ความรู้ทันตกรรม

จัดฟันผ่าขากรรไกรช่วยเรื่องอะไร เหมาะกับปัญหาฟันแบบไหน

22

พ.ค.

จัดฟันผ่าขากรรไกรช่วยเรื่องอะไร เหมาะกับปัญหาฟันแบบไหน
Table of Contents

การจัดฟันผ่าขากรรไกรเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์สมัยใหม่ ที่ประยุกต์รักษาร่วมกับการจัดฟัน นวัตกรรมการดูแลช่องปาก ฟัน และการปรับแก้ตำแหน่งขากรรไกร ที่พ่วงมาด้วยผลลัพธ์ ความสวยความงามของฟันและใบหน้า ความสะดวกสบายในการใช้ฟันในการทำกิจกรรมรับประทานอาหารได้เป็นปกติ การพูดที่ชัดถ่อยชัดคำ เพิ่มความมั่นใจและมนุษยสัมพันธ์ที่ดี

จัดฟันผ่าขากรรไกร ช่วยแก้ปัญหาฟัน และเหมาะสำหรับผู้ใด

การจัดฟันผ่าขากรรไกร เป็นการผ่าตัดเพื่อปรับตำแหน่งของขากรรไกรที่ทำควบคู่ไปกับการจัดฟัน ซึ่งการรักษาสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วน คือการรักษาโครงใบหน้าที่ผิดปกติ และการรักษาการสบฟันที่ผิดปกติ โดยการจัดฟันเพียงอย่างเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาโดยรวมได้ เนื่องจากกระดูกขากรรไกรที่ผิดตำแหน่งสามารถส่งผลกระทบทำให้การสบฟันและการใช้ฟันในการเคี้ยวอาหารเป็นเรื่องยาก

โดยในการการจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกรนั้น จะเป็นการทำงานร่วมกันของทันตแพทย์สาขาศัลยศาสตร์ช่องปากและแม็กซิโลเฟเชียล (Maxillofacial) ที่จะเชี่ยวชาญในเรื่องการผ่าตัดขากรรไกร ร่วมกับทันตแพทย์จัดฟันเฉพาะทาง

ข้อดีจัดฟันผ่าขากรรไกร

ข้อดีจัดฟันผ่าขากรรไกร

การจัดฟันพร้อมผ่าขากรรไกร สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าใช้บริการ ควรทราบข้อดีของการจัดฟันพร้อมการผ่าขากกรรไกรว่ามีข้อดีอะไรบ้างที่ควรรู้

ช่วยแก้ไขความผิดปกติของตำแหน่งฟันที่ขึ้นผิดรูป

ช่วยให้ฟันไม่เยื่องกัน เรียงตัวกันอย่างสวย และใช้งานเคี้ยวอาหาร พูดคุยได้อย่าง ราบรื่น

ปรับแก้โครงหน้าที่ผิดปกติ

เช่น คางยื่น ฟันไม่สบกัน ให้เข้ารูป ดูเรียว และสมส่วน และยังมอบความสบายในการใช้งานรับประทานอาหาร

ทำให้ริมฝีปาก หุบสนิท ปากไม่ห้อยไม่เจ่อ

ถือเป็นสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในการปรับแก้บุคลิกภาพภายนอก เสริมสร้างความมั่นใจทั้งผู้พบและถูกพบ

ป้องกันการเกิดปัญหาตามมา

เช่น ข้อต่อขากรรไกรผิดปกติ (TMJ)

(อ่านเพิ่มเติม: รวมข้อดีของการจัดฟัน นอกจากความสวยงาม จัดฟันช่วยอะไรบ้าง)

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด

ขั้นตอนการเตียมตัวก่อนเข้ารับการรักษาจัดฟันผ่าขากรรไกร เตรียมตัวยังไงให้การรักษามีประสิทธิภาพและปลอดภัย

 1. การตรวจสุขภาพก่อนการเข้ารักษา เช่น ตรวจความดัน โลหิต ตรวจปัจสาวะ ตรวจร่างกายว่าร่างกายแข็งแรงพร้อมเข้ารับการรักษาหรือไม่
 2. สำหรับผู้เข้ารักษาที่มีโรคประจำตัวควรเข้ารับคำแนะนำ เตรียมความพร้อมจากแพทย์ประจำตัวก่อนเข้ารับการรักษา
 3. ตรวจเช็คสุขภาพทั่วไปว่าท่านมีอาการมีไข้ปวดหัวตัวร้อน ไอ จาม หรือไม่หากมีอาการควรรักษาให้หายก่อนเพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพ
 4. ก่อนเข้ารับการรักษา ต้องงดน้ำและอาหารเป็นเวลาอย่างน้อย 8 ชม.

การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัด

การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัด

 • การจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกรนั้นไม่ได้ต่างอะไรกับการผ่าตัดทั่วไป ผลข้างเคียงและผลแทรกซ้อนสามารถเกิดขึ้นได้ ดังนั้นผู้ป่วยจึงควรดูแลตัวเองหลังจากการผ่าตัดตามคำแนะนำของทันตแพทย์ ดังนี้
 • รับประทานยาตามคำแนะนำของทันตแพทย์
 • รักษาความสะอาดในช่องปากอยู่เสมอ ควรบ้วนปากและเริ่มแปรงฟันหลังจากการผ่าตัดวันที่ 2 ใช้แปรงสีฟันขนาดเล็กและขนนิ่ม (หรือแปรงฟันเด็ก) และแปรงฟันอย่างระมัดระวัง
 • กรณีที่ทันตแพทย์มีการใช้ยางยึดขากรรไกรบนและล่างไว้ด้วยกัน อาจจะทำให้มีการกัดฟันไม่ลงหรือฟันไม่สบกัน ในระหว่างนี้ผู้ป่วยต้องรับประทานอาหารเหลวและน้ำทางปากผ่านกระบอกฉีดยา หลังจาก 2-4 สัปดาห์หลังการผ่าตัด ทันตแพทย์จะเอายางออก ผู้ป่วยจะสามารถเคลื่อนไหวขากรรไกรได้สะดวกขึ้น
 • ควรรับประทานอาหารเหลวใสในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกของการผ่าตัด เพราะจเป็นการรักษาความสะอาดของแผลในปากจากการผ่าตัด
 • ไม่ควรเคี้ยวอาหารอย่างน้อย 3 เดือน ซึ่งเมื่อเข้าเดือนที่ 2 จะสามารถเริ่มรับประทานอาหารอ่อนนิ่มได้ เช่น โจ๊ก ไข่ตุ๋น ข้าวต้ม เป็นต้น
 • ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย รวมไปถึงกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องอกกแรงหนักๆ หลังจากนั้นหลังจากสัปดาห์ที่ 2 จะสามารถเริ่มออกกำลังกายเบาๆ ได้ เช่น เหยียดกล้ามเนื้อ เดิน เป็นต้น
 • หลังจากสัปดาห์ที่ 12 สามารถออกกำลังมีใช้แรงได้ เช่น แอโรบิค วิ่ง ปั่นจักรยาน แต่ยังต้องหลีกเลี่ยงกีฬาที่ต้องมีการปะทะกัน เช่น ฟุตบอล บาสเก็ตบอล หรือกีฬาที่โลดโผน
 • หากมีอาการบวม สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการประคบเย็น ตลอดเวลาระยะ 3-5 วันแรก หลังจากนั้นสามารถเปลี่ยนเป็นประคบร้อนหรืออุ่นได้ต่อเนื่องอีก 3 วัน
 • เพื่อลดอาการบวม ควรนอนหลับโดยยกศีระษะสูง 30 องศา ประมาณ 2 สัปดาห์
 • ทันตแพทย์จะทำการนัดเพื่อทำการตัดไหมประมาณ 2 สัปดาห์หลังการผ่าตัด
 • ลด หลีกเลี่ยงการสัมผัสแผลจากการผ่าตัด
 • สังเกตภาวะแทรกซ้อนหลังจากการผ่าตัด หากมีอาการผิดปกติ ควรรีบสอบถามทันตแพทย์ทันที

บทสรุป

การจัดฟันพร้อมการผ่าขากรรไกร เป็นการรักษาปัญหากระดูกขากรรไกร เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาโครงสร้างของใบหน้าที่ผิดเพี้ยนร่วมกับการจัดฟัน ช่วยเรื่องการบดเคี้ยวอาหาร ยังพ่วงมาด้วยความสวยความงาม ช่วยให้ใบหน้ากลับมาเป็นปกติและสมส่วน จึงเป็นเหตุผลว่าการจัดฟันผ่าขากรรไกรเป็นการรักษาที่ช่วยให้ผู้ที่มีปัญหากลับมามีความมั่นใจในใบหน้าและยังเป็นเหมือนการได้ศัลยกรรมไปในตัว

และถ้าหากกำลังมองคลินิกทันตกรรมเพื่อที่จะทำการจัดฟันพร้อมการผ่าขากรรไกร สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ Dio Dental เพราะที่นี่เรามีทั้งเครื่องมือทันตแพทย์ที่ทันสมัยและทีมทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญ พร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำในปัญหาทันตกรรมต่างๆ

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us