วนปาก หรือยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสารฟลูออไรด์ เป็นต้น

3. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

อาจจะลดหรือเลี่ยงการกินอาหารและเครื่องดื่มที่มีสีเข้มบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่จะส่งผลให้ฟันเหลือง

4. การขูดหินปูน

การขูดหินปูนอย่างน้อยทุก 3-6 เดือน สามารถช่วยแก้ปัฯหาฟันเหลืองได้ ในกรณีที่ฟันเหลืองจากการสะสมของคราบหินปูนจำนวนมาก

5. การฟอกสีฟัน

ถือเป็นวิธีที่เห็นผลไวและได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยจะมีให้เลือกทั้งแบบฟอกสีฟันด้วยเองที่บ้าน และฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ ซึ่งการฟอกสีฟันนั้นจะสามารถทำให้ขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ และไม่มีอันตรายต่อฟัน

บทสรุป

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสีของฟันเหลืองมีผลต่อความมั่นใจและมีผลต่อบุคลิกภาพของคนเราอย่างมาก เพราะหากมีฟันที่ขาวก็จะทำให้มั่นใจในการยิ้ม หรือพูดคุยกับผู้คน ซึ่งก้จะทำให้บุคลิกภาพของเราดีขึ้นได้นั่นเอง และที่กล่าวไปข้างต้น วิธีการแก้ฟันเหลืองก็มีให้เลือกอย่างหลากหลายตามความสะดวกและความต้องการของแต่ละบุคคลได้เลย

ซึ่งหากว่าใครที่ต้องการจะแก้ปัญหาฟันเหลืองด้วยการทำทันตกรรม สิ่งสำคัญ คือการเลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือและสามารถไว้วางใจได้ ซึ่งที่ Dio Dental นั้นพร้อมที่จะให้คำปรึกษาปัญหาทันตกรรมโดยทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ นอกจากนี้ยังมีบริการด้านทันตกรรม ไม่ว่าจะเป็น จัดฟันใส ขูดหินปูน รากฟันเทียม อุดฟัน เป็นต้น พร้อมด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย

บทความอื่นๆ:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us