ความรู้ทันตกรรม

ฟันห่าง แก้ไขด้วยการจัดฟัน หรือทำวีเนียร์ แบบไหนดีกว่ากัน ?

31

ส.ค.

spaced teeth
Table of Contents

ปัญหาฟันที่หลาย ๆ คนเจอและทำให้เสียความมั่นใจในการยิ้มหรือการพูดคุยกับคนอื่น ๆ คือ การมีฟันหน้าที่ห่างกัน บางคนห่างน้อย บางคนห่างมาก ซึ่งการห่างของฟันนั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุหลายปัจจัยด้วยกัน การเกิดช่องว่างระหว่างฟันที่เห็นได้ชัดเจน พบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ช่องว่างของฟันอาจอยู่ท่ามกลางฟันซี่ใดก็ได้ หรือแทบจะทุกซี่ก็เป็นไปได้เช่นกัน แต่ช่องว่างของฟันหน้าจะมองเห็นได้ชัดเจนกว่าตำแหน่งอื่น ๆ 

หากมองว่าปัญหาฟันห่างนั้นมีผลต่อการเคี้ยวหรือการพูดหรือไม่ ? บอกเลยว่าการมีช่องวางระหว่างฟันนั้นไม่ค่อยส่งผลมากเท่าไหร่ต่อการเคี้ยวหรือการพูดเลย แต่จะเป็นปัญหาเกี่ยวกับความกังวลด้านสุนทรียภาพสำหรับบางคนที่ไม่มั่นใจในการมีฟันห่าง ในเวลายิ้มหรือเวลาพูดคุย แต่ปัญหาฟันห่างในบางกรณีที่มากเกินไปก็อาจจะไม่ได้เป็นผลดีต่อทางทันตกรรมเช่นกัน ใครที่มีปัญหาฟันห่าง และอยากแก้ไขหรือรักษาฟันห่าง ที่นี่มีคำตอบให้กับทุกปัญหาเรื่องฟัน

สาเหตุของการเกิดปัญหาฟันห่าง หรือมีช่องว่างระหว่างฟัน

สำหรับปัญหาฟันห่าง หรือ มีช่องว่างระหว่างฟัน สามารถเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ และอาจเกิดจากฝีมือของคุณเองที่ทำให้ฟันนั้นเกิดช่องว่างมากขึ้นเรื่อย ๆ ได้ ก่อนที่จะเข้าไปรักษาปัญหาฟันห่าง ควรที่จะรู้สาเหตุของการเกิดช่องว่างระหว่างฟันก่อน เพื่อที่จะได้เข้าใจสาเหตุของการเกิดปัญหานี้และจะได้ป้องกันได้อย่างถูกต้องในอนาคตนั้นเอง  ซึ่งต่อไปนี้จะเป็นสาเหตุที่เป็นไปได้ของการเกิดปัญหาฟันห่าง หรือมีช่องว่างระหว่างฟันที่คุณควรรู้

  • การเจริญเติบโตตามธรรมชาติ บางครั้งฟันหน้าห่างอาจเป็นผลมาจากการเจริญเติบโตตามธรรมชาติของเด็ก เป็นเรื่องปกติระหว่างกลุ่มอายุ 6-8 ปี แต่ช่องว่างระหว่างฟันในวัยนี้จะหายไปในกรณีมีการก่อตัวของฟันบนและมีฟันแท้ขึ้นครบแล้ว
  • ตำแหน่ง ขนาด และรูปร่างของฟันผิดปกติ หากรูปร่าง ขนาด และตำแหน่งของฟันไม่ปกติ ความเป็นไปได้ที่จะเกิดช่องว่างจะเพิ่มขึ้น ฟันเหล่านี้ไม่สามารถรับแรงกด และการพยุงจากฟันที่ต้องการเพื่อป้องกันไม่ให้ฟันหลุดออกจากกัน
  • ฟันที่หายไป ทำให้เกิดฟันห่าง พบบ่อยที่สุดคือฟันในบางซี่ของคุณเติบโตไม่เต็มที่หรือหลุดหายไป เรียกอีกอย่างว่าฟันซี่ด้านข้างด้านบน ภาวะนี้ส่งผลให้ฟันหน้ามีช่องว่างนั้นเอง
  • Outgrown Labial Frenum คือภาวะการมีเยื่อหุ้มริมฝีปากเป็นเนื้อเยื่อที่ปกคลุมด้านในของริมฝีปากบนและเหงือกเหนือฟันหน้าบน หากเนื้อเยื่อนี้โตเกิน อาจทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟันได้
  • โรคปริทันต์อักเสบ ช่องว่างระหว่างฟันอาจเป็นผลมาจากโรคปริทันต์อักเสบ เป็นโรคเหงือกหรือการติดเชื้อชนิดหนึ่งที่ทำลายเนื้อเยื่อและกระดูกฟัน ส่งผลให้ฟันของคุณหลวมและเป็นช่องว่าง
  • การกลืนที่ไม่เหมาะสม ปฏิกิริยาตอบสนองในการกลืนที่ถูกต้องจะทำให้ลิ้นของคุณกดทับเพดานปาก ในทางตรงกันข้าม การกลืนไม่ถูกต้องก็จะทำให้ลิ้นของคุณแนบกับฟันหน้า แรงกดคงที่นี้สามารถเปลี่ยนให้ฟันหน้ามีช่องว่างได้ในที่สุด
  • นิสัยที่ไม่ถูกต้องที่มีผลต่อการเกิดฟันห่าง เช่น การดูดนิ้ว การใช้ไม้จิ้มฟันมากเกินไปหรือตลอดเวลา ทำให้ฟันของคุณค่อย ๆ ห่างออกจากกัน ที่มาจากการปฏิบัติตนไม่ถูกต้อง

การรักษาภาวะ ฟันห่าง ด้วยการจัดฟัน หรือทำวีเนียร์ แบบไหนดีกว่ากัน

มีหลาย ๆ คนถามว่าหากมีฟันที่ห่างมีช่องว่างระหว่างฟันเยอะ ๆ จะรักษาด้วยการจัดฟัน หรือทำวีเนียร์ แบบไหนดีกว่ากัน ซึ่งจริง ๆ แล้วการรักษาฟันห่างนั้นมีอีกหลายวิธีและไม่ได้มีเพียงการจัดฟัน หรือทำวีเนีย์ เท่านั้น แต่ก่อนจะเลือกวิธีการรักษาคุณจะต้องทราบก่อนว่าปัญหาฟันห่างของคุณนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร เพื่อที่จะได้นำไปสู่การรักษาที่ถูกต้อง โดยมีวิธีการรักษาดังต่อไปนี้

การจัดฟันแบบต่าง ๆ 

การรักษาฟันห่างด้วยการจัดฟันไม่ว่าจะเป็น จัดฟันแบบโลหะ หรือจัดฟันแบบใส Invisalign ก็สามารถแก้ไขปัญหาฟันห่างได้ทั้งคู่ และเป็นเรื่องปกติมากในการรักษาด้วยวิธีนี้ คุณอาจต้องมีการจัดฟันทั้งชุด ทั้งฟันบนฟันล่าง แม้ว่าจะมีช่องว่างเพียงช่องเดียวที่ต้องการให้ติดกันก็ตาม แต่สิ่งที่คุณจะได้รับมาจากการดัดฟันคือฟันทุกซี่ของคุณจะเรียงตัวสวยในตำแหน่งที่เหมาะสม ทำให้วิธีการนี้ได้รับความนิยมมาก ๆ 

การทำวีเนียร์

การเคลือบฟันวีเนียร์เป็นการใช้วัสดุพอร์ซเลนชิ้นบาง ๆ ติดบนพื้นผิวฟันของคุณ ทันตแพทย์จะทำการออกแบบวีเนียร์สำหรับผู้ป่วยแต่ละราย โดยทั่วไปจะมีประโยชน์ในกรณีของฟันที่เกิดช่องว่างเพียงเล็กน้อย หรือฟันที่มีขนาดเล็กกว่าปกติทำให้ฟันดูห่าง ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขปัญหาด้วยการทำวีเนียร์ได้

การใส่รากฟันเทียม

ในกรณีที่ฟันหายไป จะต้องรักษาด้วยรากฟันเทียม เป็นที่รู้จักกันดีว่าการใส่รากฟันเทียม เป็นการทดแทนฟันแท้ของคุณที่หลุดไป จะหยึดรากฟันเทียมโดยการใส่สกรูโลหะเข้าไปในกระดูกขากรรไกรของคุณ เพราะบางคนการมีช่องว่างระหว่างฟันเพิ่มมากขึ้นอาจจะเป็นเพราะมีฟันซี่ใดซี่หนึ่งหายไป ทำให้การใส่รากฟันเทียมจึงจะทำให้ฟันทุกซี่อยู่ในตำแหน่งเดิม เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันห่างจากกันมากกว่าเดิม

การรักษาโรคเหงือก

ต้องรีบรักษาเมื่อคุณเป็นโรคเหงือก เนื่องจากโรคเหงือกทำให้ฟันของคุณเกิดการเคลื่อนตัวได้ ทันตแพทย์จะต้องรักษาโรคเหงือกให้หายก่อน ด้วยการศัลยกรรมเหงือก มิฉะนั้นการติดเชื้อที่แพร่กระจายอาจทำให้ฟันร่วงได้ การรักษาโรคเหงือกเกี่ยวข้องกับการเอาหินปูนออกจากเหงือก ที่จะทำให้ฟันกลับมาอยู่ในตำแหน่งเดิม

การติดฟันด้วยวัสดุเหมือนฟัน

วิธีการรักษาจะคล้าย ๆ กับการทำวีเนียร์ แต่วัสดุที่นำมาปะติดฟันจะเป็นวัสดุเหมือนฟัน หรือที่ใช้ในการอุดฟันนั้นเอง โดยทันตแพทย์จะค่อย ๆ ติดวัสดุเหมือนฟันลงไปที่ฟันให้เป็นไปตามรูปทรงของฟัน ซึ่งวิธีการนี้ทันตแพทย์จะต้องมีความชำนาญ เพราะหากติดไม่ดีอาจจะทำให้มีปัญหาในการเคี้ยวได้

สรุป

ทาง Dio Dental จึงอยากให้ทุกคนที่มีปัญหาฟันห่าง หรือการเกิดช่องว่างระหว่างฟันนั้น เข้ามาปรึกษาปัญหากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการวิเคราะห์การแก้ไขปัญหาช่องว่างระหว่างฟันให้แนบชิดกันอย่างที่ควรจะเป็น ในแต่ละคนการเกิดฟันห่างนั้นเกิดได้หลายสาเหตุ และบางสาเหตุก็จะมีวิธีการรักษาให้ฟันกลับมาแนบชิดกันที่แตกต่างกันออกไป ทำให้เราไม่สามารถบอกได้ว่า ฟันห่าง สามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดฟัน หรือทำวีเนีย์ หรือแบบไหนดีกกว่ากัน นั้นเอง 

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us