ความรู้ทันตกรรม

จัดฟันแฟชั่น ฟันล้ม แก้ไขให้สวยเหมือนเดิมได้ ด้วยการจัดฟันที่ถูกต้อง

24

พ.ค.

จัดฟันแฟชั่น ฟันล้ม แก้ไขให้สวยเหมือนเดิมได้ ด้วยการจัดฟันที่ถูกต้อง
Table of Contents

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับการจัดฟันแฟชั่น ซึ่งถือเป็นการจัดฟันที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือที่เรียกกันว่าจัดฟันเถื่อนนั่นเอง แน่นอนว่ามีการนำเสนอถึงภัยอันตรายและผลเสียที่จะตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฟันล้ม ฟันตาย หรือปัญหาสุขภาพช่องปากอื่นๆ และแม้ว่าจะมีข่าวเกี่ยวกับอันตรายที่เกิดขึ้นจริงจากการจัดฟันแฟชั่น แต่ก็จะเห็นว่าการจัดฟันแฟชั่นก็ยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น

จัดฟันแฟชั่น คืออะไร

การจัดฟันแฟชั่น คือการจัดฟันที่ไม่ได้มีจุดประสงค์ในการแก้ไขปัญหาฟัน โดยจะนำอุปกรณ์ที่คล้ายเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะแต่ไม่ได้คุณภาพมาติดที่ผิวหน้าฟัน โดยที่ลวดจะทำมาจากสเตนเลสแบบอ่อนและจะใส่ลูกลูกปัดหรือพลาสติกแบบสีๆ ที่มีลักษณะคล้ายแบร็กเก็ตและยางรัดฟัน 

ซึ่งแน่นอนว่าการจัดฟันแฟชั่นจะไม่มีการฆ่าเชื้อหรือทำความสะอาดที่เทียบเท่ากับการจัดฟันที่คลินิกอย่างแน่นอน และตามมาด้วยปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันอีกมากมาย และหากเกิดปัญหาขึ้นมาก็อาจจะต้องเสียเงินจำนวนมากในการรักษาอีกด้วย

จัดฟันแฟชั่นมี่กี่แบบ

การจัดฟันแฟชั่นที่เห็นบ่อย และมีการซื้อขายกันตามช่องทางออนไลน์หรือท้องตลาด มีอยู่ 2 แบบ ได้แก่

1. จัดฟันแฟชั่นแบบติดแน่น

การจัดฟันแฟชั่นแบบติดแน่นจะเป็นการติดอุปกรณ์ด้วยกาวบริเวณผิวหน้าฟัน ซึ่งจะมีการใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานการแพทย์เพื่อให้ดูเหมือนการจัดฟันแบบโลหะ แต่ไม่ได้มีส่วนในการแก้ปัญหาฟันแม้แต่น้อย และเสี่ยงต่อการติดเชื้ออีกด้วย

2. จัดฟันแฟชั่นแบบถอดได้

การจัดฟันแฟชั่นแบบถอดได้จะเป็นการใช้อุปกรณ์ที่คล้ายรีเทนเนอร์ สามารถถอดออกได้ ไม่ติดแน่นกับหน้าฟัน ซึ่งจะไม่ได้ทำมาจากวัสดุที่ใช้สำหรับทำรีเทนเนอร์ตามหลักคุณภาพของทันตกรรม จึงมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูง

อันตรายจากการจัดฟันแฟชั่น

การจัดฟันแฟชั่นเป็นอันตรายและก่อให้เกิดปัญหาหลากหลายอย่างตามมา เพราะอุปกรณ์ที่ใช้จัดฟันแฟชั่นส่วนใหญ่ไม่ได้มาตรฐาน และไม่ใช่อุปกรณ์ทางทันตกรรมโดยเฉพาะ ดังนั้น ใครที่จัดฟันแฟชั่นก็อาจเจอปัญหาต่างๆ เหล่านี้ ได้แก่

  • ทำให้เกิดฟันล้มทั้งปาก ฟันเบี้ยว หรือการสบฟันผิดปกติ เนื่องจากฟันเคลื่อนจากตำแหน่งเดิม และจะต้องจัดฟันจริงๆ
  • ทำให้เกิดอาการปวดฟัน ฟันตาย หรือรากฟันละลาย เนื่องจากแรงกดของเครื่องมือจัดฟันแฟชั่นที่มากเกินไปและไม่ได้มาตรฐาน
  • ทำให้เกิดโรคฟันผุ ผิวเคลือบฟันบางลง และเหงือกอักเสบ อาจมีเลือดไหล มีแผลในช่องปาก เนื่องจากการที่ลวดทิ่มเหงือก

จัดฟันแฟชั่นผิดกฎหมายหรือไม่

การจัดฟันแฟชั่นมีความผิดทางกฎหมาย เนื่องจากเป็นการใช้เครื่องมือที่ไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และมีอันตรายต่อชีวิตอย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นบริการที่ไม่ได้รับการอนุญาตในการเปิดคลินิกหรือสถานพยาบาล และไม่ได้ทำโดยทันตแพทย์ ซึ่งหากมีการพบเห็นจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับ 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

การจัดฟันที่ถูกต้องดีอย่างไร

การจัดฟันที่ถูกต้องดีอย่างไร

การจัดฟันเป็นวิธีการรักษาและแก้ปัญหาฟันที่ควรได้รับการรักษาจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น และหากจัดฟันอย่างถูกต้องจะมีข้อดีมากมายที่ไม่ใช่แค่ความสวยงาม ได้แก่

  • แก้ปัญหาฟันได้อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นปัญหา ฟันซ้อนเก ฟันยื่น ฟันห่าง การเรียงตัวของฟัน และสบฟันผิดปกติ
  • เครื่องมือจัดฟันทำมาจากวัสดุคุณภาพที่ใช้ในทันตกรรม ปลอดภัยและได้มาตรฐาน ไม่ต้องกังวลถึงความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ
  • ในบางกรณีอาจส่งผลต่อการเปลี่ยนของรูปหน้าได้ เช่น หน้าเรียวขึ้น จมูกและคางดูเด่นขึ้น
  • เมื่อฟันเรียงตัวกันสวยงามก็จะมีความมั่นใจในการยิ้ม และเสริมบุคลิภาพให้ดีขึ้น

(อ่านเพิ่มเติม: รวมข้อดีของการจัดฟัน นอกจากความสวยงาม จัดฟันช่วยอะไรบ้าง)

บทสรุป

การจัดฟันเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาฟันทางทันตกรรมจึงควรที่จะทำให้ถูกต้อง เพราะการจัดฟันแฟชั่นอันตรายมากกว่าที่คิด หลายคนอาจจะรู้สึกว่าเป็นหนึ่งในแฟชั่นที่ได้รับความนิยมในช่วงนั้นๆ แต่อาจส่งผลเสียกับสุขภาพในระยะยาวได้เช่นกัน หากไม่อยากเสี่ยงต่อปัญหาฟันล้มทั้งปาก หรือการติดเชื้อจากอุปกรณ์จัดฟันที่ไม่ได้มาตรฐาน ควรที่จะเลือกจัดฟันให้ถูกต้องกับคลินิกทันตกรรมและทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่า

และหากใครกำลังมองหาคลินิกทันตกรรมเพื่อที่จะจัดฟันได้อย่างถูกต้อง Dio Dental พร้อมให้บริการ ที่ Dio Dental เรามีทีมทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ แถมยังมีเครื่องมือทันตกรรมที่ทันสมัย พร้อมให้บริการและสร้างความมั่นใจให้กับคนไข้ทุกคน

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us