ความรู้ทันตกรรม

ทำรากฟันเทียมแพงหรือไม่ มีราคาไหนบ้าง

19

มิ.ย.

ทำรากฟันเทียมแพงหรือไม่ มีราคาไหนบ้าง
Table of Contents

ทำรากฟันเทียมแพงหรือไม่ คือคำถามที่มักจะตามมาด้วยความความกังวลของผู้ที่ต้องทำรากฟันเทียมหรือผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหาการสูญเสียฟัน เพราะการทำรากฟันเทียมนั้นมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง และบทความนี้จะมาให้คำตอบสำหรับคำถามนี้ พร้อมกับราคาโดยประมาณในการทำรากฟันเทียม

ข้อดีของการทำรากฟันเทียม

ข้อดีของการทำรากฟันเทียม

 • การทำรากฟันเทียมไม่จำเป็นต้องถอดเข้าออก เนื่องจากเป็นการฝังรากฟันเทียมแบบติดแน่น
 • เมื่อมีการฝังรากฟันที่ติดแน่น จึงทำให้การใส่ฟันปลอมมีประสิทธิภาพและมีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น 
 • การทำรากฟันเทียมไม่จำเป็นต้องกรอฟันหรือยุ่งเกี่ยวกับซี่ข้างเคียง
 • ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาฟันล้ม หรือฟันซี่อื่นๆ เคลื่อนออกจากตำแหน่ง
 • ไม่มีปัญหาการหลุดหรือหลวมของฟันปลอมมากวนใจ
 • มีความเป็นธรรมชาติเหมือนกับฟันแท้ตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ความแข็งแรง ความคงทน ความสามารถในการบดเคี้ยวอาหาร และการออกเสียง
 • ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และมีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น

การทำรากฟันเทียมมีกี่แบบ

การทำรากฟันเทียมมีกี่แบบ

การทำรากฟันเทียมมี 3 แบบ ได้แก่

1. ทำรากฟันเทียมแบบซี่เดียว

การทำรากฟันเทียมแบบซี่เดียว (Single Dental Implant) เป็นวิธีการฝังรากฟันเทียมในตำแหน่งที่สูญเสียฟันแท้ ซึ่งจะสามารถทำได้ทั้งผู้ที่สูญเสียฟันแท้ไป 1 ซี่ หรือมากกว่า 1 ซี่แต่ไม่ได้อยู่ติดกัน

2. ทำรากฟันเทียมแบบหลายซี่

การทำรากฟันเทียมแบบหลายซี่ (Implant-Supported Bridge) เป็นวิธีการฝังรากฟันเทียมและใช้การติดสะพานฟัน โดยจะมีแกนฟันเป็นตัวเชื่อมต่อะหว่างรากฟันเทียมและสะพานฟัน เหมาะสำหรับผู้ที่สูญเสียฟันมากกว่า 2 ซี่ขึ้นไป ซึ่งสะพานฟันจะมาเป็นตัวปิดช่องว่างของฟันซี่ที่หายไป

3. ทำรากฟันเทียมทั้งปาก

การทำรากฟันเทียมทั้งปาก (Implant-Retained Denture) เป็นวิธีการฝังรากเทียมสี่จุดตามแนวโค้งขากรรไกร เพื่อทดแทนการสูญเสียฟันบนหรือฟันล่างทั้งชุด

(อ่านเพิ่มเติม: รากฟันเทียมมีกี่แบบ? ข้อดีของการทำรากฟันเทียม)

รากฟันเทียมราคาเท่าไหร่

การทำรากฟันเทียมมีราคาที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากมีการใช้วัสดุไทเทเนียมที่มีคุณภาพดี และเป็นการรักษาที่ต้องอาศัยความชำนาญของทันตแพทย์เฉพาะทาง โดยปกติแล้วก็จะมีราคาของการทำรากฟันเทียมอยู่ที่ประมาณ 35,000-45,000 บาท แต่ก็จะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละคลินิก ซึ่งก็อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้เช่นกัน

ราคาขึ้นอยู่กับปัจจัยใดบ้าง

 • วัสดุที่ใช้ในการทำรากเทียม เมื่อวัสดุต่างกัน ราคาก็ต่างกัน
 • โดยส่วนใหญ่แล้ว ยี่ห้อของรากฟันเทียมจากยุโรปจะมีราคาสูงกว่ารากฟันเทียมจากเกาหลี
 • ความชำนาญของทันตแพทย์
 • คลินิกทันตกรรมที่เลือกทำ

ทำรากฟันเทียมกับ Dio Dental ดีอย่างไร

การทำรากฟันเทียมกับ Dio Dental จะได้รับการบริการที่ใส่ใจทุกขั้นตอน ตั้งแต่การให้คำปรึกษาไปจนถึงการติดตามผลการรักษา สามารถไว้วางใจเรื่องคุณภาพและมาตรฐานได้ด้วยทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางโดยตรง และอุปกรณ์ เทคโนโลยีที่มีความทันสมัย ตรวจสุขภาพช่องปากและฟันได้อย่างแม่นยำ โดยจะมีราคาเริ่มต้นของการทำรากฟันเทียมดิจิทัล เริ่มต้นที่ราคา 25,599 บาทต่อซี่ 

แต่หากใครที่รู้สึกลังเลและกังวลว่าจะสามารถทำรากฟันเทียมได้หรือไม่? หรือควรจะต้องทำทันตกรรมประเภทอื่นก่อนหรือไม่? ก็สามารถเข้ามาติดต่อเพื่อรับคำปรึกษาจากทันตแพทย์ได้เลย เพื่อการวางแผนการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

บทสรุป

แม้ว่าการทำรากฟันเทียมจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง และไม่สามารถเบิกค่าใช้จ่ายจากประกันสุขภาพและประกันสังคมได้ แต่ผลลัพธ์จากการรักษาจะมีความคุ้มค่า คุ้มราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน เพราะการทำรากฟันเทียมเปรียบเหมือนการได้รับฟันแท้ตามธรรมชาติกลับมาอีกครั้ง

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin