ความรู้ทันตกรรม

จัดฟันใส ราคาเท่าไหร่ แพงไหม ดีกว่าจัดฟันแบบอื่นอย่างไร

03

มิ.ย.

จัดฟันใส ราคาเท่าไหร่ แพงไหม ดีกว่าจัดฟันแบบอื่นอย่างไร
Table of Contents

จัดฟันแบบใสราคาเท่าไหร่? แพงหรือไม่? เป็นคำถามที่เชื่อว่ามีหลายคนกำลังสงสัย เนื่องจากการจัดฟันแบบใสได้รับความนิยมอย่างมาก และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีการเริ่มจากดารา นักแสดงหันมาจัดฟันใสกันมากขึ้น จนตอนนี้กลายเป็นที่นิยมในคนทุกกกลุ่มไปแล้ว เพราะทั้งสะดวกสบายและเรียบง่าย ไม่แปลกใจที่กลายมาเป็นรูปแบบการจัดฟันยอดฮิตสำหรับคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน

จัดฟันใส ดีอย่างไร

จัดฟันใส ดีอย่างไร

จัดฟันแบบใส (Invisalign) ดีกว่าการจัดฟันแบบอื่น ๆ ตรงที่เป็นการจัดฟันที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ติดแน่นบนฟัน สามารถถอดออกได้ในเวลาแปรงฟันหรือรับประทานอาหาร และยังเหมาะสำหรับคนที่ประกอบอาชีพที่ต้องการความเป็นทางการ หรืออาชีพที่จำเป็นต้องใช้หน้าตาและบุคลิกภาพ ไม่ว่าจะเป็น ดารา นักแสดง นักวิชาการ นักธุรกิจ แพทย์ หรือทนายความ 

ขั้นตอนการจัดฟันใส

ขั้นตอนการจัดฟันใส

การจัดฟันใสจะมีขั้นตอนที่ต่างจากการจัดฟันแบบอื่น ๆ เล็กน้อย โดยจะมีขั้นตอน ดังนี้

1. การตรวจและถ่ายภาพเอกซเรย์ช่องปาก

ขั้นตอนแรกก็จะต้องทำการการเอ็กซเรย์ พิมพ์ปาก ถ่ายรูปใบหน้า และถ่ายรูปภายในช่องปาก เพื่อใช้ประเมินปัญหาการสบฟัน และใช้ประกอบการออกแบบเครื่องมือจัดฟันให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล และเพื่อตรวจสอบปัญหาอื่น ๆ ของฟันก่อนดำเนินการขั้นตอนต่อไป

2. เคลียร์ช่องปาก

โดยจะต้องทำความสะอาด และทำการรักษาฟันที่มีปัญหาให้เรียบก่อน เช่น ขูดหินปูน ถอน/ผ่าฟันคุด หรืออุดฟันในส่วนที่เกิดการผุกร่อน 

3. สแกนฟัน 3 มิติ

ซึ่งจะมีการสแกนด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อจำลองตำแหน่งฟันในปัจจุบันให้เห็นภาพมากขึ้น สำหรับการวางแผนในการจัดฟันแบบใสได้อย่างถูกต้องและแม่นยำมากที่สุด

4. ใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใส

หลังจากพิมพ์ปากจากการสแกนฟัน 3 มิติเรียบร้อยแล้ว จะทำการผลิตเครื่องมือจัดฟันแบบใสขึ้นมาเฉพาะบุคคล จากนั้นจะทำการนัดหมายเพื่อมาทดสอบความพอดีของเครื่องมือจัดฟันแบบใส หากไม่พอดีก็จะมีการแก้ไข แต่หากพอดีแล้วก็สามารถเริ่มใช้ได้เลย 

5. นัดหมายเพื่อติดตามความคืบหน้า

ทันตแพทย์จะแจ้งข้อควรปฏิบัติ วิธีดูแลความสะอาด หลังจากใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใส และจะนัดหมายมาเพื่อติดตามความคืบหน้า 

6. ใส่รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟัน

หลังจากจัดฟันใสเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก็จะเหมือนกับการจัดฟันรูปแบบอื่น ๆ คือการใส่รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟัน ซึ่งจะต้องใส่อย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของทันตแพทย์ เพื่อให้ฟันเรียงตัวสวย และเป็นการป้องกันการเคลื่อนกลับของฟันด้วย

ข้อดี-ข้อเสียของการจัดฟันใส

ข้อดี-ข้อเสียของการจัดฟันใส

ข้อดีของการจัดฟันใส

  • เครื่องมือจัดฟันแบบใสสามารถถอดออกได้ จึงสามารถทานอาหารได้ตามปกติ 
  • เครื่องมือจัดฟันมีความใสจนแทบมองไม่เห็น จึงสามารถใช้ชีวิตประจำวันหรือการทำงานได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความโดดเด่นของเหล็กดัดฟัน
  • ทำความสะอาดง่าย สามารถถอดเครื่องมืออกมาทำความสะอาดในช่วงที่แปรงฟันได้
  • รักษาสุขอนามัยในช่องปากสะดวกกว่า เพราะสามารถใช้ไหมขัดฟันขจัดเศษอาหารที่อยู่ตามซอกฟันได้โดยไม่ต้องกังวลถึงเหล็ก หรืออุปกรณ์จัดฟัน
  • ไม่มีแผลในปาก จากการถูกเหล็กเกี่ยวหรือบาดกระพุ้งแก้มและเหงือก
  • ไม่ส่งผลต่อการขยับรูปปาก ทำให้สามารถพูดได้ชัดเจนเหมือนเดิม

ข้อเสียของการจัดฟันใส

  • การจัดฟันแบบใสจะมีราคาและค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการจัดฟันแบบอื่น เนื่องจากมีต้นทุนในการผลิตและค่าวัสดุที่ค่อนข้างสูง
  • จำเป็นต้องใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใสตลอดทั้งวัน ยกเว้นตอนแปรงฟันหรือทานอาหารเท่านั้น หรืออย่างน้อยต้องใส่ 22 ชั่วโมงต่อวัน เนื่องจากเป็นเครื่องมือจัดฟันที่ถอดได้ จึงเสี่ยงที่ฟันจะเคลื่อนหากใส่ไม่ถึงระยะเวลาที่เหมาะสม

จัดฟันใส ราคาเท่าไหร่

ราคาและค่าใช้จ่ายของการจัดฟันใสนั้น ขึ้นอยู่สภาพฟันหรือปัญหาฟันของแต่ละบุคคล และขึ้นอยู่กับคลินิกทันตกรรมที่เลือกทำ ซึ่งการจัดฟันใสที่คลินิกทันตกรรม Dio Dental จะมีราคาจัดฟันใส เริ่มต้นที่ 40,000 บาท และสามารถผ่อนชำระเดือนละ 4,000 บาท​

(อ่านเพิ่มเติม: จัดฟันใส ราคาเท่าไหร่ แพงไหม ดีกว่าจัดฟันแบบอื่นอย่างไร)

บทสรุป

การจัดฟันทุกรูปแบบมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกัน ซึ่งจะดีหรือไม่ดีนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการ ปัญหาสุขภาพฟัน และความสะดวกในการดูแลของแต่ละบุคคลมากกว่า ซึ่งหากใครที่สนใจจัดฟันใส ก็จะต้องศึกษาข้อมูล รายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ราคา วัสดุที่ใช้ หรือระยะเวลาในการจัดฟัน เพื่อให้ได้รับการรักษาที่เหมาะสมและคุ้มค่ามากที่สุด

แต่ถ้าหากคุณกำลังมองหาคลิกนิกทันตกรรมที่มีบริการจัดฟันแบบใสหรือ Invisalign ที่ Dio Dental นั้นยินดีและพร้อมให้บริการ ที่นี่เรามีเครื่องมือทันตกรรมที่ทันสมัยและถูกใช้โดยทีมทันแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ คุณจึงมั่นใจได้เลยว่าผลลัพธ์หลังจากจัดฟันแบบใสที่ Dio Dental นั้นจะถูกใจตามที่คุณต้องการแน่นอน

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin
นัดเพื่อปรึกษาทันตแพทย์
บทความล่าสุด
Follow Us