ความรู้ทันตกรรม

รากฟันเทียมยี่ห้อไหนดีที่สุด? ที่ทันตแพทย์เลือกใช้

20

มิ.ย.

รากฟันเทียมยี่ห้อไหนดีที่สุด
Table of Contents

รากฟันเทียมยี่ห้อไหนดีที่สุด? มักจะเป็นคำถามก่อนการทำรากฟันเทียม เนื่องจากคุณภาพของรากฟันเทียมที่จะนำมาใช้นั้นสำคัญมาก ๆ และสำหรับบทความนี้ จะมาแนะนำยี่ห้อของรากฟันเทียมที่มีคุณภาพดีและเป็นยี่ห้อที่ทันตแพทย์นั้นเลือกใช้

วิธีการเลือกยี่ห้อรากฟันเทียม

วิธีการเลือกยี่ห้อรากฟันเทียม

1. ความน่าเชื่อถือและชื่อเสียง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความน่าเชื่อถือและชื่อเสียงของบริษัทรากฟันเทียมมีผลอย่างมาก เพราะสามารถแสดงถึงมาตรฐาน ประสบการณ์ และความชำนาญในด้านการผลิตรากฟันเทียม และควรจะเลือกยี่ห้อที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากองค์การสาธารณสุขระดับโลก และมีความมั่นคงทางธุรกิจ

2. มีการวิจัยและผลการใช้งานในทางที่ดี

หรืออาจเรียกได้ว่ารากฟันเทียมยี่ห้อนั้นๆ มีผลการใช้งานไปในทิศทางใด ประสบความสำเร็จในการใช้งานและมีการพัฒนาอยู่เสมอหรือไม่

3. ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน

โดยปกติแล้วจะใช้วัสดุไทเทเนียม ซึ่งสามารถเข้ากับร่างกายมนุษย์ได้ดี มีความแข็งแรง คงทน และสามารถใช้งานได้เหมือนรากฟันแท้ตามธรรมชาติ

4. งบประมาณ

การเลือกยี่ห้อรากฟันเทียมตามงบประมาณ ถือเป็นทางเลือกที่ดีและเหมาะสม เนื่องจากการทำรากฟันเทียมจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงอยู่แล้ว และรากฟันเทียมแต่ละยี่ห้อที่คลินิกทันตกรรมเลือกใช้ก็เป็นยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน การตัดสินใจเลือกโดยพิจารณาจากงบประมาณจึงเป็นทางเลือกที่ดี

ยี่ห้อรากฟันเทียมที่ทันตแพทย์เลือกใช้

อย่างที่ทราบกันดีว่ายี่ห้อของรากฟันเทียมในปัจจุบันมีอยู่หลายยี่ห้อ ซึ่งจะมียี่ห้อที่ได้รับความนิยมและทันตแพทย์ส่วนใหญ่เลือกใช้ ได้แก่

รากฟันเทียม Straumann

เป็นรากเทียมที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เนื้อโลหะมีความแข็งแรง ไม่แตกหักง่าย มีการยึดติดกับกระดูกขากรรไกรในระดับเซลล์ได้ดีมากขึ้น ถือเป็นแบรนด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งแทบทุกคลินิกจะมียี่ห้อนี้ให้เลือกใช้

รากฟันเทียม Astra Tech

เป็นรากฟันเทียมที่ได้รับการยอมรับมายาวนานกว่า 30 ปีจากประเทศสวีเดน โดดเด่นด้วยการใช้วัสดุไทเทเนียมที่มีการเคลือบสารพิเศษ ซึ่งจะช่วยเร่งการยึดติดของกระดูก และการสร้างตัวของกระดูกบริเวณโดยรอบรากฟันเทียม รับประกันเรื่องความแข็งแรงและติดแน่น

รากฟันเทียม Hiossen

เป็นรากฟันเทียมจากประเทศเกาหลีใต้ ที่ได้รับความนิยมจากทันตแพทย์ฝั่งอเมริกาและยุโรป เนื่องจากมีการผลิตในอเมริกา มีการใช้วัสดุไทเทเนียมคุณภาพสูง แต่ราคาไม่สูงมาก จึงสามารถเข้าถึงได้ง่าย และยังสามารถช่วยผสานเนื้อเยื่อและกระดูกขากรรไกรได้เป็นอย่างดี

คำถามที่พบบ่อยในการทำรากฟันเทียม

คำถามที่พบบ่อยในการทำรากฟันเทียม

ทำรากฟันเทียมเจ็บไหม

โดยปกติแล้วในกระบวนการทำรากฟันเทียมจะมีการฉีดยาชาเฉพาะที่ จึงจะไม่รู้สึกเจ็บในระหว่างการฝังรากฟันเทียม แต่อาจจะรู้สึกเจ็บตอนที่ฉีดยาชาได้ ขึ้นอยู่กับความสามารถในการรับรู้และความอดทนต่อความเจ็บของแต่ละคน

มีการทำรากฟันเทียมกี่ประเภท

ในปัจจุบันมีการทำรากฟันเทียมอยู่ 3 ประเภท ได้แก่

  1. Conventional Implant เป็นการทำรากฟันแบบทั่วไป
  2. Immediate Implant เป็นการทำรากฟันเทียมแบบทันที
  3. Immediate Loaded implant เป็นการทำรากฟันเทียมเชื่อมต่อส่วนของฟันปลอม

(อ่านเพิ่มเติม: รากฟันเทียมมีกี่แบบ? ข้อดีของการทำรากฟันเทียม)

ทำรากฟันเทียมแพงไหม

การทำรากฟันเทียมถือเป็นทันตกรรมที่มีราคาสูง เนื่องจากต้องใช้ความชำนาญเฉพาะทางของทันตแพทย์และอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัยอย่างมาก

(อ่านเพิ่มเติม: ราคารากฟันเทียม ทุกแบบ มีราคาไหนบ้าง)

ใครที่ไม่ควรทำรากฟันเทียม

แม้ว่าการทำรากฟันเทียมจะช่วยแก้ปัญหาฟันได้อย่างดี แต่ก็จะมีข้อจำกัดสำหรับผู้ที่จะทำเช่นกัน ได้แก่

  • ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เพราะกระดูกขากรรไกรอาจจะยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่
  • ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งควรจะรอทำหลังจากคลอดบุตรเรียบร้อยแล้ว
  • ผู้ที่มีโรคประจำตัวที่อาจจะส่งผลกระทบต่อการรักษา ซึ่งจะต้องให้ทันตแพทย์ประเมินก่อนว่าจะสามารถทำได้หรือไม่

บทสรุป

การเลือกยี่ห้อของรากฟันเทียมเป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญที่เราสามารถตัดสินใจได้ แต่หากไม่มั่นใจว่าควรจะเลือกรากฟันเทียมยี่ห้อไหนดี ก็สามารถปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อขอคำแนะนำได้ และคลินิกทันตกรรมโดยส่วนใหญ่จะมีรากฟันเทียมให้เลือกหลายหลายยี่ห้ออยู่แล้ว

และที่ Dio Dental นั้นก็เลือกใช้รากฟันเทียมที่มีมาตรฐาน เป็นที่นิยม พร้อมทั้งถูกติดตั้งโดยทีมทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมากประสบการณ์ด้วยเครื่องมือทันตกรรมที่สมัย

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin