ความรู้ทันตกรรม

รวมประโยชน์ของการจัดฟัน ช่วยอะไรได้บ้าง?

11

ก.ค.

รวมประโยชน์ของการจัดฟัน ช่วยอะไรได้บ้าง?
Table of Contents

ประโยชน์ของการจัดฟันนั้นเป็นสิ่งที่คนจะจัดฟันอยากทราบก่อนที่จะทำการจัดฟัน เพราะเป็นสิ่งที่คาดหวังเพื่อให้ผลลัพธ์ได้ตามที่ต้องการ โดยการจัดฟันเป็นการรักษาทางทันตกรรมเพื่อช่วยแก้ปัญหาฟันได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ฟันซ้อนเก ฟันยื่น ฟันห่าง หรือในกรณีที่มีความผิดปกติของขากรรไกรก็สามารถรักษาได้ แต่ประโยชน์ของการจัดฟันนั้นจะมีอะไรบ้าง บทความนี้รวบรวมคำตอบมาให้แล้ว

ประโยชน์ของการจัดฟัน

ประโยชน์ของการจัดฟัน

ในปัจจุบันนี้ การจัดฟันกลายเป็นเทรนด์เพื่อเพิ่มความสวยงามกันมากขึ้น เพราะในบางกรณีก็มีการเปลี่ยนแปลงของรูปหน้าจากการจัดฟันได้จริง และการจัดฟันนั้นมีประโยชน์มากมาย ได้แก่

ช่วยให้สุขภาพช่องปากดีขึ้น

การจัดฟันช่วยแก้ปัญหาฟันได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น โรคเหงือก ฟันผุ หรือการกัดผิดปกติ และยังส่งผลต่อสุขภาพช่องปากให้ดีขึ้นได้ด้วย เนื่องจากการจัดฟันจะทำให้ฟันเรียงตัวกันสวยงาม จะสามารถทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร

เนื่องจากปัญหาฟันส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร เช่น ภาวะสบฟันที่ผิดปกติหรือฟันไม่สบกันจะทำให้การเคี้ยวไม่ละเอียดมากนัก ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารต้องทำงานหนักมากกว่าปกติ และอาจจะตามมาด้วยโรคกระเพาะอาหาร หรือกรดไหลย้อน

ช่วยการออกเสียงชัดเจนขึ้น

ปัญหาฟันบางอย่างส่งผลต่อการออกเสียง โดยเฉพาะในกรณีปัญหาฟันห่างอาจจะมีปัญหาในการออกเสียงในบางพยัญชนะ เมื่อจัดฟันก็จะสามารถแก้ปัญหาฟันห่าง การออกเสียงก็จะชัดขึ้นไปด้วยนั่นเอง

ช่วยเพิ่มวินัยในการดูแลฟัน

การจัดฟันใช้เวลานานถึง 2-3 ปี หรืออาจจะมากกว่านั้นในบางกรณี ซึ่งในระหว่างจัดฟันจะต้องดูแลฟันเป็นพิเศษและระมัดระวังอย่างมากเพื่อไม่ให้เครื่องมือจัดฟันเสียหาย และจะต้องแปรงฟันหลังอาหารทุกมื้อ แถมยังต้องใส่รีเทนเนอร์หลังจากจัดฟันอีกด้วย

ช่วยเพิ่มความมั่นใจและเสริมบุคลิกภาพ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการมีฟันที่เรียงสวย จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการยิ้มหรือพูดคุยกับคนอื่น โดยเฉพาะในบางกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงของรูปหน้า ไม่ว่าจะเป็น ใบหน้าเรียวขึ้น ดั้งโด่งขึ้น หรือคางชัดขึ้น ซึ่งเป็นผลทางอ้อมจากการจัดฟันโดยไม่ต้องทำศัลยกรรมนั่นเอง

(อ่านเพิ่มเติม: รวมข้อดีของการจัดฟัน นอกจากความสวยงา จัดฟันช่วยอะไรบ้าง)

ใครที่ควรจัดฟันบ้าง

ใครที่ควรจัดฟันบ้าง

การจัดฟันเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาฟันและส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็น ทางด้านร่างกายหรือความมั่นใจก็ตาม ซึ่งจะมีดังต่อไปนี้

  • ผู้ที่มีปัญหาฟันซ้อนเก ส่งผลให้ทำความสะอาดช่องปากได้ยาก
  • ผู้ที่มีปัญหาฟันยื่น ไม่ว่าจะเป็นฟันบนหรือฟันล่าง
  • ผู้ที่มีปัญหาการสบฟันผิดปกติ ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารต้องทำงานหนักมากกว่าปกติ เพราะไท่สามารถเคี้ยวอาหารได้อย่างละเอียด
  • ผู้ที่มีปัญหาฟันหลอ ไม่ว่าจะจากการถอนฟัน หรือการเกิดอุบัติเหตุก็ตาม
  • ผู้ที่มีปัญหาฟันห่าง อาจทำให้ฟันข้างเคียงมีการเคลื่อนที่หรืออาจเกิดปัญหาล้มเอียงได้

วิธีดูแลระหว่างการจัดฟัน

วิธีดูแลระหว่างการจัดฟัน

ในระหว่างการจัดฟันจะต้องมีการดูแลสุขอนามัยในช่องปากให้ดีอยู่เสมอ

  • แปรงฟันให้สะอาดและถูกวิธี ใช้แปรงสีฟันที่ออกแบบมาสำหรับผู้จัดฟันเท่านั้น ซึ่งควรจะแปรงฟันทุกครั้งหลังมืออาหาร ร่วมกับการใช้น้ำยาบ้วนปากและไหมขัดฟัน 
  • แต่ในกรณีที่ไม่สะดวกในการแปรงฟันหลังการรับประทานอาหารทุกมื้อ สามารถบ้วนปากด้วยน้ำเปล่าหลาย ๆ ครั้งได้เช่นกัน
  • หลักเลี่ยงการกัดหรือเคี้ยวอาหารที่มีความแข็งและเหนียว เพราะจะทำให้เครื่องมือจัดฟันเสียหาย และอาจทำให้ฟันแตกหรือบิ่นได้
  • พบทันตแพทย์ตามนัดหมายทุกเดือน เพื่อเปลี่ยนยางและตรวจสุขภาพฟัน
  • ในกรณีที่จัดฟันแบบไม่ต้องเปลี่ยนยางทุกเดือน ก็ควรจะมาพบทันตแพทย์อย่างน้อยทุก 6 เดือน เพื่อขูดหินปูนและตรวจสุขภาพฟัน

บทสรุป

การจัดฟันเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีปัญหาฟันในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้มีความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น และไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันอื่น ๆ ที่อาจจะตามมาจากปัญหาฟันที่กำลังเผชิญอยู่ แต่สิ่งสำคัญในการจัดฟันก็คือการดูแลรักษาฟัน และมาพบทันตแพทย์ตามนัดหมายอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

Dio Dental คลินิกทันตกรรมที่มีบริการจัดฟันด้วยทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์สูง พร้อมด้วยเครื่องมือทันตกรรมที่มีความทันสมัย สะอาดและมีความปลอดภัย ทำให้ผลลัพธ์ของการจัดฟันนั้นได้ตรงตามความต้องการ

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin