ความรู้ทันตกรรม

เปรียบเทียบการจัดฟัน Before-After ผลลัพธ์เป็นยังไง หน้าเปลี่ยนจริงไหม

07

มิ.ย.

เปรียบเทียบการจัดฟัน Before-After ผลลัพธ์เป็นยังไง หน้าเปลี่ยนจริงไหม
Table of Contents

การจัดฟัน ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับคนในทุกช่วงวัย เพราะสามารถช่วยแก้ปัญหาฟันได้อย่างหลากหลายและมีความสวยงาม เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่กำลังสนใจและต้องการที่จะจัดฟัน อาจจะเคยดูรูปเปรียบเทียบการจัดฟัน Before-After มากันค่อนข้างเยอะแล้ว และอาจจะสังเกตได้ว่าในบางกรณีของคนที่จัดฟันนั้นมีรูปหน้าที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นหน้าเรียวขึ้น ดั้งโด่งขึ้น หรือคางดูยาวขึ้นอีกด้วย

การจัดฟันมีกี่รูปแบบ

การจัดฟันมีกี่รูปแบบ

รูปแบบในการจัดฟันในปัจจุบันมีทั้งแบบจัดฟันแบบติดเครื่องมือ และจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ ซึ่งจะสามารถแบ่งได้เป็น 4 รูปแบบ ดังนี้

จัดฟันแบบโลหะ (Metal Bracket)

จัดฟันโลหะเป็นการจัดฟันแบบใช้อุปกรณ์ติดแน่นบนฟัน ที่มีวัสดุเป็นโลหะ

จัดฟันดามอน (Damon System)

จัดฟันดามอนเป็นการจัดฟันที่ใช้อุปกรณ์ติดแน่นนแบบโลหะ แต่จะมีกลไกแบบบานพับและลวดชนิดพิเศษ สามารถลดเวลาการจัดฟันลงได้

จัดฟันเซรามิก (Ceramic Braces)

จัดฟันเซรามิกเป็นการจัดฟันแบบใช้อุปกรณ์ติดแน่นบนฟัน ที่มีวัสดุเป็นเซรามิกใสสีเหมือนฟัน

จัดฟันแบบใส (Invisalign)

จัดฟันใสเป็นการจัดฟันที่ใช้เครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้

จัดฟันแล้วหน้าเปลี่ยนจริงไหม

แม้ว่าจุดประสงค์หลักในการจัดฟัน คือการแก้ไขปัญหาของฟัน แต่ในบางกรณี การจัดฟันก็สามารถทำให้รูปหน้าเปลี่ยนได้จริง ซึ่งอาจมีทั้งหน้าเรียวขึ้น ดั้งโด่งขึ้น หรือคางดูยาวขึ้น โดยสาเหตุที่ทำให้รูปหน้าเปลี่ยนก็มาจากหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น การเรียงตัวของฟันที่เป็นระเบียบมากขึ้น จึงทำให้การยื่นของปากและกระดูกขากรรไกรลดลง เป็นต้น ซึ่งในบางกรณีก็อาจจะไม่ได้มีรูปหน้าที่เปลี่ยนไป แต่สามารถยิ้มได้อย่างมั่นใจและมีความสวยงามมมากยิ่งขึ้น ซึ่งถือว่าส่งผลต่อบุคลิกภาพได้เช่นกัน

(อ่านเพิ่มเติม: ไขข้อสงสัย จัดฟันปรับรูปหน้า ทำได้จริงหรือไม่ เหมาะกับใคร)

เลือกคลินิกทันตกรรมอย่างไรดี

ในปัจจุบันมีคลินิกทันตกรรมแทบทุกพื้นที่ ถือว่าสะดวกต่อการเดินทางอย่างมาก เพราะสามารถเลือกไปคลินิกใกล้บ้านคุณได้เลย เนื่องจากผู้คนหันมาสนใจและให้ความสำคัญกับสุขภาพช่องปากมากยิ่งขึ้น แต่หากใครที่ยังลังเลว่าควรจะเลือกคลินิกทันตกรรมอย่างไรดี วันนี้เรามีตัวช่วยในการพิจารณาที่จะทำให้ตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น

คลินิกต้องได้มาตรฐาน

โดยสามารถตรวจสอบได้จากการขึ้นทะเบียนกับกระทรวงสาธารณสุข

ราคาสมเหตุสมผล

แม้ว่าราคาที่ถูกอาจจะล่อตาล่อใจมากกว่า แต่เครื่องมือและประสบการณ์ของทันตแพทย์ล้วนแต่มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง

เครื่องมือและอุปกรณ์ใหม่ สะอาดและทันสมัย

ควรเลือกคลินิกทันตกรรมที่เครื่องมือเครื่องใช้ทางทันตกรรมที่มีความสะอาดและทันตกรรม สามารถทำการแก้ไขปัญหาทางทันตกรรมได้แบบครอบคลุม

มีบริการจัดฟันให้เลือกหลายรูปแบบ

เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด

มีบริการให้คำปรึกษาและคำแนะนำจากทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ควรเลือกทำกับคลินิกที่มีหมอฟันหรือทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญในการแก้ไขปัญหาทันตกรรม ซึ่งสามารถสามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ทันตแพทย์สภา

ดูจากรีวิวของคลินิก

ไม่ว่าจะเป็นการบริการจากผู้ใช้จริง หรือรีวิวเคสจัดฟัน Before-After

รีวิวเคสจัดฟันที่ Dio Dental

จัดฟันได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่

การจัดฟันสามารถทำได้ตั้งเด็ก ซึ่งอาจจะเป็นการพาไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสอบความผิดปกติของฟัน หรือรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการจัดฟัน หรือเรียกว่าเป็นการจัดฟันเด็ก ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 2 รูปแบบ ได้แก่

  • จัดฟันเด็กช่วงอายุประมาณ 7-12 ปี ซึ่งมีลักษณะของฟันเป็นฟันชุดผสมระหว่างฟันน้ำนมกับฟันแท้ การจัดฟันในช่วงอายุนี้จะช่วยวางพื้นที่สำหรับการขึ้นของฟันแท้ต่อไปได้
  • จัดฟันเด็กช่วงอายุประมาณ 12-13 ปี ซึ่งมีลักษณะของฟันแท้ที่ขึ้นครบแล้ว ขากรรไกรมีการเจริญเติบโต สามารถขยายหรือลดรูปร่างได้ง่ายขึ้น จึงเหมาะสำหรับการจัดฟันมากยิ่งขึ้น

(อ่านเพิ่มเติม: จัดฟันเด็ก เริ่มที่อายุเท่าไหร่ แพงไหม จัดแบบไหนดี)

บทสรุป

การจัดฟันมีประโยชน์และข้อดีมากมาย ซึ่งนอกจากจะช่วยแก้ปัญหาฟันในรูปแบบต่าง ๆ แล้ว ในบางกรณียังสามารถปรับรูปหน้าได้อีกด้วย ซึ่งหากว่าใครที่กำลังต้องการจัดฟัน และกำลังมองหาคลินิกทันตกรรมที่มีความน่าเชื่อถือและไว้วางใจได้ สิ่งสำคัญที่จะช่วยในการตัดสินใจ และสามารถทำได้อย่างง่ายดาย คือการหารีวิวจากผู้ใช้จริง หรือรีวิวเคสการจัดฟัน Before-After เพื่อให้เห็นคุณภาพในการรักษาได้ดียิ่งขึ้น

หากคุณต้องการทำการจัดฟันที่ Dio Dental สามารถติดต่อเข้ามาได้เลย และคุณสามารถมั่นใจได้ว่าผลลัพธ์การจัดฟันกับ Dio Dental นั้นจะได้ผลลัพธ์ที่ตรงใจคุณแน่นอน เพราะว่าที่ Dio Dental เรามีเครื่องมือทันตกรรมที่ทันสมัยและถูกใช้โดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์สูงอีกด้วย

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us