ความรู้ทันตกรรม

เกลารากฟันคืออะไร ราคาเท่าไหร่ และใครควรทำ

08

พ.ค.

เกลารากฟันคืออะไร ราคาเท่าไหร่และใครควรทำ
Table of Contents

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับการ เกลารากฟัน และพอรู้มาบ้างว่าเป็นหนึ่งในวิธีการรักษา และขจัดคราบหินปูน แต่ก็อาจจะมีข้อสงสัยว่าแล้วการเกลารากฟันนั้นต่างจากการขูดหินปูนอย่างไร และใครบ้างที่ควรจะต้องทำการเกลารากฟันบ้าง เนื่องจากเป็นวิธีการที่ค่อนข้างเจ็บและจะต้องมีการฉีดยาชาร่วมด้วย

เกลารากฟัน คืออะไร

เกลารากฟัน คืออะไร

การเกลารากฟัน (Root Planing) เป็นทันตกรรมที่จะมาช่วยขจัดคราบหินปูน คราบจุลินทรีย์ และสิ่งสกปรกต่างๆ ในช่องปาก โดยจะเกาะอยู่ตรงตำแหน่งรากฟันใต้เหงือกลงไปประมาณ 3 มิลลิเมตร ซึ่งจะต่างจากการขูดหินปูนที่จะเข้าไปกำจัดคราบบริเวณซี่ฟันที่โผล่พ้นเหงือกขึ้นมานั่นเอง

ใครที่ควรเกลารากฟัน

  • ผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคปริทันต์อักเสบ หรือโรคเหงือกอักเสบ
  • ผู้ที่มีกลิ่นปากง่าย แม้จะเพิ่งแปรงฟันมา
  • ผู้ที่ไม่ยอมมาขูดหินปูนอย่างน้อยทุกๆ 6 เดือน
  • ผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ
  • ผู้ที่มีคนในครอบครัวเคยเป็นโรคปริทันต์อักเสบ หรือโรคเหงือกอักเสบ
  • ผู้ที่มีเลือดออกตามไรฟัน หรือตามเหงือกเวลาแปรงฟัน
  • ผู้ที่ฟันไม่แข็งแรง สามารถโยกไปมาได้

การดูแลหลังเกลารากฟัน

การดูแลหลังเกลารากฟัน

โดยปกติแล้ว หลังจากการเกลารากฟันอาจจะมีอาการข้างเคียง เช่น ฟันโยก เสียวฟัน มีเลือดซึม หรือมีช่องว่างระหว่างฟันได้ แต่เมื่อเหงือกเข้ามาเติมเต็มเหงือกและหินปูนเดิม ฟันก็จะค่อยๆ แน่นขึ้น และกลับมาเป็นปกติได้เหมือนเดิม

หลังจากเกลารากฟันสามารถกินอาหารได้ตามปกติ แต่ควรจะเน้นอาหารอ่อน ไม่ร้อน หรือมีรสจัดเกินไป และในการดูแลตัวเองก็ควรจะปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ ได้แก่

  • หลังจากเกลารากฟันอาจจะมีอาการเสียวฟัน ควรใช้ยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟันเพื่อบรรเทาอาการ ซึ่งอาการจะหายภายใน 1-2 สัปดาห์
  • จะต้องรักษาความสะอาดช่องปากอยู่เสมอ ควรจะใช้ไหมขัดฟันและน้ำยาบ้วนปากอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง
  • ควรจะมาตามนัดของทันตแพทย์ทุกครั้ง ซึ่งทันตแพทย์จะนัดมาตรวจสุขภาพช่องปาก อย่างน้อยทุก 3-6 เดือน เพื่อติดตามผลและตรวจสอบสุขภาพช่องปาก

เกลารากฟัน ราคาเท่าไหร่

การเกลารากฟันนั้นมีทั้งแบบเกลาทั้งปาก และเกลาเฉพาะบางซี่ โดยจะต้องตรวจเอกซเรย์และโรคปริทันต์อักเสบก่อน ซึ่งงราคาก็จะมีความแตกต่างกันไปจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น จำนวนฟันที่เกลา ความยากง่ายในการ เกลารากฟัน และคลินิกที่เลือกทำ ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกทำที่ไหน ก็ควรจะศึกษาข้อมูล รายละเอียด และค่าใช้จ่ายให้ดีก่อนทุกครั้ง

ประโยชน์ของการเกลารากฟัน

ประโยชน์ของการเกลารากฟัน

การเกลารากฟัน มีประโยชน์และข้อดีมากมาย เช่น

ช่วยลดปัญหากลิ่นปาก

การเกลารากฟันช่วยลดปัญหากลิ่นปากได้ เพราะคราบหินปูนมักจะมาพร้อมกับปัญหากลิ่นปากอยู่แล้ว ทำให้ทีความมั่นใจในการยิ้ม หรือพูดคุยมากยิ่งขึ้น

ช่วยให้ฟันและเหงือกแข็งแรงขึ้น

เพราะคราบหินปูนที่อยู่ตามซอกฟัน สามารถทำให้ฟันเกิดความสึกกร่อน ฟันผุ เหงือกอักเสบ และปัญหาสุขภาพช่องปากต่างๆ ตามมาได้ และคราบหินปูนที่อยู่ใต้เหงือก ยังทำให้เหงือกไม่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้อีกด้วย

ช่วยป้องกันการเกิดโรคปริทันต์

โรคปริทันต์สามารถทำลายอวัยวะบริเวณรอบๆ ไม่ว่าจะเป็น เหงือก เอ็น หรือกระดูกรองรับรากฟัน ซึ่งจะมีความเจ็บปวดอย่างมาก เพราะจะทำลายอวัยวะนั้นอย่างช้าๆ จนอาจจะต้องสูญเสียฟันไปในที่สุด

ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย

หลายคนอาจจะสงสัยว่าสุขภาพช่องปากจะส่งผลดีต่อร่างกายได้อย่างไร เมื่อเราสามารถเคี้ยวอาหารได้ดีและมีประสิทธิภาพ ก็จะส่งผลดีไปยังระบบย่อยอาหารได้ และยังส่งผลต่อความมั่นใจในการยิ้ม การพูดคุย และบุคลิกภาพได้อีกด้วย 

บทสรุป

การมีคราบหินปูน หรือแบคทีเรียในช่องปาก เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะจะนำไปสู่ปัญหาสุขภาพช่องปากอื่นๆ และส่งผลต่อความมั่นใจ บุคลิกภาพของเราได้ ซึ่งการ เกลารากฟัน ก็เป็นตัวช่วยที่ดีที่จะสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ โดยเฉพาะคราบหินปูนหรือคราบแบคทีเรียที่อยู่บริเวณใต้เหงือก ซึ่งยากต่อการขูดหินปูน และสิ่งสำคัญ ควรจะพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยทุกๆ 6 เดือน เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีและฟันที่แข็งแรง ซึ่งถ้าคุณกำลังมองหาคลินิกทันตกรรมสำหรับเกลาฟัน Dio Dental ยินดีให้บริการ เพราะที่ Dio Dental นั้นมีบริการเกลาฟันด้วยเครื่องมือทันสมัยและทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ความเชี่ยวชาญ รวมไปถึงยังมีบริการอื่นๆ เช่น จัดฟันใส อุดฟัน ขูดหินปูน เป็นต้น

บทความอื่นๆ:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us