ความรู้ทันตกรรม

จัดฟันหน้าเปลี่ยนจริงไหม สาเหตุเกิดจากอะไร ทำไมถึงหน้าเปลี่ยน

06

มิ.ย.

จัดฟันหน้าเปลี่ยนจริงไหม สาเหตุเกิดจากอะไร ทำไมถึงหน้าเปลี่ยน
Table of Contents

เคยได้ยินเหรือไม่ว่าหลายคนที่จัดฟันแล้วรูปหน้าเปลี่ยน หรือดั้งโด่งขึ้น ซึ่งก็อาจจะมีหลายคนที่สงสัยว่าการจัดฟันหน้าเปลี่ยนจริงไหม หรือการจัดฟันจะทำให้หน้าเปลี่ยนได้อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบร่วมกันว่ามีปัจจัยอะไรที่ทำให้รูปหน้าของเราเปลี่ยนไปเมื่อทำการจัดฟัน

จัดฟันหน้าเปลี่ยนจริงหรือไม่

จัดฟันหน้าเปลี่ยนจริงหรือไม่

จัดฟันนั้นมีจุดประสงค์หลักในการแก้ปัญฟันหลากหลายรูปแบบ แต่ก็ต้องยอมรับว่ารูปหน้าที่มีการเปลี่ยนไปก็ถือเป็นผลพลอยได้จากการจัดฟันเช่นเดียวกัน ซึ่งการจัดฟันเป็นการใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ในการช่วยให้ฟันย้ายตำแหน่งให้เข้าที่และเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็อาจมีผลต่อรูปหน้า ทำให้หน้าเรียวและเล็กลง หรือดั้งโด่งขึ้น เนื่องจากริมฝีปากหายอูม หายยื่นนั่นเอง

ลักษณะฟันที่มีโอกาสหน้าเปลี่ยน

แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จัดฟันแล้วจะส่งผลให้รูปหน้าเปลี่ยน หากใครที่อยากจัดฟันหน้าเปลี่ยน หรือจัดฟันแล้วดั้งโด่งขึ้น ก็สามารถปรึกษาทันตแพทย์ได้ว่าปัญหาของฟันที่กำลังเป็นอยู่ เมื่อจัดฟันแล้วจะช่วยทำให้จมูกโด่งหรือหน้าเรียวมากขึ้นได้หรือไม่ แต่ก็จะมีลักษณะของฟันที่จะสามารถทำให้รูปหน้าเปลี่ยนจากการจัดฟัน ได้แก่

  • ฟันหน้ายื่นมาก ลักษณะฟันแบบนี้จะทำให้ปากอูม ซึ่งการจัดฟันจะช่วยทำให้ฟันยุบลง แล้วปากก็จะยุบลงตามไปด้วยและส่งผลให้รูปหน้ามีความเปลี่ยนแปลง โดยอาจจะส่งผลให้จมูกและคางโดดเด่นขึ้นมาได้
  • ฟันบนคร่อมฟันล่าง ซึ่งการจัดฟันจะช่วยทำให้ฟันเป็นระเบียบมากขึ้น และเห็นฟันล่างได้ชัดขึ้น ส่งผลให้ใบหน้าดูยาวมากขึ้น
  • ฟันห่างหรือฟันซ้อนกัน ซึ่งการจัดฟันจะช่วยให้ฟันเรียงตัวสวยขึ้น เมื่อยิ้มก็จะดูดีมากยิ่งขึ้น
  • ขากรรไกรยื่นทำให้ฟันไม่สบกัน ซึ่งหลังจากการผ่าตัดขากรรไกรจะทำให้เล็กลง และทำให้รูปหน้าดูเปลี่ยนไป

จัดฟัน รูปหน้าเปลี่ยนเพราะอะไร

จัดฟัน รูปหน้าเปลี่ยนเพราะอะไร

สำหรับการจัดฟันหน้าเปลี่ยน ไม่ว่าจะเป็น ใบหน้าเรียวขึ้น หรือดั้งที่โด่งขึ้น มีหลายปัจจัยด้วยกัน ซึ่งก็จะต่างกันไปในแต่ละกรณี โดยจะมีปัจจัย ดังนี้

ฟันหน้ายุบลง

เนื่องจากการจัดฟันของผู้ที่มีลักษณะฟันหน้ายื่นออกมาจนผิดรูป หรือฟันเหยิน จนทำให้รูปปากอูมหรือปากยื่น หลังจากการจัดฟันจะทำให้ฟันเรียงตัวเป็นระเบียบมากขึ้น และปากเข้ารูปมากขึ้น

ฟันเรียงตัวมากขึ้น

เพราะในกรณีที่มีปัญหาฟันเก ฟันห่าง ฟันซ้อน หรือฟันไม่สบกัน ซึ่งเป็นปัญหาหลักๆ ในการจัดฟันเลยก็ว่าได้ หลังจากจัดฟันแล้วฟันก็จะเรียงตัวกันอย่างเปลี่ยนระเบียบมากยิ่งขึ้น

การถอนฟัน

ปัจจัยที่ส่งผลต่อรูปหน้าที่เปลี่ยน อาจเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการถอนฟันเลยก็ได้เช่นกัน เพราะการถอนฟันทำให้เพิ่มพื้นที่การดึงฟันให้มาสบกันมากยิ่งขึ้น หรือเป็นการดึงฟันล่างเข้ามา จึงส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของรูปหน้าได้นั่นเอง

การจัดฟันผ่าตัดขากรรไกร

จัดฟันผ่าตัดขากรรไกรเป็นการจัดตำแหน่งของขากรรไกร หรือแก้ไขความผิดปกติของกระดูกขากรรไกรพร้อมกับการจัดฟัน มีโอกาสที่จะช่วยปรับโครงหน้าได้ เช่น คางสั้น คางยื่น ยิ้มเห็นเหงือกเยอะ หรือปากอูมผิดปกติ เป็นต้น

น้ำหนักลดลง

หนึ่งปัจจัยที่สามารถเกิดขึ้นได้ คือเมื่อจัดฟันแล้วน้ำหนักลดลงจากการกินอาหารได้น้อยลง หรือมีข้อจำกัดเรื่องการกิน อาจส่งผลให้หน้าดูเรียวและเล็กลงได้ด้วยเช่นกัน

(อ่านเพิ่มเติม: ไขข้อสงสัย จัดฟันปรับรูปหน้า ทำได้จริงหรือไม่ เหมาะกับใคร)

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดหลังจัดฟัน

นอกจากจะสามารถทำให้รูปหน้าเปลี่ยน หรือดั้งโด่งขึ้นแล้ว ในบางกรณีก็อาจจะมีการเกิดผลข้างเคียงรูปแบบอื่นๆ ตามาได้เช่นกัน ได้แก่

1. ภาวะฟันโยก

ฟันโยก เป็นภาวะที่เกิดจากการที่ฟันได้รับแรงจากเครื่องมือจัดฟัน ส่งผลไปยังเส้นเอ็นที่ยึดฟันกับกระดูกที่อยู่รอบๆ ฟันนั้นสลายตัว มักจะพบบ่อยในผู้ที่นอนกัดฟัน หรือผู้ที่มีพฤติกรรมชอบบดเคี้ยวฟัน แต่ภาวะนี้จะสามารถซ่อมแซมตัวเอง และจะดีขึ้นได้หากหยุดใช้เครื่องมือจัดฟัน

2. อาการปวดฟัน

หากใครที่จัดฟันแล้วมีอาการปวดฟันในช่วง 2-4 วันแรก ถือว่าเป็นอาการปกติ ไม่มีความอันตรายใดๆ เพราะหลังจากนั้นจะค่อยๆ ดีขึ้น แต่หากใครที่มีอาการปวดอย่างรุนแรง หรือปวดฟันติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ก็ควรจะรีบพบทันตแพทย์ทันที

3. ภาวะรากฟันละลาย

รากฟันละลาย ก็ถือว่าเป็นภาวะปกติสำหรับการจัดฟัน ซึ่งมักจะละลายประมาณ 1-2 มิลลิเมตรนับจากบริเวณปลายรากฟันแต่จะไม่ส่งผลต่อฟัน 

4. กระดูกเบ้าฟันละลาย

กระดูกเบ้าฟัน ทำหน้าที่เป็นกระดูกที่คอยรองรับรากฟันและยึดฟันเอาไว้ ซึ่งเกิดจากเครื่องมือจัดฟันที่ทำให้ตำแหน่งของฟันเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยจะละลายประมาณ 0.5-1 มิลลิเมตร แต่สำหรับผู้ที่เหงือกไม่แข็งแรงก็อาจจะละลายมากกว่านี้ได้ 

บทสรุป

แม้ว่าจุดประสงค์หลักในการจัดฟันจะเป็นการแก้ปัญหาฟัน และเพิ่มความมั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นการยิ้ม การพูดคุย หรือเสริมบุคลิกภาพให้ดีขึ้น แต่การจัดฟันก็สามารถทำให้รูปหน้าเปลี่ยนได้จริง ซึ่งหากใครที่ต้องการจัดฟันหน้าเปลี่ยน หรือจัดฟันแล้วดั้งโด่งขึ้น ก็สามารถติดต่อรับคำปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อวางแผนการรักษาได้

Dio Dental ยินดีให้บริการทั้งรักษาและให้คำปรึกษาในการจัดฟัน เพราะที่ Dio Dental เรามีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการจัดฟัน พร้อมด้วยเครื่องมือทางทันตกรรมที่ทันสมัย พร้อมดูแลให้ปัญหาทันตกรรมของคุณได้รับการแก้ไขอย่างดีที่สุด

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us