ความรู้ทันตกรรม

จัดฟันราคาเท่าไหร่ เปรียบเทียบราคาจัดฟันแต่ละแบบ พร้อมค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

29

พ.ค.

จัดฟันราคาเท่าไหร่ เปรียบเทียบราคาจัดฟันแต่ละแบบ พร้อมค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
Table of Contents

การจัดฟันสามารถแก้ปัญหาฟันได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาฟันทั่วไป หรือในกรณีที่รุนแรงกว่า เช่น มีความผิดปกติของขากรรไกร ก็สามารถใช้วิธีจัดฟันร่วมกับผ่าตัดขากรรไกรได้อีกด้วย ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าการจัดฟันแต่ละแบบราคาเท่าไหร่ และจะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ไปดูกัน 

ค่าใช้จ่ายในการจัดฟัน

ค่าใช้จ่ายในการจัดฟัน

ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันจะสามารถแบ่งได้ตามขั้นตอนการจัดฟัน 3 ช่วง ได้แก่

1. ก่อนติดเครื่องมือจัดฟัน

โดยปกติแล้วช่วงก่อนจัดฟัน ทันตแพทย์จะทำการตรวจสุขภาพฟันอย่างละเอียดเพื่อเตรียมเคลียร์ช่องปาก โดยจะตรวจปัญหาฟันต่าง ๆ เช่น 

  • ฟันซ้อนเก 
  • ฟันเหยิน 
  • ฟันไม่สบกัน
  • ฟันล่างคร่อมฟันบน 

หลังจากนั้นอาจจะทำการเอกซเรย์ อุดฟัน ขูดหินปูน ถอนฟัน และพิมพ์ฟัน ซึ่งค่าใช้จ่ายในช่วงนี้จะขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิกทันตกรรมที่เลือกทำ โดยจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 2,000-2,500 บาท

2. ติดเครื่องมือและปรับเครื่องมือจัดฟัน

ช่วงที่มีการติดเครื่องมือจะมีค่าใช้จ่ายแตกต่างกัน ตามรูปแบบการจัดฟันและคลินิกที่เลือก ได้แก่

นอกจากค่าใช้จ่ายในการติดเครื่องมือแล้ว ก็อาจจะมีอุปกรณ์เสริมที่จำเป็นต่อการจัดฟันอื่นๆ เพิ่มเติมที่ทันตแพทย์แนะนำ ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิกด้วยเช่นกัน 

หลังจากการติดเครื่องมือจัดฟันเรียบร้อยแล้ว การจัดฟันบางรูปแบบจะมีการนัดพบกับทันตแพทย์เพื่อปรับเครื่องมือ เช่น การจัดฟันแบบโลหะจะมีการปรับเครื่องมือและเปลี่ยนสียางทุกเดือน ดังนั้นจึงจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมทุกเดือนนั่นเอง

3. หลังถอดเครื่องมือจัดฟัน

หลังจากการถอดเครื่องมือจัดฟันเรียบร้อยแล้ว จะต้องมีการใส่รีเทนเนอร์อย่างต่อเนื่อง เพื่อคงสภาพฟันเอาไว้ ซึ่งราคาของรีเทนเนอร์ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิกเช่นเดียวกัน ราคาโดยทั่วไปของรีเทนเนอร์จะอยู่ที่ประมาณ 3,000-5,000 บาทต่อคู่

(อ่านเพิ่มเติม: ก่อนจัดฟันควรรู้ เคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟัน ราคาเท่าไหร่ ทำอะไรบ้าง)

เลือกรูปแบบการจัดฟันอย่างไรดี

การจัดฟันแต่ละรูปแบบมีราคาและค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกัน แน่นอนว่าปัจจัยเรื่องราคาเป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจเลือกรูปแบบจัดฟันของใครหลายคน แต่การเลือกจัดฟันให้เหมาะกับตัวเองก็มีหลายปัจจัยให้พิจารณา ไม่ว่าจะเป็น ระยะเวลาในการจัดฟัน เวลาและความสะดวกที่จะมาพบทันตแพทย์บ่อย ๆ หรือเงื่อนไขเกี่ยวกับเครื่องมือจัดฟัน เช่น เครื่องมือจัดฟันมีผลต่อการทำงานหรือไม่ หรือความสะดวกในการติดเครื่องมือจัดฟัน ซึ่งก็จะมีให้เลือกทั้งแบบติดแน่นบนฟัน และแบบที่สามารถถอดออกได้

คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่พบบ่อย

1. นักเรียน นักศึกษา ควรจัดฟันแบบไหนดี

หากว่าคุณยังเป็นนักเรียน นักศึกษา หรืออาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องของงบประมาณ การจัดฟันแบบโลหะจะตอบโจทย์มากที่สุด เพราะมีค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด (อ่านเพิ่มเติม: จัดฟันเด็ก เริ่มที่อายุเท่าไหร่ แพงไหม จัดแบบไหนดี)

2. จำเป็นต้องถอนฟันทุกกรณีหรือไม่

การจัดฟันนั้นไม่จำเป็นต้องถอนฟันในทุกกรณี แต่จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาจากทันตแพทย์ ซึ่งจะมีการตรวจสภาพฟันอย่างละเอียดร่วมกับลักษณะโครงสร้างใบหน้าและกระดูกขากรรไกรของคนไข้ และในกรณีที่มีการถอนฟันก็จะถอนไม่เท่ากันทุกคน

3. การจัดฟันใช้เวลาเท่าไหร่

ระยะเวลาในการจัดฟันของแต่ละคนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัญหาของฟันและรูปแบบการจัดฟัน แต่โดยปกติแล้วการจัดฟันจะอยู่ที่ประมาณ 2-3 ปี

4. ทำไมต้องติดเครื่องมือที่ฟันบนก่อน

เชื่อว่ามีหลายคนสงสัยว่าทำไมถึงไม่ติดเครื่องมือพร้อมกัน ซึ่งแน่นอนว่าสามารถทำได้ แต่การติดเครื่องมือที่ฟันบนก่อน จะช่วยให้ร่างกายได้ปรับตัวกับเครื่องมือจัดฟันก่อนนั่นเอง

5. ทำไมจัดฟันเสร็จแล้วต้องใส่รีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์เป็นตัวช่วยในการคงสภาพของฟันหลังจากจัดฟัน ซึ่งควรจะต้องใส่อย่างต่อเนื่องตามคำแนะนำของทันตแพทย์ และถือเป็นวิธีการป้องกันไม่ให้ฟันล้มจนอาจจะต้องกลับมาจัดฟันอีกรอบ

บทสรุป

การจัดฟันในแต่ละแบบมีราคาและค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่ต่างกัน จึงควรศึกษารายละเอียดและค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้ดีก่อนตัดสินใจทำ เพื่อที่จะสามารถจัดการกับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้ โดยไม่เดือดร้อนตัวเองและคนรอบข้างจนเกินไป ซึ่งการเลือกคลินิกทันตกรรมก็มีผลเช่นกัน เพราะราคาและค่าใช้จ่ายของแต่ละคลินิกก็จะมีโปรโมชันที่ต่างกันด้วยนั่นเอง

ทั้งนี้หากคุณสนใจที่อยากจะจัดฟัน แต่ไม่รู้ว่าจะต้องจัดรูปแบบไหนดีให้เหมาะกับตัวเอง คุณสามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ Dio Dental เพื่อทำการปรึกษากับทันตแพทย์ของเราที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ พร้อมที่จะให้บริการในการจัดฟันกับคุณ เพราะนอกจากนี้ที่ Dio Dental ของเรานั้นยังมีเครื่องมือทางทันตกรรมที่ทันสมัยอีกด้วย

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us