ความรู้ทันตกรรม

อยากทำวีเนียร์ แพงหรือไม่? ราคาเท่าไหร่ และเหมาะกับใครบ้าง

25

มิ.ย.

อยากทำวีเนียร์แพงหรือไม่ และเหมาะกับใครบ้าง
Table of Contents

หากพูดถึงนวัตกรรมที่จะช่วยให้ฟันกลับมาขาวเป็นธรรมชาติ การทำวีเนียร์ถือเป็นตัวเลือกอันดับแรก ๆ เลยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นวิธีแก้ปัญหาฟันให้กลับมาขาวโดยวิธีการทางทันตกรรมที่มีความปลอดภัย ซึ่งในปัจจุบันเราจะเห็นการทำวีเนียร์กันเยอะมากขึ้น เนื่องจากเป็นวิธีที่เห็นผลจริง แต่ก็อาจจะมีข้อสงสัยว่าการทำวีเนียร์ที่เห็นผลชัดเจนขนาดนี้จะมีราคาแพงหรือไม่ หรือราคาประมาณเท่าไหร่ บทความนี้มีคำตอบ

ทำไมถึงควรทำวีเนียร์

ทำไมถึงควรทำวีเนียร์

วีเนียร์ (Veneer) สามารถแก้ปัญหาฟันเหลือง ฟันตกกระ ฟันห่าง สีฟันไม่สม่ำเสมอ และปัญหาฟันอื่น ๆ ได้มากมาย โดยการแปะหน้าฟันหรือเคลือบผิวฟัน ซึ่งจะมีการออกแบบมาให้มีสีและลักษณะคล้ายกับฟันมากที่สุด ทำให้เป็นการรักษาและแก้ปัญหาฟันที่ดูเป็นธรรมชาติอย่างมาก

(เรียนรู้เพิ่มเติม: ฟันห่าง แก้ไขด้วยการจัดฟัน หรือทำวีเนียร์ แบบไหนดีกว่ากัน ?)

ต่างจากการทำครอบฟันอย่างไร

การครอบฟันจะเหมาะสำหรับคนที่มีเนื้อฟันน้อย หรือมีการเสียเนื้อฟันไปมากจากปัญหาฟันต่าง ๆ เช่น ฟันแตกจากฟันผุ หรือฟันตาย แต่หากเป็นคนที่มีเนื้อฟันเพียงพอและต้องการปรับแต่งหน้าฟันให้มีความสวยงามและขาวมากขึ้นก็สามารถทำวีเนียร์ได้ หรือจะทำควบคู่ทั้งสองรูปแบบก็ได้เช่นกัน เช่น ซี่ที่มีเนื้อฟันน้อยก็ทำการครอบฟัน ส่วนซี่ที่มีเนื้อฟันเพียงพอก็ทำวีเนียร์ เป็นต้น 

ข้อดีของการทำวีเนียร์

  • สามารถแก้ปัญหาฟันได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ฟันเหลือง ฟันห่าง ฟันตกกระ ฟันบิ่น สีฟันไม่สม่ำเสมอ และปัญหาฟันอื่น ๆ
  • ช่วยป้องกันการถูกทำลายของผิวฟัน
  • ฟัวขาวขึ้นในทันทีหลังทำ เห็นผลได้ชัดเจน
  • สามารถปรับแต่งฟันให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น
  • สามารถปิดช่องว่างระหว่างฟัน ในกรณีที่ฟันห่างได้
  • มีความมั่นใจในการยิ้มและพูดคุยมากขึ้น

ข้อเสียของการทำวีเนียร์

  • มีราคาที่ค่อนข้างสูง
  • ทำให้เกิดอาการเสียวฟันง่ายขึ้น โดยเฉพาะตอนทานอาหารร้อนจัดหรือเย็นจัด แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ลดอาการเสียวฟันต่าง ๆ
  • ต้องดูแลรักษาเป็นอย่างดี หากมีความเสียหายของวีเนียร์ อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

วีเนียร์มีกี่ประเภท

ประเภทของวีเนียร์จะสามารถแบ่งได้จากวัสดุที่นำมาใช้ทำวีเนียร์ ซึ่งจะมีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่

1. คอมโพสิตวีเนียร์

คอมโพสิตวีเนียร์ (Composite Veneers) เป็นการใช้วัสดุเดียวกับการอุดฟันแต่จะมีความแข็งแรงและความใสที่น้อยกว่าวัสดุเซรามิกจึงอาจจะดูไม่เป็นธรรมชาติเท่าไหร่และมีอายุการใช้งานที่จำกัดมากกว่า แต่วัสดุคอมโพสิตจะมีราคาที่ถูกกว่า

2. เซรามิกวีเนียร์ 

เซรามิกวีเนียร์ (Ceramic Veneer) หรือ พอร์ซเลนวีเนียร์ เป็นการใช้วัสดุเซรามิกที่มีความใสและบาง ซึ่งจะมีความแข็งแรงและมีความเป็นธรรมชาติอย่างมาก เพราะเป็นวัสดุที่มีความเงาวาว ไม่สึกกร่อนง่ายและมีอายุการใช้งานยาวนาน จึงทำให้มีราคาที่แพงกว่าวัสดุคอมโพสิต

การทำวีเนียร์เหมาะกับใคร

การทำวีเนียร์เหมาะกับใคร

การทำวีเนียร์เหมาะกับคนที่มีปัญหาฟัน เช่น ฟันเปลี่ยนสี ฟันเหลือง ฟันตกกระ และต้องการปรับแต่งแก้ไขให้ฟันกลับมาขาวเป็นธรรมชาติ หรือคนที่มีปัญหาฟันห่าง ฟันบิ่น ฟันไม่เรียงตัวสวยงาม ก็สามารถแก้ไขโดนการทำวีเนียร์ได้ด้วยเช่นกัน และโดยเฉพาะคนที่ทำอาชีพที่จะต้องอาศัยความมั่นใจและบุคลิกภาพที่มั่นใจ การทำวีเนียร์ก็จะทำให้สามารถยิ้มและพูดคุยได้อย่างมั่นใจนั่นเอง

ทำวีเนียร์แพงไหม ราคาเท่าไหร่

การทำวีเนียร์จะมีราคาที่ต่างกันจากการเลือกใช้วัสดุ โดยจะมีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่ วัสดุคอมโพสิต และวัสดุเซรามิก ซึ่งที่ Dio Dental Clinic จะมีราคาในการทำวีเนียร์โดยใช้วัสดุคอมโพสิตเริ่มต้นที่ 3,000 บาทต่อซี่ และราคาในการทำวีเนียร์โดยใช้วัสดุเซรามิกเริ่มต้นที่ 12,000 บาทต่อซี่

การทำวีเนียร์จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นการรักษาและแก้ปัญหาฟันที่มีอายุการใช้งานยาวงาน โดยการใช้วัสดุคอมโพสิตจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 5-7 ปี และการใช้วัสดุเซรามิกจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 10-15 ปีเลยทีเดียว

บทสรุป

การทำวีเนียร์ถือเป็นการลงทุนกับสุขภาพช่องปากและฟันที่มีความคุ้มค่า เพราะมีทั้งความสวยงาม การใช้ประโยชน์ และอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งหากใครที่สนใจในการทำวีเนียร์จะต้องศึกษาทั้งข้อดีและข้อเสียก่อนตัดสินใจทุกครั้ง และจะต้องเข้ารับการประเมินปัญหาฟันจากทันตแพทย์ก่อน เพื่อให้ได้รับการรักษาและแก้ปัญหาฟันอย่างตรงจุดและตอบโจทย์มากที่สุด

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin