ความรู้ทันตกรรม

เช็กก่อน! อาหารจานโปรดของคุณทำร้ายฟันหรือไม่ อาหารทำร้ายฟันมีอะไรบ้าง

13

พ.ค.

เช็กก่อน! อาหารจานโปรดของคุณทำร้ายฟันหรือไม่ อาหารทำร้ายฟันมีอะไรบ้าง
Table of Contents

ความสุขอย่างหนึ่งในชีวิตที่สามารถหาได้ในทุกๆ วัน ท่ามกลางวิถีชีวิตที่มีแต่ความรีบเร่งและวุ่นวาย คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการกินอาหารที่ชอบและอร่อย เป็นความสุขเล็กๆ ที่สามารถหาได้ในทุกวัน แต่ก่อนที่จะปล่อยใจไปกับอาหารต่างๆ สิ่งสำคัญ คือควรจะศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ อาหารที่ทำร้ายฟัน ของเราได้ ดูว่ามีอาหารอะไรบ้างที่จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันตามมาได้ 

เช็กก่อน! อาหารจานโปรดของคุณทำร้ายฟันหรือไม่ อาหารทำร้ายฟันมีอะไรบ้าง

อาหารเยียวยาจิตใจได้จริงหรือไม่

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “ของอร่อยจะเยียวยาทุกสิ่ง” ซึ่งถือเป็นคำพูดติดปากโดยเฉพาะในกลุ่มคนที่กำลังเครียด อาจจะเจอเรื่องแย่ๆ หรือเจอวันแย่ๆ มา ซึ่งได้มีผลงานวิจัยที่ชี้ชัดว่าในช่วงเวลาที่เกิดความเครียด จะมีการไปกระตุ้นโมเลกุลโพรเอนเคฟาลินในสมองส่วนไฮโปธาลามัส และทำให้เกิดความอยากอาหารขึ้นมา จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่คนเราจะกินในเวลาที่รู้สึกเครียด แต่การกินอาหารจานโปรด หรืออาหารที่อร่อย แม้จะช่วยเยียวยาจิตใจ แต่ก็มีอาหารหลากหลายชนิดที่สามารถทำร้ายฟันของเราได้เช่นกัน เรียกได้ว่า ถึงจะเป็นของอร่อย แต่ก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพช่องปากและฟันของเราด้วยนั่นเอง

อาหารและเครื่องดื่มที่ทำร้ายฟัน

แม้จะเป็นเรื่องที่น่าเศร้า แต่ก็ต้องยอมรับว่า อาหารที่ทำร้ายฟัน อยู่หลายอย่าง และเป็นอันตรายต่อสุขภาพช่องปากของเรา ได้แก่

  • ผลไม้ตระกูลรสเปรี้ยว เช่น เลมอน มะนาว ส้ม หรือเกรปฟรุต เนื่องจากความเป็นกรดจะทำให้ฟลูออไรด์เคลือบฟันอ่อนลง และสามารถทำลายเนื้อฟันได้
  • เครื่องดื่มประเภทชา หรือกาแฟที่มีสารเทนนิน ซึ่งมีฤทธิ์กัดกร่อนผิวฟัน และทำให้ฟันสึกกร่อนได้ง่าย และยังทำปฏิกิริยาบนเนื้อฟัน ทำให้ฟันเหลืองได้อีกด้วย
  • น้ำอัดลมและน้ำหวาน หากดื่มมากเกินไปจะทำให้เกิดคราบบนผิวฟัน และในน้ำอัดลมยังมีฤทธิ์กัดกร่อนผิวเคลือบฟัน ทำให้ฟันสึกกร่อนได้อีกด้วย
  • ไอศกรีมและขนมหวาน นอกจากจะเสี่ยงต่อฟันผุแล้ว น้ำตาลยังเข้าไปทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียในช่องปาก และทำให้เกิดคราบพลัคบนผิวฟัน
  • น้ำแข็ง โดยเฉพาะใครที่ชอบเคี้ยวน้ำแข็ง จะเสี่ยงต่อการเกิดฟันบิ่น แตก หรือหักได้
  • ผลไม้อบแห้ง เป็นของกินที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะมีปริมาณน้ำตาลสูงแล้ว ยังมีความเหนียวและแข็งด้วย 
  • ข้าวโพด การแทะข้าวโพดแบบฝัก อาจทำให้ฟันบิ่นหรือเสียรูปได้ และหากมีเศษข้าวโพดเข้าไปติดในซอกฟันเป็นเวลานาน สามารถเกิดโรคเหงือกอักเสบตามมาได้

(อ่านเพิ่มเติม: ฟันเหลืองเกิดจากอะไร แก้ฟันเหลืองทำอย่างไรได้บ้าง)

อาหารและเครื่องดื่มที่ดีต่อฟัน

อาหารและเครื่องดื่มที่ดีต่อฟัน

เพื่อสุขภาพกายและสุขภาพช่องปากและฟันที่แข็งแรง ควรจะเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และให้คุณค่าสารอาหารครบถ้วนที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน นอกจากนี้ยังมีอาหารและเครื่องดื่มที่ดีต่อฟัน ได้แก่

  • อาหารที่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส เช่น เต้าหู้ งา อาหารทะเล ไข่ นม โยเกิร์ต ถั่วเหลือง หรือผักใบเขียว เป็นต้น
  • อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น โฮลวีท ธัญพืชไม่ขัดสี ผัก และผลไม้ เพราะไฟเบอร์จะสามารถช่วยลดการเกิดฟันผุและคราบหินปูนได้
  • ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ เพราะน้ำเปล่าจะช่วยลดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในช่องปากได้

บทสรุป

แม้ว่าการกินอาหารจานโปรด หรืออาหารอร่อย จะเป็นความสุขเล็กๆ ที่หาได้ในแต่ละวัน แต่การกินอาหารที่มีประโยชน์จะส่งผลดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจในระยะยาวได้ดีกว่า แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะต้องหลีกเลี่ยงการกินอาหารจานโปรด อาหารที่ทำร้ายฟัน เหล่านี้ทั้งหมด เพราะก็ต้องยอมรับว่าการได้กินอาหารอร่อย อาจจะเป็นเรื่องราวดีๆ เพียงอย่างเดียวในวันนั้นก็ได้

แต่สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม คือหลังจากกินอาหารแล้ว จะต้องรักษาความสะอาดในช่องปาก แปรงฟันให้สะอาดอย่างถูกวิธี และเข้าพบทันตแพทย์อย่างน้อยทุก 3-6 เดือน เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและฟันอย่างสม่ำเสมอ

สำหรับใครที่มีปัญหาทันตกรรม สามารถเข้ามาปรึกษาปัญหาทันตกรรมหรือสอบถามเกี่ยวกับบริการทันตกรรมต่างๆ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Dio Dental Clinic

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us