ความรู้ทันตกรรม

ไขข้อข้องใจ ทำไมต้องทำรากฟันเทียมกับ Dio Dental

10

ก.ค.

ไขข้อข้องใจ ทำไมต้องทำรากฟันเทียมกับ Dio Dental
Table of Contents

ทำไมถึงควรเลือกทำรากฟันเทียมกับ Dio Dental Clinic ในบทความนี้มีคำตอบ เพราะว่าในการเลือกคลินิกทันตกรรมในการทำรากฟันเทียมนั้นก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญที่สุดเช่นกัน ถ้าหากเลือกคลินิกทันตกรรมที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ ซึ่งในบทความนี้ก็จะมีตัวอย่างของคนไข้ที่มาทำรากฟันเทียมกับทาง Dio Dental Clinic มาให้ชมอีกด้วย

ทำไมควรทำรากฟันเทียม

เนื่องจากการทำรากฟันเทียม เป็นวิธีการรักษาเพื่อทดแทนการสูญเสียฟันที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยมากที่สุด แถมยังเป็นการรักษาที่สามารถรักษาเสถียรภาพของเนื้อเยื่อฟันในบริเวณกรามโดยรอบ และป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกได้อีกด้วย

ข้อดีของการทำรากฟันเทียม

ข้อดีของการทำรากฟันเทียม_1
 • มีความแข็งแรง ทนทาน เพราะทำจากวัสดุไทเทเนียม
 • มีการติดแน่น ไม่ต้องถอดเข้าออกบ่อย ๆ
 • สี ขนาด และการใช้งานมีความใกล้เคียงกับฟันแท้ตามธรรมชาติมากที่สุด
 • ลดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาฟันล้ม ฟันเอียง ฟันเคลื่อนตัวที่มีสาเหตุมาจากการสูญเสียฟัน
 • สามารถบดเคี้ยวอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • มีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี
 • ทำความสะอาดง่าย เหมือนกับการทำความสะอาดฟันโดยปกติ
 • ไม่เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาเหงือกร่นจากตะขอเหล็กเสียดสี
 • มีความมั่นใจมากขึ้นและเสริมบุคลิกภาพให้ดีขึ้นได้

รากฟันเทียมมีกี่รูปแบบ

ในปัจจุบันมีการทำรากฟันเทียมหลัก ๆ อยู่ 3 รูปแบบ ได้แก่

 • การทำรากฟันเทียมแบบซี่เดียว (Single Dental Implant)
 • การทำรากฟันเทียมแบบหลายซี่ (Implant-supported bridge)
 • การทำรากฟันเทียมแบบทำทั้งปาก (Implant-Retained Denture)

(เรียนรู้เพิ่มเติม: รากฟันเทียมมีกี่แบบ? แตกต่างกันอย่างไรบ้าง?)

วิธีการเลือกคลินิกทันตกรรม

วิธีการเลือกคลินิกทันตกรรม

1. คลินิกทันตกรรมต้องได้มาตรฐาน

มาตรฐานการรักษาของคลินิกทันตกรรมเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด คลินิกทันตกรรมที่ดีจะต้องผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข และจะต้องสามารถตรวจสอบได้จากเลขใบอนุญาตประกอบกิจการ 11 หลัก 

2. ความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์

เนื่องจากการทำรากฟันเทียมจะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ จึงควรจะเลือกคลินิกที่มีทันตแพทย์ที่มีความน่าเชื่อถือและมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อของทันตแพทย์ที่เว็บไซต์ทันตแพทยสภา

3. อุปกรณ์เครื่องมือทันสมัย

ในการทำรากฟันเทียมก็ควรจะเลือกใช้วัสดุและยี่ห้อที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน เพราะจะสามารถตรวจสุขภาพช่องปากและฟันได้อย่างแม่นยำก่อนทำรากฟันเทียม และทำการฝังรากเทียมได้อย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาแทรกซ้อนตามมา

4. เดินทางสะดวก

หากเกิดอาการข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนที่จำเป็นต้องพบทันตแพทย์ จะสามารถเดินทางมาได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจจะเลือกเป็นคลินิกทันตกรรมที่อยู่ใกล้บ้าน หรือคลินิกทันตกรรมที่เดินทางได้ง่าย

5. บรรยากาศภายในคลินิก

ไม่ว่าจะเป็นความสะอาดของคลินิกโดยรวม เครื่องมือและอุปกรณ์ หรือแม้แต่การรรักษาความสะอาดของทันตแพทย์ในระหว่างทำการรักษา โดยอาจจะหารีวิวในช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ได้

6.ความใส่ใจด้านการบริการ

สำหรับคลินิกทันตกรรมที่ดี ควรจะมีการบริการที่ใส่ใจในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ระหว่างการรักษา และการให้คำแนะนำหรือข้อปฏิบัติหลังการทำ รวมถึงการติดตามผลการรักษาด้วย

7. ราคาสมเหตุสมผล

การทำรากฟันเทียมจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงอยู่แล้ว จึงต้องดูราคาจากคลินิกต่าง ๆ ว่ามีความสมเหตุสมผลกับการรักษาและความชำนาญของทันแพทย์หรือไม่ ซึ่งไม่ควรจะถูกหรือแพงจนเกินไป

8. รีวิวจากช่องทางต่าง ๆ

ปัจจัยที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน คือการหารีวิวจากผู้เข้ารับบริการจริง ๆ และเชื่อว่าทุกคนเลือกที่จะทำก่อนตัดสินใจอย่างแน่นอน เพราะจะมีข้อมูลและความคิดเห็นในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การบริการ ความคิดเห็น รวมถึงผลลัพธ์การรักษาด้วยเช่นกัน

(อ่านเพิ่มเติม: ทำรากฟันเทียมที่ไหนดี? ปลอดภัย ได้มาตรฐาน โดยทันตแพทย์ชั้นนำ)

ทำรากฟันเทียมกับ Dio Dental

การทำรากฟันเทียม เป็นหนึ่งในการผ่าตัดที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ เพราะหากมีความผิดพลาดในระหว่างการทำ มักจะตามมาด้วยปัญหาหรือภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่มีความรุนแรง และอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายอีกเป็นจำนวนมาก การเลือกทำรากฟันเทียมที่คลินิกทันตกรรม Dio Dental คุณจะสามารถไว้วางใตทั้งเรื่องของมาตรฐานในการรักษาและผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากมีการรักษาโดยทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านและมีประสบการณ์อย่างยาวนาน

รีวิวทำรากฟันเทียมกับ Dio Dental

บทสรุป

เชื่อว่าทุกคนอยากมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี เพราะส่งผลต่อความมั่นใจในทุกการกระทำของเรา ไม่ว่าจะเป็น การยิ้ม การหัวเราะ การพูดคุย หรือแม้แต่การทานอาหาร ซึ่งการทำรากฟันเทียมจะสามารถรักษาเพื่อทดแทนการสูญเสียฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพและทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติและมีความมั่นใจมากกว่าเดิม

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin