ความรู้ทันตกรรม

รวมข้อดีของการจัดฟัน นอกจากความสวยงาม จัดฟันช่วยอะไรบ้าง

17

พ.ค.

รวมข้อดีของการจัดฟัน นอกจากความสวยงาม จัดฟันช่วยอะไรบ้าง
Table of Contents

การจัดฟัน นวัตกรรมการดูแลช่องปากและฟัน สมัยใหม่ที่ได้รับความนิยม ไม่ว่าจะเป็นในหมู่นักเรียนนักศึกษา หรือกระทั่งวัยอื่นๆ ที่ช่วยให้การจัดเรียงของฟันความสวยงามและความมั่นในรอยยิ้ม

ข้อดีของการจัดฟัน ที่ควรทราบก่อนใช้บริการ

ข้อดีของการจัดฟัน ที่ควรทราบก่อนใช้บริการ

ความเป็นจริงนั้นการจัดฟันมีมีหลายรูปแบบมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดแบบ จัดฟันโลหะที่เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย การจัดฟันแบบใส แต่ทั้งหมดนั้นล้วนแล้วแต่เพื่อให้ฟันเรียงตัวกันอย่างสวยงาม และนอกจากนั้นยังมีข้อดีอื่นๆที่คุณควรพิจารณาก่อนการจัดฟัน ดังนี้

1. ป้องกันและแก้ไขปัญหาสุขภาพช่องปาก

การจัดฟันช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาทางสุขภาพอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ปัญหาโรคเหงือก, ฟันผุ, และการกัดผิดปกติ เหล่านี้อาจเป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพเช่น ปวดศีรษะ, ปวดคอ, หรือปัญหาในการรับประทานอาหาร การจัดฟันจึงช่วยลดความเสี่ยงดังกล่าวได้โดยตรง

2. ช่วยลดปัญหาการเกิดแผลในช่องปากและการพูด

การจัดฟันช่วยแก้ไขปัญหาการเกิดแผลในช่องปาก เนื่องจากปัญหาการเรียงตัวของฟัน อาจทำให้เวลาพูดหรือรับประทานอาหารเกิดปัญหาฟันสบกัน ทำให้เกิดแผลในช่องปาก ซึ่งตามความไม่พอใจในการทานอาหาร อาการแสบร้อนจากแผล การจัดฟันจึงช่วยลดโอกาาสเกิดแผลจากการกัดผิดปกติ และเพิ่มความชัดเจนในการออกเสียง ทำให้คุณสามารถพูดได้ถูกต้องและมั่นใจมากขึ้น

3. เพิ่มความมั่นใจและบุคลิกภาพที่ดี

ไม่ใช่แค่การแก้ปัญหาทำให้ฟันเรียงกันอย่างสวย แต่การมีฟันที่จัดเรียงอย่างถูกต้องช่วยเสริมความมั่นใจภายนอกในตัวเอง โดยทำให้คุณรู้สึกมั่นใจในการยิ้มและการสื่อสารกับผู้อื่น การแสดงออกและบุคลิกภาพแรกเจอที่ดี ดูมีความน่าเชื่อถือ ความรู้สึกนี้จะส่งผลต่อทัศนคติและความรู้สึกในชีวิตประจำวัน

4. ความสะดวกสบายในการเขี้ยวอาหาร

สามารถประทานอาหารได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องคอยกังวลปัญหาอาหารติดซอกฟัน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวอาหารได้ดีขึ้น 

5. ป้องกันการสึกกร่อน

การจัดฟันช่วยป้องกันการสึกกร่อนของฟัน โดยช่วยลดการกัดเคี้ยวและการแผ่ขยายของเหงือกการเสียดสีของฟัน ทำให้ฟันมีอายุยืนยาวขึ้นและสุขภาพของฟันดีขึ้น

6. เพิ่มระเบียบวินัยในตัวเอง

ทราบกันอู่แล้วการจัดฟัน ช่วยให้ฟันสวยงาม แต่การดูแลทำความสะอาดก็เป็นสิ่งสำคัญ หากไม่มีระเบียบในตัวเองไม่มั่นทำความสะอาดฟันให้ถูกต้อง ก็จะมีปัญหาช่องปากตามมา บุคลิกภาพภายนอกที่แสดงออกมาก็จะออกมาไม่ดี การมีวินัยมั่นทำความสะอาดช่องจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรขาด

(อ่านเพิ่มเติม: ก่อนจัดฟันควรรู้ ขั้นตอนการจัดฟัน พร้อมวิธีการดูแลรักษา)

หลังจัดฟันมักพบปัญหาใด

หลังจัดฟันมักพบปัญหาใด

สำหรับผู้ที่จัดฟันครั้งแรก พบว่ามีปัญหาหลายอย่างที่อาจเกิดขึ้นตามมาหลังจากทำการจัดฟันและติดตั้งเครื่องมือ หลังการจัดฟันที่เราควรรู้และรับมืออย่างถูกวิธี เกี่ยวกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้น

ปัญหาการพูดไม่ชัด

หลังติดอุปกรณ์เหล็กดัดฟันแล้ว ทำให้มักพบปัญหาพูดไม่ชัด เนื่องจากความไม่คุ้นชิน เพราะมีอุปกรณ์เหล็กดัด ติดบนผิวฟัน ลวด ทำให้เวลาพูดทำให้พูดไม่ชัด ลิ้นพัน

ปัญหากลิ่นปากอาหารติดเหล็กดัดฟัน

ปัญหากลิ่นปากเป็นปัญหาใหญ่ที่ติดตามมาหลังจาก ติดเครื่องมือเหล็กดัดฟัน เนื่องจากเวลาเรารับประทานอาหาร มักจะมีเศษอาหารเข้าไปติดตามซอกฟันซอกเหล็กดัดฟัน เวลาแปรงเนื่องจากมีเหล็กดัดฟันเป็นอุปสรรคในการทำความสะอาด ทำให้แปรงไม่ทั่วถึงจนเกิดกลิ่นปากจากเศษอาหารสะสมตามซอก การดูแลควรเลือกแปรงให้เหมาะสมตามลักษณะการใช้งาน

การหลุดหรือการแตกของอุปกรณ์

สำหรับอุปกรณ์ การพบปัญหาเหล็กดัดฟันแตกร้าวหรือหลุดออกมาในระหว่างการจัดฟัน ถึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างพบ สำหรับนักจัดฟันสายกิน การแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบและนำไปแก้ไขโดยเร็วจะช่วยลดความเสี่ยงในการรักษาที่ตามมาได้

บทสรุป

ดังนั้น การจัดฟันไม่เพียงแต่ช่วยให้ฟันดูสวยงาม แต่ยังมีประโยชน์สำคัญต่อสุขภาพช่องปากและคุณภาพชีวิตอีกด้วย การปรับแต่งฟันไม่ใช่เพียงการรับการบริการทางเครื่องมือและเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังเป็นการลงทุนในสุขภาพที่ดีและคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับตนเองในระยะยาว

และที่ Dio Dental นั้นมีบริการจัดฟันเช่นกัน โดยมีการจัดฟันที่หลากหลายรูปแบบ เช่น จัดฟันแบบใส, จัดฟันแบบดามอน, จัดฟันแบบเซรามิกและจัดฟันแบบโลหะ เป็นต้น โดยทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ รวมไปถึงเครื่องมือที่ทันสมัย

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us