ความรู้ทันตกรรม

ไขข้อสงสัย จัดฟันปรับรูปหน้า ทำได้จริงหรือไม่ เหมาะกับใคร

21

พ.ค.

ไขข้อสงสัย จัดฟันปรับรูปหน้า ทำได้จริงหรือไม่ เหมาะกับใคร
Table of Contents

การจัดฟันวิธีการแก้ปัญหาฟันและช่องปาก ในปัจจุบันที่มีประสิทธิและได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่นหรือกระทั่งวัยทำงาน เพราะเป็นวิธีที่ดูแลช่องปากได้ดี เข้ารับการตรวจกับทันตแพทย์ครั้งแรกเป็นการตรวจสุขภาพช่องปากทั้ง นอกจากได้ทราบปัญหาช่องปาก แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับฟัน และยังมีข้อพิจารณาที่ควรเลือกทำการจัดฟัน

การจัดฟันช่วยในการปรับรูปทรงใบหน้าได้จริงหรือ

การจัดฟัน ช่วยในการปรับรูปทรงใบหน้า ได้จริงหรือ

การจัดฟันนอกจากการจัดฟันจะทำให้ฟันเข้ารูป การจัดการปัญหาฟันคุด ฟันผุ การตรวจเช็คปัญหาเกี่ยวช่องปากและฟันของเรา แต่การจัดฟันยังสามารถช่วยให้ รูปทรง ปาก ใบหน้า ของเราเปลี่ยนไปได้ด้วยเช่นกัน มักจะเกิดขึ้นในกรณีของผู้จัดฟันที่มี ฟันเก ฟันเรียงตัวกันไม่สวย ฟันซ้อน หรือว่าฟันไม่สบกัน อาจจะทำให้เกิดปัญหาในช่องปาก เช่นการบดเคี้ยวอาหาร การจัดฟันทำให้ริมฝีปาก รูปทรง ใบหน้ามีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เนื่องจากการจัดฟันจะช่วยทำให้ฟันเข้ารูปเรียงตัวเป็นธรรมชาติ

แต่การจัดฟันไม่ได้ทำให้ขากรรไกรเปลี่ยนรูป แต่การจัดฟันอาจจะส่งผลทำให้การบัดเคี้ยวอาหารนั้นทำได้ไม่มากเท่าเมื่อก่อนเมื่อเทียบกับระหว่างจัดฟัน จึงอาจจะส่งผลให้ใบหน้าดูเล็กลง หรือในบางกรณีที่มีการถอนฟันร่วมกับการจัดฟัน อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงของรูปใบหน้า เช่น การดึงฟันล่างเข้า ทำให้เห็นว่าคางชัดขึ้น หรือการดึงฟันบนเข้าก็ทำให้จมูกดูโด่งขึ้น

(อ่านเพิ่มเติม: รวมข้อดีของการจัดฟัน นอกจากความสวยงาม จัดฟันช่วยอะไรบ้าง)

สาเหตุที่จัดฟันแล้วรูปทรงหน้าเปลี่ยน เกิดจากอะไร และเหมาะกับใคร

การจัดฟันสาเหตุหลักที่ทำให้ใบหน้าเปลี่ยนแปลงต่างไปจากเดิม หลังจากจัดฟัน ประกอบด้วยอะไรบ้าง สำหรับผู้ที่จัดฟันมือใหม่อยากจัดฟันปรับรูปทรงใบหน้าต้องรู้

การถอนฟัน

สำหรับผู้ที่จัดฟันส่วนใหญ่ การถอนฟันจะเป็นสิ่งแรกที่ทุกคนที่จัดฟันจะต้องทำการถอนหลังเข้าตรวจช่องปากกับทันตแพทย์ การถอนฟันทำให้เพิ่มพื้นที่ในการดึงฟันมากขึ้น ทำให้ใบหน้ามีการเข้ารูป ดูเรียวลงเล็ก และกระชับขึ้น

การจัดฟันผ่าขากรรไกร

การจัดตำแหน่งของขากรรไกรเป็นการแก้ไขความผิดปกติของกระดูกขากรรไกรควบคู่ไปกับการจัดฟัน ซึ่งมีการเคลื่อนของขากรรไกรทำให้เค้าโครงใบหน้ามีการเปลี่ยนไปด้วย

ปัญหารูปแบบของฟัน

รูปแบบฟันบางประเภท เช่น ฟันเหยิน ฟันห่าง ฟันซ้อนกัน ฟันหน้ายื่นมากจนทำให้ปากอูม มีฟันบนคร่อมฟันล่าง เป็นต้น การจัดฟันจะช่วยให้ใบหน้ามีการเปลี่ยนของรูปทรง ดูกระชับ เช่น คนที่ฟันบนคร่อมฟันล่าง หลังทำการจัดฟันก็มีโอกาสที่ใบหน้าจะดูเรียวยาวขึ้นได้ เป็นต้น

ระยะเวลาจัดฟันเท่าไหร่ หน้าถึงจะเปลี่ยน

ระยะเวลาจัดฟันเท่าไหร่ หน้าถึงจะเปลี่ยน

ระยะเวลาของการจัดฟันนั้นจะขึ้นอยู่กับทางทันตแพทย์ประเมินและการวางแผนการรักษา รวมไปถึงในแต่ละเทคนิคของการจัดฟันนั้นก็มีระยะเวลาที่แตกตางกัน เช่น

เพราะฉะนั้น หากมีกรอบระยะที่ต้องการให้ใบหน้าเปลี่ยนจากการจัดฟัน แนะนำว่าควรปรึกษากับทันตแพทย์ บอกถึงปัญหาของฟันที่เป็นอยู่ รวมไปถึงความต้องการในเรื่องต่างๆ รวมไปถึงศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับรูปแบบการจัดฟันในแต่ละรูปแบบอย่างละเอียด และเลือกคลินิกทันตกรรมที่มีคุณภาพและทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญ

บทสรุป

สำหรับการเปลี่ยนรูปทรงของใบหน้าไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนเนื่องจาก การจัดฟันแล้วรูปทรงเค้าโครงใบหน้าเปลี่ยน ส่วนใหญ่ที่จะเห็นได้บ่อยในหมู่ผู้จัดฟันที่มีปัญหาเรื่องการเรียงตัวของฟัน ขากรรไกร ฟันซ้อน ฟันคร่อม เป็นต้น ส่วนที่เห็นได้ชัดหลังจากดัดฟัน ผู้จะจะมีการเปลี่ยนแปลงบริเวณริมฝีปากที่ผู้ที่จัดฟันจะมีปากที่เรียวขึ้น มีกระจับ

หากคุณมองหาคลินิกทันตกรรมเพื่อจัดฟัน สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ Dio Dental เพราะที่นี่เรามีเครื่องมือทันตกรรมที่ทันสมัยและพร้อมให้บริการ รวมไปถึงทีมทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญ คุณจึงมั่นใจได้เลยว่าผลลัพธ์หลังจากได้รับการดูแลจากที่นี่จะตรงใจคุณอย่างแน่นอน

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us