ความรู้ทันตกรรม

จัดฟันเด็ก เริ่มที่อายุเท่าไหร่ แพงไหม จัดแบบไหนดี

20

พ.ค.

จัดฟันเด็กเริ่มที่อายุเท่าไหร่ แพงไหม จัดแบบไหนดี
Table of Contents

การจัดฟัน มีความสำคัญมากในวัยเด็ก เนื่องจากเป็นวัยที่ฟันมีการค่อยๆเจริญเติบโต มีผลต่อการเจริญเติบโตและสุขภาพช่องปากในอนาคต ช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับช่องปากและฟันที่ผิดปกติตั้งแต่แรกเกิด ให้สมส่วนและมีความสวยงาม

จัดฟันในช่วงวัยเด็ก อายุเท่าไหร่ดี

จัดฟันในช่วงวัยเด็ก อายุเท่าไหร่ดี

การจัดฟันในวัยเด็กมีความสำคัญมาก เนื่องจากการรักษาฟันในวัยเร็วช่วยในการป้องกันปัญหาทางด้านทันตกรรมในอนาคต การจัดฟันในวัยเด็กมักจะเริ่มต้นเมื่อฟันแท้เริ่มเติบโตออกมา ประมาณอายุ 6-7 ปี และอาจต้องใช้เวลาต่อเนื่องเป็นปีๆ ตามความต้องการของแต่ละกรณี

การจัดฟันในวัยเด็กมีความสำคัญ และมีข้อดีใดบ้าง

การจัดฟันในวัยเด็กในวัยกำลังเจริญ นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาการงอกขึ้นมาของฟัน ที่ไม่สวยงาม การงอกขึ้นของฟันที่ผิดรูปทำให้กิจกรรมการทานอาหารเป็ฯเรื่องที่ยาก ในเด็กบางคน ควรให้แพทย์ประเมินช่องปากเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาต่างๆที่จะตามมา โดยข้อดีของการจัดฟันในวัยเด็กมีดังนี้

  • ควบคุมการดจริญเติบโตของกระดูกขากรรไกร สามารถทำได้ง่ายเพราะเป็นวัยในการเจริญเติบโต
  • ช่วยแก้ปัญหาการขึ้นของฟันที่ผิดปกติ ทำให้มีปัญหาในการทำกิจกรรมรับประทานอาหาร
  • กำหนดตำแหน่งของฟันแท้ที่ต้องการให้ขึ้นได้
  • ช่วยแก้ปัญหาการออกเสียที่ผิดปกติการกลืนน้ำลาย เป็นต้น
  • ลดโอกาสการเกิดฟันคุดในภายภาคหน้า
  • ช่วยเพิ่มความมั่น การกล้าแสดงออกของเด็ก
  • กำหนดกการจัดเรียง ความกว้าง ของแนวฟันได้
การจัดฟันในวัยเด็กมีความสำคัญ และมีข้อดีใดบ้าง

จัดฟันเด็กแบบไหนดี ราคาค่าใช้จ่ายแพงไหม

การเลือกวิธีการจัดฟันสำหรับเด็กมักจะขึ้นอยู่กับ ปัญหาช่องปากของเด็กแต่ละคน ความต้องการ คลินิกทันตกรรม ที่ให้บริการทั้งค่าบริการต่างๆก็จะแตกต่างกันไป ดังนั้นควรพิจารณารูปแบบของการจัดฟันและราคาเบื้องต้นในการจัดฟัน

จัดฟันโลหะ

การจัดแบบโลหะเป็นการจัดฟันที่นิยมทำกันทั่วไปในปัจจุบัน ไม่ใช่แค่ประหยัดค่าใช้จ่ายแต่ยังมีประสิทธิภาพอีกด้วย

จัดฟันดามอน

การจัดฟันแบบดามอนเป็นการจัดฟันแบบเร่งด่วนที่ใช้เวลาน้อย ฟันจะเข้ารูปได้เร็วกว่าการจัดฟันแบบอื่น และไม่จำเป็นต้องเข้าพบแพทย์บ่อยๆเพื่อปรับเครื่องมือ เหมาะสำหรับวัยทำงาน หรือผู้ที่มีเวลาน้อย

จัดฟันเซรามิก

การจัดฟันแบบเซรามิกจะเป็นการจัดฟันแบบติดตั้งเครื่องมือแต่ให้สีและความใสใกล้เคียงกับสีฟันมากที่สุด เหมาะกับคนที่ไม่อยากให้เห็นว่ากำลังจัดฟัน หรือมีอาการแพ้เหล็กจัดฟันโลหะ

จัดฟันใส

การจัดฟันแบบใสเป็นการจัดฟันแบบเดียวกันกับ การจัดฟันแบบโลหะ ต่างกันตรงที่การจัดฟันเซรามิกจะทำการติดเครื่องมือแบบใสที่ทำจากวัสดุเซรามิกสีเหมือนฟันไว้ที่ผิวฟันด้านหน้า

ราคาสำหรับการจัดฟันจะเริ่มต้นที่ 35,000 – 70,000 บาทเป็นต้น การเลือกวิธีการจัดฟันและราคาควรพิจารณาตามความต้องการและปัจจัยต่างๆ ของเด็กแต่ละคน คุณควรพบทันตแพทย์เพื่อให้คำแนะนำที่เหมาะสมสำหรับเด็กของคุณ

การจัดฟันในผู้สูงอายุ สามารถทำได้ไหม

การจัดฟันในวัยแก่มีข้อดีและคุณสมบัติของมันที่แตกต่างจากการจัดฟันในวัยเยาว์ แม้ว่าการจัดฟันในวัยแก่อาจมีความซับซ้อนมากขึ้นและต้องการการดูแลเพิ่มเติม ข้อสำคัญที่ควรพิจารณาในการดัดฟันในวัยผู้สูงอายุ

1. สุขภาพของช่องปากและฟันที่ดี 

การจัดฟันในวัยแก่สามารถช่วยปรับปรุงสุขภาพช่องปากและฟันได้ โดยลดความเสี่ยงของโรคเหงือก, ฟันผุ, และฟันโยกได้

2. ปรับปรุงการกัดและการพูด

การจัดฟันในวัยแก่อาจช่วยปรับปรุงการกัดและการพูดในบางกรณี ซึ่งอาจช่วยลดอาการเจ็บปวดจากการกัดผิดปกติและเพิ่มความชัดเจนในการออกเสียง

3. เสริมความมั่นใจ

การมีฟันที่จัดเรียงอย่างถูกต้องช่วยเสริมความมั่นใจในตัวเอง โดยทำให้คุณรู้สึกมั่นใจในการยิ้มและการสื่อสารกับผู้อื่น

4. ปรับปรุงรูปร่างใบหน้า

การจัดฟันในวัยแก่อาจช่วยปรับปรุงรูปร่างใบหน้าให้ดูสวยและสมดุลขึ้น ซึ่งอาจมีผลในการเพิ่มความมั่นใจ ความรู้สึกดีในตัวเอง

บทสรุป

การจัดฟันในวัยเด็ก สามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่เด็กเริ่มมีฟันแท้ขึ้นในช่วงอายุ 6-7 ปี ไม่ใช่เพียงแค่การแก้ปัญหาการจัดเรียงตัวฟันที่ขึ้นมาไม่สวยงาม แต่ยังช่วยให้การใช้ชีวิตทำกิจกรรมรับประทานอาหารง่ายขึ้นสามารถใช้ฟันบดเคี้ยวอาหารได้ง่ายขึ้น การเลือกบริการของคลินิกทันตกรรมและราคาใช้จ่ายก็เป็นสิ่งสำคัญในการเลือกตัดสินใจ เพราะใช้จ่ายในคลินิกทันตกรรมแต่ละที่จะไม่เท่ากัน

สำหรับใครที่ต้องการจัดฟันในรูปแบบต่างๆ สามารถเข้ามาจัดฟันหรือสอบถามเกี่ยวกับบริการทันตกรรมต่างๆ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Dio Dental Clinic

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us