ความรู้ทันตกรรม

ทำไมต้องจัดฟันรอบสอง จัดนานไหม ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

28

พ.ค.

ทำไมต้องจัดฟันรอบสอง จัดนานไหม ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่
Table of Contents

หลายคนคงทราบดีอยู่แล้วว่าการจัดฟันนั้นสามารถแก้ปัญหาฟันได้ ถือเป็นจุดประสงค์หลักการจัดฟัน แต่ก็จะมีหลายกรณีที่อาจจะต้องจัดฟันรอบสอง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ต้องจัดฟันรองสองก็มีหลายอย่าง แต่ก่อนที่จะจัดฟันรอบสอง ควรจะต้องศึกษารายละเอียดและข้อสงสัยต่าง ๆ ให้ดีก่อน เพื่อให้เป็นการจัดฟันที่ได้ผลลัพธ์ดีที่สุดและเป็นการจัดฟันรอบสุดท้าย

สามารถจัดฟันรอบสองได้หรือไม่

สามารถจัดฟันรอบสองได้หรือไม่

โดยปกติแล้วการจัดฟันมักจะเสร็จสิ้นในรอบเดียว แต่การจัดฟันรอบสองก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะมีบางกรณีที่จำเป็นต้องจัดฟันรอบสองเช่นกัน ซึ่งกระบวนการในการจัดฟันรอบสองไม่ได้แตกต่างจากรอบแรกมากเท่าไหร่ เมื่อทันตแพทย์พิจารณาปัญหาและประเมินออกมาแล้วว่าจะต้องจัดฟันอีกรอบก็สามารถจัดฟันรอบสองได้เลย

เหตุผลที่ต้องจัดฟันรอบสอง

เหตุผลที่ต้องจัดฟันรอบสอง

ปัจจัยและเหตุผลที่จำเป็นต้องจัดฟันรอบสองมีหลากหลายอย่าง ได้แก่

ผลลัพธ์จากการจัดฟันรอบแรก

แน่นอนว่าการจัดฟันมีจุดประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาฟัน แต่หากการจัดฟันรอบแรกได้ผลลัพธ์ที่ไม่ตรงกับจุดประสงค์หรือไม่พึงพอใจ การจัดฟันรอบสองจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ฟันล้มจากการไม่ใส่รีเทนเนอร์

การใส่รีเทนเนอร์หลังจัดฟันเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะคงสภาพฟัน ทำให้ฟันเรียงตัว และไม่เคลื่อนตัวออกจากตำแหน่งเดิม แต่หากไม่ใส่รีเทนเนอร์อย่างต่อเนื่องตามคำแนะนำของทันตแพทย์จะอาจจะทำให้ฟันล้ม หรือกลับมาเจอปัญหาเดิมอีกก็ได้

ปัญหาฟันยื่นจากกระดูกขากรรไกร

ในบางกรณีปัญหาฟันยื่นอาจไม่ได้เกิดจจากฟันเพียงอย่างเดียว แต่อาจเกิดจากความผิดปกติของกระดูกขากรรไกร ส่งผลให้การจัดฟันรอบแรกไม่ประสบความสำเร็จ และในการจัดฟันรอบสองก็จำเป็นจะต้องมีการผ่าตัดขากรรไกรร่วมด้วย

(อ่านเพิ่มเติม: จัดฟันผ่าขากรรไกรช่วยเรื่องอะไร เหมาะกับปัญหาฟันแบบไหน)

ฟันมีการเคลื่อนที่

ฟันของคนเราสามารถเคลื่อนที่ได้ตลอดเวลา โดยมีปัจจัยหลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การเติบโตของขากรรไกร การเกิดขึ้นของฟันคุด หรือแม้แต่การเคี้ยวอาหารเองก็ตาม และสามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งคนที่เคยจัดฟันและไม่เคยจัดฟันด้วยเช่นกัน

จัดฟันรอบสองค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

ราคาและค่าใช้จ่ายในการจัดฟันรอบสองขึ้นอยู่กับปัญหาฟัน หากฟันล้มหรือมีการเคลื่อนตัวมากน้อยแค่ไหน หรือมีความยากและความซับซ้อนกว่าเดิมหรือไม่ ซึ่งก่อนการจัดฟันรอบสองจะต้องมีการพูดคุย ปรึกษากับทันตแพทย์ก่อนอยู่แล้ว หากใครที่สนใจจะจัดฟันรอบสองที่ Dio Dental Clinic จะมีค่าใช้จ่ายในการจัดฟันอยู่ที่ประมาณ 30,000-60,000 บาท และหากต้องการแบ่งจ่ายเป็นรายครั้งก็สามารถติดต่อกับทางคลินิกได้ด้วยเช่นกัน

คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่พบบ่อย

1. เลือกรูปแบบการจัดฟันได้เหมือนรอบแรกไหม

การจัดฟันรอบสองสามารถเลือกรูปแบบการจัดฟันได้เองเหมือนรอบแรก ได้แก่

2. จัดฟันรอบสองนานไหม

ระยะเวลาในการจัดฟันรอบสองก็จะขึ้นอยู่กับปัญหาฟันและการประเมินของทันตแพทย์ร่วมด้วย หากมีปัญหาที่รุนแรงขึ้นก็อาจจะมีการจัดฟันนานยิ่งขึ้น

3. ขั้นตอนยุ่งยากกว่ารอบแรกหรือไม่

ในขั้นตอนของการปรึกษาทันตแพทย์ก่อนจัดฟันรอบสอง อาจจะใช้เวลาและการพิจารณาให้ละเอียดว่าสาเหตุที่ฟันมีปัญหาและจะต้องจัดฟันรอบสองมาจากอะไร และจะสามารถจัดฟันรองสองได้หรือไม่ แต่สำหรับขั้นตอนอื่น ๆ ก็จะเหมือนกับการจัดฟันรอบแรก

4. จัดฟันรอบสองตอนอายุเยอะได้ไหม

การจัดฟันทำได้ทุกช่วงวัยขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาของฟัน แต่อายุก็อาจมีผลต่อระยะเวลาในการจัดฟันได้ เนื่องจากเมื่ออายุเยอะขึ้น ฟันก็อาจจะมีการเสื่อมถอยหรือความแข็งแรงของฟันลดลง ดังนั้น ก่อนจัดฟันควรปรึกษาทันตแพทย์ก่อนทุกครั้ง

5. จัดฟันรอบสองที่ไหนดี

การเลือกคลินิกทันตกรรมสำหรับจัดฟันรอบสองเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะการจัดฟันจะใช้ระยะเวลานานหลายปี จึงควรที่จะเลือกจัดฟันกับคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีการบริการที่ดี รวมไปถึงคลินิกที่มีทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ และคลินิกที่มีเครื่องมือที่ใช้รักษาปัญหาทันตกรรมที่มีความทันสมัย

บทสรุป

ส่วนใหญ่แล้วการจัดฟันรอบสองจะเป็นกลุ่มคนที่มีปัญหาฟันที่อาจจะเกิดจากการไม่ใส่รีเทนเนอร์หลังจัดฟันหรืออาจเกิดจากปัจจัยอื่น ๆ เมื่อการจัดฟันครั้งแรกไม่ประสบความสำเร็จและได้ผลลัพธ์แบบที่หวัง ก็สามารถจัดฟันรอบสองได้

และถ้าหากคุณกำลังมองหาคลินิกทันตกรรมเพื่อที่จัดฟันรอบสอง สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ Dio Dental เพราะที่ Dio Dental มีทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ พร้อมกับเครื่องมือทันตกรรมที่ทันสมัยเพื่อที่การจัดฟันรอบสองหรือรอบแรกของคุณออกมาได้ตรงตามความต้องการ

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us